Xây dựng thư viện xuất sắc ở Trường TH Thới Thuận và TH Nguyễn Thị Lang, huyện Bình Đại (Báo ĐK)

Thứ Năm, 08/11/2018, 00:00 (GMT+7) 1134

Thư viện Trường Tiểu học Nguyễn Thị Lang (xã Đại Hòa Lộc) và Thư viện Trường Tiểu học Thới Thuận (xã Thới Thuận), huyện Bình Đại là những thư viện đạt chuẩn và được công nhận danh hiệu “Thư viện tiên tiến” từ rất sớm so với hệ thống thư viện các trường trên địa bàn huyện. Trong năm 2018, hai thư viện này đã và đang từng bước củng cố và nâng chất để đạt danh hiệu “Thư viện xuất sắc”.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Lang đọc sách tại thư viện.

“Thư viện xanh”

Để được công nhận các danh hiệu trên, cả hai đơn vị nhà trường trong nhiều năm qua đã không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện hai trường. Cô Phan Thị Mộng Thy - cán bộ Thư viện Trường Tiểu học Thới Thuận cho biết: Thư viện của trường có diện tích khá rộng, thoáng và ánh sáng đầy đủ để phục vụ nhu cầu đọc của thầy và trò nhà trường. Ngoài ra, thư viện còn xây dựng thêm một không gian “thư viện xanh” ngoài trời nhằm thu hút và tạo sinh khí mới để các em học sinh đến thư viện tìm và đọc tài liệu, phục vụ việc học của các em.

Trường Tiểu học Thới Thuận có 21 lớp, với 507 học sinh. Hiện nay, tổng số đầu sách nghiệp vụ của thư viện có hơn 2.000 đầu sách, sách tham khảo có hơn 3.300 đầu sách. Hàng năm, thư viện luôn phát động phong trào tặng sách thiếu nhi để học sinh tham gia góp sách, tạp chí, báo… cho thư viện. Là một xã vùng biển vừa được công nhận xã nông thôn mới, Thới Thuận đang có nhiều cơ hội để phát triển. Theo cô Thy, hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường được trên đầu tư khá đầy đủ. Hoạt động của thư viện nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu, giáo viên và các em học sinh. Với số lượng đầu sách phong phú và luôn được cập nhật hàng năm, thư viện nhà trường đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đọc của thầy và trò nhà trường.

Học sinh đọc sách tại Thư viện Trường Tiểu học Thới Thuận.

Cập nhật, bổ sung sách mới

Hiểu được tầm quan trọng của sách nên từ nhiều năm qua, Thư viện Trường Tiểu học Nguyễn Thị Lang (xã Đại Hòa Lộc) không ngừng cập nhật, bổ sung nhiều đầu sách mới nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đọc của thầy và trò nhà trường. Cô Nguyễn Thị Quyên - Cán bộ thư viện nhà trường cho biết, thư viện được Tổng công ty Dầu khí Hàn Quốc đầu tư và xây dựng khá khang trang từ năm 2012. Hiện có gần 12 ngàn đầu sách (trong đó, sách tham khảo có hơn 4 ngàn đầu sách) phục vụ cho 483 học sinh (18 lớp) và cán bộ, giáo viên nhà trường. Ngoài ra, thư viện còn được trang bị 6 máy vi tính phục vụ nhu cầu đọc, tra cứu thông tin trên mạng Internet. Cô Quyên cho biết thêm, không gian và cách trang trí các đầu sách khoa học, hợp lý, sự thân thiện và ân cần của cán bộ thư viện sẽ thu hút các em đến với thư viện nhiều hơn. Ngoài sách tham khảo, chuyên môn thì việc cập nhật các đầu báo, tạp chí mới sẽ giúp cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh cập nhật thông tin nhanh nhạy hơn. Hàng năm, nhà trường luôn dành một phần kinh phí nhất định để trang bị những đầu sách mới.

Với phương pháp, kế hoạch hoạt động hiệu quả của thư viện hai đơn vị trong những năm qua, phục vụ tốt nhất nhu cầu đọc và tìm tòi kiến thức của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Cả hai thư viện đều hội đủ 5 tiêu chuẩn về: sách, báo, tạp chí; cơ sở vật chất; kỹ thuật, nghiệp vụ; tổ chức hoạt động; quản lý thư viện và được Sở Giáo dục và Đào tạo xét công nhận danh hiệu “Thư viện tiên tiến” năm học 2016-2017. Hiện nay, thư viện của hai đơn vị không ngừng củng cố, phấn đấu đạt danh hiệu “Thư viện xuất sắc” năm 2018. Đây là tiền đề để thư viện hai đơn vị tiếp tục được quan tâm, đầu tư các đầu sách mới phục vụ văn hóa đọc của thầy và trò nhà trường ngày càng được tốt hơn.

Bài, ảnh: Thành Lập