Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Xây trường bằng cả tấm lòng

Email In PDF.

(Dongkhoi Online)-Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Châu Thành, cô Nguyễn Thị Kim Thoa luôn nôn nao lòng mỗi khi ai đó nhắc đến hai chữ “ Phước Thạnh”. Trải qua tuổi thơ dưới những mái trường chông chênh mái, vách bằng lá, ngày ngày đến trường cô đều mong “hôm nay trời không mưa”. Thời gian thấm thoát trôi, cô lớn lên, trở thành cô giáo trường làng. Do cuộc sống gia đình ngày một khó khăn, cô thôi nghề “gõ đầu trẻ”, khăn gói lên thị thành. Thời gian dài bôn ba trên đất thị thành, giờ đây, cô là cố vấn cho Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Việt – Nga ở TP HCM. Ở vị trí này, cô có điều kiện thuận lợi thực hiện ước mơ mình hằng ấp ủ. Cô tâm sự: “Thời tuổi trẻ tôi là giáo viên dạy trường làng nên tôi hiểu và thông cảm với những khó khăn mà giáo viên, học sinh phải đối mặt, nhất là ở vùng nông thôn”.

Từ mong ước xây trường học khang trang cho học sinh, giáo viên quê nhà - như lời cô nói trong hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua của ngành giáo dục Bến Tre tháng 6 vừa qua, ngoài tham gia các hoạt động xã hội, cô còn dành nhiều thời gian về thăm quê. Bốn lần về xã Phước Thạnh, lần nào cô cũng mang nỗi ưu tư, nhất là khi chứng kiến trường mầm non Trần Văn Ơn đã được tách ra rồi mà vẫn còn phải mượn phòng của trường tiểu học. Khó khăn này địa phương đã thấy, nhưng “lực bất tòng tâm”, còn bà con trong xã thì không thôi mong có trường mầm non khang trang để gởi con cháu vào học. Cô Thoa hiểu tất cả điều ấy và nảy sinh ý tưởng: Ở quê, nếu có một ngôi trường bán trú thì còn gì bằng!

Được sự hỗ trợ giúp đỡ của các anh chị trong Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Việt – Nga và Sovico Holding, năm 2004, cô đầu tư 610 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất cho trường mầm non Trần Văn Ơn. Chưa dừng lại ở đó, với mong muốn giáo dục mầm non huyện nhà không ngừng phát triển, năm 2009, một lần nữa cô vận động 1,6 tỷ đồng xây dựng trường mầm non Thị trấn. Lúc bấy giờ, trường tuy đã có sẵn cơ sở vật chất nhưng một số phòng đã xuống cấp và thiếu phòng chức năng, trong khi đó, nhu cầu gởi trẻ vào đây rất lớn. Hiện nay, trường mầm non Thị trấn được mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thế Hùng.

Có thể nói, nhờ sự hỗ trợ của cô, hai ngôi trường mầm non ở huyện Châu Thành ngày càng phát triển. Trường mầm non Trần Văn Ơn đã đạt chuẩn quốc gia vào năm 2008, Trường Nguyễn Thế Hùng đang chờ công nhận. Với tinh thần tiếp tục hướng về quê hương, cô cho biết: “Tôi sẽ kêu gọi, vận động các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh được dạy và học tốt. Có như vậy mới thỏa lòng mong muốn của bản thân tôi, cũng như nhiều người khác đang đặt hết niềm tin vào ngành giáo dục tỉnh nhà”.

· H.THI

 

Thầy Trần Văn Ri và giáo án tiếng Anh điện tử

Email In PDF.

(Dongkhoi oline)-Khởi nghiệp với tấm bằng cử nhân cao đẳng chuyên ngành ngoại ngữ (tiếng Anh), năm 1997, thầy Trần Văn Ri (sinh năm 1974) về dạy ở Trường THPT An Thới (Mỏ Cày Nam). Với bản tính ham học hỏi, nâng cao trình độ nên chỉ sau một thời gian ngắn dạy học, thầy Ri được nhà trường tạo điều kiện cho đi học lớp đại học chuyên tu ở Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Càng ngày, thầy càng nỗ lực hơn trong việc giúp học sinh các khối lớp cải thiện kết quả học tập môn tiếng Anh.

Năm 2005, Bến Tre thực hiện đề án đưa 20 giáo viên ngoại ngữ đi học ở Singapore, thầy Ri may mắn nằm trong danh sách ấy. Sau đó, thầy học tiếp cao học ngoại ngữ chuyên ngành Anh văn tại Đại học Công nghệ Curtin, khóa 2005-2007 (Úc) sau khi đã trải qua các vòng thi tuyển về chuyên môn. Nhờ có sự phấn đấu cao nên mọi việc đến với thầy Ri đều “thuận buồm xuôi gió”. Lấy được bằng thạc sĩ, thầy tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao. Với vốn kiến thức học được, thầy đem vận dụng vào từng tiết dạy của mình. Thầy dạy cho học sinh tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn, với phương pháp dạy dễ hiểu hơn (chủ yếu sử dụng phương pháp giao tiếp) và dùng nhiều kỹ thuật dạy khác nhau để truyền đạt kiến thức cho học sinh đạt hiệu quả. Nhờ vững chuyên môn nên từ một giáo viên đứng lớp bình thường, thầy Ri được Ban giám hiệu, đồng nghiệp tín nhiệm, bầu làm Trưởng bộ môn Anh văn của trường và đã 3 lần liên tục thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Tuy bận rộn với thời khóa biểu dày đặc - 20 tiết/tuần ở cả hai khối lớp 10 và 12, nhưng thầy Ri vẫn tranh thủ thời gian rảnh vào ban đêm để nghiên cứu tài liệu, khám phá kho tàng kiến thức liên quan đến tiếng Anh trên mạng internet. Với thầy, học để tiếp cận, tìm phương pháp dạy hay, mới, phục vụ tốt hơn cho công việc giảng dạy. Cũng chính vì mục đích ấy, thầy Ri không ngần ngại tham gia cuộc thi soạn giáo án có sử dụng tài liệu tham khảo trên website: www.teachingenghlish.edu.vn của Hội đồng Anh Việt Nam dành cho giáo viên tiếng Anh THPT. Tháng 9-2010, nhận được công văn của Sở GD&ĐT về cuộc thi soạn giáo án (nằm trong khuôn khổ Chương trình tiếng Anh Access English do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức), thầy Ri cho rằng, đây là cơ hội để mình thử sức, kiểm nghiệm lại kiến thức chuyên môn thông qua sự đánh giá của Hội đồng chuyên môn. Kết quả đạt được nằm ngoài sự mong đợi của thầy. Thầy Ri đã vượt qua gần 200 giáo viên, trở thành 1 trong 3 thí sinh đoạt giải II của cuộc thi và là thí sinh đoạt giải cao nhất của khu vực phía Nam. Nói về giáo án của mình, thầy Ri cho biết: “Trên website www.teachingenghlish.edu.vn có rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho việc dạy tiếng Anh trong trường THPT, bao gồm lớp 10, 11, 12. Qua một tháng tìm tòi, tôi đã lựa chọn một hoạt động rồi xây dựng ý tưởng dạy phù hợp với điều kiện của mình, mà theo đánh giá của Hội đồng Anh Việt Nam là “hay và mới”. Cụ thể, trên website có hoạt động dạy câu điều kiện, trong đó, người ta chia làm hai vế câu, rồi sắp xếp lộn xộn, chiếu lên màn hình để học sinh tự tìm ra hai vế phù hợp và ráp lại thành một câu hoàn chỉnh. Trên cơ sở đó, cũng là dạy câu điều kiện nhưng tôi làm cách khác. Tôi cho tách hai vế câu ra rồi viết trên tờ giấy, phát lộn xộn cho học sinh. Học sinh cầm giấy trên tay, đi xung quanh lớp đọc to vế câu của mình, nếu học sinh nào có vế câu nội dung phù hợp với vế câu mà bạn mình đang tìm thì đọc lên. Chúng tôi đặt tên cho hoạt động này là “tìm bạn”. Học sinh nào tìm được nhiều bạn nhất thì được cả lớp tuyên dương. Với cách học này, học sinh không những nắm vững ngữ pháp, mà còn phát triển kỹ năng nghe và nói - đây là điểm mà từ trước tới nay các học sinh THPT còn rất yếu. Có hai hình thức tham gia: quay video clip tiết dạy hoặc soạn giáo án điện tử. Do không có điều kiện nên tôi chọn hình thức viết giáo án rồi gửi email cho Hội đồng Anh Việt Nam. Tôi không ngờ, giáo án đã đoạt giải II.

Tháng 2 vừa qua, thầy Ri đã ra Hà Nội nhận giải thưởng do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao tặng. Được biết, ngoài nhận giấy chứng nhận, thầy Ri còn vinh dự đại diện cho giáo viên dạy tiếng Anh THPT khu vực phía Nam tham dự hội nghị về giảng dạy tiếng Anh tại Singapore (bắt đầu từ ngày 18 đến ngày 20-4) tại Trung tâm Seameo RELC (Trung tâm giáo dục Đông Nam Á) với chủ đề “Phát âm trong tiếng Anh”. Đây được xem là hội nghị ngôn ngữ lớn ở Đông Nam Á, được tổ chức thường niên hàng năm, thu hút nhiều nhà ngôn ngữ học nổi tiếng trên thế giới. Bày tỏ cảm xúc của mình, thầy Ri không biết nói gì hơn là “sẽ cố gắng ghi nhận thật nhiều kinh nghiệm, sáng kiến từ chuyến đi này để vận dụng vào việc dạy học của mình và chia sẻ với đồng nghiệp những điều hay, bổ ích”. Hiệu trưởng Trường THPT An Thới Đỗ Hữu Nhứt không giấu được niềm vui, nói: “Đây không chỉ là tin vui lớn đối với cá nhân thầy Ri mà còn là niềm vinh dự của nhà trường, vì đã có giáo viên đạt thành tích cao trong cuộc thi lớn được phát động trên quy mô toàn quốc. Nhà trường và tất cả thầy cô giáo, học sinh đang đặt kỳ vọng vào thầy Ri trong việc nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh của trường nói riêng, huyện nhà nói chung”.

Phạm Huỳnh

 

Một giáo viên tận tụy với nghề

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Cô Nguyễn Thị Hồng là một trong những giáo viên tiêu biểu của Trường Mầm non thị trấn Bình Đại. Với 25 năm trong nghề, cô đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ; luôn tận tụy với công việc, yêu nghề, yêu trẻ bằng tình cảm của người mẹ thứ hai.

Nhiều năm học qua, cô được Ban Giám hiệu tin tưởng phân công dạy ở nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng. Các em còn nhỏ, chưa ý thức được bất cứ việc gì, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào sự chỉ dẫn của người lớn. Vì vậy, đòi hỏi giáo viên phải có lòng kiên trì, nhẫn nại, lòng yêu thương trẻ, đồng thời phải nắm được tâm sinh lý của trẻ để giúp trẻ làm quen với thế giới xung quanh mình. Lòng yêu nghề, yêu thương học sinh như con em mình đã giúp cô có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và tạo được lòng tin đối với phụ huynh. Hàng năm, sĩ số lớp của cô phụ trách luôn ổn định 100%, tỷ lệ trẻ chuyên cầân đạt từ 83% đến 85%, tỷ lệ trẻ kênh A từ 96% đến 100%. Đặc biệt, 3 năm gần đây lớp cô luôn có các cháu đoạt giải cao bé khỏe, bé ngoan các cấp.
Trong quá trình giảng dạy, cô đã đúc kết nhiều sáng kiến kinh nghiệm, được Ban Giám hiệu áp dụng vào thực tiễn như: kinh nghiệm lồng ghép “Giáo dục dinh dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm”, “Tổ chức bữa ăn cho trẻ độ tuổi từ 24 đến 36 tháng” và “Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng”.
Những đóng góp của cô Hồng được ghi nhận qua các danh hiệu thi đua như: 17 năm liền là giáo viên giỏi cấp trường, 15 năm liền là giáo viên giỏi cấp huyện và từ năm 2005 đến 2007 là giáo viên giỏi cấp tỉnh; 15 năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và được UBND tỉnh tặng bằng khen từ năm 2001 đến nay. Ngoài ra, cô còn vinh dự được nhận giải thưởng Võ Trường Toản.

· Yến Nhi

 

Cô học trò nghèo mót lúa

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Sinh ra trong một gia đình nghèo, bị cha từ chối không nhận là con, mẹ bệnh tật không đủ sữa cho con bú; từ khi còn là đứa bé sáu tháng tuổi, em đã phải gánh chịu nỗi thiệt thòi: uống nước cơm thay sữa và lớn lên với thân hình ốm yếu, đen đúa, bởi chén cơm từ lúc bé đến giờ vẫn thường chan nước mắm. Nhà nghèo, gạo, mắm muối thường phải mua chịu ở tiệm tạp hóa trong xóm, đợi đến khi hai mẹ con và người dì có việc làm thuê mới có tiền trả cho chủ tiệm…

Đó là hoàn cảnh thiếu khó triền miên của gia đình em Đoàn Thị Thúy Sang, học sinh lớp 11 CB - A2 của Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, ở xã Phú Thuận (Bình Đại).

Gia đình em Thúy Sang là hộ nghèo, không đất canh tác. Em sống với người mẹ khuyết tật (câm, điếc) và dì Ba (chị của mẹ) trong căn nhà tình thương, ở đậu trên đất của bà con. Việc mưu sinh của gia đình là làm thuê các công việc đồng áng. Dì Ba của Sang cho biết: “Ở quê này, bà con cũng nghèo, ít thuê mướn công lao động, thường mỗi tháng chỉ có được 4-5 ngày đi làm mướn, có ngày chủ vườn chỉ thuê làm một buổi. Những tháng mưa, gần như không ai gọi. Để có việc làm, tôi phải đến các xã xa như Châu Hưng, Tam Hiệp… Tôi làm cỏ, cắt lúa, bồi cà, bồi ớt…, ai thuê gì cũng làm, miễn có được việc làm là mừng cho cả nhà rồi. Tiền công dành cho phụ nữ ở quê chỉ 60.000 đồng/ngày và thường đến vụ thu hoạch (2-3 tháng sau đó) mới được nhận tiền công, bởi họ cũng nghèo mà!”. Trong khoảng thời gian này, dì Ba của Sang phải mua chịu thực phẩm ở tiệm tạp hóa trong xóm. Mua thiếu, không dám mua nhiều, nên miếng cơm của gia đình trong những tháng thắt ngặt thường chan nước mắm ớt ăn với rau luộc và ít khi được no lòng.

Chị Diễm, chủ tiệm tạp hóa nhỏ, thường bán chịu cho gia đình Sang, cho biết: “Biết dì Ba thật thà, em hay giúp đỡ, bán chịu gạo, dầu lửa, nước mắm… Dì Ba không mua gì đắt tiền, liệu cơm gắp mắm mà. Khi có tiền, sớm, tối gì, dì cũng đem đến trả ngay”.

Thấy mẹ và dì lao động vất vả, từ những năm học THCS, những lúc rảnh việc học, Sang phụ mẹ, dì làm cỏ, cắt lúa, xịt thuốc trừ sâu... Những hôm gia đình không có việc làm, Sang đi chài hoặc xuống rạch mò bắt con ốc, con hến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình. Vào mùa thu hoạch lúa, Sang đi mót những hạt lúa còn sót lại trong rơm rạ…, trong đó còn những hạt lúa chắc có thể xay thành gạo…

Nhà nghèo, cái ăn còn thiếu, mẹ và dì đâu lo nổi sách vở cho con đi học. Cô học trò nghèo này đến trường bằng những quyển sách cũ của các anh chị trong xóm học lớp trước cho lại. Quần áo cũng vậy, từ nhỏ đến giờ, em chưa một lần may áo mới. Chiếc áo dài hàng ngày em mặc đi học cũng là của một chị học lớp trước cùng trường tặng. Đường đến trường gian nan như vậy, nhưng ý chí, nghị lực đã giúp cô học trò nghèo vượt qua tất cả. Sự nỗ lực của em đã mang lại hiệu quả xứng đáng: đó là phần thưởng tập vở dành cho học sinh giỏi xuất sắc 10 năm qua em được nhận. Chiếc xe đạp hàng ngày theo em đến trường là của Hội Khuyến học xã tặng cho em: học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Thầy Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu phó Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết: “Em Sang có nhiều cố gắng trong học tập và Sang không chỉ học giỏi cho riêng mình, mà em còn giúp các bạn trong lớp cùng học giỏi như em. Năm học này, Sang là lớp trưởng của lớp 11 em đang học”.

Nói về việc phấn đấu học tập của mình, Sang tâm sự: Thấy mẹ và dì làm thuê vất vả nuôi em ăn học, em cố gắng học để có được nghề nghiệp phụng dưỡng mẹ và dì sau này.

 

· Bài, ảnh: Lư Thế Nhã

 

Hoa học trò vượt khó

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Đều sinh ra trong gia đình nghèo khó, sống thiếu vắng sự chở che của cha mẹ, nương nhờ chủ yếu vào người thân nên hầu hết các em phải bươn chải kiếm tiền sớm. Mặc dù quỹ thời gian dành cho việc học rất ít, song với ước mơ có được một tương lai tươi sáng, các em đã không ngại gian khó, vươn lên, trở thành những tấm gương học sinh nghèo hiếu học tiêu biểu để các bạn trẻ noi theo.

Mẹ mất trong một vụ tai nạn giao thông khi vừa tròn 11 tuổi, cha bước thêm bước nữa, em Trần Văn Tửng, học sinh lớp 126, Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri) cùng đứa em gái nhỏ dẫn nhau về ở với bà ngoại. Thấy bà ngoại tuổi đã cao còn phải cưu mang hai đứa cháu nhỏ, Tửng thương bà vô hạn. Để chia sẻ nỗi lo với bà, ngoài giờ học trên lớp, Tửng đi làm thêm kiếm tiền. Dù là con trai nhưng Tửng rất khéo tay. Hầu hết những chiếc bội Tửng đan đều rất đẹp. Tuy số tiền kiếm được không nhiều, từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/ngày nhưng có thể mở ra cho Tửng cơ hội tiến gần với ước mơ của mình. Ước mơ của Tửng cũng giống như các bạn học sinh lớp 12 khác, đó là được bước chân vào giảng đường đại học, để sau này có việc làm ổn định, phụng dưỡng bà ngoại và lo cho em gái ăn học thành tài. Mặc dù thiếu vắng sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ nhưng Tửng luôn có bà bên cạnh dạy bảo. Em luôn rèn luyện cho mình lối sống tốt, ở nhà biết hiếu thảo, kính trọng ông bà; ở trường là một học sinh gương mẫu, biết nghe lời thầy cô giáo và chia sẻ, giúp đỡ bạn bè. Với bản tính hiền lành, chân thật, lại biết vượt khó, Tửng ngày càng được thầy yêu, bạn mến. Thời gian qua, Tửng được Ban Giám hiệu, thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Phan Thanh Giản giúp đỡ, cả vật chất lẫn tinh thần. Đáp lại tấm chân tình đó, Tửng đã không ngừng phấn đấu, nhiều năm liền đạt học sinh khá giỏi, là tấm gương học sinh nghèo hiếu học tiêu biểu của trường.

Hoàn cảnh của em Đặng Thị Bé, học sinh lớp 123, Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri) cũng không khác gì em Trần Văn Tửng. Mẹ mất trong một tai nạn giao thông khi Bé đang học lớp 8 nên em sống dựa nhờ vào sự đùm bọc, yêu thương của cha. Mấy năm gần đây, cha Bé ngã bệnh nặng, mất sức lao động, cuộc sống cả gia đình chỉ phụ thuộc vào tiền làm thuê, làm mướn của người chị gái lớn và anh trai thứ ba. Sống trong gia đình nghèo, thường xuyên đối diện với sự túng quẫn mỗi khi năm học mới đến, niềm vui đến trường của Bé ngày một giảm đi. Thế nhưng, khi nghĩ đến chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp Bé thoát khỏi cái nghèo (giống như gia đình em hiện nay) nên em luôn nhắc nhở mình cố gắng học tập. Để biến ước mơ trở thành hiện thực, hàng ngày, Bé sắp xếp thời gian biểu hợp lý để vừa có thể học bài, vừa giúp chị trông cháu, làm việc nhà và cạo hạt cacao. Nhờ vậy, dù vất vả làm việc nhiều trong ngày nhưng bao nhiêu năm cắp sách đến trường là bấy nhiêu năm em đạt học sinh khá giỏi.

Nói đến tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi không thể không nhắc đến em Huỳnh Thanh Xuân, học sinh lớp 117, Trường THPT Võ Trường Toản (TP. Bến Tre). Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre), so với Tửng và Bé, Xuân may mắn hơn vì còn đủ cả cha mẹ. Tuy nhiên, mẹ Xuân không còn mạnh khỏe, minh mẫn kể từ khi bị tai nạn giao thông. Mẹ bệnh, bản thân Xuân cũng bệnh. Em thường xuyên bị cơn đau khớp xương đầu gối hoành hành. Người ốm, người đau cùng nhau nương náu trong mái nhà dựng bằng gỗ tạp trên phần đất của ông bà để lại. Huê lợi ít ỏi từ vườn dừa cằn cỗi và tiền công không ổn định từ nghề bơm xe đạp, sửa đồng hồ của cha không đủ trang trải chi tiêu hàng tháng, vì vậy, dù cố gắng mấy, cái nghèo vẫn cứ luôn đeo bám gia đình Xuân. Tuy sống trong cảnh túng thiếu nhưng cha Xuân nhất quyết không cho con gái nghỉ học. Bản thân Xuân cũng không có ý nghĩ đó nên cả cha và Xuân đều cố gắng. Điều đáng quý ở cô học trò này là, lúc trái gió trở trời, dù chân đau buốt em vẫn đến trường đầy đủ. Nhờ vậy, mỗi năm Xuân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Em tâm sự: Gia đình khó khăn, chị em đang học ở Trường Cao đẳng Bến Tre đành phải nghỉ học để bươn chải. Cha em sớm tối vất vả với việc chăm sóc vườn tược, sửa chữa đồ cho người ta. Thấy cha, chị cực khổ để lo cho em ăn học, em không biết làm gì hơn là học thật giỏi, sau này trở thành cô giáo giỏi để không phụ lòng mọi người.

Rõ ràng, mỗi em một hoàn cảnh, song tất cả đều biết vượt qua hoàn cảnh, sự tự ti, mặc cảm của bản thân để trở thành những người con ngoan, trò giỏi. Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thanh Giản Bùi Văn Tấn chia sẻ: Đối với các học sinh nghèo, nếu chỉ có ước mơ, hoài bão thôi thì chưa đủ, bản thân các em phải có nghị lực, và cần có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, xã hội thì các em mới có thể biến hoài bão, ước mơ thành hiện thực.

· Bài, ảnh: H.THI

 
Trang 7 của 15

Danh mục

Đăng nhập