Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

CNTT và Chuyển đổi số

Ra mắt Firefox 4.0 Beta 7 với những cải tiến thú vị

Email In PDF.
(Dân trí) - Phiên bản Beta tiếp theo của Firefox 4.0 lại được giới thiệu đến người dùng, bổ sung thêm những tính năng mới cũng như sự thay đổi về giao diện giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Download Firefox 4.0 Beta 7 tại đây (Bao gồm phiên bản cài đặt và phiên bản Portable).

Phiên bản Beta 7 được cập nhật thêm các tính năng mới sau đây:

- Trong lần ra mắt này, Firefox đã lượt bỏ thanh trạng thái quen thuộc (hiển thị trạng thái load trang web) ở phần dưới cửa sổ Firefox. Thay vào đó, nếu muốn, người dùng có thể hiển thị thanh Add-on, cho phép hiển thị biểu tượng các add-on đang cài đặt và hoạt động trên Firefox.

Để hiển thị thanh công cụ này, bạn kích chuột phải vị trí trống ở gần các tab đang mở, chọn Add-on Bar. Ngoài ra, tại đây, bạn cũng có thể chọn để hiển thị menu treengiao diện của Firefox (thay vì chỉ tập trung toàn bộ menu vào nút bấm Menu như mặc định).- Paste and Go: Sau khi copy 1 nội dung nào đó (từ bất kỳ đâu, trên file văn bản hoặc từ trong nội dung website…), bạn kích chuột phải lên thanh địa chỉ (hoặc thanh tìm kiếm) của Firefox và chọn tùy chọn Paste and Go, lập tức Firefox sẽ tiến hành tìm kiếm theo nội dung mà bạn đã copy.- Tự động quản lý dung lượng sử dụng để chứa file Cache: đây được xem là cải tiến nổi bật và đáng chú ý nhất trong phiên bản mới được ra mắt này. Người dùng có thể thiết lập dung lượng để Firefox sử dụng nhằm chứa các file cache khi duyệt web.

Nói một cách dễ hiểu, cache là phần dữ liệu được trình duyệt web nhớ tạm lên ổ cứng, nhằm giảm thời gian tải lại những phần dữ liệu đã có trước đó để giảm thời gian hiển thị 1 trang web. Phần dung lượng sử dụng trên ổ cứng dùng để lưu trữ cache càng nhiều, trình duyệt web sẽ chứa được nhiều dữ liệu hơn để sử dụng cho những lần sau.

Với những phiên bản trước đây, người dùng phải tự thiết lập dung lượng ổ cứng sử dụng để lưu trữ cache của trình duyệt. Với phiên bản Beta 7, người dùng có thể thiết lập để Firefox tự động quản lý dung lượng ổ cứng sử dụng để lưu trữ cache của mình.

Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn vào nút Menu của Firefox 4.0, chọn Options. Tại cửa sổ Options hiện rai, chọn mục Advanced, rồi tiếp tục chọn tab Network.Tại đây, Firefox sẽ hiển thị dung lượng của cache hiện thời đang sử dụng. Đánh dấu bỏ tùy chọn ‘Override automatic cache management’ để Firefox tự động quản lý dung lượng chứa của cache, hoặc đánh dấu chọn tùy chọn trên, và thiết lập dung lượng ổ cứng sử dụng để lưu trữ cache.

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu cảm thấy Firefox khởi động chậm hơn so với trước, bạn có thể tìm đến giao diện này, nhấn nút Clear Now để xóa sạch cache lưu trữ và bắt đầu lưu trữ dữ liệu mới vào cache.

- Thanh trạng thái được tích hợp vào những vị trí mới:

Như trên đã đề cập, Firefox 4.0 Beta 7 đã bỏ đi thanh trạng thái (hiển thị mức độ load của website) ở bên dưới cửa sổ, mà thanh vào đó, thanh hiển thị mức độ load của trang web được tích hợp vào ngay bên dưới thanh địa chỉ.

Khi truy cập 1 website, bạn sẽ thấy mức độ tải của trang web đó hiển thị dưới dạng 1 thanh nhỏ màu xanh, ngay bên dưới thanh địa chỉ.


Đặc biệt, thanh trạng thái này còn được xuất hiện trên các tab đang mở.

Ví dụ, bạn đang mở đồng thời 2 tab, và cả 2 đang ở trạng thái load trang web, ở tab hiện tại bạn đang đứng sẽ nhìn thấy thanh trạng thái màu xanh (như đã nói ở trên), ở tab còn lại, bạn cũng sẽ thấy thanh trạng thái nhỏ màu xanh, nhưng lại được hiển thị ngay bên trên tiêu đề của tab đó.Đây thực sự là một tính năng hữu ích và thú vị của Firefox.

- Hiển thị địa chỉ cụ thể của các đường link:

Trên những phiên bản trước đây, khi đưa chuột đến 1 đường link trên trang web, địa chỉ đích đến của đường link đó sẽ được hiển thị trên thanh trạng thái của Firefox. Nhưng ở phiên bản này, thanh trạng thái đã được lượt bỏ.

Bây giờ, khi bạn đưa chuột đến một đường link trên trang web, địa chỉ đích đến của đường link sẽ được xuất hiện ngay bên trên thanh địa chỉ và nằm phía sau địa chỉ của trang web hiện tại.

- Duyệt web chế độ Safe Mode của trình duyệt:

Với chế độ Safe Mode, các giao diện, add-on, plugin… được cài đặt trên Firefox sẽ bị gỡ bỏ toàn bộ, và người dùng sẽ sử dụng Firefox ở chế độ như mặc định cài đặt ban đầu.

Tính năng này khá hữu ích với những ai sử dụng Firefox trên máy tính của người khác, vốn đã được cài đặt và thay đổi thiết lập có thể gây khó khăn khi sử dụng.

Để kích hoạt tính năng Safe Mode trên Firefox 4.0 Beta 7, bạn nhấn vào nút Menu của trình duyệt, chọn Help -> Restart with Add-on Disabled.


Nhấn nút OK (hoặc Restart) ở hộp thoại hiện ra sau đó, rồi tiếp tục nhấn nút ‘Continue in Safe Mode’ để bắt đầu sử dụng chế độ Safe Mode của Firefox.Sau khi sử dụng và thoát khỏi Firefox, ở những lần sau, Firefox vẫn sẽ được khởi động ở chế độ cũ với đầy đủ các add-on, plugin… được cài đặt. Beta tiếp theo của Firefox. Dường như Mozilla vẫn tiếp tục muốn làm cho fan của mình

Trên đây là những cải tiến đáng kể trong phiên bản Beta tiếp theo của Firefox. Dường như Mozilla vẫn tiếp tục muốn làm cho fan của mình tiếp tục hồi hộp và háo hức với việc “nhỏ giọt” những tính năng mới trước khi tung ra phiên bản chính thức.

Phạm Thế Quang Huy

 

Chèn công thức toán học vào Word và OneNote

Email In PDF.

 

TTO - Microsoft vừa cho ra mắt add-in Mathematics dành cho 2 ứng dụng Word (2007 / 2010) và OneNote để bạn có thể chèn dễ dàng các biểu tượng toán học vào trong ứng dụng của mình.

Chú ý: Trong quá trình cài đặt, add-in sẽ yêu cầu bạn cài đặt ứng dụng DirectX để hỗ trợ tạo ra các đồ thị 3D, do đó bạn cần tiến hành cài đặt ứng dụng bổ sung này vào để hỗ trợ công việc của mình.

Mathematics sẽ là một add-in tuyệt vời để bạn có thể làm việc với công thức toán học có trong Office. Nó cho phép bạn tạo ra các đồ thị đẹp mắt và giải các phương trình mà bạn không cần phải mua một chương trình giải toán đắt tiền.

Để bắt đầu, bạn tiến hành tải về add-in này tại đây và cài đặt như bình thường. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã thoát Word và OneNote trước khi bạn tiến hành bắt đầu quá trình thiết lập.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, khi mở ứng dụng Word 2010 hoặc 2007 bạn sẽ thấy một tab mới có tên Mathematics xuất hiện bổ sung trên thanh ribbon của Word cùng với các công cụ khác. Tại đây bạn có thể chèn các phương trình, đồ thị và nhiều lựa chọn khác vào trong tài liệu Word của bạn.

 

Mathematics cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ toán học cho Word

Trong khi đó, OneNote 2010 sẽ có một thẻ Mathematics tương tự, còn với OneNote 2007 thì bố trí khác bởi nó không được trang bị thiết kế ribbon. Khác biệt giữa OneNote và Word là OneNote đặc biệt tốt với các công thức toán học vì nó được có thiết kế mang phong cách free-form hỗ trợ tốt cho việc chỉnh sửa.

 

Tab Mathematics được bố trí trên thanh ribbon của OneNote 2010

OneNote bao gồm một tính năng rất thú vị: bạn có thể chèn các phương trình với mực kỹ thuật số. Trong khi chỉnh sửa một phương trình mới, hãy nhấp vào Ink Equation để bắt đầu viết phương trình ở trên màn hình cảm ứng của bạn.

 

Ink Equation đặc biệt hữu dụng nếu bạn sử dụng màn hình cảm ứng

Lúc này bạn sẽ nhận được một cửa sổ mới, nơi bạn có thể viết ra phương trình của bạn trên màn hình cảm ứng. Bạn thậm chí có thể viết ra phương trình với con chuột của bạn, mặc dù nó chung là nó sẽ chậm hơn so với xử lý trên màn hình cảm ứng.

Chú ý rằng ứng dụng sẽ tự động hiển thị nội dung mà chương trình dự đoán bạn thực hiện trên màn hình cảm ứng để bạn có thể kiểm soát việc điền nội dung là đúng hay sai. Do vậy nếu thấy sai, bạn có thể tiến hành sửa lỗi cho đến khi hoàn thành phương trình của bạn bằng cách nhấp vào mục Select and Correct. Xong nhấn vào Insert để chèn công thức vào cho bạn.

 

Chèn một phương trình trên Ink Equation

Cách khác, bạn có thể chèn một loạt các phương trình được xây dựng trước bằng cách nhấn vào mũi tên chỉ xuống của nút Equation trong một hoặc hai ứng dụng. Các phương trình ở đây là khá đầy đủ, nhưng bạn có thể không thấy phương trình ưa thích của mình. Lúc này, bạn nhấn vào liên kết More Equations from Office.com nếu như bạn muốn tải về và thêm vào bộ sưu tập của bạn.

 

Mathematics mang đến rất nhiều các phương trình toán học mà Microsoft đã tạo sẵn

Trong Word, bạn sẽ có quyền truy cập vào một loại các công cụ chỉnh sửa phương trình được xây dựng bên trong nó. Còn OneNote bao gồm các công cụ tương tự nhưng hơi ít các tính năng đầy đủ.

Một khi bạn đã có một phương trình mà bạn muốn xem đồ thị, bạn bấm vào nút Graph. Tùy thuộc vào phương trình khai báo mà bạn có thể xem dưới dạng đồ thị 2D hoặc 3D.

 

Bạn có thể xem nhiều loại đồ thị hiển thị khác nhau tùy thuộc vào phương trình bạn khai báo

Lúc này nó sẽ mở ra một add-in đồ thị, nơi bạn có thể chọn mức độ phóng to, hoạt hình, trong khung hình,… Bạn có thể click vào nút Insert để tiến hành thêm các đồ thị vào tài liệu.

 

Ứng dụng mang đến rất nhiều phong cách hiển thị đồ thị khác nhau

Thậm chí, bạn có thể sử dụng các add-in Mathematics để giải quyết, tích hợp hoặc so sánh sự khác nhau của các phương trình. Nó có thể xử lý các chương trình khá phức tạp, nhưng đôi khi bạn sẽ gặp một số trở ngại trong quá trình sử dụng

 

Một lỗi thông báo việc giải quyết không thành công của add-in Mathematics

Mặc dù có lỗi xảy ra, nhưng nhìn chung với những gì mà add-in này có thể giải quyết, có thể nói Mathematics là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể nâng cao kỹ năng toán học của mình với phần mềm có sẵn mà không cần phải mua các chương trình đồ họa máy tính đắt tiền.

QUỐC TRUNG

 

Học từ vựng tiếng Anh ngay trên… khay hệ thống

Email In PDF.

(Vietnamnet)-English ToolTip là một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh rất tốt, bạn có thể học từ, xem ví dụ minh họa và phát âm từ vựng ngay trên khay hệ thống.

Tương thích: Windows XP/Vista/7.
Dung lượng: 7,2MB.
Yêu cầu .NET 2.0: http://tinyurl.com/dotfx20.
Tải tại: http://webtinhoc.vn.

1. Các tính năng chính:

- Nhắc nhở từ vựng (kèm hình ảnh, nghĩa của từ, phiên âm) và cả chức năng phát âm từ vựng (với cả hai giọng đọc Paul16 và Julie).
- Soạn từ điển với chức năng tìm từ trực tuyến, chỉ cần nhập vào từ vựng, các thành phần còn lại của từ sẽ được tìm tự động qua từ điển trực tuyến.
- Tìm kiếm gần đúng theo từ vựng, nghĩa, ví dụ.
- Kiểu hiển thị từ vựng ngẫu nhiên, từ trên xuống hay từ dưới lên trong từ điển.
- Tùy chọn giao diện các cửa sổ của phần mềm, màu của nhắc nhở và màu của các thành phần trên thông báo nhắc nhở.

2. Cài đặt giọng đọc phát âm cho từ vựng:

Trước hết bạn cần cài đặt voice cho các gói: Julie (http://tinypaste.com/60f256), Paul (http://tinypaste.com/6ab118). Sau khi cài đặt xong, với Windows 7, bạn mở Control Panel > chọn Speech Recognition. Tiếp đến, bạn nhấn liên kết Advanced Speech Options nằm bên trái giao diện. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn chọn dòng VW Julie.

Với Windows XP, bạn cũng thực hiện tương tự bằng cách, vào Control Panel > Speech, trong hộp thoại Text to Speech, bạn chọn giọng VW Julie.

Sau bước này, bạn đã thay đổi thành công giọng của người đọc trong Windows bằng giọng đọc chuẩn của Julie. Tiếp đến, bạn cài đặt và khởi động chương trình.

3. Học từ vựng với Tooltip:

Giao diện chương trình gồm ba nút chính: Bắt đầu, Hướng dẫn sử dụng và Thoát.


Khi nhấn nút Bắt đầu một biểu tượng chương trình sẽ xuất hiện dưới khay hệ thống. Lúc này English ToolTip sẽ bắt đầu chạy và phát âm từ vựng, với dữ liệu được cung cấp sẵn (bạn cũng có thể cho phần mềm đọc cả câu ví dụ nếu muốn).

English ToolTip

Nhấn biểu tượng cái loa, phần mềm sẽ phát âm lại từ vựng này. Nếu muốn tạm thời tắt chức năng nhắc nhở, bạn chọn mục Tạm dừng nhắc nhở hoặc Bắt đầu hiện nhắc nhở để khởi động lại.

4. Thêm, sửa, xóa từ vựng:

Để mở cửa sổ cấu hình từ vựng, bạn nhấn phải biểu tượng English Tooltip > Từ vựng.


Tại đây, bạn có thể thêm, xóa, sửa các từ vựng, nghĩa, phiên âm, ví dụ, chọn hình ảnh và tuyệt vời hơn là bạn có thể tìm từ vựng trực tuyến. Phần mềm sẽ tự tìm nghĩa, phiên âm, ví dụ và từ loại cho bạn. Để sắp xếp từ điển, bạn nhấn chuột vào một trong các cột Vocabulary, PartOfSpeech, Transcribe, Meaning,…

Để thêm từ vựng mới vào dữ liệu hệ thống, bạn nhấn nút Thêm (hình minh họa bạn có thể tìm trên Google hoặc Bing, nhấn thước 60x60), bạn nên nhập hết từ và cập nhật hình ảnh sau. Để việc tạo từ nhanh chóng, bạn có thể copy cấu trúc của các từ trước đó và chỉnh sửa lại để sử dụng.

5. Quản lý từ điển:

Để quản lý từ điển, bạn nhấn nút Quản lý từ điển. Tại đây bạn có thể thêm, xóa hoặc sửa tên của các từ điển có sẵn hoặc do mình biên soạn.

englishtooltip3.jpg

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm gần đúng từ vựng, nghĩa và ví dụ (dùng trong trường hợp có quá nhiều từ vựng mà bạn muốn tìm một từ nào đó để sửa lại hoặc xóa đi) thông qua nút Tìm kiếm. Khi bạn thay đổi bất cứ thông tin gì thì nhớ nhấn nút Lưu. Khi nhấn nút Mặc định thì tất cả giá trị sẽ trở về thiết lập ban đầu. Nếu thay đổi có liên quan đến ToolTip thì bạn tạm dừng ToolTip và cho nó chạy lại thì thay đổi sẽ được áp dụng.

Phần mềm được xây dựng và phát triển bởi tác giả Tăng Thanh Tâm. Mọi ý kiến đóng góp cho chương trình, các bạn có thể gửi về địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

TĂNG THANH TÂM (Theo e-CHÍP 494 ĐXVL)

 

Một số trang web tiếng Anh rèn luyện trí tuệ

Email In PDF.

Những câu hỏi đố vui không đơn thuần là giải trí mà còn đòi hỏi bạn phải thông minh, logic,… Vì thế tìm kiếm, thử thách qua các câu đố, trò chơi thông minh sẽ rất bổ ích cho các bạn trong việc học tập, làm việc…

Trang web tập hợp nhiều câu đố về hiện tượng xung quanh, khoa học, toán học,…Khi đọc câu hỏi, bạn tự trả lời rồi sau đó bấm Answer để kiểm tra lại, nếu chưa hiểu lắm về phần trả lời thì bấm Solution để xem giải thích. Ngoài ra, còn có mục tìm kiếm câu hỏi, câu hỏi mới nhất, hay nhất, … Nếu bạn muốn đóng góp câu hỏi cho trang web, bấm your puzzle at  pzzls, rồi nhập các thông tin cần thiết.
 

Hơn 8000 câu hỏi và bài kiểm tra trí não, trang web là một địa chỉ bạn nên ghé đến. Trang chủ hiển thị vài câu hỏi bạn làm quen, bấm Show/Hide Answer để hiển thị/giấu phần trả lời. Bạn nên chọn mục Popular Riddles trước để thử các câu hỏi đơn giản, quen thuộc.  Bên dưới mỗi câu hỏi có mục những câu hỏi liên quan, tương tự với câu hỏi đó.
 

 
Trang web này chứa lượng câu hỏi không lớn, nhưng ưu điểm là sắp xếp theo chủ đề để bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Hầu hết chưa có phần giải thích, chỉ là câu trả lời đơn thuần, bên dưới còn có mục thảo luận cho của các thành viên. Bạn có thể lựa chọn câu hỏi theo dễ nhất, khó nhất, mới nhất,… và có thể gửi câu hỏi thách đố mọi người khi là thành viên của trang web.
 

Đây là thư viện câu đố, trò chơi luyện trí não như sodoku, ô chữ,…khá đồ sộ. Trang web được chia thành các mục lớn như Puzzles, Games, Ilusions (tranh ảo giác), Sodoku, Fun Stuff (trò chơi đơn giản với nhấp chuột, chữ cái, con số). Trong các mục, có rất nhiều mục nhỏ hơn để phù hợp với mỗi người. Bạn không nên bỏ qua mục Logic Games với các trò đòi hỏi trí thông minh như xếp ống nước, nối số,… Có nhiều lựa chọn cho bạn khi chơi một trò chơi hay trả lời một câu đố, có thể là đưa ra gợi ý, giải một phần, đáp án, giải thích,…
 

 
Các câu đố ở trang web này khá phức tạp, hơi dài, đòi hỏi các bạn phải có vốn tiếng Anh phong phú. Nhất là các câu đố từ ở mục Brain Teasers, các câu hỏi về từ vựng, câu đố kiểm tra IQ. Lưu ý, bạn có thể chọn các chủ đề nhỏ hơn ở menu bên trái. Nhưng hầu hết các mục đều yêu cầu đăng nhập mới thực hiện được, nên các bạn phải là thành viên mới có thể sử dụng hết tài nguyên trang web một cách thoải mái nhất.
 

Trang web chia thành nhiều chủ đề như câu đố hình học-đại số học, game trí tuệ, bài toán hóc búa, … Ngoài ra còn có thêm các tranh ảo giác, giải thích các nghịch lý nổi tiếng,…Nhược điểm của trang web này là phần giải quyết câu đố liên kết với diễn đàn nên load khá chậm. Có khá nhiều câu đố về que diêm, xếp hình,… nên có thể dễ dàng ứng dụng vào các giờ giải lao để trao đổi thách đố với bạn bè.
Theo Trần Xuân Cảnh (Xã Hội Thông Tin Online
 

Ghi nhớ những gì đã viết

Email In PDF.
Dòng viết thông minh có tên gọi Z Pen đang được rao bán trên trang mạng Firebox với giá 99,99 bảng Anh. Z Pen sử dụng loại mực thông thường, nhưng khi viết nội dung ra giấy thì nó nhận diện các ký tự, các nét vẽ rồi lưu vào bộ nhớ.
Khi giao tiếp với máy tính qua cổng USB, những dữ liệu mà bút ghi nhận được sẽ chuyển vào nơi lưu trữ của máy tính. Những nét chữ có thể không được đẹp lắm khi viết tay sẽ chuyển thành những ký tự chuẩn như chúng ta gõ trên bàn phím máy tính để hiển thị trên màn hình.

Z Pen được trang bị bộ nhớ 1 GB, có thể ghi nhớ cả ngàn trang bản thảo. Nó được trang bị loại pin sạc với thời gian chờ là 75 giờ và có thể hoạt động liên tục 20 giờ mới cần tái sạc pin qua cổng USB của máy tính. Nếu tính cả pin thì chiếc bút này chỉ nặng 16g.

 
Trang 8 của 16