Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Gia đình ông Bảy Khánh tặng 400 triệu đồng giúp học sinh nghèo

Email In PDF.

Sáng 7-8-2012, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bà Lê Thị Trừ - 85 tuổi (65 tuổi Đảng) ngụ tại xã Tân Bình (Vĩnh Cửu - Đồng Nai) trao tặng 400 triệu đồng để giúp học sinh nghèo hiếu học của Bến Tre.

“Số tiền này tôi muốn giúp học sinh nghèo hiếu học của Bến Tre có điều kiện tốt hơn trong học tập. Trong những năm tiếp theo, gia đình tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học Bến Tre. Nếu tôi có qua đời thì con tôi là Võ Thị Nghĩa tiếp tục công việc này.” - bà Trừ nói.

Được biết, bà Lê Thị Trừ là vợ của ông Võ Văn Khánh (đã qua đời) - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Ông Khánh quê ở xã Tân Xuân (Ba Tri).

 

Thầy giáo viết chữ đẹp đến khó tin

Email In PDF.

 (NLĐO) - "Thấy ai chữ xấu chịu không có nổi" nên thầy Hà Văn Tiếp (39 tuổi, Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) quyết tâm rèn chữ và rèn cả tính cách cho các học trò của mình

Nói về việc luyện lại nét chữ, thầy Tiếp cho rằng người nào cũng có thể luyện được, không phân biệt người lớn, trẻ con. Điều quan trọng là nhẫn nại, chịu khó chứ không phải năng khiếu.Nét chữ của thầy giáo Hà Văn Tiếp. Ảnh: T.Phi

Trước đây, thầy Tiếp viết chữ không đẹp. Là người kèm cặp những nét chữ đầu tiên cho học sinh mà lại viết không chuẩn nên thầy quyết tâm học lại từ đầu. Ban đầu, thầy Tiếp cũng không ngờ có nhiều quy tắc đến như vậy; từ giấy, bút, tư thế ngồi, cách cầm viết, cho đến những quy tắc đối với từng kiểu chữ khác nhau...

Đầu tiên là cách viết và chọn giấy phải phù hợp. Viết phải khá nặng tay, không ngắn hoặc dài quá, mực ra đều và có thể “viết” được nét thanh, nét đậm rõ ràng.
 
Thời gian đầu, để có ngòi viết ưng ý, thầy tự đi hỏi khắp các nhà sách lớn nhỏ tại thị trấn Châu Thành và thị xã Bến Tre để kiếm mua cây viết ưng ý nhưng không có. Vì vậy, thầy quyết định tự mài ngòi bút và phải đến cây thứ 7 thầy mới có được một chiếc bút ưng ý. “Sau này có nhiều loại bút tốt trên thị trường nên mình không phải mài nữa nhưng nhìn chung vẫn không tốt bằng loại mình tự mài ngòi” – thầy Tiếp cho biết.
 
Về phần giấy, nhất định phải có ô ly, cả chiều dọc lẫn chiều ngang, không trơn hoặc “nhám” quá. Người viết phải để hai chân tự nhiên, thoải mái, vở hơi chếnh lên phía bên phải, tay trái cố định vở, tay phải khép để có điểm tựa, tránh run tay khi viết. Cầm bút tại vị trí cách ngòi khoảng 3 cm, bằng ba ngón cái, trỏ, giữa và để viết hơi đứng cho linh hoạt. Khoảng cách từ mắt tới vở khoảng 30 cm.

Nếu thực hiện tốt những bước này thì chỉ khoảng một tháng là nét chữ dần cải thiện, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Dĩ nhiên, còn nhiều quy tắc đối với từng chữ cái mà người học viết tới đâu sẽ được truyền đạt tới đó. Quan trọng là phải đảm bảo tỉ lệ thì mới có được chữ đẹp. Khi rèn chữ cho các em, lỗi hay sai sót nào nhỏ nhất cũng phải sửa ngay, nếu không sẽ tạo thói quen, sau này rất khó sửa.

Theo thầy Tiếp, nhiều học sinh của thầy đã thay đổi hẳn tính nết sau khi luyện chữ. Viết được chữ đẹp cũng giúp các em ham học hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, các em còn cẩn thận, chỉnh chu khi làm toán cũng như các môn học khác.

Trong số các học trò của thầy Tiếp, có em Nguyễn Quốc Hưng (học sinh lớp 3 Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành) vừa đạt giải ba toàn quốc cuộc thi “Nét chữ nết người” do Bộ GD-ĐT tổ chức tháng 4-2012; em Trịnh Nguyễn Hoài Trâm đạt giải nhất hội thi “Văn hay chữ đẹp” tỉnh Bến Tre năm học vừa qua. Bản thân thầy Tiếp cũng đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp do trung tâm luyện chữ Ánh Dương tổ chức vào năm 2009.

T.Phi
 

Thủ khoa xứ dừa

Email In PDF.

(GD&TĐ) - Suốt 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi đồng thời là gương mặt đạt giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; em Trần Thị Trúc Quỳnh - học sinh lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Bến Tre - một lần nữa em đã khẳng định năng lực của mình, xuất sắc trở thành Thủ khoa trường Đại học Khoa học tự nhiên, thành phố Hồ Chí Minh.

Là người con đầu lòng trong gia đình thuần nông có hai chị em ở  ấp Thạnh điền, xã An hiệp, H.Châu Thành, T.Bến Tre .Bố mẹ rất quan tâm đến việc học của các conTừ khi còn là học sinh bậc tiểu học, Trần Thị Trúc Quỳnh đã thể hiện năng khiếu đặc biệt với môn Toán nên được gia đình và thầy cô quan tâm, tạo mọi điều kiện để em phát huy năng khiếu của mình. Ở bậc THCS, Trúc Quỳnh là một trong những gương mặt đạt thành tích học sinh giỏi toán vòng huyện, đạt giải II cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, đồng thời được chọn dự thi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Với vốn kiến thức Toán học vững vàng, em đã dự thi vào lớp chuyên toán, trường THPT Chuyên Bến Tre và đạt số điểm khá cao. Thời gian học tập tại trường, Trúc Quỳnh là 1 trong tốp 15 học sinh được chọn ôn luyện dự thi học sinh giỏi Toán vòng tỉnh và đạt giải khuyến khích. Riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trúc Quỳnh là một trong những thí sinh thuộc tốp điểm cao của trường với tổng số điểm 54, trong đó hai môn Toán và Hoá đều đạt điểm 10.

Thủ khoa “ xứ dừa Trúc Quỳnh”

Trúc Quỳnh cho biết, em rất thích học môn Toán và Hoá nhưng đam mê nhất là nghiên cứu chuyên ngành Hoá học. Chính vì vậy, trong kỳ thi Đại học năm 2012, Trúc Quỳnh quyết định dự thi vào khối B, khoa Hoá học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, thành phố Hồ Chí Minh và được gia đình cũng như thầy cô hết lòng ủng hộ. Và kết quả thật bất ngờ, em đã vượt qua hàng ngàn thí sinh dự thi, trở thành Thủ khoa của trường Đại học Khoa học tự nhiên ngành hóa với số điểm 29, trong đó môn Toán 10 điểm, môn Sinh 9,25 và môn Hoá 9,5. Ngoài ra, để thử sức mình, em cũng đã dự thi vào khối A, khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương, thành phố Hồ Chí Minh và đậu vào trường với số điểm khá cao 26 điểm.

Bí quyết để học tốt các môn khoa học tự nhiên, theo Quỳnh cần tập trung học ở lớp là chủ yếu, về nhà ôn tập thêm để nắm vững lý thuyết đã học, nhất những phần ghi chú, in đậm trong sách giáo khoa, sau đó giải các bài tập trong sách, và một số bài tập nâng cao.Quỳnh chia sẽ thêm: “Từ khi học lớp 12 em đã xác định con đường vào giảng đường nên em cố gắng rất nhiều mua nhiều sách bài tập về giải ,bài nào giải không ra em lại đi tìm thầy cô bạn bè hỏi, luôn tìm tòi những bài tập trên mạng….” .

Để đạt được những thành tích cao trong học tập, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu, vượt khó của bản thân, thầy cô giáo luôn là những người quan tâm, hướng dẫn, định hướng để em học tập tốt. Bên cạnh, gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, luôn động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để em hoàn thành ước mơ của mình.

Chia tay Thủ khoa “xứ dừa” Trúc quỳnh ra về chúng tôi chắc rằng với những thành tích xuất sắc đạt được, tin rằng khi bước vào giảng đường theo học chương trình đại học ngành Hóa, Trúc Quỳnh sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả cao hơn nữa, luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, tích lũy kiến thức, có những phương pháp học tập tốt hơn, hoàn thành ước mơ, hoài bão, trở thành người chủ tương lai của đất nước,  xứng đáng là người con của quê hương Bến Tre.

Đoàn Toàn

 

Gặp thủ khoa tốt nghiệp THPT cao điểm nhất cả nước

Email In PDF.

Với 59 điểm, cô bạn Ngô Thị Kim Yến - học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre) trở thành thủ khoa cao điểm nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012.

Tính đến thời điểm này, Kim Yến đã trở thành “thủ khoa” của cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, với các môn thi đạt điểm 10: Toán, Tiếng Anh, Địa lý, Hóa học; riêng Lịch sử và Ngữ văn đạt 9,5 điểm.

Nơi ở, sinh sống, học tập của em Kim Yến là một căn phòng trọ rộng khoảng 20m2, nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Thị Định (TP Bến Tre). Gặp Yến trong lúc em vừa ở trường về, mồ hôi còn lấm tấm nhưng em vẫn hồ hởi, vui vẻ: Trong 12 năm học phổ thông, em đều đạt học sinh giỏi và đã từng đoạt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THCS. Về kinh nghiệm và phương pháp học tập, Yến cho biết: Buổi sáng, em ôn tập tại trường, về nhà em tranh thủ học lại và làm tất cả bài tập, sau đó tranh thủ học thêm bài học cho ngày hôm sau. Nhờ học bài trước ở nhà, nên khi vào lớp, giáo viên giảng lại lần nữa em sẽ dễ hiểu bài và lâu quên hơn. Đối với môn Địa lý, em vừa học bài vừa nhìn Atlat để khi quên bài em có thể nhìn Atlat mà nhớ lại. Về môn Lịch sử, khi ôn tập, giáo viên đã lập dàn bài nên khi học bài Yến sẽ học ý chính.

Yến là con thứ 3 trong gia đình nghèo. Ba em làm thợ hồ, mẹ là công nhân xí nghiệp tận Vũng Tàu. Em sống tại TP Bến Tre với người dì. Trao đổi với chúng tôi về kết quả học tập của Ngô Thị Kim Yến, thầy Nguyễn Thanh Phong - giáo viên chủ nhiệm trong suốt 3 năm học tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Dù hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, bản thân em lại không được sống gần gia đình, thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, sự quan tâm của ba, nhưng 3 năm học tại trường em đều xứng đáng con ngoan trò giỏi. Năm lớp 10, 11, em là học sinh xuất sắc, năm học 12 là học sinh giỏi, đồng thời đạt giải khuyến khích môn Tiếng Anh vòng tỉnh. Không những học giỏi, em còn tham gia tốt các phong trào, hoạt động của trường. Yến có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Em chấp hành tốt nội quy của nhà trường, luôn lễ phép với thầy cô cũng như cán bộ, công nhân viên trong trường, hòa nhã, gần gũi với bạn bè, thường xuyên trao đổi giúp đỡ các bạn để cùng nhau học tốt...”.

Hiện giờ, Yến đang tập trung ôn tập để có thể thi đậu vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Ước mơ của em là sẽ cố gắng học thật giỏi, thi đậu để sau này ra trường có việc làm, góp phần hỗ trợ cuộc sống gia đình. Yến là một cô học trò giỏi, có một ước muốn hiếu thảo. Xin chúc cho cô thủ khoa sẽ đạt được ước nguyện của mình trong tương lai!

Theo Báo Đồng Khởi

 

Thầy Nguyễn Tiên Long – tất cả vì đàn em thân yêu

Email In PDF.

(Bentre.gov.vn)-Nhiều năm qua, cứ sau mỗi kỳ nghỉ hè và sau Tết Nguyên đán thì người dân xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú lại quen thuộc với hình ảnh một người giáo viên tóc hoa râm không ngại đường xá xa xôi, dù sớm hay muộn, miệt mài lặn lội đến từng nhà những em học sinh có nguy cơ bỏ học động viên các em tiếp tục đến trường.

Thông qua việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cộng với lòng tận tụy của người làm công tác phổ cập giáo dục, thời gian qua, bằng nhiều việc làm cụ thể, thầy giáo Nguyễn Tiên Long, hiện đang công tác tại trường THCS Bình Thạnh đã góp phần không nhỏ trong việc kéo giảm tình trạng học sinh bỏ học tại địa phương.

Tiếp chuyện với chúng tôi, thầy Long chia sẻ, thời gian đầu nhận nhiệm vụ, công việc của thầy thật sự gặp rất nhiều khó khăn. Do những năm trước đây, Bình Thạnh là một trong những xã nghèo của huyện, có trình độ dân trí thấp, phần lớn các hộ dân phải bươn chải “đầu tắt mặt tối” mới có cái ăn, huống hồ lo việc học của con em mình. Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học của trường ở từng năm học đều rất cao. Đây thật sự là nỗi lo chung của Ban giám hiệu nhà trường, của chính quyền địa phương. Đó cũng là nỗi trăn trở, băn khoăn của thầy Long.

Tâm huyết phải giúp cho bằng được những học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường như được tiếp thêm sức mạnh, khi thầy được tiếp thu nội dung các chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua nghiên cứu, thầy học được ở Bác tư tưởng lấy đạo đức làm trọng, lấy nhân nghĩa làm đầu, người thầy giáo phải luôn coi trọng việc chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ.

Theo thầy, để có thể đưa các em trở lại trường, thì trước hết phải biết được nguyên nhân vì sao các em bỏ học. Chính vì vậy, mỗi khi có học sinh nghỉ học quá một hay hai ngày mà không rõ lý do, thầy liền đến nhà để tìm hiểu, rồi tuỳ vào nguyên nhân mà có hình thức vận động. Công việc này càng bận rộn hơn sau mỗi kỳ nghỉ hè và Tết Nguyên đán hằng năm. Ở những thời điểm này, nhiều gia đình nghèo, không đất sản xuất phải tha phương làm thuê kiếm sống. Do không người chăm sóc nên họ dẫn con cái đi theo. Vì thế, các em phải bỏ học. Một số gia đình nghèo, nếu còn ở tại địa phương thì cũng ít quan tâm đến việc học của các em dẫn đến học lực yếu, ham chơi, lười biếng rồi bỏ học.

Để hạn chế học sinh bỏ học, thầy Long chủ động tham mưu, đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường các kế hoạch phòng, chống học sinh bỏ học trong hè, trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm bằng nhiều giải pháp, trong đó, giải pháp chính là từ danh sách học sinh có nguy cơ bỏ học, nhà trường phối hợp cùng chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên từng gia đình cam kết không cho con em nghỉ học. Bên cạnh đó, tùy theo hoàn cảnh thực tế mỗi gia đình mà đề xuất các hướng hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

Với thầy, mỗi trường hợp vận động học sinh trở lại trường đều là những kỷ niệm khó quên gắn với mỗi hoàn cảnh đáng thương. Em Hồ Thị Quyên hiện là học sinh lớp 92 của trường. Cha và anh của Quyên phải rời quê đi hái cà phê, hạt điều ở ĐăkLăk. Nhà cũng không gần trường, nên giữa học kỳ I năm học 2010-2011, em phải nghỉ học. Sau lần đi tìm hiểu, thầy Long đã vận động tặng Quyên chiếc xe đạp để em tiếp tục đến trường. Nhưng chẳng được bao lâu, mẹ em bệnh ngặt nghèo, em lại phải nghỉ học với ý định theo cha đi làm kiếm tiền trị bệnh cho mẹ. Chính quyền địa phương và nhà trường đã đến thuyết phục nhiều lần, nhưng gia đình vẫn “có ý định” cho em nghỉ học. Thầy Long đến nhà trong lúc em đang chuẩn bị đi cùng cha lên ĐăkLăk. Qua phân tích, động viên và hứa giúp đỡ của thầy Long, gia đình đã hiểu và đồng ý để con mình tiếp tục đến trường.

“Vận động học sinh bỏ học trở lại trường là một việc làm không đơn giản tại một xã nghèo, vì không phải lúc nào đến nhà cũng gặp được học sinh, gia đình, không phải lúc nào phụ huynh cũng nghe mình nói” - thầy Long chia sẻ. Tuy nhiên, với tâm huyết của mình, một lần không được, thầy lại đến lần thứ hai, thứ ba… cho đến khi nào học sinh trở lại lớp.

Giải thích về sự nhiệt tình của mình, thầy Long tâm sự: “Việc học thật sự cần thiết đối với mỗi con người, nhất là đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vì, nếu sau này không có tri thức, thì rất khó để các em tìm được việc làm, nên chí ít cũng phải giúp các em tốt nghiệp THCS”.

Không những tận tâm với việc vận động học sinh trở lại lớp, thầy Long còn quyên góp tiền cũng như ra sức vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ học bổng, học phẩm cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2010, vào đúng ngày 30 Tết, qua vận động từ một nhà hảo tâm, thầy Long đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tết cho 4 em học sinh có nguy cơ bỏ học, mỗi em 500.000 đồng. Trước kỳ nghỉ hè năm học vừa qua, thầy đã vận động 15 xe đạp, 3.000 quyển tập và học phí 2 triệu đồng trao tặng, giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường. Hơn thế, thầy còn dùng tiền cá nhân để mua tôn hỗ trợ cho gia đình em Lê Thị Hường, học sinh lớp 72, lợp lại mái nhà; vận động xây tặng gia đình em Nguyễn Phú Túc là học sinh lớp 83, một nhà tình thương trị giá gần 20 triệu đồng. Bên cạnh công tác vận động, hàng năm, thầy Long còn tham mưu Ban giám hiệu nhà trường mở các lớp phổ cập cho học sinh bỏ học. Đến nay, đã có 6 lớp được mở với trên 40 học sinh tham gia.

Với tâm huyết đó, những năm qua, có rất nhiều học sinh nhờ sự giúp đỡ của thầy Long đã không phải bỏ dở con đường học vấn. Nhiều em đã hoàn thành bậc THCS, tiếp tục học THPT. Học sinh bỏ học của Trường THCS Bình Thạnh cũng nhờ đó được kéo giảm đáng kể. Nếu như năm học 2009-2010 tỷ lệ học sinh bỏ học của trường chiếm 6,8% (32 học sinh), thì năm học 2010-2011 còn 1,6% (7 học sinh) và đến thời điểm này của năm học 2011-2012, trường chỉ còn 3 học sinh bỏ học, chiếm tỷ lệ 0,7%. Nhiều năm liền, trường duy trì thành quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS.

Ông Nguyễn Văn Tờ - Hiệu trưởng Trường THCS Bình Thạnh khẳng định: “Thầy Long luôn có nhiều cách làm hay để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Thầy đã có những nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục của địa phương”.

Có thể nói, công tác phổ cập là một nhiệm vụ nhưng thầy Long đã hy sinh và cống hiến nhiều hơn thế. Thầy đã làm bằng cả tinh thần và trách nhiệm của mình vì tương lai của thế hệ trẻ và vì xã hội. Những việc làm cụ thể của thầy Nguyễn Tiên Long cùng với những ý nghĩa, hiệu quả thiết thực của nó là kết quả minh chứng cho việc vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc làm thực tế đáng được nhân rộng.

Một mùa hè nữa sắp đến, công việc của thầy Long lại bắt đầu bận rộn. Nhọc nhằn và vất vả nhưng ở thầy vẫn luôn tràn đầy niềm vui bởi một lý do duy nhất: Tất cả vì đàn em thân yêu!

Người viết: Quốc Vinh   

 
Trang 5 của 15

Danh mục

Đăng nhập