Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Trần Thị Thanh Trúc - gương hiếu thảo vượt khó học giỏi

Email In PDF.

(Dongkhoi.com.vn)-Một ngày cuối tháng 12-2010, tôi tìm đến trường THPT Lê Anh Xuân để gặp cô bé Trần Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 10 C1. Hôm ấy, em không có mặt ở trường, tôi phải tìm về nhà em ở ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, Mỏ Cày Bắc. Trong căn nhà nhỏ nằm ven con lộ dẫn đến phà Hàm Luông (cũ), Trúc ra chào tôi. Cô bé có gương mặt sáng, nhưng thân hình thì nhỏ bé, tiều tụy như đứa trẻ mới lên mười chứ không như dáng dấp của cô học sinh lớp 10 ở tuổi mười lăm. Tôi hỏi: “Con đang làm việc gì?” Con đang xem lại bài, chuẩn bị cho những môn thi cuối cùng của học kỳ I vào chiều nay, Trúc trả lời.

Trong nhà, trên tấm vách không lành lặn ngăn nhà trên và nhà dưới được che kín bằng những tấm giấy khen của Trúc từ lớp ba đến lớp chín, với thành tích học sinh giỏi. Bên cạnh những giấy khen của trường là hai bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre tặng em về thành tích “Người con hiếu thảo lần thứ IV năm 2004” và thành tích “Tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Công giáo yêu nước tỉnh Bến Tre 5 năm (2005-2010); bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Đại hội đại biểu con cháu hiếu thảo toàn quốc lần thứ IV-2007 (lúc Thanh Trúc đang học lớp 6, Trường THCS Nguyễn Văn Tư) được treo nơi trang trọng. Mười  năm qua, vừa đi học, vừa chăm sóc mẹ bệnh tật, vậy mà năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thanh Trúc còn là đại biểu trong Đại hội thi đua của ngành giáo dục được tổ chức trong những ngày cuối tháng 10-2010 tại thủ đô Hà Nội.

Lời tâm sự của Thanh Trúc không khỏi làm chúng tôi xúc động và nể phục về một nghị lực phi thường của cô học trò nghèo này. Khi em vừa tròn một tuổi, cái tuổi còn cần sự chăm sóc, ẵm bồng của mẹ thì mẹ em lâm bệnh. Nhà hết tiền, cha em phải mượn nợ. Nợ mỗi ngày một nhiều, mà bệnh của mẹ em thì ngày càng nặng… Thanh Trúc bùi ngùi kể: “Gia đình lúc ấy gặp khó khăn, không có điều kiện để cho anh của con tiếp tục học, anh phải bỏ trường khi đang học lớp chín. Không tiền trị bệnh cho mẹ, anh của con phải đi bán vé số. Cho đến khi con lên 4 tuổi thì việc chăm sóc mẹ được giao cho con. Việc đút cơm, nước, thuốc thang cho mẹ, con đều làm thay để anh của con đi làm mướn kiếm tiền. Nhớ những lúc con đi học mẫu giáo về vừa mệt, vừa đói, lại không có cơm ăn. Nhìn thấy mẹ đói, con không biết nấu cơm, phải bưng chén đi xin cơm nhà hàng xóm về đút mẹ một nửa, con ăn một nửa rồi ống nước thêm cho đỡ đói. Đúng 6 tuổi, ngày đầu tiên đi học lớp một cũng là ngày con bắt đầu tập nấu cơm, tuy không ngon nhưng cũng giúp mẹ và con no bụng. Cuộc sống khó khăn, bận bịu với việc chăm sóc mẹ, con vẫn cố gắng học tập. Ở trường, con chú ý nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu con hỏi ngay và tranh thủ học bài trong giờ ra chơi. Ít thời gian còn lại ở nhà con hoàn thành những bài học và chuẩn bị bài mới. Kết quả, từ năm học lớp ba đến năm học lớp chín, con đều là học sinh giỏi. Hiện tại con sẽ cố gắng nhiều hơn, vượt qua mọi khó khăn để học thật giỏi, vì chỉ có học tốt mới biến mơ ước của mình thành sự thật. Con muốn trở thành một người hữu ích để không là gánh nặng cho mọi người, không phụ tấm lòng của mọi người đã dành cho con…”.

Thời gian còn lại, tôi tranh thủ hỏi thăm bà Huỳnh Thị Trích, 51 tuổi, mẹ em Thanh Trúc. Bà Trích nói: “Tui còn nhớ kỹ lắm, lúc con Trúc mới học mẫu giáo cũng là lúc tôi bị tê liệt hoàn toàn, khi đó cha nó cũng bị bệnh (giãn cột sống và đãng trí), thằng Trường (anh trai Trúc –NV) thì đi làm cho người ta nên mọi chuyện trong nhà từ đó cho đến giờ đều do con Trúc làm hết. Tội nghiệp nhất là những lúc nó bưng tô đi khắp xóm xin cơm…”. Nói đến đây, hai giọt nước mắt của bà chảy dài trên má.

Cô giáo Lý Ngọc Trân, Chủ nhiệm lớp 10C1 - Trường THPT Lê Anh Xuân nhận xét về Thanh Trúc: “Em rất khiêm tốn, hòa đồng trong quan hệ bạn bè, tham gia tích cực các phong trào của lớp. Em học tập rất chuyên cần, không vắng, không đi trễ, tại lớp thường xuyên trao đổi bài với các bạn. Nhà trường cũng biết rõ hoàn cảnh của em và đã tạo điều kiện giúp em trong học tập”.

Qua bài báo này, hy vọng có nhiều nhà hảo tâm cùng  hỗ trợ, tiếp sức cho cô học trò Trần Thị Thanh Trúc vượt qua những khó khăn, có điều kiện tiếp tục chữa bệnh cho mẹ và thực hiện được ước mơ của mình.

Bài, ảnh: TRẦN TUYẾN

 

5 phần mềm miễn phí hữu dụng của Microsoft

Email In PDF.
(Dân trí) - Microsoft nổi tiếng với những phần mềm có thu phí, thậm chí là đắt tiền, nhưng kèm với đó là những công cụ miễn phí, với chất lượng tin tưởng. Dưới đây là top 5 phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay của Microsoft.
1. Microsoft Security Essentials: là phần mềm diệt virus miễn phí của Microsoft, không chỉ nhận được sự đánh giá cao của người dùng mà còn từ phía các chuyên gia bảo mật.

Nhỏ, nhẹ và hoạt động hiệu quả là những ưu điểm của phần mềm này. Bạn có thể xem thêm các tính năng và cách thức sử dụng của MSE đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Bạn có thể download phần mềm tại đây.

Lưu ý: Windows phải có đầy đủ bản quyền mới có thể sử dụng phần mềm.

2. Windows Live Essentials

Nếu cần tìm kiếm gói phần mềm với đầy đủ chức năng, như chỉnh sửa, biên tập ảnh, video, giao tiếp, email, mạng xã hội… thì Windows Live Essentials là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chỉ với một file cài đặt, gói phần mềm này kết hợp các công cụ cần thiết nhất của Microsoft như Windows Live Mail (email), Windows Live Messenger (Chat), Movie Maker (biên tập video), Windows Live Writer (viết blog)…

Download gói phần mềm này miễn phí tại đây.

Lưu ý: Phần mềm chỉ tương thích với Windows Vista SP 2, Windows 7 và Windows Server 2008. Nếu đang sử dụng Windows Vista và chưa nâng cấp lên SP2, bạn có thể download bản nâng cấp SP2 tại đây (Phiên bản dành cho Windows 32-bit) và tại đây (Phiên bản dành cho Windows 64-bit).

Với gói công cụ này, bạn có thể dễ dàng “có bức ảnh chụp với… chính mình” hay “khử mắt đỏ trên ảnh một cách nhanh chóng”.

3. Microsoft SysInternals

SysInternals là gói ứng dụng, bao gồm 20 công cụ để khắc phục và giải quyết các lỗi thường gặp trên Windows. Khi gặp một vấn đề nào đó với Windows, bạn chỉ việc kích hoạt 1 trong 20 công cụ tương ứng để giải quyết vấn đề gặp phải.

Bạn nên đọc trước file readme.txt có trong gói SysInternals để biết cụ thể chức năng của từng công cụ.

Download SysInternals miễn phí tại đây.

4. Bing Maps 3D: là phần mềm cho phép người dùng xem bản đồ của Bing dưới dạng 3 chiều, với chất lượng hình ảnh đẹp mắt.

Đây là công cụ của Microsoft để chống lại “đối thủ” Google Maps của Google.

Download Bing Maps 3D miễn phí tại đây.

5. Microsoft USB/DVD Download Tool:

Nếu bạn có đĩa cài đặt, hoặc file iso (file ảnh đĩa) của đĩa cài đặt Windows, thì công cụ này cho phép khởi động và cài đặt Windows từ USB, thay vì từ đĩa CD hay DVD như thông thường. Với cách thức này, bạn có thể cài đặt Windows trên các máy tính (đặc biệt là netbook) không được trang bị ổ đĩa CD/DVD.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Phạm Thế Quang Huy
 

Tham khảo nhanh cấu hình máy tính

Email In PDF.

(nld.com.vn)-Bạn muốn kiểm tra xem cấu hình thực tế của chiếc máy tính cá nhân sắp mua có đúng như lời nhân viên bán hàng “ca tụng” hay không? Rất đơn giản, bạn chẳng cần phải mang theo 1 chiếc bút nhớ để khởi chạy tiện ích - nhiều khi cửa hàng lại không cho phép bạn thực hiện điều này vì e ngại sự lây lan virus và phần mềm gián điệp.

Thay vào đó, hãy sử dụng chính công cụ Windows Experience Index được cài sẵn trong Windows 7.

Trước tiên, bạn đề nghị nhân viên bán hàng mở máy tính trưng bày lên và xin phép được dùng thử. Bạn nhấn Start, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer, và sau đó nhấn phải chuột tiếp lên tùy chọn Properties. Phần đánh giá (chấm điểm) mà bạn đang tìm kiếm sẽ được liệt kê ở phía trên của mục System. Để đảm bảo rằng, đánh giá này là mới nhất, bạn nhấn Windows Experience Index. Còn để có được điểm số mới, bạn chỉ đơn giản nhấn Re-run assessment.
System Spec cung cấp nhiều cấu hình chi tiết về máy tính.

Kết quả hiển thị chi tiết sẽ đánh giá 5 nhóm hiệu năng như BXL (Processor), bộ nhớ (RAM), đồ họa (Graphics), đồ họa cho game (Gaming Graphics) và đĩa cứng chính. Điểm số chung không phải là giá trị trung bình của 5 thông số này, mà là điểm số có giá trị thấp nhất.
Trên lý thuyết, một máy tính sẽ có tốc độ tương ứng với tốc độ của thành phần chậm nhất, tuy nhiên thực tế thì một thành phần phần cứng có tốc độ chậm nhất không tạo ra nhiều ảnh hưởng cho người dùng. Ví dụ, một máy tính có điểm số đồ họa cho game thấp không có nghĩa là máy tính đó không thể chơi game.
Điểm số Experience Index cao nhất trong Windows 7 là 7,9. Thông thường, một hệ đạt điểm 3,0 sẽ chạy tốt mọi nhu cầu, nhưng sẽ gặp khó khăn với các nội dung độ nét cao. Nếu là người dùng thiên về game và các tiện ích biên tập phim ảnh, bạn cần điểm tối thiểu là 6,0. Để biết thêm thông tin, bạn nhấn What do these number mean?
Trường hợp muốn có nhiều thông tin hơn những gì Index cung cấp, nếu được, bạn có thể sử dụng một chiếc bút nhớ có cài phần mềm System Spec (find.pcworld.com/70439). Phần mềm miễn phí có khả năng tự chạy trên bút nhớ này có thể cung cấp tất cả thông tin hữu ích về máy tính của bạn như BXL, RAM, card đồ họa, các trình điều khiển thiết bị (driver). Bạn thậm chí có thể xuất những thông tin này ra báo cáo dạng HTML.
Cũng xin lưu ý, cho dù bạn sử dụng công cụ Windows Experience Index hay System Spec, thì tốt hơn hết là bạn đừng lấy sản phẩm trưng bày mà hãy yêu cầu một sản phẩm còn nguyên thùng.
Theo Anh Khoa(PCWorld VN)
 

Học tiếng Anh tại nhà

Email In PDF.

Tự học tiếng Anh tại nhà thông qua mạng Internet ngày càng phổ biến. Số lượng các trang web hướng dẫn và dạy học tiếng Anh trực tuyến ngày càng nhiều và chất lượng cũng ngày càng được nâng cao. English-at-home.com là một trong số đó.

Giao diện trang chủ của English-at-home được thiết kế khá đơn giản. Bên phải là danh mục các chủ đề. Chủ đề đầu tiên trong danh sách là English Grammar. Chủ đề này chú trọng đến kiến thức về ngữ pháp, như: Mệnh đề điều kiện, các thì, cách sử dụng “used to”, câu tường thuật... Tiếp theo là chủ đề Speaking English hướng dẫn cặn kẽ cách phát âm, nói chuyện, thuyết trình trong những tình huống cụ thể.

Chủ đề thứ ba là Vocabulary & Idioms hướng dẫn cách học từ vựng và những bài học được soạn theo từng chủ đề riêng biệt trên English-at-home sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng của mình.   Chủ đề thứ tư là English Reading. Nội dung của chủ đề này được trình bày khá đơn điệu. Phần nội dung chính là một đoạn tin tức, phần còn lại là giải nghĩa các từ vựng khó trong bài. Không hề có câu hỏi hay hướng dẫn rèn luyện kỹ năng cho người học.   Chủ đề thứ năm là Real Life English. Chủ đề này nhấn mạnh đến rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho người học như cách đặt chỗ ở khách sạn, đặt vé máy bay, những câu hỏi thường gặp khi đi bác sĩ, cách nói chuyện điện thoại...   Bên cạnh các chủ đề học tiếng Anh còn có các trò chơi giải trí trong mục Game and Quizzes. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh ở nhà để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình với English-at-home. Phương Nam(Thế giới @)

 

Cô học sinh nghèo vượt khó vươn lên

Email In PDF.
Huỳnh Như được nhận giấy khen tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: H.Đ

Hàng ngày, sau giờ học ở trường, Phan Thị Huỳnh Như (lớp 7/2, Trường THCS thị trấn Bình Đại) về nhà nấu cơm. Hôm nào có cá, hai chị em Như được ăn món cá kho; nếu không, thì chỉ là quả trứng vịt luộc hoặc kho quẹt. Mùa hè, em tới xóm biển Bình Thắng để làm thuê cho các chủ vựa khô, kiếm tiền mua tập, vở đi học và phụ tiền thuốc cho người mẹ đang bị biến chứng bởi bệnh tai biến. Ở trường, em là một học sinh chăm chỉ và là một đội viên nhiệt tình với công tác Đội. Tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Huyện ủy Bình Đại tổ chức ngày 15-11-2010, cô bé Phan Thị Huỳnh Như vinh dự được tuyên dương và nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động.

Theo hướng dẫn của anh Huỳnh Văn Thành (Hai Thành) - Bí thư Chi bộ ấp Bình Hòa, thị trấn Bình Đại, chúng tôi đến nhà của Phan Thị Huỳnh Như vào trưa 24-11-2010. Huỳnh Như đang chuẩn bị bữa cơm trưa cho hai chị em với chén dưa mắm vừa được người quen cho. Tôi hỏi: “Cha mẹ con không có nhà à?”. “Dạ không…”, Như trả lời, đôi mắt rươm rướm. Anh Thành giải thích: “Cha mẹ của Như đều ở ngoài chòi rất xa nhà, anh Quang (cha Như) nuôi vịt thả đồng, phải đi bằng xuồng khoảng hơn một giờ mới tới nơi”. Lúc còn trẻ, anh Quang đến huyện Định Quán (Đồng Nai) làm rẫy và gặp chị Bùi Thị Lan. Hai người yêu nhau, kết quả của mối tình này là cháu Huỳnh Như ra đời. Cả hai cùng cần cù lao động, xây dựng mái ấm gia đình. Nhưng bất hạnh đã đến với họ, lúc bé Như vừa được hơn hai tuổi cũng là lúc chị Lan bị bệnh tai biến. Một mình anh Quang phải gồng gánh nuôi con nhỏ và lo tiền thuốc thang trị bệnh cho vợ. Khi chị Lan qua khỏi cơn hiểm nghèo, anh đùm túm vợ con về quê tại thị trấn Bình Đại và được mẹ ruột cho một mảnh đất cất nhà (khoảng 40m2). Hàng ngày, cuộc sống của gia đình đều trông vào tiền công làm phụ hồ của anh Quang. Chị Lan, do bị biến chứng của bệnh tai biến, không thể lao động nặng được nhưng cũng cố gắng trồng rau, bán kiếm chút tiền để phụ chồng lo lấy cái ăn. Sau đó, vợ chồng họ có thêm một đứa con nữa, cuộc sống của họ càng gặp nhiều khó khăn hơn…
Từ nhỏ, Phan Thị Huỳnh Như đã quen với gian khổ. Lúc mới năm, sáu tuổi cháu đã biết phụ mẹ nấu cơm, trồng rau, giữ em. Hàng ngày, cha mẹ Như đều ở ngoài chòi nuôi vịt; ở nhà, một tay Như lo việc cơm nước, giặt giũ cho đứa em gái và tranh thủ học bài. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Huỳnh Như đều đạt danh hiệu học sinh giỏi ở các năm học. Thầy Trần Văn Nhân, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/2, cho biết: “Như rất chịu khó học tập, hòa đồng cùng bạn bè và nhiệt tình trong sinh hoạt ngoại khóa. Lớp 7/2 có Như và một học sinh nữa thuộc diện hộ nghèo, trong đó hoàn cảnh của Như rất khó khăn”. Ở trường, ngoài việc lễ phép, vâng lời thầy cô giáo, Như rất hăng hái tham gia công tác Đội cùng các phong trào do nhà trường tổ chức như: học tập theo gương Bác Hồ; tuyên truyền an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ma túy… Năm học 2009-2010, Trường THCS thị trấn Bình Đại tổ chức hội thi kể chuyện về tấm gương của Bác, Huỳnh Như đoạt giải nhất. Năm học 2010-2011, Như được giáo viên khối lớp 7 chọn thi kể chuyện về tấm gương của Bác trong những giờ sinh hoạt dưới cờ. Huỳnh Như bộc bạch: “Con được các thầy, cô giảng bài về Bác và đọc sách viết về Bác, con rất yêu quý Bác Hồ”. Ngoài việc học ở trường, phụ giúp gia đình Như còn chăm chỉ, siêng năng tự học và học phụ đạo. Việc biết nấu cơm, làm cá là do cô bé thấy mẹ làm rồi bắt chước. “Nếu cha có gửi cá về thì con kho, không có thì luộc hột vịt, hoặc rau luộc chấm nước mắm, bữa nào học về trễ thì ăn mì gói”, Như nói. Vào những tháng hè, trong lúc các bạn cùng trang lứa có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi thì Như lặng lẽ đạp xe tới xóm biển để làm thuê. Với công việc cắt, tỉa cá (thường là cá đù), Như được chủ trả tiền công mỗi ký là 1.200 đồng. Hôm nào có nhiều cá, làm từ sáng cho đến chiều tối, Như kiếm được hơn 20 ngàn đồng, số tiền này đối với Huỳnh Như rất lớn. Anh Hai Thành chia sẻ: “Tôi đã có dịp tới chòi vịt của vợ chồng anh Quang, ở xa tít ngoài đồng, thuộc ấp Bình Chiến. Chị Lan (mẹ Như) bị bệnh nên tay run, mắt mờ. Cứ vài ba ngày, anh chị lại bơi xuồng, lội bộ về nhà thăm con”. Vợ chồng anh Quang ít học, là hộ nghèo trong nhiều năm liền. Tại địa phương, mỗi khi có các nhà hảo tâm đến giúp đỡ, cán bộ ở tổ, ấp đều dành ưu tiên cho hộ của anh Quang.
Tạm biệt thị trấn Bình Đại, tôi nhớ mãi cô học trò đen nhẻm, vóc dáng khẳng khiu luôn ấp ủ uớc mơ sau này được trở thành cô giáo. Hiện tại, điều mà Phan Thị Huỳnh Như mong muốn nhất là có tiền để điều trị bệnh cho mẹ.

  • HUỲNH ĐỨC
  •  
    Trang 8 của 15

    Danh mục

    Đăng nhập