Đang xử lý.....

Trường THPT Ngô Văn Cấn tổ chức phân loại rác tại nguồn 

Tương phản: Tăng tương phản (Tăng tương phản+) Giảm tương phản (Giảm tương phản-)
Thứ Năm, 12/10/2023, 15:10 (GMT+7) 273
|
Hằng ngày, học sinh trực nhật các lớp sẽ thực hiện phân loại rác thành 03 nhóm: rác có khả năng tái sử dụng, rác không tái sử dụng, rác là các vật rắn, khẩu trang y tế theo hướng dẫn được in sẵn.

Căn cứ nội dung Công văn số 2755/SGD&ĐT-GDTrH-TX ngày 17 tháng 10 năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủTrường THPT Ngô Văn Cấn xây dựng Kế hoạch Tổ chức phân loại rác tại nguồn và hướng tới nói không với sn phẩm nhựa sử dụng 01 lần tại trường học từ ngày 20/02/2023. Việc triển khai thực hiện kế hoạch nhằm giúp nâng cao nhận thức trong giáo viên, nhân viên và học sinh về ý nghĩa của việc tổ chức phân loại rác tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết năm 2023 của Đảng bộ huyện Mỏ Cày Bắc: 50% hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Ảnh: Thùng rác 03 ngăn được sử dụng trong phân loại rác

Trường bố trí thùng rác 03 ngăn tại sảnh ở mỗi tầng của dãy phòng học, Hội trường, khu vực dãy hành chính. Mỗi ngăn chứa 01 loại rác (theo hướng dẫn in trên nắp thùng rác): Ngăn 1: Đựng rác có thể tái sử dụng: chai nhựa, lon, giấy…; Ngăn 2: Đựng rác không thể phân hủy và không thể tái sử dụng: bao nilon, đồ nhựa dùng một lần (ly nhựa uống trà sữa, ống hút…), thủy tinh vỡ, khẩu trang y tế, ….; Ngăn 3: Đựng rác thải thải khác (cát, vật thể rắn khác, ...). Lãnh đạo trường hướng dẫn và yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh để các loại rác thải đúng ngăn và thùng quy định.

Ảnh: Học sinh phân loại rác sau khi thu gom rác tại phòng học

 

Trước và sau các buổi học, các lớp thu gom và phân ra các loại rác để vào bộ thùng rác đã được bố trí ở các tầng. Lớp phụ trách công việc vệ sinh và đổ rác ở các tầng sẽ thu gom toàn bộ rác thải trong các thùng nhỏ đổ vào bộ thùng rác to đặt ở phía sau dãy hành chính. Hằng ngày, bộ phận trực vệ sinh và nhân viên tạp vụ thực hiện vận chuyển rác ra khu vực bố trí sẵn. Các loại rác thải lá cây, cành cây được thu gom và đổ trực tiếp ở hố chứa để thực hiện ủ phân hữu cơ. Các loại rác không thể tái sử dụng được chuyển đến hố rác và xử lý bằng hình thức đốt. Trong quá trình thu gom rác, các khối lớp lên ý tưởng và giữ lại các loại rác phù hợp để phục vụ cho việc tái chế thành các vật dụng hữu ích để tham gia cuộc thi làm sản phẩm tái chế từ rác thải diễn ra hằng năm.

Đối với việc giảm thiểu rác thải nhựa, Nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhằm thay đổi thói quen, hành vi trong tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Đồng thời, từng bước xây dựng lộ trình giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa hướng tới nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần trong nhà trường. Cụ thể nhà trường tuyên truyền, vận động giáo viên, nhân viên, học sinh sử dụng bình chứa nước chuyên dụng, không sử dụng chai, ly nhựa đựng nước mang vào khuôn viên trường. Từ tháng 09 năm 2023, giáo viên, nhân viên và học sinh không được mang các hộp nhựa, hộp xốp chứa thức ăn, chai hoặc ly nước bằng nhựa vào trong khuôn viên trường. 

Ảnh: Học sinh thực hiện bỏ rác đúng theo hướng dẫn phân loại rác ở khu vực sân chơi thể thao

 

Bên cạnh đó, Lãnh đạo trường tiến hành trao đổi, vận động căn-tin trường không sử dụng chai nhựa, hộp nhựa chuyển sang sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường để chứa thức ăn, nước uống. Học sinh không được mang chai nước, ly nhựa, hộp nhựa, hộp xốp chứa thức ăn, thức ăn ra khỏi khu vực căn – tin.

Hy vọng, từ bước khởi đầu trong quá trình tổ chức phân loại rác tại nguồn ở nhà trường sẽ góp phần vào thành công chung của việc tổ chức phân loại rác tại gia đình, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa trong thời gian tới.