Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

TIẾP TỤC GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

Email In PDF.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp, tạo nên bản sắc văn hóa rất riêng của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy xuất phát từ vị trí, vai trò của người thầy. Từ xưa đến nay, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, người thầy luôn đóng vai trò rất quan trọng và luôn được xã hội tôn vinh, tục ngữ Việt Nam có câu “ Không thầy đố mày làm nên”. Công lao của  thầy được đặt ngang hàng với công lao cha mẹ “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Hơn thế, người xưa còn dạy rằng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là dạy một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao sứ mệnh của người thầy, Người nói: Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất.

Theo dòng chảy của lịch sử, hình ảnh người Thầy trong mỗi giai đoạn sẽ có những nét riêng nhưng vẫn luôn ấm áp, bình dị và tất cả là vì học sinh. Thời phong kiến đó là những ông đồ với bài học đạo đức khuôn thước và chuẩn mực; trong chiến tranh là hình ảnh người thầy vừa dạy chữ vừa dạy cho trẻ cách trốn bom đạn để bảo vệ an toàn bản thân. Khi hai miền đất nước được thống nhất, đó là hình ảnh của  người thầy không ngại khó khăn đi khắp nơi kể cả những vùng sâu, vùng xa để gieo con chữ cho học trò; và trong giai đoạn hiện nay ngoài những chuẩn mực về đạo đức, người thầy phải luôn học tập, nghiên cứu, cập nhật tri thức mới, sử dụng ngày càng thành thạo các thiết bị dạy học và công nghệ hiện đại để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Người thầy hôm nay không những dạy chữ, dạy người mà còn truyền đạt cho học trò những chân lý đúng đắn của khoa học, kỹ năng hòa nhập và hội nhập, khả năng tự thích nghi với mọi hoàn cảnh; giáo dục học sinh lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và hướng học sinh đến với các giá trị “chân- thiện-mỹ”.

39 năm qua, ngày 20 tháng 11 hàng năm đến với thầy cô giáo trong niềm hạnh phúc, yêu thương và khơi gợi trong mỗi người niềm tự hào nghề nghiệp với những giá trị được kết tinh từ truyền thống ngàn năm của dân tộc. Không ai sinh ra và lớn lên mà có sẵn tri thức để trưởng thành. Vì thế nghề giáo luôn được coi là nghề cao quý, người thầy luôn được xã hội tôn vinh. Và càng cao quý hơn khi người thầy luôn biết vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh để gìn giữ và phát huy truyền thống, nâng cao giá trị nghề nghiệp.

Trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang chuyển mình với những chủ trương đổi mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội thì nguồn nhân lực được coi là động lực cho sự phát triển. Vị trí, vai trò người thầy không ngừng được nâng lên và những người thầy chân chính luôn được xã hội tôn vinh, kính trọng. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện những hành vi vô lễ, xúc phạm, hành hung thầy cô giáo được phản ánh trên các phương tiện truyền thông gây bức xúc cho dư luận; xu hướng thương mại hóa giáo dục đã tạo ra vòng xoáy cuốn một bộ phận giáo viên rời xa mục tiêu, truyền thống tốt đẹp của ngành làm ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo, làm tổn thương đến những nhà giáo chân chính.

Vì vậy tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Trước hết cần quan tâm giáo dục từ gia đình, đây là môi trường giáo dục đầu tiên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hình thành nhân cách, đạo đức và phát triển của mỗi con người. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phải chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho học sinh ngay từ khi mới cắp sách đến trường, phải thực hiện thường xuyên, liên tục theo phương châm “Mưa dầm thấm sâu”. Phải nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục,  để người thầy không chỉ là người truyền thụ tri thức, kỹ năng mà phải là những tấm gương về đạo đức lối sống, tự học, tự rèn luyện, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và hết lòng yêu thương học sinh. Ngoài việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, người thầy phải thường xuyên cập nhật thông tin, tích lũy kiến thức thực tiễn để những điều thầy dạy là những tri thức đúng đắn về tự nhiên, xã hội; những đạo lý mà thầy truyền là những quy tắc ứng xử trong các mối quan hệ xã hội và những chuẩn mực đạo đức mà thầy rèn luyện đó là chuẩn mực của nền đạo đức mới, nền đạo đức xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 39 ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, xin gởi lời tri ân đến quý thầy cô giáo đã, đang và sẽ cống hiến cho sự nghiệp trồng người để giáo dục tỉnh nhà có được thành quả như hôm nay và sẽ tiến xa, bay cao hơn trong tương lai. Kỷ niệm lần thứ 39 ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ngành giáo dục tỉnh nhà càng vinh dự, tự hào hơn khi “Đền thờ Ân sư tiền vãng” (Miếu tiên sư) được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 18 tháng 6 năm 2021. Đây là niềm tin, động lực để các thế hệ nhà giáo tỉnh nhà sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ và tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc.

 

La Thị Thúy - TUV, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo

(Trích Thông tin sinh hoạt nội bộ-Số tháng 11/2021của BTG Tỉnh ủy Bến Tre)


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: