Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Hôm nay 5-9-2022, khai giảng năm học 2022-2023

Email In PDF.

BDK - Sau kỳ nghỉ hè ngắn ngày do năm học 2021-2022 kéo dài vì ảnh hưởng dịch Covid-19, hòa chung không khí tựu trường trong cả nước, hơn 200 ngàn học sinh Bến Tre rộn ràng đến trường đón chào năm học mới

 

Học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Phú Thọ (TP. Bến Tre) hân hoan ngày tựu trường.

 

Học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Phú Thọ (TP. Bến Tre) hân hoan ngày tựu trường.

Ngày hội đến trường

Không khí ngày hội đến trường bắt đầu hiện hữu trong mỗi gia đình từ ngày 20 đến 22-8-2022. Hình ảnh những đứa trẻ được cha mẹ dẫn đi mua đồng phục mới, tập vở rộn ràng tại các khu trung tâm thương mại. Ngày tựu trường, mỗi trường học với những cờ hoa, băng-rôn chào mừng học sinh, tạo nên sắc màu tươi mới cho ngày khai trường. Những ngôi trường khang trang tại TP. Bến Tre đã rực rỡ cờ hoa và nhộn nhịp. Hàng trăm học sinh, thầy cô và phụ huynh học sinh đều có mặt ở trường để chuẩn bị ngày tựu trường.

Tại Trường Tiểu học Phú Thọ, TP. Bến Tre, rất nhiều phụ huynh đã gác lại công việc để đưa con em đến trường với tình cảm ân cần, trìu mến nhất. Sân trường bắt đầu nhộn nhịp tiếng cười nói, những ánh mắt háo hức cho ngày khai trường, có cả những tiếng khóc của những em nhỏ lần đầu bước vào lớp 1 và những ánh mắt trông theo từng bước chân con em mình của các bậc phụ huynh. Các thầy, cô giáo áo quần tươm tất chuẩn bị cho ngày trọng đại này. Tất cả hòa quyện thành một bức tranh đa sắc màu, báo hiệu năm học 2022-2023 chính thức bắt đầu.

Ngày hội đến trường đã không còn là niềm vui của riêng học sinh và các thầy, cô giáo nhà trường mà còn là niềm vui của các bậc phụ huynh với nhiều hy vọng ở con em mình. Chị Nguyễn Huỳnh Diễm Phương - phụ huynh Trường Tiểu học Phú Thọ chia sẻ: “Từ khi nhà trường thông báo thời gian tựu trường, khai giảng, cả gia đình mong chờ. Hầu như mỗi bữa cơm đều nói chuyện nhập học của con. Vợ chồng tôi mỗi ngày một việc đều tất bật chuẩn bị cho 2 con để vào năm học mới”. Năm nay, đứa con lớn của chị Diễm Phương vào lớp 10 và cháu thứ 2 vào lớp 3. Gia đình chị đều kỳ vọng, mong muốn những khởi đầu tốt đẹp sẽ đến với con trong năm học mới.

Riêng các em học sinh hân hoan hiện rõ trên từng ánh mắt, sáng ngời niềm vui khi được gặp lại bạn bè, thầy cô. Em Trần Gia Hiên (Trường Tiểu học Phú Thọ) cho biết: “Chuẩn bị hành trang năm học mới, mẹ em đã mua đầy đủ từ sách, vở, bút, đến trang phục. Trong năm học mới, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Tập trung vận động tài trợ

Tại huyện biển Thạnh Phú, đời sống của bộ phận người dân còn khó khăn. Dù vậy, mỗi phụ huynh đều nỗ lực, sắp xếp, chuẩn bị để ngày tựu trường của con em mình được tươm tất. Chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể đã tập trung vận động tài trợ, tặng học bổng, học phẩm cho các cháu trong đầu năm học. Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Lãnh đạo các cấp đã giành cho ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) một tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Huyện luôn quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài, huy động mọi nguồn lực để các em có cơ hội học tập, có kiến thức, kỹ năng và yêu cầu phải đạt.

Chuẩn bị năm học mới, huyện chỉ đạo ngành GD&ĐT huyện tăng cường giáo dục, tuyên truyền truyền thống hiếu học cho các em cũng như cha mẹ học sinh. Điều này đã tạo động lực, tâm thế, không gian sáng tạo và những giá trị mới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Trong năm học này, huyện sẽ triển khai nhiệm vụ giáo dục một cách đầy đủ, với quyết tâm tạo bước chuyển mới. Thạnh Phú đặt trách nhiệm của huyện trong sự phát triển chung của tỉnh.

“Tất cả các trường đều chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, tổ chức lễ khai giảng năm học và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động đã tạo nên không khí ngày hội trong lòng mỗi người dân, mỗi thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, nhất là những học sinh lần đầu tiên tựu trường. Đó là kết quả, sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong huyện để tất cả các em đều được đến trường”, Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân cho hay.

Tạo không khí vui tươi

Năm học mới 2022-2023 chính thức bắt đầu với những kỳ vọng về một kết quả tốt  đẹp trong sự nghiệp “Dạy chữ, dạy người”, một mùa quả ngọt trên vùng đất học xứ Dừa.

 

Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (TP. Bến Tre) dò danh sách lớp đầu năm học 2022-2023.

 

Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (TP. Bến Tre) dò danh sách lớp đầu năm học 2022-2023.

Để chuẩn bị cho lễ khai giảng, ngành GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hướng gọn nhẹ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh đầu năm học mới. Đối với việc đón học sinh đầu cấp và tổ chức lễ khai giảng năm học mới, cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học, cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp. Thực hiện nghiêm quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 thống nhất trên cả nước (5-9-2022).

Tổ chức khai giảng theo hướng gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học, bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương, chú trọng xây dựng văn hóa học đường ngay từ những ngày đầu năm học. Phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để tạo sự đồng thuận, chia sẻ, hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm an toàn giao thông. Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường học, kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh. Đồng thời, lưu ý các giải pháp chủ động phòng chống và ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Bài, ảnh: Phan Hân