Đang xử lý.....

Gương hiếu học Đặng Thị Bảo Trâm 

Tương phản: Tăng tương phản (Tăng tương phản+) Giảm tương phản (Giảm tương phản-)
Thứ Năm, 27/03/2014, 00:00 (GMT+7) 5311

Bài, ảnh: THẠCH THẢO

Trâm mới 4, 5 tuổi, cha mẹ đã ly dị, bỏ hai chị em sống với ông bà ngoại cho đến nay. Thấy cái nghèo đã mấy đời đeo bám nhà mình, Trâm thấu hiểu và muốn vượt lên số phận bằng con đường học vấn. Vì thế, mấy năm liền, Đặng Thị Bảo Trâm lớp 12A1 Trường THPT Lê Hoàng Chiếu (Bình Đại) luôn là học sinh xuất sắc dẫn đầu khối với số điểm trung bình 9,6.

Thoạt đầu nhìn Đặng Thị Bảo Trâm khó ai nghĩ em là một học sinh vắng tình thương cha mẹ và cuộc sống nhiều thiếu thốn. Quan sát thấy vai và tà áo Trâm đã sờn rách, hỏi thăm mới biết cô học trò nhỏ đi học chỉ có một bộ áo dài đã mặc 3 năm liền, đường đến trường là những chuỗi ngày đi bộ, quá giang bạn. Thầy cô thương, cho em thêm bộ đồng phục, xe đạp. Sống trong vòng tay trìu mến của ông bà, thầy cô, bè bạn là hạnh phúc, động lực phấn đấu cho Trâm học tập. Nhờ vậy mà trên gương mặt em lúc nào cũng tươi nụ cười, có người bảo: Nhờ lạc quan, không tự ti nên Trâm luôn học giỏi, hòa đồng!

Theo chân cô học trò nhỏ về xã Bình Thắng, nơi ngôi nhà nhỏ mọi người đang buồn bã cúng mâm cơm đúng 100 ngày mất của ông ngoại Trâm, cũng là lao động chính trong gia đình. Ông ngoại, người nuôi dưỡng và có sức ảnh hưởng lớn đối với Trâm, qua đời trong một tai nạn giao thông lúc đang chạy xe ôm. Ông là người đã ủng hộ suốt quá trình học tập, và câu nói “nếu cần phải bán nhà cho con học, ông cũng chịu” của ông đã hằn sâu vào tâm trí của Trâm. Bà ngoại Trâm đã 65 tuổi, không đất sản xuất, hàng ngày đi lãnh hạt điều về cạo vỏ, cộng thêm chút tiền của người chị của Trâm đắp đổi. Bà nói: Tôi không chữ nghĩa nên đời khổ, giờ mong cháu ráng học để đổi đời, nhưng tôi nghèo quá chỉ đủ nuôi cơm nó thôi.

Thầy Ngôi Em - Bí thư Đoàn trường nói, học sinh nghèo ở trường không thiếu nhưng ít có em nào biết vượt qua nghịch cảnh để học giỏi xuất sắc như Trâm. Ngoài ra, Trâm còn là thành viên Ban Chấp hành Đoàn trường rất vui vẻ, hòa đồng và nhiệt huyết, được thầy cô thương yêu, bạn bè quí mến. Vừa qua, em cũng được nhận giải thưởng Thủ lĩnh trẻ cấp tỉnh.

Khi hay tin nhóm tác giả gồm Bảo Trâm và 2 bạn khác vừa đoạt giải ba Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ ở lĩnh vực hóa sinh, ai cũng vui mừng. Bảo Trâm chia sẻ: Dự án Bảo quản trái cây tươi lâu bằng dung dịch thuốc tím, nha đam và mủ gòn ra đời từ suy nghĩ, trái cây số lượng lớn thì đã có phương pháp bảo quản nhưng với số lượng nhỏ nếu không được bảo quản tốt sẽ mau hư và phải bỏ phí. Nhóm của Trâm đã thử nghiệm rất nhiều chất và nhận thấy sử dụng thuốc tím là hiệu quả nhất, trái cây có thể tươi trong nhiệt độ bình thường được 10 ngày. Dự án này còn được Trường Đại học Cần Thơ chấm giải đặc biệt.

Với ước mơ cháy bỏng là trở thành bác sĩ để cứu người, Bảo Trâm đang khiến nhiều thầy cô lo lắng khi kỳ thi đại học đã gần kề...

 

Bảo Trâm rất đam mê môn Hóa học và luôn tìm tòi học hỏi, ứng dụng những kiến thức đã học để sáng tạo. Em và 2 bạn khác vừa đoạt giải ba Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ, với Dự án Bảo quản trái cây tươi lâu bằng dung dịch thuốc tím, nha đam và mủ gòn.

Bình luận