Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Ông Hai Luận nhiệt tình xây dựng cầu đường và dạy kèm cho trẻ em

Email In PDF.
Người viết: Đức Chính   (Đong Khoi Online)
23/09/2011

Gần 30 năm làm nghề xây dựng, ông Nguyễn Hữu Luận (Hai Luận) đã xây hơn 500 cầu nông thôn lớn, nhỏ tại huyện Bình Đại và 13 năm dạy học kèm miễn phí cho trên 100 trẻ em nghèo tại xã Vang Quới Tây. Giờ đây, học trò của ông, nhiều người đã tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học và công tác ở nhiều ngành, nghề khác nhau. Năm nay ông Luận đã 70 tuổi, ông không còn trực tiếp thi công xây cầu nữa nhưng vẫn nhiệt tình dạy kèm miễn phí cho học sinh nghèo trong xã.

Chúng tôi đến ấp Vinh Điền (xã Vang Quới Tây, Bình Đại) vào một chiều tháng 6/2011. Nhà ông Hai Luận được xây tường, kiến trúc đơn sơ nhưng trông rất trang nhã. Quanh nhà có trồng nhiều hoa, kiểng. Thấy tôi chú ý hồ bơi phía sau nhà, ông Hai giải thích: “Vợ chồng tôi có hai con gái đều đã theo chồng ở xa. Tôi làm hồ bơi này dành cho mấy đứa cháu, để lúc về quê ngoại, chúng được vui chơi, giải trí”. 

 

Lúc còn trẻ, ông Luận được cấp chứng chỉ tốt nghiệp Trường Công binh xây dựng ngành cầu đường năm 1970. Năm 1976, ông công tác ở Đoàn 25 (Công binh, Quân khu 9). Năm 1978, ông xin về quê nhà, sau đó làm Phó ban Kế hoạch xã Vang Quới. Năm 1984, ông Luận công tác tại Phòng Thủy lợi Bình Đại, với nhiệm vụ là Đội phó Đội Công binh. Năm 1990, ông làm xây dựng tư nhân, chuyên xây cầu nông thôn. Bề dày kinh nghiệm, lòng tận tụy với công việc đã giúp ông được nhiều khách hàng tín nhiệm (chủ yếu là các cơ quan nhà nước, UBND huyện, xã).

Từ 1985 cho đến nay, ông đã thi công hơn 500 cầu nông thôn lớn, nhỏ. Trong 12 năm (1985 – 1996), ông Luận chuyên thi công các công trình cầu nông thôn trong huyện, kể cả thiết kế bản vẽ. Sau đó, khi các phòng nghiệp vụ ở huyện được bố trí thêm cán bộ kỹ thuật, ông Luận chỉ đảm nhiệm việc thi công. Quá trình xây dựng cầu, một số công trình chậm thực hiện do kinh phí của địa phương gặp khó khăn (nguồn hỗ trợ của trên là 70%, còn lại 30% là kinh phí địa phương đối ứng), ông Luận đã sẵn sàng hỗ trợ luôn phần thi công, từ nguồn vốn do ông vận động từ người thân, bạn bè đóng góp trị giá hàng chục triệu đồng).

“Làm nghề xây cầu vui lắm. Tôi còn nhớ… lần xây cầu ở xã Phú Vang, thời gian thi công khá dài. Tôi rất cảm động vì người dân rất nhiệt tình ủng hộ anh em công nhân. Mỗi ngày, chúng tôi đều nhận được nước đá cùng bánh ngọt của bà con biếu” - ông Hai Luận bồi hồi nhớ lại. Tính ra, ông đã có 26 năm gắn bó với công việc xây cầu nông thôn tại huyện Bình Đại và đã cùng đội ngũ công nhân có mặt khắp nơi trong huyện, xóa hẳn cầu khỉ ở địa phương.

Ông tâm niệm: “Tôi rất cảm thông với bà con ở vùng sâu, vùng xa phải qua nhiều cầu khỉ, kênh rạch. Giúp đỡ cho bà con có cây cầu để đi lại, và nhất là các em nhỏ tới trường mà khỏi phải đi cầu khỉ, tôi rất vui”.

Ông Phạm Nhựt Minh - Bí thư Đảng ủy xã Vang Quới Tây cho biết: “Ông Luận đã nhiệt tình đóng góp công sức, tiền bạc để xây dựng cầu đường nông thôn. Đồng thời, ông đã âm thầm mở lớp dạy kèm miễn phí cho những em học sinh nghèo, nâng cao kiến thức cho những em học yếu, có nguy cơ bỏ học. Ông cũng là người có nhiều đóng góp trong hoạt động của Hội Khuyến học tại xã nhà”.

Năm 1986, ông Luận dạy kèm môn Toán cho hai con gái của mình. Bấy giờ, tại ấp Vinh Điền cũng có một số học sinh cùng lứa tuổi với con ông nhưng nhà nghèo, học hành thất thường, ông đã chủ động vận động cha mẹ phụ huynh cho ông dạy kèm các em miễn phí. Sau đó, hai người con gái của ông đi học Đại học ở TP.Hồ Chí Minh và nhóm bạn học kèm chung cũng tốt nghiệp trung học phổ thông, ra trường đi học tiếp (hoặc đi làm).

Năm 1998, ông Luận chính thức mở lớp dạy kèm miễn phí cho học sinh nghèo trong xã. Học trò của ông có nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu là con em người lao động nghèo. Chúng không gọi ông bằng thầy mà gọi bằng “ông”, “bác” hoặc “cậu” (tùy theo cách xưng hô của cha mẹ chúng đối với ông). Hơn 12 năm đứng lớp dạy kèm miễn phí cho học sinh nghèo, đến nay, số học trò do ông dạy kèm đã trên 100 người. Họ đều tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hay đại học và công tác ở nhiều ngành, nghề khác nhau. Hiện tại, ông Hai Luận đã vận động người thân, bạn bè đóng góp cho quỹ của Hội Khuyến học xã Vang Quới Tây và của Chi hội Khuyến học ấp Vinh Điền được gần 60 triệu đồng.  

Cô Bùi Ngọc Yến – giáo viên bộ môn Công nghệ công nghiệp Trường Trung học cơ sở Vang Quới, một trong những học sinh được ông Luận dạy kèm môn Toán 3 năm cấp III (2001 đến 2003) cho biết: “Cậu Hai dạy rất nhiệt tình, chỉ dẫn cho học sinh rất cặn kẽ. Tụi em tới học, cậu Hai không phân biệt giàu hoặc nghèo, học khá hay yếu mà đối xử rất bình đẳng”. Tốt nghiệp trung học phổ thông, cô Yến  thi đậu vào Trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long, tốt nghiệp năm 2006. Sau đó, cô học liên thông chương trình đại học và đã tốt nghiệp năm 2009.

Anh Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vang Quới Tây, là học trò được ông Luận dạy kèm có nhận xét: “Tình cảm của bác Hai dành cho chúng tôi như là cha đối với con. Bác luôn nhiệt tình, ân cần chỉ dạy cho từng người một, rất chi tiết, cặn kẽ. Đa số học sinh theo bác Hai học giờ đã thành tài”. Nhiều năm liền theo ông Luận dạy kèm, anh Hải tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2002, sau đó anh tốt nghiệp lớp Trung cấp luật vào năm 2006 và hiện đang học chương trình Đại học Hành chính, liên thông Đại học Luật.

Với những đóng góp tích cực trên, ông Nguyễn Hữu Luận đã được UBND tỉnh Bến Tre tặng nhiều bằng khen về các thành tích đóng góp xây dựng cầu đường nông thôn, công tác chăm lo khuyến học, gia đình văn hóa tiêu biểu. Đặc biệt, trong năm 2010, ông Luận đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (giai đoạn 2007 – 2010).

Bước vào năm học mới 2011 – 2012, ngôi nhà của ông Hai Luận thêm ấm áp hơn vì có 34 học sinh nghèo tới đây học. “Tuổi tôi đã già, có giúp ích được gì cho con cháu thì tôi luôn sẵn sàng”, ông Hai nói. 

 Image

Ông Hai Luận soạn bài giảng để dạy kèm cho các em học sinh.
 

Thủ thuật để có một desktop ngăn nắp và gọn gàng hơn

Email In PDF.
(Dân trí) - Không ít người có thói quen chứa dữ liệu của mình trên desktop. Theo thời gian, desktop sẽ tràn ngập các biểu tượng, điều này khiến người dùng khó khăn và mất thời gian để tìm đến dữ liệu cần thiết. Fences là công cụ hữu ích giải quyết tình trạng này.
Thông thường, khi cài đặt một phần mềm mới, phần mềm đó sẽ tự động tạo ra 1 biểu tượng shortcut ngay trên desktop. Cài đặt càng nhiều phần mềm, càng nhiều shortcut được tạo ra trên desktop.
Không chỉ vậy, có không ít người có  thói quen download file từ Internet và chứa chúng trên desktop, hoặc sao chép dữ liệu và chứa trên desktop để thuận tiện trong việc sử dụng sau này.
Đọc thêm...
 

Nâng cao kỹ năng nghe/đọc tiếng Anh với BalaBolka

Email In PDF.
(Dân trí) - Nghe thì bao giờ cũng nhanh và… dễ hơn là tự đọc. Nếu bạn là người đang muốn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh, hay là muốn được ai đó đọc lại đoạn nội dung bằng tiếng Anh thay vì phải tự đọc, BalaBolka là công cụ hàng đầu dành cho bạn.
BalaBolka là công cụ miễn phí, giúp đọc lại những đoạn văn bản (bằng tiếng Anh) cho người dùng nghe, với giọng điệu rõ và chuẩn xác.
Download phần mềm tại đây hoặc tại đây.
Sau khi download, giải nén và kích hoạt file setup.exe để cài đặt.
Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Giao diện chính của phần mềm giống với giao diện của một phần mềm soạn thảo văn bản.
Những gì bạn cần làm là dán đoạn văn bản muốn BalaBolka đọc vào khung soạn thảo, hoặc tự mình soạn ra một đoạn nội dung mới (bằng tiếng Anh).
Ở trên phần soạn thảo, mục Rate để bạn điều chỉnh tốc độ đọc của phần mềm, và mục Pitch để điều chỉnh giọng điệu của phần mềm. Nếu cảm thấy phần mềm đọc quá nhanh để theo dõi, bạn nên hạ mức Rate xuống, tuy nhiên không nên hạ xuống quá thấp vì sẽ khó nghe.
Đọc thêm...
 

Cô học trò nghèo mót lúa

Email In PDF.

(Dongkhoi Online)-Sinh ra trong một gia đình nghèo, bị cha từ chối không nhận là con, mẹ bệnh tật không đủ sữa cho con bú; từ khi còn là đứa bé sáu tháng tuổi, em đã phải gánh chịu nỗi thiệt thòi: uống nước cơm thay sữa và lớn lên với thân hình ốm yếu, đen đúa, bởi chén cơm từ lúc bé đến giờ vẫn thường chan nước mắm. Nhà nghèo, gạo, mắm muối thường phải mua chịu ở tiệm tạp hóa trong xóm, đợi đến khi hai mẹ con và người dì có việc làm thuê mới có tiền trả cho chủ tiệm…

Đó là hoàn cảnh thiếu khó triền miên của gia đình em Đoàn Thị Thúy Sang, học sinh lớp 11 CB - A2 của Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, ở xã Phú Thuận (Bình Đại).

Gia đình em Thúy Sang là hộ nghèo, không đất canh tác.  Em sống với người mẹ khuyết tật (câm, điếc) và dì Ba (chị của mẹ) trong căn nhà tình thương, ở đậu trên đất của bà con. Việc mưu sinh của gia đình là làm thuê các công việc đồng áng. Dì Ba của Sang cho biết: “Ở quê này, bà con cũng nghèo, ít thuê mướn công lao động, thường mỗi tháng chỉ có được 4-5 ngày đi làm mướn, có ngày chủ vườn chỉ thuê làm một buổi. Những tháng mưa, gần như không ai gọi. Để có việc làm, tôi phải đến các xã xa như Châu Hưng, Tam Hiệp… Tôi làm cỏ, cắt lúa, bồi cà, bồi ớt…, ai thuê gì cũng làm, miễn có được việc làm là mừng cho cả nhà rồi. Tiền công dành cho phụ nữ ở quê chỉ 60.000 đồng/ngày và thường đến vụ thu hoạch (2-3 tháng sau đó) mới được nhận tiền công, bởi họ cũng nghèo mà!”. Trong khoảng thời gian này, dì Ba của Sang phải mua chịu thực phẩm ở tiệm tạp hóa trong xóm. Mua thiếu, không dám mua nhiều, nên miếng cơm của gia đình trong những tháng thắt ngặt thường chan nước mắm ớt ăn với rau luộc và ít khi được no lòng.

Chị Diễm, chủ tiệm tạp hóa nhỏ, thường bán chịu cho gia đình Sang, cho biết: “Biết dì Ba thật thà, em hay giúp đỡ, bán chịu gạo, dầu lửa, nước mắm… Dì Ba không mua gì đắt tiền, liệu cơm gắp mắm mà. Khi có tiền, sớm, tối gì, dì cũng đem đến trả ngay”.

Thấy mẹ và dì lao động vất vả, từ những năm học THCS, những lúc rảnh việc học, Sang phụ mẹ, dì làm cỏ, cắt lúa, xịt thuốc trừ sâu... Những hôm gia đình không có việc làm, Sang đi chài hoặc xuống rạch mò bắt con ốc, con hến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình. Vào mùa thu hoạch lúa, Sang đi mót những hạt lúa còn sót lại trong rơm rạ…, trong đó còn những hạt lúa chắc có thể xay thành gạo…

Nhà nghèo, cái ăn còn thiếu, mẹ và dì đâu lo nổi sách vở cho con đi học. Cô học trò nghèo này đến trường bằng những quyển sách cũ của các anh chị trong xóm học lớp trước cho lại. Quần áo cũng vậy, từ nhỏ đến giờ, em chưa một lần may áo mới. Chiếc áo dài hàng ngày em mặc đi học cũng là của một chị học lớp trước cùng trường tặng. Đường đến trường gian nan như vậy, nhưng ý chí, nghị lực đã giúp cô học trò nghèo vượt qua tất cả. Sự nỗ lực của em đã mang lại hiệu quả xứng đáng: đó là phần thưởng tập vở dành cho học sinh giỏi xuất sắc 10 năm qua em được nhận. Chiếc xe đạp hàng ngày theo em đến trường là của Hội Khuyến học xã tặng cho em: học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Thầy Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu phó Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết: “Em Sang có nhiều cố gắng trong học tập và Sang không chỉ học giỏi cho riêng mình, mà em còn giúp các bạn trong lớp cùng học giỏi như em. Năm học này, Sang là lớp trưởng của lớp 11 em đang học”.

Nói về việc phấn đấu học tập của mình, Sang tâm sự: Thấy mẹ và dì làm thuê vất vả nuôi em ăn học, em cố gắng học để có được nghề nghiệp phụng dưỡng mẹ và dì sau này.

·  Bài, ảnh: Lư Thế Nhã

 

Những gương mặt học sinh giỏi cấp quốc gia

Email In PDF.

(Đồng Khởi Online)-Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2010-2011, Bến Tre có 31 học sinh đoạt giải, trong đó, có tới 29 học sinh của Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Nguyễn Quốc Đăng - cậu học sinh nghèo hiếu học

Hàng ngày, sau giờ học, Nguyễn Quốc Đăng ngụ xã Sơn Phú (Giồng Trôm) phụ ba mẹ việc đồng áng rồi chăm gà vịt, nấu cơm nước, chăm em nhỏ… Tối đến, khi mọi người ngủ hết, em mới có thời gian ngồi vào bàn học, chuẩn bị bài vở cho ngày mai. Có khi em đi học với cái bụng lép xẹp, cái áo rách vai mẹ chưa kịp vá… nhưng em đã vượt lên tất cả. Bằng chứng là từ một cậu học sinh trường làng, em đã vượt qua rất nhiều bạn khác, trúng tuyển vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Bến Tre. Hỏi Đăng vì sao lại chọn môn Lý, em tâm sự: “Từ nhỏ em đã mê những ứng dụng thực tiễn từ các phát minh mà vật lý mang lại trong cuộc sống. Em nhớ, thầy dạy Vật lý năm lớp 8 đã nói, đôi khi những hiện tượng ta cho rằng bình thường nhưng nội tại của nó lại có thể chứa đựng một phát minh vĩ đại. Quan trọng là ta có nắm bắt được nó hay không thôi”. Và em đã “nắm bắt” rất tốt với một thành tích học tập “đáng gườm”, nào là huy chương vàng kỳ thi Học sinh giỏi đồng bằng sông Cửu Long, 2 huy chương bạc học sinh giỏi Olympic 30-4, 2 giải ba máy tính cầm tay cấp quốc gia, giải ba và giải khuyến khích quốc gia môn Vật lý…

Đăng cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học tập. Cách học của em cũng giống như nhiều bạn khác, đó là: trên lớp chú ý lắng nghe lời thầy cô giảng; nắm vững kiến thức cơ bản; chăm chỉ giải nhiều bài tập; không đầu hàng trước những bài tập khó; thường xuyên sưu tầm và nghiên cứu tài liệu để mở mang kiến thức của mình… Đăng chia sẻ: “Việc học cũng như việc bỏ ống tiết kiệm. Mỗi ngày mình góp nhặt vào túi tri thức một ít, lâu dần sẽ có một túi đầy tri thức tha hồ sử dụng”.

 

Nguyễn Quốc Đăng

 Nguyễn Phạm Hồng Phúc - từng bước vững chắc


 

Nguyễn Phạm Hồng Phúc

Bản thành tích của Nguyễn Phạm Hồng Phúc (lớp 12 chuyên Vật lý) không có nhiều nhưng theo dõi những bước tiến vững chắc của Phúc qua từng năm, mọi người đều khâm phục. Kỳ thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Bến Tre, Phúc đăng ký thi ở cả 2 lớp: chuyên Toán và chuyên Vật lý. Rốt cuộc, Phúc không đủ điểm vô lớp Toán nên đành chọn Vật lý, với điểm trúng tuyển không lấy gì làm cao lắm. Đội tuyển thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp quốc gia năm lớp 10 cũng không có tên Phúc. Nhưng lên lớp 11, do xác định đúng mục tiêu học tập, Phúc nỗ lực hơn rất nhiều, cuối năm vươn lên tốp đầu lớp. Được biết, ba mẹ em đều bận bịu mưu sinh nên cũng ít có điều kiện giúp đỡ con mình về kiến thức. Phúc tâm sự: “Tuy nhiên, ba mẹ lại động viên em rất nhiều về tinh thần. Sự động viên của ba mẹ, sự giúp đỡ của thầy cô giáo là động lực giúp em vươn lên trong học tập”. Giải ba quốc gia môn Vật lý, giải nhất cũng là đứng hạng nhất cuộc thi máy tính cầm tay quốc gia là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Phúc. Học ban khoa học tự nhiên nhưng Phúc cũng rất yêu thích môn Văn, môn Sử. Những bài kiểm tra văn của Phúc luôn được cô giáo đánh giá cao về chủ đề, khả năng dùng từ, cách diễn đạt… Có tư duy tốt nên Phúc học Sử bằng cái đầu hiểu các sự kiện, nhân vật lịch sử chứ không phải bằng cách học thuộc lòng, học vẹt. Mỗi ngày dù bận rộn cỡ nào em cũng dành thời gian chừng một tiếng để chạy bộ, luyện tập thể thao. Nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi của trường, phải liên tục trải qua nhiều kỳ thi quan trọng, nhưng em luôn giữ được bình tĩnh khi làm bài. Phúc tâm sự: “Em nghĩ, chuyện tham gia các kỳ thi ngoài tỉnh như là một cơ hội để mình đi du lịch đây đó, là dịp để kiểm tra kiến thức chứ không đặt nặng tâm lý phải thắng, phải hơn người khác nên rất thoải mái, tự tin làm bài”.

Mỗi một học sinh đoạt giải là một sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc không chỉ của bản thân mình mà còn là của tập thể thầy, cô giáo trong việc dạy và học. Vì thế, mỗi giài thưởng đều quý giá, là niềm tự hào cho người đoạt giải, cho tập thể nhà trường và cho cả ngành giáo dục tỉnh nhà. Với tinh thần ấy, mong rằng trong những cuộc thi tới đây, Bến Tre không chỉ có nhiều học sinh đoạt giải mà còn có nhiều học sinh đoạt giải cao.

Mai Ý Đạt – “biến cái dở, cái ghét thành cái giỏi, cái yêu”


Chia sẻ cùng chúng tôi bí quyết học tốt tiếng Anh - một môn thường được xem là “khó nuốt” đối với nhiều người, Mai Ý Đạt (lớp 12 chuyên Anh) giãi bày: “Phải rèn luyện 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) hàng ngày, có như vậy mới học giỏi được môn này. Bản thân em lúc đầu cũng ghét môn ngoại ngữ lắm, chả hiểu tại sao lại phải học nó”. Nhưng Đạt tự nhận từ nhỏ em đã là cậu bé cố chấp, thể hiện cụ thể ở việc quyết tâm phải làm sao “biến cái mình dở, mình ghét thành cái mình giỏi, mình yêu”, như việc học tiếng Anh chẳng hạn. Nên lên cấp II, ngoài những giờ ngoại ngữ ở trường, Đạt đăng ký học thêm Anh văn tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Tối về, sau khi học bài xong, hôm thì em bật băng cassette tiếng Anh lên để luyện nghe, hôm khác thì học từ vựng, hôm nữa lại luyện ngữ pháp… Cứ vậy miệt mài 5-6 năm, Đạt đã trở thành “chuyên gia” tiếng Anh, như bạn bè thường gọi. Đó cũng là nguyên nhân để người quen không bất ngờ khi biết Đạt đậu thủ khoa kỳ thi tuyển vào lớp chuyên Anh Trường THPT Chuyên Bến Tre. Từ đó đến nay, em luôn giữ thứ hạng cao nhất lớp, kèm theo nhiều lần đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ở khu vực cũng như cấp quốc gia: 2 huy chương vàng Olympic 30-4, huy chương vàng học sinh giỏi đồng bằng sông Cửu Long, giải khuyến khích và giải ba quốc gia môn tiếng Anh… Ngoài ra, điểm IELTS của Đạt tới 603, trong khi IELTS trên 550 đã đủ điều kiện du học Mỹ. Quan niệm, “Đã là con Rồng cháu Tiên thì bất kỳ ai cũng phải cố gắng xứng đáng với tổ tiên” nên Đạt không những tự học giỏi mà còn là đầu tàu, “lôi kéo” các bạn trong lớp cùng học giỏi như mình.

Theo thầy Trương Thọ Lương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bến Tre, đội tuyển tiếng Anh của trường được “thăng hạng” trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng phần lớn là do Đạt đã truyền niềm đam mê học tiếng Anh cho nhiều bạn khác. Đạt mơ ước trở thành một nhà kinh doanh thành đạt ngay trên mảnh đất quê hương. Chúng tôi tin rằng Đạt sẽ sớm biến ước mơ thành hiện thực như tên của mình - Ý Đạt.

· Bài, ảnh: Thiên Hương

 
Trang 6 của 15

Danh mục

Đăng nhập