Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Mở cửa trường học, đưa học sinh trở lại trường học trực tiếp là một yêu cầu cấp bách hiện nay

Email In PDF.

BDK.VN - Sáng 17-2-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình mở cửa trường học của các địa phương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười (trái) chủ trì điểm cầu tỉnh Bến Tre tham dự hội nghị.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười (trái) tham dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười tham dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương triển khai đến tất cả các tỉnh, thành bằng hình thức họp trực tuyến và bằng văn bản trực tiếp; tổ chức tập huấn cho giáo viên và các cơ sở giáo dục về cách xử lý các trường hợp F0 phát sinh và điều trị bệnh nhân Covid-19 là trẻ em; đồng thời kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai của các địa phương.

Qua kiểm tra, Bộ GDĐT đánh giá: Các địa phương đã bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức cho học sinh đến trường theo hướng dẫn của bộ. Đến nay, 100% tỉnh, thành phố đã xây dựng và ban hành kế hoạch mở cửa lại trường học, tổ chức cho học sinh trở lại trường trong tháng 2-2022; xây dựng kịch bản dạy học linh hoạt, an toàn cho trẻ em, học sinh tùy theo tình hình dịch bệnh; triển khai thực hiện Sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Bên cạnh đó, việc mở cửa trường học đưa học sinh trở lại trường hiện còn một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế, như: dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có nhiều giáo viên, học sinh bị lây nhiễm; một số địa phương còn quan điểm khác nhau về thời gian, thời điểm, cách thức, quy mô cho trẻ em, học sinh đi học trực tiếp; một số cơ sở giáo dục còn lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh F0, F1; nhân lực y tế trường học còn thiếu và yếu,…

Tại hội nghị, hầu hết ý kiến của các đại biểu đều cho rằng việc mở cửa lại trường học, đưa học sinh đến trường học trực tiếp là một chủ trương đúng đắn, một yêu cầu cấp bách trong tình hình hiện nay. Việc này cần phải có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và ngành giáo dục cần có phương án cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh khi trở lại trường học.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta phải thống nhất với nhau rằng việc đi học của các cháu là việc rất quan trọng. Chúng ta cũng thống nhất với nhau rằng thích ứng là phải chủ động, không mất cảnh giác, không bị động, mà là thích nghi an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các trường học phải cập nhật thông tin, tổ chức tập huấn, hướng dẫn và truyền thông một cách xuyên suốt về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho giáo viên, học sinh khi đến trường. Công tác tiêm vắc-xin phải được bảo đảm càng sớm càng tốt. Truyền thông sao cho phụ huynh hiểu rằng không phải do đi học mà lây lan dịch bệnh Covid-19. Quan trọng là kiểm soát được tốc độ lây lan, cách xử lý F0, F1 sao cho hợp lý. Song song đó vẫn phải tiếp tục tổ chức dạy và học trực tuyến.

Bộ Y tế phải xác định rõ việc xét nghiệm trong trường học có cần thiết hay không, thực hiện ở mức độ nào thì hợp lý. Trẻ em có vấn đề sức khỏe thì xử lý cụ thể như thế nào. Cách ly mấy ngày đối với F0, F1, kể cả người nhà trẻ em.

Tin, ảnh: Trương Hùng


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: