Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

CNTT và Chuyển đổi số

Xử lý vấn đề thường gặp với ổ USB

Email In PDF.

TTO - Nếu đang sử dụng thiết bị lưu trữ USB, điều bạn cần quan tâm là giải quyết các vấn đề đối với thiết bị này cũng như các thiết lập của hệ thống để an toàn khi sử dụng.

 


Đa số trường hợp người dùng nhận được báo lỗi khi sử dụng USB đó chính là các lỗi được liệt kê dưới đây với các vấn đề không hề liên quan đến nhau, kèm theo đó là các cách giải quyết các vấn đề đó.

Đọc thêm...
 

Sao lưu dữ liệu cho Windows miễn phí

Email In PDF.

TTO - Với một bản sao lưu dữ liệu, bạn sẽ thấy yên tâm nếu như hệ thống xảy ra trục trặc trong quá trình sử dụng. Genie Timeline là một ứng dụng miễn phí sao lưu dữ liệu an toàn, nhanh chóng, chiếm ít tài nguyên hệ thống.

 

Phiên bản Genie Timeline 2.0 mới nhất tương thích Windows 7

Đặc biệt Genie Timeline có thể lưu trữ các phiên bản cũ của một tập tin để bạn có thể trở lại nếu như sau khi cập nhập phiên bản mới, tập tin đó không sử dụng được nữa.

Genie Timeline hoạt động với cách thức tương tự với ứng dụng Time Machine của Apple nhưng lại dành cho Windows, cho phép bạn làm việc với các tùy chọn trên hệ điều hành này. Phần mềm có 3 phiên bản: miễn phí là Free và có phí là Home, Professional. Tuy còn khá hạn chế về tính năng, nhưng phiên bản Free vẫn có thể phù hợp với những ai cần một tiện ích sao lưu đơn giản. Bạn có thể tải Genie Timeline về sử dụng hoàn toàn miễn phí tại đây, tương thích Windows XP/Vista/7 cả 32-bit lẫn 64-bit.

Cài đặt và thiết lập cho Genie Timeline

Sau khi cài đặt cơ bản cho phần mềm, bạn sẽ thấy cảnh báo sự hoạt động của Genie Timeline xuất hiện trên thanh bar của Windows và một cửa sổ hiện ra, cần chọn cho mình nơi lưu trữ dữ liệu sao lưu của máy, tốt nhất là một ổ cứng gắn ngoài.

 

Các bước tiến hành sao lưu dữ liệu cho hệ thống

Sau khi chọn ổ đĩa, bạn có tùy chọn cho phép lựa chọn các loại file bạn muốn sao lưu, trong phiên bản miễn phí, bạn bị giới hạn một phạm vi của các loại tập tin sao lưu trên Windows mà phần mềm hỗ trợ, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí để hỗ trợ hầu hết các định dạng tập tin đó.

 

Các loại tập tin mà bạn sẽ lựa chọn sao lưu

Nếu như trong danh sách dữ liệu có những dữ liệu không muốn sao lưu, bạn nhấp vào nút Customize selections và bỏ chọn các loại tập tin không muốn sao lưu. Tại đây, bạn còn có thể lựa chọn các thư mục/tập tin khác trên máy tính bằng cách nhấp chọn tab My Computer.

Khi quá trình khai báo các thông tin dữ liệu muốn sao lưu hoàn tất, bạn chỉ việc nhấp vào nút Next để cho chương trình tiến hành thực hiện việc sao lưu, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị hiện thông tin về tiến trình sao lưu dữ liệu.

Trong quá trình sao lưu, bạn có thể sử dụng các tùy chọn “Smart Mode” hay “Turbo Mode”. Với chế độ Smart Mode, chương trình sẽ đảm bảo rằng quá trình sao lưu không chiếm quá nhiều tài nguyên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo rằng tất cả mọi thứ được sao lưu một cách nhanh chóng, bạn nên chuyển sang chế độ Turbo Mode.

Tùy thuộc vào số lượng dữ liệu bạn sao lưu và tốc độ của ổ đĩa sao lưu, tiến trình sao lưu có thể mất từ một vài phút đến vài giờ để hoàn thành công việc nên bạn tốt nhất là ráng chờ.

Phục hồi dữ liệu từ Genie Timeline

Điểm nổi bật so với các phần mềm khác ở Genie Timeline không có được đó chính là lựa chọn Timeline Explorer cho phép bạn nhận được một phương pháp tìm kiếm dữ liệu sao lưu một cách tốt nhất theo cách thức làm việc riêng của công cụ này. Để thực hiện khôi phục dữ liệu cho hệ thống bằng Genie Timeline, bạn mở cửa sổ Windows Explorer sẽ thấy lựa chọn có tên Restore from Timeline để tiến hành khôi phục dữ liệu hoặc có thể truy cập từ bảng điều khiển của chương trình.

 

Lựa chọn chế độ phục hồi dữ liệu bằng Genie Timeline

Lúc này, bạn hãy nhấp chuột phải vào tập tin Test.txt và chọn Show Versions để chọn phiên bản sao lưu của chương trình trong danh sách hiện ra dựa vào thời gian mà bạn tiến hành sao lưu. Chọn xong bạn chỉ việc nhấp vào nút Restore để chương trình bắt đầu làm việc.

Thiết lập nâng cao cho chương trình

Mặc dù các thiết lập cơ bản là đủ để đảm bảo tất cả các dữ liệu được sao lưu, tuy nhiên chương trình cung cấp một số cài đặt nâng cao cho phép bạn tinh chỉnh cách thức sao lưu theo đúng ý mình.

Để khởi động thiết lập cho phần mềm, bạn click chuột vào File> Preferences, cửa sổ thiết lập hiện ra bạn nhấp chọn tab General để tiến hành thiết lập việc kích hoạt quá trình tự động hoặc vô hiệu hóa quá trình cập nhật cơ sở dữ liệu cho phần mềm

Chuyển qua tab Windows Explorer Enhancement cho phép bạn tùy chọn trong việc hiển thị và ẩn các tập tin hay thư mục nhất định, quan trọng nhất là khả năng hiển thị và ẩn các tập tin hay thư mục ẩn.

 

Lựa chọn chế độ hiển thị trong Windows Explorer Enhancement

Tab Auto-Exclude cho phép bạn loại bỏ các tập tin và thư mục cụ thể, bao gồm cả các tập tin ẩn.

Kết luận

Nhìn chung, phiên bản Free là đủ để bạn có thể tiến hành thực hiện công việc sao lưu, phiên bản Home và Pro cung cấp cho bạn một số tùy chọn nâng cao như khả năng mã hóa và nén dữ liệu, tùy chọn thay lọc dữ liệu khi đĩa bị đầy và nhiều tính năng hữu ích khác.

 

Chuyển cột thành dòng trong MS Excel

Email In PDF.

Đôi khi bạn trình bày dữ liệu trong Excel theo dạng cột nhưng lại nhận ra rằng trình bày chúng theo dạng hàng sẽ tiện lợi hơn. Lúc này, bạn sẽ cần sử dụng đến chức năng Paste Special của Excel để chuyển cột thành hàng và ngược lại. Thủ thuật này áp dụng được cho Excel 2003/2007 và 2010.

Khởi động Microsoft Excel rồi mở tập tin Excel cần thao tác. Tô khối nội dung cần chuyển đổi, bấm chuột phải chọn Copy. Đặt con trỏ chuột vào ô cần dán nội dung, bấm chuột phải chọn Paste Special.

Một cửa sổ hiện ra, tại đây, bạn đánh dấu chọn vào ô Transpose rồi nhấn OK để xác nhận.

Vậy là xong, bạn đã có được bảng dữ liệu trình bày theo dạng hàng. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự để chuyển dữ liệu từ dạng hàng sang dạng cột.
Xuân Vỹ(Thế giới @)
 

Cắt/ghép file âm thanh với những công cụ miễn phí

Email In PDF.

Đôi khi, vì một lý do nào đó, bạn cần chia nhỏ hoặc ghép nhiều file âm thanh lại với nhau để phục vụ công việc, hay đơn giản để tạo ra một file tập hợp đầy đủ các ca khúc yêu thích. Những phần mềm miễn phí sau sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

 
Các công cụ chia nhỏ file: Chia nhỏ file giúp người dùng thuận tiên trong việc chia sẻ file qua Internet. Để chia nhỏ file audio, bạn có thể nhờ đến các công cụ miễn phí dưới đây.
 
Slice: Với dung lượng chỉ 233KB, ngoài tính năng cho phép chia file audio ra làm nhiều phần khác nhau, Slice còn cung  cấp các tính năng hữu ích như Rip, ghi đĩa CD… Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, chỉ xin giới thiệu về tính năng chia file của Slice.
 
Bạn có thể download phần mềm hoàn toàn miễn phí tại đây.

Tại giao diện chính của chương trình, bạn kích vào nút Add File để đưa file vào danh sách cần chia nhỏ. 

Tại menu bên phải, sẽ cung cấp các tùy chọn để bạn chi nhỏ file. Bạn có thể chia file ra làm X phần (với X là số file do bạn chọn), hoặc lựa chọn để chia file ra làm nhiều phần bằng nhau (với thời lượng mỗi file do bạn quyết định). Đặc biệt, Slice còn có thể chia file âm thanh ra làm nhiều phần dựa vào những khoảng lặng có trong nội dung file.
 
Mục Sliced Folder để bạn chọn vị trí lưu lại các file sau khi xử lý. Cuối cùng, nhấn nút Slice để bắt đầu quá trình cắt file.
 
Lưu ý: bạn cũng có thể chọn nhiều file để xử lý đồng thời. (các file đều được chia với thuộc tính do chung bạn thiết lập).
 
Media Convert:
 
Với công cụ này, bạn vừa có thể cắt/ghép file audio và file video. Media Convert là một ứng dụng trực tuyến, do vậy bạn chỉ nên sử dụng công cụ này trong trường hợp cần xử lý file có dung lượng không quá lớn hoặc bạn có một đường truyền Internet ổn định.
 
Tính năng nổi bật nhất của Media Convert đó là hỗ trợ hầu hết các định dạng file audio và video. Ngoài tính năng cắt/ghép file, Media Convert còn cho phép người dùng chuyển đổi qua lại các định dạng giữa chúng.
 
Để sử dụng công cụ này, bạn truy cập vào website http://media-convert.com/, nhấn vào nút Browser ở đầu trang web để upload file cần xử lý. Trong trường hợp cần chuyển đổi định dạng, bạn chọn lựa định dạng đích cần chuyển đổi tại mục Output Format ở bên dưới.
 

Để cắt nhỏ file, bạn đánh dấu vào mục Split bên dưới, mục Split file into… KB chunks để giới hạn dung lượng file sau khi cắt nhỏ (dung lượng tính bằng KB).
 
Cuối cùng, nhấn vào nút I accept the terms, sau khi quá trình xử lý kết thúc, bạn có thể download file về máy tính của mình.
 
Media Convert còn hỗ trợ cắt nhỏ file nén định dạng ZIP hay RAR. Để ghép các file sau khi đã được cắt nhỏ bởi Media Convert, bạn có thể nhờ đến công cụ FFSJ.
 
Những công cụ ghép file audio: Ghép nhiều file nhạc yêu thích sẽ cho ra một file nhạc với đầy đủ các khúc của riêng bạn. Hoặc trong trường hợp, bạn có một số file ghi âm cuộc nói chuyện, và muốn ghép chung chúng lại với nhau để tạo thành 1 file hoàn chỉnh, hãy thử các công cụ miễn phí dưới đây
 
Media MP3 Joiner:
 
Dung lượng chỉ 1,5MB. Bạn download hoàn toàn miễn phí tại đây.
 
Sau khi cài đặt, kích hoạt để sử dụng phần mêm. Giao diện chính của Media MP3 Joiner khá đơn giản và trực quan.
 


Đầu tiên, bạn kích vào nút Cộng trên menu của phần mềm để thêm các file vào danh sách cần ghép. Để sắp xếp thứ tự của các file sau khi đưa vào danh sách, bạn có thể  kích vào nút mũi tên lên/xuống trên menu.
 
Cuối cùng, nhấn vào nút Play (mũi tên màu xanh) để bắt đầu quá trình ghép file.
 
Merge MP3:
 
Là công cụ nhỏ gọn, nhưng hữu ích để bạn có thể ghép chung nhiều file MP3 lại với nhau. File cài đặt chỉ 719KB, download miễn phí tại đây.
 
Sau khi download, giải nén và kích hoạt file MergeMP3.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

 
Để sử dụng phần mềm, bạn có thể kéo/thả các file cần ghép nối vào trong giao diện chính, hoặc chọnFile -> Add File từ menu của phần mềm để đưa file vào danh sách cần xử lý. Sau khi đã chọn xong các file và sắp xếp theo thứ tự mong muốn, bạn nhấn File -> Merge để chọn vị trí lưu file sau khi ghép và quá trình ghép file diễn ra. 
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)
 

Microsoft ra mắt phần mềm hỗ trợ download miễn phí

Email In PDF.

Download Manager là những phần mềm cho phép tối ưu tốc độ download file từ Internet và giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc quản lý các file sau khi download. Mới đây, “gã khổng lồ” Microsoft đã cho ra mắt phần mềm hỗ trợ download của riêng mình.

 Nhắc đến phần mềm hỗ trợ download, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Internet Download Manager (IDM). Tuy nhiên, IDM là phần mềm có thu phí và chỉ được 30 ngày dùng thử.
 
Microsoft Download Manager (MDM) là phần mềm hỗ trợ download của Microsoft, với ưu điểm gọn nhẹ (chỉ 1.1 MB) và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí, MDM là sự lựa chọn hợp lý cho những ai muốn thuận tiện hơn trong việc download file từ Internet.
 
Download phần mềm tại đây (hoặc đơn giản hơn tại đây).  
 
Sau khi download load, tiến hành cài đặt và kích hoạt để sử dụng phần mềm.
 
Giao diện chính của phần mềm khá đơn giản. Để tiến hành download 1 file, bạn nhấn vào nút New Download nằm ở bên góc phải của phần mềm, dán đường link của file cần download vào hộp thoại hiện ra.

Chờ trong giây lát để phần mềm kết nối với server và download file đã chọn. Trong quá trình download, bạn có thể tạm ngưng quá trình và quay trở lại tiếp tục download nếu cần thiết.

Trong trường hợp hiện ra thông báo lỗi như hình dưới đây, bạn hãy thử thực hiện các bước sau:

 - Kích vào nút Options (nằm cạnh nút New Download).
 
- Tại hộp thoại Settings hiện ra, bạn chọn tab Proxy. Tại đây, bạn chọn tùy chọn No Proxy.

Nhấn OK và thử sử dụng phần mềm để download lại các file đã chọn.
 
Mặc định, MDM chỉ sử dụng tối đa 2 đường kết nối để download file, điều này khiến không đạt được tốc độ download tối đa. Để tăng thêm tốc độ download, tại hộp thoại Settings ở trên, bạn chọn tab General và chọn 16 tại mục Maximum Number of Connection.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)
 
Trang 9 của 16