Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

CNTT và Chuyển đổi số

Explorer++: Sự bổ sung hoàn hảo cho Windows Explorer

Email In PDF.

Windows Explorer là một ứng dụng mặc định của Windows cho phép bạn thực hiện một số việc cơ bản hay nói đúng hơn là chỉ một số ít hoạt động.

Trong vài năm qua, dù đã thực hiện nhiều cải tiến cho hệ điều hành của mình nhưng có vẻ như Microsoft vẫn còn quên công cụ Explorer của mình. Và để giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc truy tìm dữ liệu, Explorer++ sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn nhiều so với công cụ mặc định có trong Windows.

Explorer++ hoàn toàn miễn phí, tương thích Windows XP trở lên và được cung cấp cho người dùng tại địa chỉ trang web http://www.explorerplusplus.com/download

Điểm đặc biệt của Explorer++ là bạn có thể mở liên kết trong một tab mới hoặc ngay trong tab hiện tại như những gì các trình duyệt web làm việc, đây là điều mà Windows Explorer không hỗ trợ. Thêm một hạn chế của Windows Explorer được Explorer++ khắc phục đó là cung cấp cho bạn một danh sách truy cập nhanh, khá giống với tính năng đánh dấu trang của trình duyệt. Điều này cho phép bạn có thể mở tập tin hay thư mục quan trọng một cách nhanh chóng mà không cần phải liên tục mở đĩa cứng và điều hướng đến chúng.

Ngoài ra, Explorer++ hoạt động như là một công cụ cầm tay, bạn có thể sao chép chúng vào trong ổ USB và sử dụng nó trên bất kỳ máy tính nào mà không nhất thiết bạn phải cài đặt chúng. Dưới đây là một số tính năng độc đáo mà Explorer++ mang đến cho bạn như là một tiện ích thay thế đáng giá cho Windows Explorer.
Hỗ trợ duyệt theo tab

Trông khá giống như Windows Explorer khi bạn mở ra với một thanh bên trái cho phép chuyển hướng cửa sổ chính ở bên phải nhưng có rất nhiều lựa chọn trong thanh menu làm cho nó trở nên hữu dụng hơn.

Bạn có thể nhanh chóng mở một cửa sổ Explorer mới trong cùng một cửa sổ Explorer cũ bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl+T hoặc bằng cách chọn New Tab từ trình đơn file.

Điều này là rất hữu ích khi bạn đang làm việc trên nhiều thư mục cùng một lúc. Bạn có thể mở một cửa sổ nhưng có thể làm việc với nhiều thư mục, tiến hành chuyển đổi giữa các tab bằng cách sử dụng Ctrl+Tab. Để đóng tab Explorer nào đó, bạn chỉ việc sử dụng phím tắt Ctrl+W là được, rất giống như những trình duyệt web hỗ trợ duyệt theo tab làm việc.

Danh sách Bookmarks

Có một liên kết Bookmarks ở thanh menu cho phép bạn đánh dấu một thư mục mà bạn thường xuyên làm việc để có thể truy cập nó một cách nhanh chóng mà không cần mở ổ đĩa cứng của bạn (sử dụng phím tắt Ctrl+D)
Thanh công cụ Options

Có một tùy chọn trên thanh công cụ nhỏ có thiết kế đẹp mắt ngay dưới thanh menu file. Tại đây, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động với tập tin bằng cách sử dụng các nút trên thanh công cụ Options này.

Các tùy chọn ở đây cho phép bạn có thể thực hiện sao chép vào một thư mục, di chuyển đến một thư mục, cắt, sao chép và dán các tập tin dễ dàng. Nó còn thêm vào khả năng quản lý tập tin được dễ dàng hơn, bạn có thể sao chép một tập tin hoặc thư mục vào một vị trí khác trong máy tính của bạn từ cửa sổ Explorer như nhau.
Ngoài ra, tính năng này còn có thêm nhiều lựa chọn khác như cho phép mở bảng điều khiển với dấu nhắc lệnh trực tiếp từ cửa sổ Explorer, khả năng tìm kiếm tập tin và thêm và nhiều tùy chỉnh đáng giá cho các thư mục (truy cập vào Tools > Options).

Nhìn chung, Explorer++ là một tiện ích miễn phí tuyệt vời hỗ trợ người sử dụng làm việc với các tập tin hay thư mục một cách tốt hơn, đặc biệt là những người cần quản lý tập tin trong Windows Explorer. Một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ thấy thích với ứng dụng tuyệt vời này.
Theo QUỐC TRUNG (Xã Hội Thông Tin Online
 

Tạo slideshow làm hình nền trên Windows 7

Email In PDF.

Windows 7 trang bị sẵn cho người dùng một tùy chọn để tạo slideshow làm hình nền trên máy tính của bạn mà không hẳn ai cũng biết. Tính năng này có sẵn trong tất cả các phiên bản Windows 7 từ Windows 7 Basic trở lên cho phép bạn chạy các hình nền trên desktop một cách ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là một tính năng khá gọn gàng và bạn nên chắc chắn kích hoạt nó nếu bạn đã có Windows 7. Bài viết sau sẽ giới thiệu bạn cách sử dụng tính năng gần như là cho không của Windows 7 này.
Đầu tiên bạn nhấn chột phải lên desktop và click chuột vào lựa chọn “Personalize”

Bạn sẽ thấy giao diện cửa sổ Personalize hiện ra. Tại đây bạn có thể thay đổi hình nền, wallpaper và nhiều hơn nữa. Để tiến hành, bạn click vào liên kết “Desktop Background” được bố trí ở phía dưới.

Bây giờ bạn sẽ được dẫn đến một cửa sổ nơi bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn hình nền. Ở phía dưới, bạn sẽ thấy tùy chọn xem hình tự động slideshow nhưng nó sẽ được chuyển sang màu xám cho đến khi bạn lựa chọn nhiều hình ảnh. Bạn có thể chọn hai hoặc nhiều hình ảnh bằng cách nhấp vào chúng, hoặc chỉ cần nhấp vào “Select All” ở phía trên nếu muốn chọn tất cả các hình nền.

Các vị trí trong trình đơn thả xuống giúp bạn chọn các điểm đến trên máy tính của bạn từ nơi mà bạn muốn lấy ảnh gốc. Bạn có thể truy cập vào thư mục chứa hình nền mặc định trong Desktop Background hoặc thư mục nào khác có chứa những hình ảnh mà bạn ưa thích.

Ở phía dưới có nhiều lựa chọn cho vị trí hình ảnh, khoảng thời gian mà bạn muốn hình nền được thay đổi tự động (dưới mục Change picture every), một hộp kiểm tại mục Shuffle sẽ cho tự xáo trộn chúng và hiển thị chúng theo một thứ tự ngẫu nhiên. Bạn cũng có một tùy chọn để vô hiệu hóa nó tự động khi bạn sử dụng máy tính xách tay với lượng pin còn ít (không áp dụng cho máy tính để bàn vì sử dụng nguồn điện lưới). Mục Picture postion cho phép bạn lựa chọn vị trí khung hình mà bạn sẽ cho hiển thị trên màn hình.

Một khi đã thông qua với tất cả các tùy chọn và đã chọn hình nền cho slideshow của máy tính mình, bạn có thể nhấn Save changes và slideshow sẽ bắt đầu chạy ngay từ khoảnh khắc đó.
Theo Nguyễn Thị Thùy Linh (Xã Hội Thông Tin Online)
 

Học từ vựng tiếng Anh ngay trên… khay hệ thống

Email In PDF.

English ToolTip là một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh rất tốt, bạn có thể học từ, xem ví dụ minh họa và phát âm từ vựng ngay trên khay hệ thống.

Tương thích: Windows XP/Vista/7.
Dung lượng: 7,2MB.
Yêu cầu .NET 2.0: http://tinyurl.com/dotfx20.
Tải tại: http://webtinhoc.vn.
1. Các tính năng chính:
- Nhắc nhở từ vựng (kèm hình ảnh, nghĩa của từ, phiên âm) và cả chức năng phát âm từ vựng (với cả hai giọng đọc Paul16 và Julie).
- Soạn từ điển với chức năng tìm từ trực tuyến, chỉ cần nhập vào từ vựng, các thành phần còn lại của từ sẽ được tìm tự động qua từ điển trực tuyến.
- Tìm kiếm gần đúng theo từ vựng, nghĩa, ví dụ.
- Kiểu hiển thị từ vựng ngẫu nhiên, từ trên xuống hay từ dưới lên trong từ điển.
- Tùy chọn giao diện các cửa sổ của phần mềm, màu của nhắc nhở và màu của các thành phần trên thông báo nhắc nhở.
2. Cài đặt giọng đọc phát âm cho từ vựng:
Trước hết bạn cần cài đặt voice cho các gói: Julie (http://tinypaste.com/60f256), Paul (http://tinypaste.com/6ab118). Sau khi cài đặt xong, với Windows 7, bạn mở Control Panel > chọn Speech Recognition. Tiếp đến, bạn nhấn liên kết Advanced Speech Options nằm bên trái giao diện. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn chọn dòng VW Julie.
Với Windows XP, bạn cũng thực hiện tương tự bằng cách, vào Control Panel > Speech, trong hộp thoại Text to Speech, bạn chọn giọng VW Julie.
Sau bước này, bạn đã thay đổi thành công giọng của người đọc trong Windows bằng giọng đọc chuẩn của Julie. Tiếp đến, bạn cài đặt và khởi động chương trình.
3. Học từ vựng với Tooltip:
Giao diện chương trình gồm ba nút chính: Bắt đầu, Hướng dẫn sử dụng và Thoát.

Khi nhấn nút Bắt đầu một biểu tượng chương trình sẽ xuất hiện dưới khay hệ thống. Lúc này English ToolTip sẽ bắt đầu chạy và phát âm từ vựng, với dữ liệu được cung cấp sẵn (bạn cũng có thể cho phần mềm đọc cả câu ví dụ nếu muốn).

Nhấn biểu tượng cái loa, phần mềm sẽ phát âm lại từ vựng này. Nếu muốn tạm thời tắt chức năng nhắc nhở, bạn chọn mục Tạm dừng nhắc nhở hoặc Bắt đầu hiện nhắc nhở để khởi động lại.
4. Thêm, sửa, xóa từ vựng:
Để mở cửa sổ cấu hình từ vựng, bạn nhấn phải biểu tượng English Tooltip > Từ vựng.

Tại đây, bạn có thể thêm, xóa, sửa các từ vựng, nghĩa, phiên âm, ví dụ, chọn hình ảnh và tuyệt vời hơn là bạn có thể tìm từ vựng trực tuyến. Phần mềm sẽ tự tìm nghĩa, phiên âm, ví dụ và từ loại cho bạn. Để sắp xếp từ điển, bạn nhấn chuột vào một trong các cột Vocabulary, PartOfSpeech, Transcribe, Meaning,…
Để thêm từ vựng mới vào dữ liệu hệ thống, bạn nhấn nút Thêm (hình minh họa bạn có thể tìm trên Google hoặc Bing, nhấn thước 60x60), bạn nên nhập hết từ và cập nhật hình ảnh sau. Để việc tạo từ nhanh chóng, bạn có thể copy cấu trúc của các từ trước đó và chỉnh sửa lại để sử dụng.
5. Quản lý từ điển:
Để quản lý từ điển, bạn nhấn nút Quản lý từ điển. Tại đây bạn có thể thêm, xóa hoặc sửa tên của các từ điển có sẵn hoặc do mình biên soạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm gần đúng từ vựng, nghĩa và ví dụ (dùng trong trường hợp có quá nhiều từ vựng mà bạn muốn tìm một từ nào đó để sửa lại hoặc xóa đi) thông qua nút Tìm kiếm. Khi bạn thay đổi bất cứ thông tin gì thì nhớ nhấn nút Lưu. Khi nhấn nút Mặc định thì tất cả giá trị sẽ trở về thiết lập ban đầu. Nếu thay đổi có liên quan đến ToolTip thì bạn tạm dừng ToolTip và cho nó chạy lại thì thay đổi sẽ được áp dụng.
Phần mềm được xây dựng và phát triển bởi tác giả Tăng Thanh Tâm. Mọi ý kiến đóng góp cho chương trình, các bạn có thể gửi về địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .
TĂNG THANH TÂM (Theo e-CHÍP)
 

Thủ thuật với Wireless trong Windows 7

Email In PDF.

Hiện nay, kết nối Internet qua sóng WiFi rất phổ biến. Tuy nhiên, cho dù bạn đang sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft là Windows 7 thì bạn cũng sẽ bắt gặp một vài trục trặc nhỏ. Sau đây là một vài thủ thuật giúp bạn tận dụng tốt kết nối WiFi trên máy tính có cài hệ điều hành Windows 7.

 Nếu nhà hoặc công ty của bạn có rất nhiều kênh phát sóng WiFi, ví dụ như có 3 kênh phát sóng, trong đó một kênh phát sóng từ router Verizon FIOS vốn chỉ hỗ trợ duy nhất chuẩn Wireless-G và hai kênh còn lại được phát từ router đa băng tần (dual-band) Linksys hỗ trợ chuẩn Wireless-N. Và tất nhiên, chuẩn Wireless-G đã là một chuẩn lạc hậu nên sẽ cho tốc độ kết nối không nhanh bằng chuẩn Wireless-N. Vì vậy, để Windows 7 luôn nhận diện và sử dụng các sóng Wireless-N, bạn nên khai báo như sau:
 
- Bấm chuột vào biểu tượng kết nối WiFi trong System tray, sau đó bấm tiếp liên kết Open Network and SharingCenter.


Một cửa sổ có tên là Network and SharingCenter hiện ra. Tại đây, bạn hãy bấm chuột vào liên kết Manage wireless networks trong khung bên trái.

 
Lúc này, bạn sẽ được đưa tới một cửa sổ có tên là Manage wireless networks. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các sóng kết nối WiFi mà máy tính nhận diện được. Để thao tác với một sóng bất kỳ trong danh sách, bạn bấm chuột phải vào nó rồi chọn Move up để đưa nó lên đầu danh sách bởi vì theo mặc định Windows 7 sẽ ưu tiên sử dụng sóng WiFi ở đầu danh sách.
 
Để ngăn chặn Windows 7 tự động kết nối với sóng WiFi mà trước đó nó từng kết nối thành công, bạn có thể bấm chuột phải vào tên sóng trong danh sách Manage wireless networks rồi chọn Properties. Từ cửa số Properties, bạn hãy loại bỏ dấu chọn trong mục Connect automatically when this network is in range. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận.
 

 
Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp thông báo lỗi khi sử dụng WiFi. Chẳng hạn, một biểu tượng tam giác màu vàng xuất hiện bên trong biểu tượng kết nối WiFi trong System tray. Khi đó, bạn sẽ không thể truy cập Internet được nữa và giải pháp mà nhiều người thường chọn là... tắt router, sau đó bật lại.
 
Tuy nhiên, bản thân Windows 7 có tích hợp chức năng Troubleshoot problems - tự động dò tìm và sửa chữa các trục trặc có liên quan đến kết nối mạng - trong đó có kết nối WiFi. Để sử dụng chức năng này, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng kết nối WiFi trong System tray rồi chọn Troubleshoot problems.

 
Một cửa sổ có tên là Windows Network Diagnostics sẽ hiện ra, tại đây bạn chỉ cần nhấn Next rồi ngồi chờ cho Windows 7 tiến hành nốt các công việc còn lại. Sau khi quá trình sửa chữa kết thúc, bạn nhấn nút Close để xác nhận.
Võ Xuân Vỹ(Thế giới @)
 

PDFill package: tổng hợp các công cụ xử lý PDF

Email In PDF.

TTO - PDFill package là bộ công cụ tổng hợp chứa rất nhiều ứng dụng miễn phí có khả năng xử lý các tập tin PDF.

Tất cả được bố trí theo 3 chủ đề khác nhau là FREE PDF Tools, PDFill PDF Writer and Image WriterPDFill PDF Editor bao gồm các ứng dụng tương ứng với mục đích sử dụng của người dùng.

PDFill PDF Tools

PDFill PDF Tools là một bộ phần mềm miễn phí cung cấp cho bạn khả năng xử lý mạnh mẽ và hữu ích nhất với một bộ các công cụ xử lý PDF miễn phí như tách, nối, mã hóa, đóng dấu bản quyền, xem và chỉnh sửa thông tin PDF,…

Giao diện với các công cụ có trong PDFill PDF Tools

Dưới đây là danh sách của 15 công cụ (hoàn toàn miễn phí) có trong PDFill PDF Tools cùng với các chức năng của chúng:

- Merge PDF Files: nối 2 hoặc nhiều file PDF lại thành một tập tin PDF duy nhất

- Split or Reorder Pages: tách một tập tin PDF ra thành nhiều tập tin PDF mới liên tục để có thể đưa nó lên một trang web lưu trữ có giới hạn,…

- Encrypt and Decrypt Options: bảo vệ các tập tin PDF đi kèm với mật khẩu và ngăn chặn các hoạt động in, sao chép thay đổi, sát nhập…các tập tin PDF. Nó hỗ trợ công nghệ mã hóa Adobe Standard 40-bit hoặc công nghệ mã hóa tiên tiến 128-bit.

- Rotate and Crop PDF Pages: xoay một trang PDF với góc xoay 0, 90, 180 hoặc 270 độ. Bạn cũng có thể cắt một trang để sửa đổi bố cục in dữ liệu của file PDF đó dễ dàng.

- Reformat Multiple Pages: bạn có thể định dạng lại nhiều trang giấy cùng một lúc để thuận lợi trong việc in ấn tiết kiệm nhất.

- Add Header and Footer: bạn có thể thêm ghi chú ở đầu hoặc cuối trang PDF để trình bày các thông tin như ngày, thời gian, số trang hoặc tiêu đề tài liệu của bạn.

- Add Watermark by Text: thêm một chữ ký bản quyền của mình vào tập tin PDF hoặc bất kỳ điều gì khác để khẳng định đó là sản phẩm của riêng mình.

- Add Watermark by Image: thêm dấu bản quyền bằng một tập tin hình ảnh, hỗ trợ các định dạng tập tin ảnh bmp, jpg, gif, png, tiff và WMF

- Convert Images to PDF: hỗ trợ chuyển đổi các định dạng ảnh như bmp, jpg, gif, png, tiff và WMF sang một tập tin PDF với các tùy chọn bố trí theo ý thích

- Convert PDF to Images: cho phép lưu trang PDF thành một file hình ảnh (png, jpg, bmp, gif, WMF và tiff) với các tùy chọn DPI.

- PDF Form Fields Operations: cho phép xử lý các khuôn mẫu có trong một tập tin PDF.

- Add Information: bạn có thể thêm các thông tin vào file PDF như tiêu đề, tác giả, chủ đề, từ khóa, người tạo, tác giả, nhà sản xuất, phiên bản,…

- Convert PostScript (PS) into PDF: hỗ trợ việc chuyển đổi một file PS sang một file PDF để phần mềm Adobe Reader có thể đọc chúng.

- Scanner into Image or PDF: giúp bạn scan bản mẫu sang một tập tin ảnh (PNG, JPG, BMP, TIF, GIF) hoặc một tập tin PDF một cách dễ dàng.

- Create Transparent Image: Tạo một hình ảnh trong suốt với các tùy chọn để điều chỉnh các tùy chọn trong suốt trong file PDF đó.

PDFill PDF Writer & Image Writer

PDF Writer cho phép bạn tạo một tập tin PDF chất lượng cao nhất từ bất kỳ cửa sổ ứng dụng có thể làm việc, bao gồm cả Microsoft Word, PowerPoint, Excel, AutoCad và nhiều hơn nữa. Đưa nút Button PDF vào trong Microsoft Word, PowerPoint và Excel bằng cách sử dụng nút Advanced để có thể lưu file PDF trong một cái nhấp chuột.

Giao diện làm việc của PDFill PDF Writer and Image Writer

Trong khi đó, Image Writer được cài đặt như một trình điều khiển máy in ảo cho phép bạn có thể in tài liệu của bạn như là một tập tin ảnh (PNG, JPG, BMP, TIF, GIF) với các tùy chọn cho độ phân giải, bit, xoay, lật,….

PDFill PDF Editor

PDFill PDF Editor cung cấp cho bạn các công cụ mạnh mẽ và phong phú để bạn chỉnh sửa một tập tin PDF mà không cần đến Adobe Acrobat. Phiên bản miễn phí cho phép bạn có thể dễ dàng tạo một dấu bản quyền cho một tập tin PDF hoàn toàn nhanh chóng.

PDFill PDF Editor cho phép bạn chỉnh sủa nội dung của file PDF

Để sử dụng bộ sản phẩm PDFill package này, hệ thống của bạn cần cài đặt các ứng dụng có sẵn Free Adobe Reader, GhostScript 8.63 và Sun Java. Bạn có thể tải gói ứng dụng dung lượng 9,1MB này về sử dụng tại đây, tương thích từ Windows 2000 đến Windows 7.

QUỐC TRUNG

 
Trang 7 của 16