Thư viện xanh THCS Vĩnh Thành, Chợ Lách (Báo Đồng Khởi 26/6/2012)

Thứ Ba, 30/10/2018, 00:00 (GMT+7) 1149

Đất Vĩnh Thành (Chợ Lách) từ lâu đã nổi tiếng với làng nghề hoa kiểng. Thầy và trò Trường THCS Vĩnh Thành đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có để thực hiện “Mô hình thư viện xanh nâng cao chất lượng dạy và học”, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Ban Giám hiệu nhà trường rất chú trọng việc giữ gìn vệ sinh công cộng, vệ sinh trường lớp và tôn tạo cảnh quan môi trường. Ngay khi cơ sở vật chất nhà trường đang trong quá trình xây dựng, thầy Nguyễn Quốc Tường - Hiệu trưởng, đã quy hoạch, thiết kế xây dựng nhiều mảng cây xanh. Do đó, năm 2009, khi trường dời về cơ sở mới, khuôn viên nhà trường đã có sẵn cây xanh được trồng từ trước. Với gần 2.000m2, nhưng khuôn viên trường trông mát mẻ hẳn bởi màu xanh phủ khắp, với nhiều loại cây cho bóng mát, như: me tây, sa-kê, phượng hoàng lửa, bàng, cùng nhiều loại dây leo trên mặt đất, như: cúc đất, rau dừa, cây lam ngọc… Bên cạnh đó, sân trường còn được điểm tô bởi mảng cây kiểng, hòn non bộ. Trong các phòng học còn có những chậu trầu bà, phát tài được học sinh chăm sóc mỗi ngày. Thầy Nguyễn Quốc Tường đưa ra sáng kiến “Mô hình thư viện xanh nâng cao chất lượng dạy và học” với mục đích vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa có chỗ cho giáo viên và học sinh đọc sách báo. Thầy Tường cho biết, thư viện của trường nằm ở tầng hai, nên chưa thu hút nhiều học sinh đến đọc sách để mở mang kiến thức. Vì vậy, thầy đã nghĩ ra việc tận dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương để hình thành một thư viện bằng cây xanh, nhằm tạo bóng mát che phủ nơi giải trí của giáo viên và học sinh. “Khi nêu ý tưởng, tôi nhận được sự đồng tình ủng hộ của Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Tháng 10-2011, Thư viện xanh ra đời, với kinh phí khoảng 20 triệu đồng, do phụ huynh học sinh đóng góp” - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Kết quả hình ảnh cho thư viện xanh THCS vĩnh thành

Mô hình thư viện xanh là một dãy nhà bằng cây xanh, dài 20m, rộng 3m, cao 3m. Bên trong thư viện có bàn, ghế đá, tủ đựng sách báo, tài liệu phục vụ cho giáo viên và học sinh, với sức chứa trên 70 chỗ ngồi. Tủ đựng sách báo làm bằng xi-măng để tránh mưa gió. Thư viện xanh là địa điểm lý tưởng để tổ chức những cuộc tọa đàm, hội họp của hơn 80 giáo viên của trường, đồng thời là góc sinh hoạt sách, báo, truyện tranh… của gần 1.300 học sinh. Các em luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn thư viện xanh. Các em không bao giờ bẻ phá cây cảnh và luôn dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp sách báo ngăn nắp mỗi khi đọc xong. Các em còn đóng góp khá nhiều sách báo, truyện cho thư viện. Khi chúng tôi hỏi chuyện, một học sinh lớp 7 cười vui: “Tụi em rất thích ra đây đọc truyện tranh, như: truyện lịch sử Việt Nam, Đô-rê-mon hoặc chơi cờ vua… Ở đây lúc nào cũng có rất đông các bạn ngồi chơi vì không khí rất mát mẻ”.

Với những hoạt động thiết thực, năm 2010, Trường THCS Vĩnh Thành đạt nhiều thành tích: Đạt chuẩn quốc gia; đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục; được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, giấy khen. Riêng thầy Nguyễn Quốc Tường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Nhà trường dự định tạo thêm những mô, đồi cỏ và trồng một số cây cảnh nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - thân thiện,  bên cạnh việc dạy học ngoài trời cho học sinh.

(Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Tường).

Bài, ảnh: Thạch Thảo