Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Cô học trò nghèo mót lúa

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Sinh ra trong một gia đình nghèo, bị cha từ chối không nhận là con, mẹ bệnh tật không đủ sữa cho con bú; từ khi còn là đứa bé sáu tháng tuổi, em đã phải gánh chịu nỗi thiệt thòi: uống nước cơm thay sữa và lớn lên với thân hình ốm yếu, đen đúa, bởi chén cơm từ lúc bé đến giờ vẫn thường chan nước mắm. Nhà nghèo, gạo, mắm muối thường phải mua chịu ở tiệm tạp hóa trong xóm, đợi đến khi hai mẹ con và người dì có việc làm thuê mới có tiền trả cho chủ tiệm…

Đó là hoàn cảnh thiếu khó triền miên của gia đình em Đoàn Thị Thúy Sang, học sinh lớp 11 CB - A2 của Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, ở xã Phú Thuận (Bình Đại).

Gia đình em Thúy Sang là hộ nghèo, không đất canh tác. Em sống với người mẹ khuyết tật (câm, điếc) và dì Ba (chị của mẹ) trong căn nhà tình thương, ở đậu trên đất của bà con. Việc mưu sinh của gia đình là làm thuê các công việc đồng áng. Dì Ba của Sang cho biết: “Ở quê này, bà con cũng nghèo, ít thuê mướn công lao động, thường mỗi tháng chỉ có được 4-5 ngày đi làm mướn, có ngày chủ vườn chỉ thuê làm một buổi. Những tháng mưa, gần như không ai gọi. Để có việc làm, tôi phải đến các xã xa như Châu Hưng, Tam Hiệp… Tôi làm cỏ, cắt lúa, bồi cà, bồi ớt…, ai thuê gì cũng làm, miễn có được việc làm là mừng cho cả nhà rồi. Tiền công dành cho phụ nữ ở quê chỉ 60.000 đồng/ngày và thường đến vụ thu hoạch (2-3 tháng sau đó) mới được nhận tiền công, bởi họ cũng nghèo mà!”. Trong khoảng thời gian này, dì Ba của Sang phải mua chịu thực phẩm ở tiệm tạp hóa trong xóm. Mua thiếu, không dám mua nhiều, nên miếng cơm của gia đình trong những tháng thắt ngặt thường chan nước mắm ớt ăn với rau luộc và ít khi được no lòng.

Chị Diễm, chủ tiệm tạp hóa nhỏ, thường bán chịu cho gia đình Sang, cho biết: “Biết dì Ba thật thà, em hay giúp đỡ, bán chịu gạo, dầu lửa, nước mắm… Dì Ba không mua gì đắt tiền, liệu cơm gắp mắm mà. Khi có tiền, sớm, tối gì, dì cũng đem đến trả ngay”.

Thấy mẹ và dì lao động vất vả, từ những năm học THCS, những lúc rảnh việc học, Sang phụ mẹ, dì làm cỏ, cắt lúa, xịt thuốc trừ sâu... Những hôm gia đình không có việc làm, Sang đi chài hoặc xuống rạch mò bắt con ốc, con hến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình. Vào mùa thu hoạch lúa, Sang đi mót những hạt lúa còn sót lại trong rơm rạ…, trong đó còn những hạt lúa chắc có thể xay thành gạo…

Nhà nghèo, cái ăn còn thiếu, mẹ và dì đâu lo nổi sách vở cho con đi học. Cô học trò nghèo này đến trường bằng những quyển sách cũ của các anh chị trong xóm học lớp trước cho lại. Quần áo cũng vậy, từ nhỏ đến giờ, em chưa một lần may áo mới. Chiếc áo dài hàng ngày em mặc đi học cũng là của một chị học lớp trước cùng trường tặng. Đường đến trường gian nan như vậy, nhưng ý chí, nghị lực đã giúp cô học trò nghèo vượt qua tất cả. Sự nỗ lực của em đã mang lại hiệu quả xứng đáng: đó là phần thưởng tập vở dành cho học sinh giỏi xuất sắc 10 năm qua em được nhận. Chiếc xe đạp hàng ngày theo em đến trường là của Hội Khuyến học xã tặng cho em: học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Thầy Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu phó Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết: “Em Sang có nhiều cố gắng trong học tập và Sang không chỉ học giỏi cho riêng mình, mà em còn giúp các bạn trong lớp cùng học giỏi như em. Năm học này, Sang là lớp trưởng của lớp 11 em đang học”.

Nói về việc phấn đấu học tập của mình, Sang tâm sự: Thấy mẹ và dì làm thuê vất vả nuôi em ăn học, em cố gắng học để có được nghề nghiệp phụng dưỡng mẹ và dì sau này.

 

· Bài, ảnh: Lư Thế Nhã

 

Hoa học trò vượt khó

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Đều sinh ra trong gia đình nghèo khó, sống thiếu vắng sự chở che của cha mẹ, nương nhờ chủ yếu vào người thân nên hầu hết các em phải bươn chải kiếm tiền sớm. Mặc dù quỹ thời gian dành cho việc học rất ít, song với ước mơ có được một tương lai tươi sáng, các em đã không ngại gian khó, vươn lên, trở thành những tấm gương học sinh nghèo hiếu học tiêu biểu để các bạn trẻ noi theo.

Mẹ mất trong một vụ tai nạn giao thông khi vừa tròn 11 tuổi, cha bước thêm bước nữa, em Trần Văn Tửng, học sinh lớp 126, Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri) cùng đứa em gái nhỏ dẫn nhau về ở với bà ngoại. Thấy bà ngoại tuổi đã cao còn phải cưu mang hai đứa cháu nhỏ, Tửng thương bà vô hạn. Để chia sẻ nỗi lo với bà, ngoài giờ học trên lớp, Tửng đi làm thêm kiếm tiền. Dù là con trai nhưng Tửng rất khéo tay. Hầu hết những chiếc bội Tửng đan đều rất đẹp. Tuy số tiền kiếm được không nhiều, từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/ngày nhưng có thể mở ra cho Tửng cơ hội tiến gần với ước mơ của mình. Ước mơ của Tửng cũng giống như các bạn học sinh lớp 12 khác, đó là được bước chân vào giảng đường đại học, để sau này có việc làm ổn định, phụng dưỡng bà ngoại và lo cho em gái ăn học thành tài. Mặc dù thiếu vắng sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ nhưng Tửng luôn có bà bên cạnh dạy bảo. Em luôn rèn luyện cho mình lối sống tốt, ở nhà biết hiếu thảo, kính trọng ông bà; ở trường là một học sinh gương mẫu, biết nghe lời thầy cô giáo và chia sẻ, giúp đỡ bạn bè. Với bản tính hiền lành, chân thật, lại biết vượt khó, Tửng ngày càng được thầy yêu, bạn mến. Thời gian qua, Tửng được Ban Giám hiệu, thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Phan Thanh Giản giúp đỡ, cả vật chất lẫn tinh thần. Đáp lại tấm chân tình đó, Tửng đã không ngừng phấn đấu, nhiều năm liền đạt học sinh khá giỏi, là tấm gương học sinh nghèo hiếu học tiêu biểu của trường.

Hoàn cảnh của em Đặng Thị Bé, học sinh lớp 123, Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri) cũng không khác gì em Trần Văn Tửng. Mẹ mất trong một tai nạn giao thông khi Bé đang học lớp 8 nên em sống dựa nhờ vào sự đùm bọc, yêu thương của cha. Mấy năm gần đây, cha Bé ngã bệnh nặng, mất sức lao động, cuộc sống cả gia đình chỉ phụ thuộc vào tiền làm thuê, làm mướn của người chị gái lớn và anh trai thứ ba. Sống trong gia đình nghèo, thường xuyên đối diện với sự túng quẫn mỗi khi năm học mới đến, niềm vui đến trường của Bé ngày một giảm đi. Thế nhưng, khi nghĩ đến chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp Bé thoát khỏi cái nghèo (giống như gia đình em hiện nay) nên em luôn nhắc nhở mình cố gắng học tập. Để biến ước mơ trở thành hiện thực, hàng ngày, Bé sắp xếp thời gian biểu hợp lý để vừa có thể học bài, vừa giúp chị trông cháu, làm việc nhà và cạo hạt cacao. Nhờ vậy, dù vất vả làm việc nhiều trong ngày nhưng bao nhiêu năm cắp sách đến trường là bấy nhiêu năm em đạt học sinh khá giỏi.

Nói đến tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi không thể không nhắc đến em Huỳnh Thanh Xuân, học sinh lớp 117, Trường THPT Võ Trường Toản (TP. Bến Tre). Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre), so với Tửng và Bé, Xuân may mắn hơn vì còn đủ cả cha mẹ. Tuy nhiên, mẹ Xuân không còn mạnh khỏe, minh mẫn kể từ khi bị tai nạn giao thông. Mẹ bệnh, bản thân Xuân cũng bệnh. Em thường xuyên bị cơn đau khớp xương đầu gối hoành hành. Người ốm, người đau cùng nhau nương náu trong mái nhà dựng bằng gỗ tạp trên phần đất của ông bà để lại. Huê lợi ít ỏi từ vườn dừa cằn cỗi và tiền công không ổn định từ nghề bơm xe đạp, sửa đồng hồ của cha không đủ trang trải chi tiêu hàng tháng, vì vậy, dù cố gắng mấy, cái nghèo vẫn cứ luôn đeo bám gia đình Xuân. Tuy sống trong cảnh túng thiếu nhưng cha Xuân nhất quyết không cho con gái nghỉ học. Bản thân Xuân cũng không có ý nghĩ đó nên cả cha và Xuân đều cố gắng. Điều đáng quý ở cô học trò này là, lúc trái gió trở trời, dù chân đau buốt em vẫn đến trường đầy đủ. Nhờ vậy, mỗi năm Xuân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Em tâm sự: Gia đình khó khăn, chị em đang học ở Trường Cao đẳng Bến Tre đành phải nghỉ học để bươn chải. Cha em sớm tối vất vả với việc chăm sóc vườn tược, sửa chữa đồ cho người ta. Thấy cha, chị cực khổ để lo cho em ăn học, em không biết làm gì hơn là học thật giỏi, sau này trở thành cô giáo giỏi để không phụ lòng mọi người.

Rõ ràng, mỗi em một hoàn cảnh, song tất cả đều biết vượt qua hoàn cảnh, sự tự ti, mặc cảm của bản thân để trở thành những người con ngoan, trò giỏi. Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thanh Giản Bùi Văn Tấn chia sẻ: Đối với các học sinh nghèo, nếu chỉ có ước mơ, hoài bão thôi thì chưa đủ, bản thân các em phải có nghị lực, và cần có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, xã hội thì các em mới có thể biến hoài bão, ước mơ thành hiện thực.

· Bài, ảnh: H.THI

 

Microsoft Mathematics: trợ thủ tính toán đắc lực

Email In PDF.

TTO - Không phải add-in Math cho MS Word hay Onenote, Mathematics phiên bản 4.0 vừa được Microsoft chính thức giới thiệu đến người dùng sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học và giải quyết các vấn đề liên quan đến tính toán.

Đọc thêm...
 

Cô Đặng Thi Hoàng - Niềm khát khao được cống hiến

Email In PDF.

(Dongkhoi Online)-Phong trào thi đua “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được phát động và triển khai sâu rộng trong toàn ngành giáo dục trong 2 năm qua. Phong trào như một làn gió mới trong việc rèn luyện kỹ năng sống, góp phần nâng cao giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tại Bến Tre trong 2 năm qua, phong trào này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học thực hiện và triển khai theo 5 nội dung, mang lại hiệu quả tích cực. Năm học 2010-2011, phong trào tập trung vào 3 chủ đề chính: Nói không với các trò chơi điện tử tiêu cực; Đi học an toàn; Đẩy mạnh và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện phong trào, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, ngành giáo dục Bến Tre có 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc đi đầu trong phong trào đã được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó có cô Đặng Thị Hoàng, giáo viên Trường Hermann Gmeiner Bến Tre. Bắt được tin vui này, chúng tôi đã đến trường và gặp cô, trong lúc cô đang bận rộn cho các hoạt động chuyên môn của mình. Nhìn vào công việc, ít ai biết cô đã ngoài 50 tuổi, bởi cô luôn tươi trẻ, nhanh nhẹn. Càng ngạc nhiên hơn, khi cô vẫn dẻo dai, năng động trong những tiết dạy thể dục nhịp điệu cho học sinh. Ngoài việc dạy thể dục nhịp điệu, cô Hoàng còn phụ trách xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phong trào, các chương trình ngoại khóa. Dù ở nhiệm vụ nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công. Theo đánh giá của Hiệu trưởng Trần Hoàng Mai, cô Hoàng có nhiều sáng tạo, luôn có kế hoạch sát hợp, đổi mới phương pháp hoạt động… Nhờ vậy mà các hoạt động phong trào của nhà trường luôn tạo được sự ham thích của học sinh. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cô đã triển khai 5 nội dung đến các học sinh một cách sáng tạo, bằng các chuyên mục, chuyên đề mang tính “điểm nhấn”, như: Việt Nam gấm hoa; Theo dòng lịch sử; Mỗi tuần một câu hỏi; Gương sáng quanh ta;… Ngoài ra, cô còn phục hồi, sưu tầm và tổ chức các trò chơi dân gian, như: banh đũa, nhảy lò cò, ném còn, chơi ô ăn quan. Trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô đã triển khai chuyên mục “Theo gương Bác” với toàn thể học sinh. Các chủ đề được tập thể đánh giá cao, như: Dưới cờ Tổ quốc, em hứa làm theo lời Bác; Di chúc của Bác dẫn đường chúng con đi; Công dân trẻ trên quê hương Đồng Khởi anh hùng.

Cho dù đã qua cái tuổi thanh xuân, nhưng với phương châm “Hết việc chứ không hết giờ”, cô như con ong cần mẫn mỗi ngày chăm chút cho học sinh yêu thương của mình những trò chơi dân gian, những hoạt động tập thể. “Những chắt chiu, cần mẫn đó ngõ hầu góp phần nhỏ bé của mình vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh” – cô Hoàng chia sẻ.

Với những kết quả từ hoạt động chuyên môn, nhiều năm qua, cô Đặng Thị Hoàng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở (2008-2010); nhiều bằng khen của UBND tỉnh (2008-2009); bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH (năm 2008); bằng khen của Bộ GD&ĐT (năm 2010).

Huyền Anh Thơ

 

Không ngừng bồi dưỡng học sinh năng khiếu tỉnh nhà

Email In PDF.

Cô giáo Võ Thị Nguyệt Hùng


(BaoDongkhoi Online)-Nếu nhìn dáng người thanh mảnh của cô thì hiếm có ai đoán ra cô Võ Thị Nguyệt Hùng là giáo viên dạy môn thể dục của Trường THCS An Định (Mỏ Cày Nam). Bạn bè thường trêu chị, chắc nhờ dạy môn thể dục nên chị có thân hình gọn gàng, khỏe khoắn dù hiện tại chị đã bước sang tuổi 50 và có 28 năm tuổi nghề. Thời gian dài cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, gắn bó với môn thể dục, chị đã góp phần bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh có năng khiếu và mang lại nhiều thành tích thể dục - thể thao cho trường.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, cô Nguyệt Hùng được phân công về dạy môn thể dục ở Trường Trung học Sư phạm Bến Tre. Tuy khởi đầu thuận lợi, song trong cô luôn miên man ý nghĩ “chuyển nghề” bởi phụ nữ làm giáo viên dạy thể dục bất tiện trăm bề. Năm 1990, cô giáo trẻ Nguyệt Hùng được phân công về dạy ở Trường cấp I, II An Định – Mỏ Cày. Chính môi trường này đã giúp cô xóa sạch ý nghĩ chuyển nghề. Bởi lẽ, cô đã tìm thấy niềm vui trong công việc, nhất là khi bắt gặp cái nhìn ngưỡng mộ và những tràng pháo tay của các em học sinh, phụ huynh nơi đây dành cho tiết dạy của mình. Từ năm 1994-2000, cô vừa dạy vừa phụ trách tổ chuyên môn Sử - Thể dục - Công dân - Nhạc ở Trường THCS liên xã An Định – An Thới. Năm 2001 đến nay, cô vẫn giữ vai trò nòng cốt của tổ chuyên môn: Sử - Thể dục - Công dân - Nhạc ở Trường THCS An Định. Đảm nhận cùng lúc hai nhiệm vụ, cô hoàn thành xuất sắc cả hai. Bảng thành tích của cô cứ theo niên học mà dày thêm. Vì có phương pháp dạy và rèn luyện kỹ năng chuyên môn tốt, đặc biệt là rất quan tâm giáo dục phẩm chất đạo đức, nhân cách cho học sinh nên cô rất được các em thương mến. Ngọc Như, học sinh lớp 9, Trường THCS An Định nói: Cô Hùng có giọng nói truyền cảm, truyền đạt dễ hiểu nên tụi em tiếp thu bài học rất nhanh. Tiết học thể dục của cô lúc nào cũng sinh động, thoải mái bởi cô thường lồng ghép các bài hát vào để tụi em tập theo nhạc. Có lẽ nhờ vậy, chất lượng môn học ngày càng được nâng lên. Từ năm 1982 đến nay, 100% học sinh của trường luôn đạt loại trung bình trở lên. Thành tích thể dục thể thao của trường cũng không ngừng tăng. Đến nay, trường có 64 giải I, 61 giải II, 43 giải III giải cá nhân; 6 giải I, 4 giải II, 9 giải III toàn đoàn (cấp huyện); 9 giải I, 13 giải II, 10 giải III giải cá nhân (cấp tỉnh).

 

Năm 2010, tỉnh Bến Tre có 3 giáo viên được đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu Nhà giáo lưu tú là: thầy Lương Xuân Tiến, thầy Trương Thọ Lương (Trường THPT Chuyên Bến Tre), cô Võ Thị Nguyệt Hùng (Trường THCS An Định - Mỏ Cày Nam). Có 3 giáo viên được đề nghị  xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc là: thầy Bùi Văn Năm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bến Tre), cô Huỳnh Thị Thăng (Trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo), cô Trần Thu Nguyệt (Hiệu trưởng Trường THCS Thành phố Bến Tre).

Nhắc đến người chị, giáo viên “lâu năm” của trường, thầy Đỗ Hữu Thật, Hiệu trưởng Trường THCS An Định nhận xét: Cô Hùng là một giáo rất tận tụy với nghề. Cô luôn quan tâm giúp đỡ học sinh có thể lực yếu, thể hình không cân đối học tập rèn luyện sức khỏe tốt; giúp trường phát hiện, bồi dưỡng nhiều học sinh có năng khiếu, tạo điều kiện cho các em tham gia các giải TDTT huyện, tỉnh nhà. Trong khoảng 20 năm qua, cô đã bồi dưỡng 192 học sinh năng khiếu tham gia thi đấu thể dục thể thao cấp huyện, 43 em thi cấp tỉnh. Cô còn dành thời gian quan tâm đến đồng nghiệp, nhất là thầy cô giáo dạy môn thể dục. Ở trường, cô cùng tổ chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm giúp cho 3 giáo viên đoạt giỏi cấp huyện, 1 giáo viên đoạt giỏi cấp tỉnh. Từ ngày cô đảm nhận nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn, Tổ Thể dục - Nhạc - Mỹ thuật của trường hàng năm luôn đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, riêng năm 2009-2010 đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc”. Không lãng phí thời gian rảnh rỗi, cô còn tham gia viết sáng kiến giảng dạy chuyên môn. Từ năm 2000 đến nay, cô đã viết 6 sáng kiến, nhiều lần đoạt giải cấp huyện, tỉnh, được Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá tốt, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã đóng góp tích cực vào phong trào sáng kiến kỹ thuật 3 năm (2005-2007). Với những đóng góp trên, cô vinh dự nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục thể chất”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; được Sở GD&ĐT, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudental tặng giải thưởng Võ Trường Toản (năm 2004). Trong suốt 18 năm (1992-2010), cô là giáo viên giỏi cấp huyện và 10 năm liền là giáo viên giỏi cấp tỉnh (2001-2010). Thành tích này được bảo lưu vĩnh viễn. Đặc biệt, năm 2010, cô vinh dự được tỉnh đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.

28 năm gắn bó với nghề, thế nhưng với cô Nguyệt Hùng như mới vừa hôm qua. Lòng nhiệt huyết với nghề đã khiến cô luôn ngậm ngùi khi nghĩ đến ngày xa rời trường lớp, xa rời những giờ phút cùng học sinh sôi nổi trong từng tiết học và trong các giải thi đấu thể dục thể thao tỉnh nhà. Cô cho biết: Đến tuổi về hưu, nếu tôi còn sức khỏe để dạy, tôi mong là trường sẽ tiếp tục nhận tôi.

Bài, ảnh: H.THI

 
Trang 7 của 15

Danh mục

Đăng nhập