Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Học chuyên lý đậu thủ khoa y

Email In PDF.

(Thanh Niên Online)-Trần Minh Huy, học sinh Trường THPT chuyên Bến Tre, là một trong 2 thí sinh đậu thủ khoa Trường ĐH Y Dược Cần Thơ với 27,5 điểm. Điều đáng nói, Huy là học sinh chuyên lý nhưng điểm đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chỉ đạt 25,5, trong khi ở ngành y thì Huy lại đạt điểm cao hơn hẳn.


Trần Minh Huy - Ảnh: K.C

Lý giải việc chọn thi vào ngành y, Huy bộc bạch: “Bản thân em từ nhỏ sức khỏe không tốt, thường hay bệnh, phải đi trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không hết hẳn nên em hiểu nỗi khổ của người bệnh. Từ đó, em ấp ủ ước muốn học thành bác sĩ có chuyên môn giỏi, trước hết để tự trị bệnh cho mình, sau là góp phần giúp đỡ người khác”.

Bà Phạm Thị Hoàng (mẹ của Huy) chia sẻ: “Cháu là học sinh chuyên lý, từng đoạt nhiều giải về môn này như giải nhất cấp tỉnh năm lớp 9, giải nhì cấp tỉnh năm lớp 11, giải ba cấp tỉnh năm lớp 12… nên cứ nghĩ cháu sẽ chọn ngành nào phù hợp với môn chuyên mình đã học. Ai dè năm lớp 11 cháu bày tỏ quyết tâm đi theo ngành y khiến gia đình cũng thấy lo nhưng không cản”.

Có một thuận lợi khi cha mẹ Huy đều là nhà giáo, có cuộc sống ổn định nên nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho con thực hiện ước muốn của mình, như cho Huy đi học thêm các môn toán, hóa, sinh là những môn cần thiết cho việc thi ngành y. Nhưng cái chính là nỗ lực tự học của Huy. Theo lời mẹ Huy, để thực hiện được ước mơ, ngoài việc hoàn thành yêu cầu của lớp chuyên lý, Huy đã lập cho mình một lịch tự học nghiêm túc để từ đó qua thầy cô, bạn bè, internet, Huy miệt mài bổ sung những kiến thức còn thấy khiếm khuyết. Việc Huy đậu thủ khoa khi thi vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chính là sự bù đắp xứng đáng cho sự miệt mài đó.

Khoa Chiến

 

Gương hiếu học Đặng Thị Bảo Trâm

Email In PDF.

Bài, ảnh: THẠCH THẢO

Trâm mới 4, 5 tuổi, cha mẹ đã ly dị, bỏ hai chị em sống với ông bà ngoại cho đến nay. Thấy cái nghèo đã mấy đời đeo bám nhà mình, Trâm thấu hiểu và muốn vượt lên số phận bằng con đường học vấn. Vì thế, mấy năm liền, Đặng Thị Bảo Trâm lớp 12A1 Trường THPT Lê Hoàng Chiếu (Bình Đại) luôn là học sinh xuất sắc dẫn đầu khối với số điểm trung bình 9,6.

Thoạt đầu nhìn Đặng Thị Bảo Trâm khó ai nghĩ em là một học sinh vắng tình thương cha mẹ và cuộc sống nhiều thiếu thốn. Quan sát thấy vai và tà áo Trâm đã sờn rách, hỏi thăm mới biết cô học trò nhỏ đi học chỉ có một bộ áo dài đã mặc 3 năm liền, đường đến trường là những chuỗi ngày đi bộ, quá giang bạn. Thầy cô thương, cho em thêm bộ đồng phục, xe đạp. Sống trong vòng tay trìu mến của ông bà, thầy cô, bè bạn là hạnh phúc, động lực phấn đấu cho Trâm học tập. Nhờ vậy mà trên gương mặt em lúc nào cũng tươi nụ cười, có người bảo: Nhờ lạc quan, không tự ti nên Trâm luôn học giỏi, hòa đồng!

Theo chân cô học trò nhỏ về xã Bình Thắng, nơi ngôi nhà nhỏ mọi người đang buồn bã cúng mâm cơm đúng 100 ngày mất của ông ngoại Trâm, cũng là lao động chính trong gia đình. Ông ngoại, người nuôi dưỡng và có sức ảnh hưởng lớn đối với Trâm, qua đời trong một tai nạn giao thông lúc đang chạy xe ôm. Ông là người đã ủng hộ suốt quá trình học tập, và câu nói “nếu cần phải bán nhà cho con học, ông cũng chịu” của ông đã hằn sâu vào tâm trí của Trâm. Bà ngoại Trâm đã 65 tuổi, không đất sản xuất, hàng ngày đi lãnh hạt điều về cạo vỏ, cộng thêm chút tiền của người chị của Trâm đắp đổi. Bà nói: Tôi không chữ nghĩa nên đời khổ, giờ mong cháu ráng học để đổi đời, nhưng tôi nghèo quá chỉ đủ nuôi cơm nó thôi.

Thầy Ngôi Em - Bí thư Đoàn trường nói, học sinh nghèo ở trường không thiếu nhưng ít có em nào biết vượt qua nghịch cảnh để học giỏi xuất sắc như Trâm. Ngoài ra, Trâm còn là thành viên Ban Chấp hành Đoàn trường rất vui vẻ, hòa đồng và nhiệt huyết, được thầy cô thương yêu, bạn bè quí mến. Vừa qua, em cũng được nhận giải thưởng Thủ lĩnh trẻ cấp tỉnh.

Khi hay tin nhóm tác giả gồm Bảo Trâm và 2 bạn khác vừa đoạt giải ba Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ ở lĩnh vực hóa sinh, ai cũng vui mừng. Bảo Trâm chia sẻ: Dự án Bảo quản trái cây tươi lâu bằng dung dịch thuốc tím, nha đam và mủ gòn ra đời từ suy nghĩ, trái cây số lượng lớn thì đã có phương pháp bảo quản nhưng với số lượng nhỏ nếu không được bảo quản tốt sẽ mau hư và phải bỏ phí. Nhóm của Trâm đã thử nghiệm rất nhiều chất và nhận thấy sử dụng thuốc tím là hiệu quả nhất, trái cây có thể tươi trong nhiệt độ bình thường được 10 ngày. Dự án này còn được Trường Đại học Cần Thơ chấm giải đặc biệt.

Với ước mơ cháy bỏng là trở thành bác sĩ để cứu người, Bảo Trâm đang khiến nhiều thầy cô lo lắng khi kỳ thi đại học đã gần kề...

Bảo Trâm rất đam mê môn Hóa học và luôn tìm tòi học hỏi, ứng dụng những kiến thức đã học để sáng tạo. Em và 2 bạn khác vừa đoạt giải ba Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ, với Dự án Bảo quản trái cây tươi lâu bằng dung dịch thuốc tím, nha đam và mủ gòn.
 

Làng trẻ trâu thành ông bà cử

Email In PDF.
(Báo Tuổi Trẻ Online)-Xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) có một ngôi làng được gọi là làng của những ông bà cử. Làng khu biệt ở ấp Bảo Hòa và ấp Vĩnh Đức Đông, với chừng vài trăm nóc nhà nhưng có đến bảy tiến sĩ, bốn thạc sĩ và cả trăm kỹ sư, cử nhân đang làm việc trong và ngoài tỉnh.

Làng của những ông bà cử là một vùng quê thuần nông nằm cách trung tâm huyện Ba Tri gần chục cây số. Ở đó dễ dàng nhận thấy trước sân mỗi nhà đều có một đống rơm làm thức ăn cho trâu bò. Đường sá, trường học, trạm y tế đều rất khang trang, chỉ có trụ sở UBND xã là lụp xụp vì đã xây dựng cách đây hơn 20 năm.

Học dưới làn bom đạn

Ông Hồ Văn Phúc, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết những năm cuối thập niên 1980, xã tiên phong thực hiện cải cách ruộng đất, chia ruộng cho người cày. Trung bình bốn nhân khẩu ở đây mới được 1 công đất (1.000m2) sản xuất. Diện tích đất sản xuất không ai hơn ai nên chẳng có kẻ giàu người nghèo. Dù vậy xã lại dẫn đầu cả tỉnh về số lượng con em đỗ tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân. “Việc học như là một phong trào ganh đua vậy. Nhà này có con đi học, đỗ đạt lại trở thành tấm gương nhắc nhở con cái hàng xóm. Cha tôi hồi xưa cũng thường nhắc bây học làm sao cho bằng gia đình thầy Châu” - ông Phúc chia sẻ.

Nhà thầy giáo Lữ Văn Châu ở ấp Bảo Hòa vừa được UBND xã Vĩnh Hòa công nhận là dòng họ hiếu học. Ông Phúc giới thiệu: “Đây là gia đình có nhiều cậu bé chăn trâu thành ông cử nhất làng. Hồi đó trường học cấp III ở đây chỉ có hơn 10 giáo viên mà con cháu của nhà thầy Châu đã chiếm hết bốn người”. Hiện tại, trong gia đình thầy Châu ngoài thầy Châu đã có học vị thạc sĩ còn lại có cả thảy 12 cử nhân là anh em, con cháu, trong đó có năm giáo viên và bốn bác sĩ.

Thầy Châu kể nhà có 10 anh em, thuở nhỏ phải dắt trâu ra đồng chăn đến tối mịt mới về. Lớn lên một chút anh em thay phiên nhau cày ruộng một buổi, đi học một buổi. Cả thầy, thầy giáo Lữ Tri Tôn (nguyên tổ trưởng tổ toán Trường THPT Phan Thanh Giản) và bác sĩ chuyên khoa II Lữ Minh Tâm (giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Đức, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đều là những tay cày có tiếng trong vùng.

Sau khi học hết ba lớp ở làng thì cả ba anh em đều phải nghỉ học, làm quần quật ngoài đồng vì thời đó chiến tranh rất ác liệt. “Nhiều lần vượt đồn bót đi học đạn pháo bay vùn vụt trên đầu. Cha mẹ tôi sợ chưa học được con chữ đã không còn mạng trở về nên ngăn cấm không cho đi học nữa” - thầy Châu kể.

Vậy rồi ngót nghét bảy tám năm sau, khi chiến tranh tạm ổn, người trong làng lại giật mình khi thấy anh em thằng Châu chăn trâu, cao tồng ngồng mà còn cắp cặp lên thị trấn học với những đứa trẻ con. “Hồi đó 19 tuổi tôi mới học lại lớp đệ tam (lớp 10). Lớn tuổi nên tôi học hai lớp một năm. Toàn được làm lớp trưởng. Học được vài năm tôi về nhà lôi các em đi học lại. Đứa nào cũng 16-17 tuổi hết rồi. Nhờ vậy mà trở thành tấm gương hiếu học cho con cháu sau này”.

Rồi thầy Châu bùi ngùi: “Mấy anh em đi học hết nên ba má phải thay nhau ra ruộng cày. Còn tiền đi học thì má tôi phải chạy khắp xóm để mượn”. Sau này khi thầy Châu lấy bằng thạc sĩ còn các em trở thành giáo viên, bác sĩ, gia đình thầy mới bán hết số trâu và đem ruộng cho thuê.

 

Một giờ sinh hoạt truyền thống tại Trường THCS Vĩnh Hòa với bài giảng về tấm gương của các vị tiến sĩ của làng

Tôn trọng sự học

Trường THCS Vĩnh Hòa là tòa nhà khang trang bậc nhất ở xã Vĩnh Hòa với hai lầu và trang thiết bị dạy học hiện đại. Năm 2008, trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia và là một trong những trường đầu tiên được công nhận của tỉnh Bến Tre. Nằm trang trọng trong phòng truyền thống là nơi giới thiệu về những vị tiến sĩ của làng.

Ông Nguyễn Vĩnh Viễn, chủ tịch Hội Khuyến học xã Vĩnh Hòa, cho biết gần chục năm nay xã Vĩnh Hòa vẫn duy trì truyền thống treo thưởng cho con em thi đỗ vào đại học với mỗi suất 500.000 đồng. Ông Viễn khoe: “Năm rồi toàn xã có 26 em thi đỗ đại học, tăng 10 em so với năm trước. Nhiều năm liền xã có học sinh đỗ các trường danh tiếng như Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM. Theo thống kê hằng năm xã này có khoảng 15-20 người ra trường có bằng đại học và có việc làm ổn định”.

Ngoài ra, những học sinh thi đỗ các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh cũng được hội thưởng “nóng”. Kể cả giáo viên hướng dẫn các em thi học sinh giỏi đoạt giải cũng được hội khuyến học dành một phần thưởng khích lệ.

Mới đây nhân dân xã Vĩnh Hòa lại đón nhận niềm vui khi các con em học hành thành tài đã bắt đầu trở về phục vụ quê hương. Đơn cử như con trai lớn của ông Trần Văn Ửng đang chuẩn bị hành trang để về UBND xã làm sau khi tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp TP.HCM. “Các em về quê như một luồng gió mới và chẳng mấy chốc làng xã này sẽ phát triển đi lên” - ông Viễn hi vọng.

 

Vừa mò cua, bắt ốc vừa học bài

Không riêng gì gia đình thầy Châu mà nhiều gia đình có con em là những ông bà cử cũng đều xuất thân nghèo khó. Như gia đình tiến sĩ Nguyễn Văn Huấn, ở ấp Vĩnh Đức Đông. Tiến sĩ Huấn hiện tại là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Bến Tre, em trai là thầy Nguyễn Văn Chỉnh, đang là hiệu phó Trường THPT Phan Liêm.

Thầy Chỉnh kể những năm khó khăn anh em nhà thầy phải cắp sách vở theo người trong làng vào rừng mò cua, bắt ốc, lúc rảnh rỗi mang bài ra học. Đến tháng nước thì giăng câu giăng lưới hoặc làm đủ mọi nghề để có tiền mua sách vở.

 

Giữ nhiều trọng trách

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Hòa, làng cử nhân có bảy tiến sĩ, bốn thạc sĩ và hàng trăm cử nhân đã ra trường.

Điển hình như tiến sĩ Nguyễn Tấn Mẫn - nguyên thứ trưởng Bộ GTVT; tiến sĩ Nguyễn Ngọc Cẩn - nguyên hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức (nay là Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM); tiến sĩ Lê Thị Cúc - nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; tiến sĩ Dương Thành Đa - nguyên phó giám đốc Công ty Điện máy miền Nam... Mới đây nhất là tiến sĩ Nguyễn Văn Huấn - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Bến Tre.

Ngọc Tài

 

Thầy Nguyễn Ngọc Tân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi Online)-Thực hiện tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Thạnh Phú xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Trong đó, thầy Nguyễn Ngọc Tân - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện là một điển hình, thầy luôn hết lòng vì công việc và tâm huyết với nghề.

Một cán bộ quản lý tâm huyết

Có thể nói, trong những năm gần đây, chất lượng GD&ĐT của huyện Thạnh Phú có sự phát triển vượt bậc. Số lượng học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi do tỉnh tổ chức hàng năm tăng về số lượng lẫn chất lượng. Để có được kết quả này, trước hết là nhờ vào đội ngũ cán bộ quản lý của Phòng GD&ĐT huyện, đặc biệt là thầy Nguyễn Ngọc Tân.

Thầy Tân được nhiều người nhận xét là có nhiều thành tích trong học tập, làm theo gương Bác. Xuất thân từ trong nghèo khó, trên vùng đất ven biển An Qui lắm vất vả, ba mẹ đều làm nghề nông, ngay từ nhỏ, thầy Tân đã sớm ý thức được việc học của mình và học rất giỏi. Ra trường từ những năm 1990-1991, thầy về lại địa phương công tác. Với nhiệt huyết, sức trẻ, hoài bão của một giáo viên vừa ra trường, thầy Tân luôn hết mình trong công việc nhằm mang vốn kiến thức đã học giúp đỡ những em nhỏ ở địa phương.

Những năm là giáo viên trực tiếp đứng lớp, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau đó, thầy được chuyển sang làm Tổng phụ trách Đội, rồi Kế toán, Bí thư Chi bộ nhà trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện. Dù ở cương vị nào, thầy Tân cũng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. “Làm ở lĩnh vực nào thì cũng cống hiến, cũng giáo dục thế hệ trẻ. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm là phải ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo” - thầy Tân tâm sự.

Học theo Bác là việc làm thường xuyên

Với thầy Tân, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình. Trong quản lý, điều hành, thầy Tân luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, đối tượng (xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm học; tổ chức ký kết giao ước thi đua với hiệu trưởng các trường trực thuộc, các ngành có liên quan nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo tiêu chí thi đua của ngành). Với chuyên đề của năm 2013, thầy Tân tập trung đổi mới công tác quản lý, điều hành, tăng cường sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi công vụ. Qua đó, nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, chỉ đạo chuyên môn của hiệu trưởng các trường, tổ trưởng chuyên môn và từng giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Triển khai, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, tạo sự thống nhất trong tư tuởng, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tham mưu Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức họp mặt, tọa đàm về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức những hoạt động cụ thể nhằm tiếp tục khẳng định ý nghĩa và nâng cao chất lượng cuộc vận động trong toàn ngành. Triển khai, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong lĩnh vực chuyên môn, thầy Tân tổ chức nhiều hoạt động, như: hội thảo về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng học sinh lớp 9, chất lượng mũi nhọn và tuyển sinh lớp 10; hội nghị chuyên đề về các môn chủ lực có sự tham dự, gợi ý và định hướng của Sở GD&ĐT trong quản lý, chỉ đạo chuyên môn. Tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động và phong trào thi đua, cơ quan Phòng GD&ĐT và cá nhân thầy Tân được Bộ GD&ĐT khen thưởng vì có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Không ngừng trau dồi, học hỏi chuyên môn, tạo sự thích ứng nhanh với công việc, đổi mới và năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành, lấy hiệu quả làm định hướng, thầy Tân luôn xem trọng việc phát huy sức mạnh của tập thể nhằm tạo động lực cho từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.

Trung Nhựt

 

“Nữ tài xế” xe ôm và 3 người con thành tài

Email In PDF.

(Đồng Khởi Online)-Theo chỉ đường của người dân địa phương, chúng tôi đến thăm gia đình cô Lê Thị Sậm vào một buổi trưa, khi mà khách trong quán cô đã ngơi dần. Tiếp chúng tôi bằng một nụ cười tươi và sự nhiệt tình, cô Sậm vui vẻ kể về cuộc đời nhiều vất vả nhưng đầy hoa thơm quả ngọt từ thành quả học tập của 3 người con.

Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo thuộc xã Thạnh Ngãi (Mỏ Cày Bắc), lập gia đình về sống tại quê chồng Tân Phú Tây từ năm cô 17 tuổi. Nhà chồng cho cô ra riêng với 2.000m2 đất vườn và 1.200m2 đất ruộng. Thời đó, thu hoạch mỗi năm một vụ mía và 2 vụ lúa nên không đủ sống, trong khi cô đã có 3 người con. Để cải thiện hoàn cảnh kinh tế, chồng cô Sậm - chú Nguyễn Khắc Dũng phải đi bắt heo hơi thuê, nhưng cũng bấp bênh. Sau thời gian thất nghiệp, chú quyết định cùng người em trai hùn vốn mua ghe ra làm lái buôn heo theo sự chỉ dẫn của bạn bè. Dẫu cố gắng nhiều vậy mà số phận lại không mỉm cười, bị thua lỗ trầm trọng chú đành bán ghe lên bờ. Sau đó, chú tham gia du kích xã Tân Phú Tây. Lúc này, 3 người con của cô chú đã đi học, kinh tế gia đình càng chật vật hơn, vợ chồng cô bươn chải nhiều hơn với đủ nghề. Từ một nông dân chân chất, cô chuyển sang làm hàng xáo, mua lúa tự chà rồi ra chợ bán gạo để kiếm lời. Cô Sậm tâm sự: “Ai kêu gì cô chú cũng làm, để có tiền cho con ăn học”. Sáng ra chợ, chiều về, cô chú cuốc đất trồng khoai, tối tranh thủ trồng thêm cam trên miếng đất vườn nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Do thức khuya dậy sớm, lại làm việc quá nặng nhọc nên sức khỏe của cô bắt đầu yếu đi, vì vậy cô quyết định chuyển sang chạy honda ôm.

Thời gian đầu, do chưa rành đường, cô chạy những tuyến gần nhà, sau quen dần cô bắt đầu có những chuyến xe hàng chục cây số trong ngày. Cô Sậm kể, nữ mà chạy xe ôm, thời gian đầu ai cũng nhìn cô với ánh mắt e dè, nhưng khi hiểu được hoàn cảnh, mọi người rất tích cực giúp đỡ, thu nhập nhờ đó có cải thiện. Lúc này, chú Dũng đã là Phó Công an xã. Ngoài thời gian tập trung cho công việc, chú còn tranh thủ chăm sóc vườn cam đang chuẩn bị cho trái. Giai đoạn này, các con cô lần lượt vào đại học. Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ nên ngoài giờ học, các con của cô còn đi làm thêm, từ giao báo đến chạy bàn nhà hàng, dạy kèm để phụ thêm chi phí học tập, bớt đi gánh nặng cho gia đình. Nhờ cố gắng, kiên trì cùng với sự nhẫn nại mà hiện nay các con cô đều đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định. Con trai Nguyễn Khắc Duy tốt nghiệp Đại học Kinh tế, nay là Thạc sĩ, Giám đốc Ngân hàng Đông Á huyện Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh; cô con gái thứ 3 Nguyễn Thị Trúc Linh tốt nghiệp Đại học Y dược, nay là Tiến sĩ Y khoa, hiện công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1; cô con gái út Nguyễn Thị Trúc Quyên tốt nghiệp Đại học Y dược, chuyên ngành xét nghiệm, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ-TP. Hồ Chí Minh.

Vất vả, khó khăn đã qua đi, công sức cô chú đã được đền bù xứng đáng từ thành tích học tập của các con. Vinh dự hơn là gia đình cô sẽ là một trong 5 gia đình của tỉnh tham dự đại hội tuyên dương gia đình hiếu học do Trung ương Hội Khuyến học tổ chức. Để phần nào chia sẻ với trẻ em nghèo không có khả năng đến trường, hàng năm, các con cô đều trích một phần thu nhập và vận động bạn bè ủng hộ cho quỹ khuyến học của xã, hỗ trợ công tác giảm nghèo của địa phương. Năm 2012, gia đình cô ủng hộ 30 triệu đồng cho xã Tân Phú Tây xây dựng một cây cầu. Tuy không nhiều nhưng đây là một trong những hành động thiết thực góp phần hỗ trợ địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới.

Thiên Ân

 
Trang 4 của 15

Danh mục

Đăng nhập