Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Gắn bó với học sinh vùng biển

Email In PDF.

(Báo Tin tức TTXVN Online)-Hơn 30 năm qua, thầy Nguyễn Hồng Thắng, Trường THCS An Thủy, huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre luôn gắn bó với học sinh vùng biển của huyện Ba Tri.

Xuất thân từ gia đình nghèo, từ nhỏ vừa đi học, vừa phải phụ gia đình làm ruộng, Nguyễn Hồng Thắng luôn cố gắng vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập với  mơ ước học thật giỏi để sau này làm giáo viên truyền đạt lại kiến thức cho các em học sinh.
Ngay khi tốt nghiệp, thầy Thắng xin được trở về dạy tại địa phương mong muốn gắn bó với các em học sinh để biến ước mơ thành hiện thực.

Giờ lên lớp của thầy Nguyễn Hồng Thắng.

Theo thầy Thắng, đa số học sinh lên đến cấp trung học cơ sở rất dễ bỏ học, vì phần lớn các em phải phụ giúp gia đình. Bên cạnh đó, vì ở vùng biển nên học sinh từ 14-15 tuổi thường theo tàu đánh bắt cá, không chú tâm đến việc học.
Để giúp các em, thầy Thắng cùng các thầy cô trong trường đến nhà vận động học sinh đi học, cùng nhà trường hỗ trợ các gia đình khó khăn để các em được tiếp tục đến trường. Trong quá trình giảng dạy, thầy luôn tìm tòi, học hỏi để đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính tích cực của học sinh. Hàng năm thầy cùng Ban Giám hiệu tổ chức các hội thảo về đổi mới phương pháp dạy và học; có sáng kiến bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên. 

Nhờ các thầy cô giáo tích cực đổi mới, cải tiến phương pháp giáo dục đạt chất lượng tốt nên trường An Thủy có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; đặc biệt trong năm học 2013-2014, có 12 học sinh giỏi cấp huyện, 6 học sinh giỏi cấp tỉnh và có một học sinh giỏi cấp quốc gia.
Với cương vị mới là Hiệu trưởng, thầy Thắng cải tiến, sáng kiến đổi mới dạy và học theo hướng giảm lý thuyết trên lớp, tăng thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên thông qua hoạt động nhóm. Phương pháp này đã được nhà trường áp dụng có hiệu quả trong 4 năm (2009-2013). 

Không chỉ tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy còn là một đồng nghiệp khiêm tốn, một người cán bộ quản lý có trách nhiệm. Trong thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần trách nhiệm của mình, thầy luôn có kế hoạch, phân công cụ thể từng thành viên thực hiện tốt công tác phối hợp để nghiên cứu tìm những cách truyền đạt hay, dễ hiểu giúp học sinh học tập tốt. Hàng năm, thầy đều thiết kế chương trình giảng dạy bộ môn, chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi phù hợp với đối tượng và điều kiện thực tế.
Với những cống hiến và thành tích trong hơn 30 năm gắn bó với nghề, thầy Nguyễn Hồng Thắng đã 13 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 năm là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được nhận 5 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh ủy Bến Tre và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2015, thầy Thắng vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. 

Ông Phan Văn Lâm, Trưởng phòng Giáo dục huyện Ba Tri cho biết: Thầy Nguyễn Hồng Thắng là Nhà giáo ưu tú đầu tiên của huyện Ba Tri. Thầy đã thực hiện tốt khả năng quản lý, điều hành các mặt hoạt động chuyên môn ở trường; xử lý công việc nhạy bén, hiệu quả và có chất lượng nên nhiều năm qua nhà trường luôn hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của năm học.
Bên cạnh đó, thầy Thắng là một điển hình trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, là tấm gương để các thầy cô và học sinh noi theo.

Bài và ảnh: Huỳnh Phúc Hậu
 

Danh mục

Đăng nhập