Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Chuyển đổi số ngành GDĐT: Sinh hoạt đầu tuần trên nền tảng Microsoft Teams

Email In PDF.

BDK - Năm học 2021-2022, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý và dạy học, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại) đã chủ động, linh hoạt tổ chức sinh hoạt dưới cờ trên nền tảng Microsoft Teams. Nhờ đó, các thông tin đều thông suốt từ ban giám hiệu đến tập thể giáo viên (GV), học sinh (HS) của trường.


Giáo viên, học sinh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát tham gia sinh hoạt đầu tuần trực tuyến. Ảnh: CTV

Đầu năm học 2021-2022, do tác động của dịch Covid-19, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cũng như các trường khác trong tỉnh chưa thể học trực tiếp. Bên cạnh việc quản lý và dạy học trực tuyến, tập thể nhà trường đều đặn các tiết sinh hoạt dưới cờ trực tuyến. Suốt 11 tuần đầu năm học, tập thể nhà trường dạy học qua Google Meet, không tổ chức sinh hoạt dưới cờ nên các kế hoạch của ban giám hiệu, những thông báo của tổ chuyên môn và đoàn trường không đến đầy đủ hoặc đến GV và các em HS chậm trễ.

Từ thực tế đó, Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Tấn Phát nghiên cứu và được sự hỗ trợ của cán bộ chuyên môn Sở GD&ĐT, tuần học thứ 12 của năm học 2021-2022, trường triển khai sinh hoạt dưới cờ thông qua nền tảng Microsoft Teams. Đến nay đã qua 5 lần tổ chức trên nền tảng Microsoft Teams, trường kết nối 18 lớp thuộc 3 khối, với 776 HS và 42 GV tham gia. Trong các buổi gặp mặt đầu tuần đặc biệt này, GV và HS được lãnh đạo nhà trường thông tin tình hình học tập và các hoạt động trong tuần đã qua, phương hướng, nhiệm vụ trong tuần tiếp theo. Qua đó, HS được biết thêm các thông tin về học tập và sinh hoạt, phương pháp dạy học và giáo dục trong nhà trường.

Thầy Mai Hữu Thuần - Trợ lý thanh niên Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết: Ban đầu phương thức sinh hoạt khá mới đối GV và HS. Một số trường hợp đăng nhập tham gia sinh hoạt khó khăn do kỹ thuật và đường truyền Internet. Qua thống kê có khoảng 75% HS tham gia xuyên suốt buổi sinh hoạt, tiếp nhận đầy đủ các thông tin truyền đạt. Qua 5 lần sinh hoạt, các hoạt động của đoàn trường cũng như các hoạt động thi đua được triển khai đến các em HS đầy đủ hơn.

Qua sinh hoạt đầu tuần, GV chủ nhiệm sẽ thông báo trực tiếp các nội dung liên quan đến HS như: quá trình học, chương trình giảm tải, thi và khung thời gian kiểm tra… giúp các em nắm bắt thông tin vững hơn. Đặc biệt, có sự tương tác góp phần động viên, thúc đẩy việc học tập của các em HS tốt và hiệu quả. Mặt khác, thông qua sinh hoạt trực tuyến, nội dung chỉ đạo, định hướng của ban giám hiệu cho tuần học tiếp theo được thông báo kịp thời.

Em Nguyễn Hoàng Minh Ngọc - HS lớp 11CB1 Trường THPT Huỳnh Tấn Phát chia sẻ: Sau khi sinh hoạt dưới cờ, em và các bạn nắm bắt thông tin kịp thời của trường và tổ chức đoàn dễ dàng hơn. Buổi sinh hoạt dù trực tuyến nhưng đủ tạo không khí vui tươi, sôi nổi, khích lệ tinh thần giúp cho chúng em nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và thực hiện tốt các phong trào thi đua do đoàn trường phát động.

Từ tháng 12-2021, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát sẽ phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức hướng nghiệp tuyển sinh trên nền tảng Microsoft Teams, giúp HS khối 12 tiếp cận và nắm thông tin, phương thức đào tạo, tuyển sinh của các trường mà không phải tụ tập ảnh hưởng công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Tấn Phát Nguyễn Quang Vinh cho biết: Hướng tới mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, việc tổ chức sinh hoạt đầu tuần trực tuyến, góp phần giúp cho GV, phụ huynh và HS làm quen với môi trường số. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Trường phấn đấu xây dựng mô hình trường học ứng dụng công nghệ thông tin đạt các tiêu chí ở mức độ nâng cao theo quy định của Bộ GD&ĐT tại Hướng dẫn số 5807/BGDĐT-CNTT. Qua đó, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành GD&ĐT tỉnh về việc “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và trong dạy học góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT giai đoạn 2021 - 2025”.

Quang Vinh - Phan Hân

Microsoft Teams (gọi tắt là Teams) là một nền tảng giao tiếp cho doanh nghiệp do Microsoft phát triển và là một phần của Microsoft 365; dựa trên trò chuyện liên tục, hoàn chỉnh với tính năng chia sẻ tài liệu, họp trực tuyến và nhiều tính năng hữu ích khác cho giao tiếp được trở nên hiệu quả hơn.

Tin mới hơn:
Tin đã đăng: