Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

CNTT và Chuyển đổi số

Học từ vựng với Snappy Words

Email In PDF.

Vào trang web www.snappywords.com, bạn sẽ học được rất nhiều từ có liên quan đến một từ vựng được đề cập. Đây là một cách học khá hữu ích, nhất là biết thêm về họ từ của từ vựng để biết cách nhận dạng và sử dụng đúng.

Khi truy cập vào trang web, bạn sẽ thấy ở giữa trang có một biểu đồ theo kiểu từ này kết nối với từ kia. Bạn chỉ cần di chuyển chuột đến từ đó để hiển thị nghĩa hoặc giải thích. Các mối liên kết này được biểu hiện qua các kiểu dáng khác nhau như gạch đứt màu cam là từ tương tự, khối tam giác màu xanh là một phần của từ đó, hoặc hình tròn màu xanh là động từ, hình tròn màu xám là danh từ... Bạn có thể biết được các biểu tượng này qua bảng chú dẫn cuối trang.
Trần Thị Thanh Nhi(Thế giới @)
 

Công cụ phóng to nội dung khi trình chiếu

Email In PDF.

TTO - Đối với những người thường xuyên làm công tác trình diễn như báo cáo viên hay giáo viên hướng dẫn Tin học thì nhu cầu phóng to một vùng bất kỳ trong khi trình diễn là hết sức cần thiết để thu hút sự chú ý cho người xem, với Lens 1.0 bạn sẽ quá dễ dàng để có thể làm được việc đó.

>> Những nguyên tắc chọn mua máy chiếu

Tham khảo và tải về miễn phí tiện ích này với dung lượng khoảng 810KB tương thích với tất cả các hệ điều hành tại đây.

Khi chạy chương trình sẽ hiển thị dưới dạng một PopUp nhỏ (có kích thước tuỳ biến theo người dùng - điều chỉnh bằng cách nhấp chuột thủ công vào các cạnh) hiển thị vùng chi tiết phóng to nơi trỏ chuột vào, rất thuận tiện cho việc tương tác của người điều khiển - cũng như việc theo dõi của người phía bên dưới .

Phóng to một phần giao diện đang làm việc

Để cấu hình tuỳ biến hoạt động của chương trình bạn nhấp phải ngay trên cửa sổ PopUp của chương trình để kích hoạt menu tương tác chính:

- Magnification: độ phóng to của chi tiết mà bạn trỏ chuột vào trên giao diện PopUp của chương trình (hỗ trợ 10 độ lớn khác nhau).

- Refresh every: tần số cập nhật và làm tươi màn hình trên giao diện PopUp.

- Always on top: luôn hiện cửa sổ PopUp trên tất cả các hộp thoại chương trình khác.

- Stick to mouse (press ‘m’ to toggle): cửa sổ PopUp luôn di chuyển theo vị trí con trỏ chuột (trở lại bình thường bằng cách ấn phím M).

- Centered to mouse: luôn lấy trỏ chuột làm trung tâm của vùng không gian cần hiển thị trên PopUp.

- Top left of mouse: luôn lấy không gian phía trên trỏ chuột làm trung tâm của vùng hiển thị trên PopUp.

So sánh Lens 1.0 với một số ứng dụng phóng to cùng loại:

Magnification tích hợp trong Accessories của Windows: Lens 1.0 linh hoạt và tuỳ biến hơn rất nhiều về cách chọn vùng không gian tuỳ ý cần phóng to.

ZoomIt: so với cách phóng to toàn bộ màn hình làm việc để làm người xem chú ý của ZoomIt (lúc này ta sẽ không thể sử dụng các thao tác theo ý muốn trên hệ thống nữa) thì Lens 1.0 linh hoạt và dễ dùng hơn ở chổ khi phóng to ta vẫn còn có thể thao tác được với máy tính; tuy nhiên Lens 1.0 không hỗ trợ nhiều chức năng phụ phong phú khác như ZoomIt.

Kết luận: Nếu chỉ xét về chức năng chính là phóng to một vùng tuỳ biến để gây chú ý cho người xem thì Lens 1.0 tỏ ra tiện dụng và linh hoạt hơn hẳn so với những sản phẩm cùng loại.

MINH TR

 

Chuyển đổi PDF sang Word miễn phí

Email In PDF.

TTO - Hiện nay có nhiều phần mềm giúp chuyển đổi định dạng PDF sang Word, nhưng là bản thương mại nên có chút giới hạn cho người dùng. Boxoft PDF to Word là ứng dụng chuyển đổi PDF sang Word nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển đổi hàng loạt tập tin PDF sang Word mà có thể giữ nguyên hiện trang ban đầu của nó.

>> Kéo thả để tạo PDF từ văn bản nhanh chóng
>> PDFill package: tổng hợp các công cụ xử lý PDF

Bạn có thể chuyển đổi toàn tập tin PDF trong 1 thư mục cùng 1 lúc thật dễ dàng.

Download tại đây. (Dung lượng 2.4MB)

Nó có 3 chế độ tùy chọn cho bạn:

- Batch Convert Mode: chuyển đổi chuẩn

- Hot Directories Mode: chuyển đổi toàn thư mục

- Command Line Mode: chế độ dòng lệnh

Để chuyển  đổi các file pdf thành văn bản bạn chọn chế độ chuyển đổi đầu tiên, trong khi chế độ thứ 2 là quét các thư mục và chuyển đổi tất cả các tập tin trong thư mục nào đó.

Sau khi download và cài đặt, bạn chạy chương trình này. Chọn 1 trong 2 chế độ ở trên, sau đó bấm vào biểu tượng lấy file để thêm file vào, sau đó bấm vào Convert để bắt đầu chuyển đổi, chọn nơi lưu rồi bấm OK.

Bạn có thể xem những tiện ích miễn phí nữa từ hộp Toolbox, bằng cách bấm vào nút Toolbox tại giao diện hiện hành của chương trình này. Có khá nhiều ứng dụng miễn phí  được trưng bày nơi đây, thích chọn cái nào bạn chỉ cần việc bấm vào Install, muốn tháo gỡ thì bấm vào nút Remove kế cạnh.

ĐOÀN NGỌC THỊNH

 

Freemake Video Converter: chuyển đổi mọi định dạng video

Email In PDF.

TTO - Bạn có nhiều video cần chia sẻ nhưng vì định dạng không phù hợp với thiết bị của người sử dụng hoặc dung lượng quá lớn thì có thể dùng Freemake Video Converter để chuyển đổi dễ dàng.

Là  tiện ích hoàn toàn miễn phí của Freemake, Free Video Converter chấp nhận mọi định dạng đầu vào như là: AVI, MP4, MKV, WMV, MPG, 3GP, 3G2, SWF, FLV, AVCHD, MOV, DV, RM, QT, TS, MTS.... Hơn nữa, nó còn trích xuất định dạng audio (MP3, AAC, WMA, WAV), và hình ảnh (JPG, BMP, PNG, GIF) để biến chúng thành video.

Các loại định dạng mà Free Video Converter hỗ trợ

Chương trình sẽ tối ưu hóa video cho các thiết bị Apple, Sony và Android. Chuyển đổi định dạng video cho iPod, Sony PSP, PS2, PS3, BlackBerry, Xbox, các thiết bị di động và những chiếc điện thoại thông minh khác….

Hiệu chỉnh thông số phù hợp

Bạn có thể kiểm soát toàn bộ quá trình chuyển đổi, tùy biến bao gồm: địng dạng code, kích thước - tỷ lệ khung hình, chất lượng âm thanh…..

Download tiện ích này tại đây, chương trình hoàn toàn miễn phí.

Tích hợp công nghệ CUDA (Compute Unified Device Architecture) của hãng nVIDIA, có thể tạm hiểu là kiến trúc thiết bị hợp nhất cho tính toán, bạn có thể yên tâm về việc sử dụng công cụ này mà chẳng sợ tổn hại đến CPU vì nó sử dụng ít tài nguyên khi chuyển đổi. Chỉ cần kích hoạt tính năng CUDA trên máy tính của bạn.

Bạn có thể upload video clip hay hình ảnh và MP3 trực tiếp lên Youtube từ công cụ hữu ích này, hoặc cũng có thể cắt video ra để phù hợp với việc upload.

Để chạy được ứng dụng này máy bạn phải có .Net Framework 4, nếu máy chưa có nó sẽ hiện ra bảng thông báo yêu cầu cài đặt .Net Framework 4 vài máy. Yêu cầu máy bạn phải kết nối Internet.

Download .Net Framework 4 cho máy không kết nối Internet tại đây.

NGỌC THỊNH

 

Làm gì khi Windows Media không chạy được file âm thanh/video?

Email In PDF.

Windows Media Player vẫn không phải là tốt nhất. Sử dụng một thời gian, người dùng WMP sẽ biết rằng WMP không hỗ trợ tất cả định dạng file và có rất nhiều lần, nơi bạn có để nguồn ở nơi khác chỉ để chơi tập tin media cụ thể đó.

Ở đây tác giả đã tập hợp một danh sách các trình media để có thể mở hầu hết các định dạng file giải trí đa phương tiện (multimedia):
1. VLC Media Player

Nếu có bất kỳ tập tin nào bạn không thể chơi, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là VLC. Từ định dạng như MP3, AC3, MPEG-3 đến MPEG-4, H.264, DivX, vv, VLC hỗ trợ tất cả. Nó cũng có thể được sử dụng để chuyển đổi các tập tin từ một định dạng khác, và nâng cao tỉ lệ nén. Nó có thể hoạt động như một máy chủ streaming và bạn có thể xem video trực tuyến bằng cách sử dụng IPv4 (chủ yếu được sử dụng) hoặc giao thức IPv6.
VLC miễn phí để tải về từ: http://www.videolan.org/vlc và sử dụng hầu hết trên các nền tảng, bao gồm các iPad và iPhone.
Hỗ trợ các hệ điều hành: Hầu như tất cả các hệ điều hành.
2. Media Player Classic

Media Player Classic tải về tại đây là độc quyền của Windows. Mặc dù nó trông giống như Media Player v6.4, nhưng nó có nhiều tính năng bổ sung. Nó còn có thể được sử dụng để thực hiện như một rạp hát tại nhà. Loại bỏ các rách trong đoạn video là một tính năng đặc biệt. Nó hỗ trợ EVR (Enhanced Video Renderer). Một số định dạng video được hỗ trợ là WAV, WMA, OGG, AU, AIF, AIFC, MOV, SND, AIFF, MIDI, MPEG, MPG, MP2, AC3, DTS, ASX, MP3, M3U, PLS, ASF, WM , WMA, WMV, AVI, CDA, JPEG, JPG, GIF, WAX, PNG, BMP, D2V, VOB, MP4, SWF, QT, FLV.
Hỗ trợ các hệ điều hành: Windows NT/2000/XP/Vista/7
3. Moovida

Moovida tải về tại đây không chỉ là một trình nghe nhạc đơn giản. Nó là một phần mềm có nhiều tính năng phong phú cho phép bạn tổ chức các media kỹ thuật số của bạn một cách khéo léo. Nó cung cấp thư viện media phong phú mà bạn có thể chèn vào media từ các thư mục khác, các thiết bị mạng hoặc thậm chí từ interner.
Các tính năng Video Galore hỗ trợ nhiều định dạng bao gồm DivX, avi, wmv, mkv, asf, flv, mov, h264 và ogg, Moovida có sẵn trong hơn 20 ngôn ngữ. Moovida có một tính năng hỗ trợ điều khiển từ xa trên HDTV của bạn.
Hỗ trợ các hệ điều hành: Windows và Linux

GOM hỗ trợ hầu hết tất cả các codec và do đó cung cấp hỗ trợ cho các định dạng khác nhau. Trong trường hợp bạn cần phải có CODEC, GOM sẽ tự động hướng bạn đến những nơi mà bạn có thể lấy chúng về. Nó có thể chơi các tập tin AVI. Nó có hỗ trợ phụ đề mạnh mẽ với các định dạng chủ yếu là SMI, SRT, RT, SUB (với IDX).
Bạn có thể tạo và làm việc với danh sách nhạc của riêng bạn. Nó hỗ trợ danh sách nhạc tương tự như M3U, PLS và ASX. Tính năng Screen Capture cũng được cho phép và hỗ trợ các tính năng nâng cao như chỉnh màu sắc, độ tương phản và độ sáng. Một số trong các định dạng được hỗ trợ là gom, dat, avi, divx, k3g, asf, wm, wmx, wmp, wmv, wvx, ogm, mpeg, mpg, mpe, m1v, M2V, vob, mp4, 3gp, lmp4, skm, dmskm, mkv và ifo.
Hỗ trợ các hệ điều hành: Windows 98/ME/2000/XP/NT
5. SMplayer

MPlayer được biết đến trong thế giới Linux, được sử dụng như là phụ trợ cho máy nghe nhạc media khác nhau. SMPlayer thực hiện các Mplayer trong Windows. Nó đi kèm với một giao diện đơn giản cho phép bạn điều khiển các chức năng của MPlayer. Một trong những tính năng thú vị nhất của SMPlayer - nó ghi nhớ các cài đặt của tất cả các file bạn chơi. Nếu bạn bỏ một nửa bộ phim của bạn, lần sau bạn tiếp tục, nó sẽ phục hồi tới điểm còn lại của nó, và với các cài đặt giống nhau: theo dõi âm thanh, phụ đề, âm lượng ...
Hỗ trợ các hệ điều hành: Windows

KMPlayer cho phép bạn chơi hầu như tất cả mọi thứ một cách dễ dàng. Nó có thể dễ dàng được tùy chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh trực quan, thêm plug-in và thay đổi các tùy chọn phát lại của nó. Nó hỗ trợ một loạt các định dạng video để khi cài đặt, bạn sẽ không phải sử dụng 1 trình nghe nhạc khác. Nó cũng có giao diện nhỏ gọn, xem video nhanh chóng và miễn phí. Một số trong các định dạng được hỗ trợ là VCD, DVD, Ogg, MPEG-1/2/4, AVI, MKV, 3GP, OGM, WMV, Real Media và QuickTime.
Hỗ trợ các hệ điều hành: Win2000/XP/2003/Vista/7
Nếu tất cả các bạn muốn là khả năng chơi các định dạng media khác nhau và không phải cài đặt một máy nghe nhạc media mới, thì K-Lite Codec Pack là phần mềm mà bạn đang tìm kiếm.
K-Lite Codec Pack là một bộ sưu tập các codec tập tin cần thiết để chơi tất cả các âm thanh phổ biến và các định dạng video, ngay cả một số ít phổ biến hơn. Nó tích hợp chính nó vào Windows Media Player để bạn có thể chơi (gần như) bất kỳ tệp tin với WMP.
Nó luôn luôn là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Ngay cả khi Windows Media Player không nhận ra định dạng tập tin, nó không phải là kết thúc của thế giới dành cho bạn. Danh sách trên trình media+ codec sẽ giúp bạn về với cuộc sống của bạn. Phương pháp nào khác bạn sử dụng để chơi các tập tin đó mà nó không được công nhận bởi trình media của bạn?
Quang.It(Xã hội thông tin)
 
Trang 5 của 16