Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đền thờ Ân sư tiền vãng

Email In PDF.

Ngày 6/11, UBND Thành phố Bến Tre tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đền thờ Ân sư tiền vãng. Bà Hồ Thị Hoàng Yến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Bé Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đến dự.

Đền thờ Ân sư tiền vãng còn gọi là Miếu Tiên sư, nơi lưu danh những nhà giáo ưu tú, là công trình biểu trưng cho tinh thần tôn sư trọng đạo, toạ lạc tại phường An Hội, thành phố Bến Tre.

Đền thờ Ân sư tiền vãng. Ảnh: Nguyễn Sự
Năm 1957, ông Nguyễn Văn Trinh – Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Trung học công lập Kiến Hoà – ngôi trường đầu tiên của tỉnh đã vận động quyên góp tiền xây dựng đền thờ Ân sư tiền vãng để tri ân quý thầy cô giáo đã có công trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà lúc bấy giờ.

Công trình xây dựng năm 1969, kiến trúc theo kiểu dáng đền thờ xưa với dáng vẻ tôn nghiêm. Đến năm 1999, đền được UBND tỉnh cho nâng cấp, lát gạch nền và hàng năm đều được tu sửa, sơn phết lại vào các dịp lễ, Tết. Hiện gian thờ chính của đền rộng 75m2, bố trí trung tâm là một bài vị gỗ lớn ghi danh sách 350 vị ân sư đã có tâm huyết với ngành giáo dục tỉnh nhà. Bên trái gian thờ là danh sách cán bộ, giáo viên ngành giáo dục đã từ trần và di ảnh thầy Nguyễn Văn Trinh, là người lập Đền Ân sư tiền vãng. Bên phải gian thờ bảng danh sách liệt sĩ ngành giáo dục và đào tạo trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.Đền thờ Ân sư tiền vãng, một công trình mang tính giáo dục, có ý nghĩa, là nơi dạy bài học làm người cũng là cách khơi dậy truyền thống hiếu học, tinh thần tôn sư trọng đạo và là niềm tự hào của người dân Bến Tre nói chung, nhân dân Thành phố Bến Tre nói riêng.

Đền thờ Ân sư tiền vãng được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh thể hiện sự quan tâm đặc biệt và đánh giá cao của Đảng bộ, chính quyền tỉnh đối với những giá trị về lịch sử, nghệ thuật kiến trúc và ý nghĩa mà di tích mang lại.

Dịp nầy, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng quý đại biểu dự lễ đã thắp hương tri ân các bậc ân sư tiền vãng, bày tỏ sự biết ơn đến các thầy cô giáo đã qua đời trong thời kháng chiến, đã có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Sự kiện này cũng ghi nhận nỗ lực, cố gắng, những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre nói chung và thành phố Bến Tre nói riêng, đặc biệt là ngành giáo dục và đào tạo trong việc gìn giữ, chăm sóc đền thờ và phát huy các giá trị lịch sử, truyền thống.

Anh Đào


Tin mới hơn:
Tin đã đăng:

 

Danh mục

Đăng nhập