Đang xử lý.....

Tìm về nét đẹp văn hóa ngày Tết của dân tộc thông qua hoạt động trải nghiệm tại nhà trường 

Tương phản: Tăng tương phản (Tăng tương phản+) Giảm tương phản (Giảm tương phản-)
Chủ Nhật, 04/02/2024, 10:17 (GMT+7) 1486
|
Những năm gần đây, các trường học đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh có cơ hội tìm về với những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc cũng như hình thành nên những kỹ năng sống, góp phần hình thành lớp học sinh vững kiến thức, giàu kỹ năng, tự tin trong cuộc sống, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Những ngày giáp tết này, nhiều trường phổ thông trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân như Hội diễn văn nghệ, Hội trại, … Trong đó, các hoạt động trải nghiệm Tết được các trường đặc biệt quan tâm thực hiện lồng ghép trong các chuỗi hoạt động.

Hoạt đồng đoán Tết, vui xuân tại Trường THPT Ngô Văn Cấn

Tại Trường THPT Ngô Văn Cấn (huyện Mỏ Cày Bắc), hoạt động trải nghiệm Ngày Hội Hương vị Tết quê được tổ chức hằng năm vào những ngày cận Tết (ngày học cuối theo lịch) bao gồm các hoạt động tìm hiểu về ý nghĩa, phong tục ngày Tết, thi làm các món ăn ngày Tết, bánh kẹo Tết, thi nướng bánh tráng, bánh phồng và các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, kéo co, nhảy bao, …. Thông qua các hoạt động, ngoài việc sân chơi bổ ích Ban tổ chức đã đã định hướng hình thành cho học sinh nhiều kỹ năng sống như kỹ năng phân công lao động, kỹ năng làm việc nhóm và biết nấu ăn, làm việc gia đình.

Theo thầy Phạm Thành Nhân – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Văn Cấn, hoạt động trải nghiệm Tết tại nhà trường giúp học sinh hình thành và củng cố được nhiều kỹ năng, kiến thức. Trường tổ chức các hoạt động thi nấu món ăn ngày Tết, làm kẹo, mứt nhưng điểm khác biệt đáng ghi nhận là những thầy cô có kinh nghiệm sẽ quan sát phần dự thi và phỏng vấn tất cả các đội để trao đổi thông tin, hướng dẫn học sinh kinh nghiệm chế biến thành công các món ăn, bánh kẹo.

Ngoài việc góp ý riêng cho từng đơn vị tham gia trải nghiệm, Ban tổ chức cũng đã sắp xếp thời gian để góp ý, rút kinh nghiệm chung cho các hoạt động để nhiều học sinh cùng biết rõ hơn về cách chế biến các món ăn ngon ngày Tết sau khi hoạt động diễn ra hoàn tất.

Tại ngày hội Hương vị tết quê nhà trường đã cố gắng để tái hiện những khung cảnh chợ Tết quê xưa thông qua việc thực hành kinh doanh của các đơn vị lớp, truyền thống dựng cây nêu ngày tết, múa lân, không gian thư pháp việt,  …. thông qua các hoạt động, học sinh rất hào hứng và thêm yêu các nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Em Phạm Lê Huỳnh (học sinh lớp 12C1 năm học 2022-2023) cho biết “Hoạt động Ngày hội tết quê là 1 chuỗi hoạt động vô cũng ý nghĩa vào dịp cận Tết. Chuỗi hoạt động ấy quây quanh những phong tục tập quán, trò chơi dân gian của dân tộc ta. Ý ghĩa mà Ngày hội Tết quê mang đến đó là mang lại cho chúng ta không khí ngày Tết vui tươi, sum vầy đúng nghĩa.  Đó còn là dịp để tận hưởng không khí truyền thống, đồng thời gìn giữ và kế thừa những giá trị văn hóa lâu dài”. Còn theo em Hồ Minh Trọng “Ngày hội Tết quê là dịp quan trọng để các bạn học sinh tham gia, duy trì các hoạt động truyền thống. Ngày hội có ý nghĩa kết nối các bạn trong khối, lớp với nhau qua các hoạt động như làm mứt dừa, nướng bánh tráng… Ngoài ý nghĩa kết nối thì nó còn giúp các bạn có thể trải nghiệm được các hoạt động dân gian của người dân miền Nam nói chung và dân tộc Việt Nam nói chung”

Theo thầy Phạm Thành Nhân cũng cho biết thêm, do năm 2024 trường tổ chức chuỗi hoạt động Tết gồm Ngày hội Hương vị Tết quê và Hội diễn văn nghệ liền kề nhau nên một số hoạt động của Ngày hội Tết quê được điều chỉnh cho phù hợp nhưng vẫn đãm bảo giữ được những nét truyền thống tốt đẹp ngày Tết trong các hoạt động.

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, Trường THCS Lương Phú (huyện Giồng Trôm) cũng đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngày Tết cho học sinh như làm mứt Tết, gói bánh tét, nướng bánh, … và một điểm rất hay trong là học sinh chỉ được phép nướng bánh từ dụng cụ được làm bằng bẹ dừa theo truyền thống của người dân Bến Tre. Chính những hoạt động này đã giúp học sinh hiểu rõ nét hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre nói riêng, biết được phong tục tập quán ngày Tết, các em tự gói những chiếc bánh tét, mức dừa, nướng bánh, hiểu được ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết.

Còn rất nhiều các cơ sở giáo dục khác đã tổ chức các hoạt động ngày Tết như Trường THPT Trương Vĩnh Ký, Trường THPT Phan Thanh Giản, Trường THPT Diệp Minh Châu, …. Mỗi đơn vị đã tiếp cận hoạt động trải nghiệm một cách riêng nhưng đều hướng tới mục đích chung là hình thành những kỹ năng mềm và khơi gợi những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp cho học sinh.

Một số hình ảnh dự thi món ăn ngày Tết Trường THPT Ngô Văn Cấn:

 

 

 

 

 

Bình luận