Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Cô Đặng Thi Hoàng - Niềm khát khao được cống hiến

Email In PDF.

(Dongkhoi Online)-Phong trào thi đua “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được phát động và triển khai sâu rộng trong toàn ngành giáo dục trong 2 năm qua. Phong trào như một làn gió mới trong việc rèn luyện kỹ năng sống, góp phần nâng cao giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tại Bến Tre trong 2 năm qua, phong trào này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học thực hiện và triển khai theo 5 nội dung, mang lại hiệu quả tích cực. Năm học 2010-2011, phong trào tập trung vào 3 chủ đề chính: Nói không với các trò chơi điện tử tiêu cực; Đi học an toàn; Đẩy mạnh và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện phong trào, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, ngành giáo dục Bến Tre có 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc đi đầu trong phong trào đã được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó có cô Đặng Thị Hoàng, giáo viên Trường Hermann Gmeiner Bến Tre. Bắt được tin vui này, chúng tôi đã đến trường và gặp cô, trong lúc cô đang bận rộn cho các hoạt động chuyên môn của mình. Nhìn vào công việc, ít ai biết cô đã ngoài 50 tuổi, bởi cô luôn tươi trẻ, nhanh nhẹn. Càng ngạc nhiên hơn, khi cô vẫn dẻo dai, năng động trong những tiết dạy thể dục nhịp điệu cho học sinh. Ngoài việc dạy thể dục nhịp điệu, cô Hoàng còn phụ trách xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phong trào, các chương trình ngoại khóa. Dù ở nhiệm vụ nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công. Theo đánh giá của Hiệu trưởng Trần Hoàng Mai, cô Hoàng có nhiều sáng tạo, luôn có kế hoạch sát hợp, đổi mới phương pháp hoạt động… Nhờ vậy mà các hoạt động phong trào của nhà trường luôn tạo được sự ham thích của học sinh. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cô đã triển khai 5 nội dung đến các học sinh một cách sáng tạo, bằng các chuyên mục, chuyên đề mang tính “điểm nhấn”, như: Việt Nam gấm hoa; Theo dòng lịch sử; Mỗi tuần một câu hỏi; Gương sáng quanh ta;… Ngoài ra, cô còn phục hồi, sưu tầm và tổ chức các trò chơi dân gian, như: banh đũa, nhảy lò cò, ném còn, chơi ô ăn quan. Trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô đã triển khai chuyên mục “Theo gương Bác” với toàn thể học sinh. Các chủ đề được tập thể đánh giá cao, như: Dưới cờ Tổ quốc, em hứa làm theo lời Bác; Di chúc của Bác dẫn đường chúng con đi; Công dân trẻ trên quê hương Đồng Khởi anh hùng.

Cho dù đã qua cái tuổi thanh xuân, nhưng với phương châm “Hết việc chứ không hết giờ”, cô như con ong cần mẫn mỗi ngày chăm chút cho học sinh yêu thương của mình những trò chơi dân gian, những hoạt động tập thể. “Những chắt chiu, cần mẫn đó ngõ hầu góp phần nhỏ bé của mình vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh” – cô Hoàng chia sẻ.

Với những kết quả từ hoạt động chuyên môn, nhiều năm qua, cô Đặng Thị Hoàng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở (2008-2010); nhiều bằng khen của UBND tỉnh (2008-2009); bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH (năm 2008); bằng khen của Bộ GD&ĐT (năm 2010).

Huyền Anh Thơ

 

Không ngừng bồi dưỡng học sinh năng khiếu tỉnh nhà

Email In PDF.

Cô giáo Võ Thị Nguyệt Hùng


(BaoDongkhoi Online)-Nếu nhìn dáng người thanh mảnh của cô thì hiếm có ai đoán ra cô Võ Thị Nguyệt Hùng là giáo viên dạy môn thể dục của Trường THCS An Định (Mỏ Cày Nam). Bạn bè thường trêu chị, chắc nhờ dạy môn thể dục nên chị có thân hình gọn gàng, khỏe khoắn dù hiện tại chị đã bước sang tuổi 50 và có 28 năm tuổi nghề. Thời gian dài cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, gắn bó với môn thể dục, chị đã góp phần bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh có năng khiếu và mang lại nhiều thành tích thể dục - thể thao cho trường.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, cô Nguyệt Hùng được phân công về dạy môn thể dục ở Trường Trung học Sư phạm Bến Tre. Tuy khởi đầu thuận lợi, song trong cô luôn miên man ý nghĩ “chuyển nghề” bởi phụ nữ làm giáo viên dạy thể dục bất tiện trăm bề. Năm 1990, cô giáo trẻ Nguyệt Hùng được phân công về dạy ở Trường cấp I, II An Định – Mỏ Cày. Chính môi trường này đã giúp cô xóa sạch ý nghĩ chuyển nghề. Bởi lẽ, cô đã tìm thấy niềm vui trong công việc, nhất là khi bắt gặp cái nhìn ngưỡng mộ và những tràng pháo tay của các em học sinh, phụ huynh nơi đây dành cho tiết dạy của mình. Từ năm 1994-2000, cô vừa dạy vừa phụ trách tổ chuyên môn Sử - Thể dục - Công dân - Nhạc ở Trường THCS liên xã An Định – An Thới. Năm 2001 đến nay, cô vẫn giữ vai trò nòng cốt của tổ chuyên môn: Sử - Thể dục - Công dân - Nhạc ở Trường THCS An Định. Đảm nhận cùng lúc hai nhiệm vụ, cô hoàn thành xuất sắc cả hai. Bảng thành tích của cô cứ theo niên học mà dày thêm. Vì có phương pháp dạy và rèn luyện kỹ năng chuyên môn tốt, đặc biệt là rất quan tâm giáo dục phẩm chất đạo đức, nhân cách cho học sinh nên cô rất được các em thương mến. Ngọc Như, học sinh lớp 9, Trường THCS An Định nói: Cô Hùng có giọng nói truyền cảm, truyền đạt dễ hiểu nên tụi em tiếp thu bài học rất nhanh. Tiết học thể dục của cô lúc nào cũng sinh động, thoải mái bởi cô thường lồng ghép các bài hát vào để tụi em tập theo nhạc. Có lẽ nhờ vậy, chất lượng môn học ngày càng được nâng lên. Từ năm 1982 đến nay, 100% học sinh của trường luôn đạt loại trung bình trở lên. Thành tích thể dục thể thao của trường cũng không ngừng tăng. Đến nay, trường có 64 giải I, 61 giải II, 43 giải III giải cá nhân; 6 giải I, 4 giải II, 9 giải III toàn đoàn (cấp huyện); 9 giải I, 13 giải II, 10 giải III giải cá nhân (cấp tỉnh).

 

Năm 2010, tỉnh Bến Tre có 3 giáo viên được đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu Nhà giáo lưu tú là: thầy Lương Xuân Tiến, thầy Trương Thọ Lương (Trường THPT Chuyên Bến Tre), cô Võ Thị Nguyệt Hùng (Trường THCS An Định - Mỏ Cày Nam). Có 3 giáo viên được đề nghị  xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc là: thầy Bùi Văn Năm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bến Tre), cô Huỳnh Thị Thăng (Trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo), cô Trần Thu Nguyệt (Hiệu trưởng Trường THCS Thành phố Bến Tre).

Nhắc đến người chị, giáo viên “lâu năm” của trường, thầy Đỗ Hữu Thật, Hiệu trưởng Trường THCS An Định nhận xét: Cô Hùng là một giáo rất tận tụy với nghề. Cô luôn quan tâm giúp đỡ học sinh có thể lực yếu, thể hình không cân đối học tập rèn luyện sức khỏe tốt; giúp trường phát hiện, bồi dưỡng nhiều học sinh có năng khiếu, tạo điều kiện cho các em tham gia các giải TDTT huyện, tỉnh nhà. Trong khoảng 20 năm qua, cô đã bồi dưỡng 192 học sinh năng khiếu tham gia thi đấu thể dục thể thao cấp huyện, 43 em thi cấp tỉnh. Cô còn dành thời gian quan tâm đến đồng nghiệp, nhất là thầy cô giáo dạy môn thể dục. Ở trường, cô cùng tổ chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm giúp cho 3 giáo viên đoạt giỏi cấp huyện, 1 giáo viên đoạt giỏi cấp tỉnh. Từ ngày cô đảm nhận nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn, Tổ Thể dục - Nhạc - Mỹ thuật của trường hàng năm luôn đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, riêng năm 2009-2010 đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc”. Không lãng phí thời gian rảnh rỗi, cô còn tham gia viết sáng kiến giảng dạy chuyên môn. Từ năm 2000 đến nay, cô đã viết 6 sáng kiến, nhiều lần đoạt giải cấp huyện, tỉnh, được Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá tốt, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã đóng góp tích cực vào phong trào sáng kiến kỹ thuật 3 năm (2005-2007). Với những đóng góp trên, cô vinh dự nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục thể chất”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; được Sở GD&ĐT, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudental tặng giải thưởng Võ Trường Toản (năm 2004). Trong suốt 18 năm (1992-2010), cô là giáo viên giỏi cấp huyện và 10 năm liền là giáo viên giỏi cấp tỉnh (2001-2010). Thành tích này được bảo lưu vĩnh viễn. Đặc biệt, năm 2010, cô vinh dự được tỉnh đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.

28 năm gắn bó với nghề, thế nhưng với cô Nguyệt Hùng như mới vừa hôm qua. Lòng nhiệt huyết với nghề đã khiến cô luôn ngậm ngùi khi nghĩ đến ngày xa rời trường lớp, xa rời những giờ phút cùng học sinh sôi nổi trong từng tiết học và trong các giải thi đấu thể dục thể thao tỉnh nhà. Cô cho biết: Đến tuổi về hưu, nếu tôi còn sức khỏe để dạy, tôi mong là trường sẽ tiếp tục nhận tôi.

Bài, ảnh: H.THI

 

Những bông hoa đẹp trong ngành giáo dục

Email In PDF.

(Dongkhoi Online)-Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Báo Đồng Khởi xin trân trọng giới thiệu ba tấm gương giáo viên tiêu biểu: Nguyễn Thị Kim Quyên, Trần Phan Thị Lệ Dung, Trần Thu Nguyệt. Tuy có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhưng mỗi người có chung mẫu số là luôn miệt mài với sự nghiệp “trồng người”.

Cô Nguyễn Thị Kim Quyên: Giúp học sinh hết mình

  

Theo hướng dẫn của thầy Lê Bá Đạt, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Đại, chúng tôi lần lượt qua cồn Bà Tư, cồn Kẽm, nhiều đoạn đường đá đỏ lởm chởm rồi đến cồn Nghêu, nối liền Thới Thuận - Thừa Đức, tới Trường Tiểu học Hòa Lợi. Bấy giờ đang là lúc học sinh đến lớp buổi học chiều.

 

Trường Tiểu học Hòa Lợi được thành lập năm 1994, có 10 lớp học, chia thành hai điểm trường (theo phân bố địa hình dân cư), mỗi điểm trường có 5 lớp. Trẻ em sống tại cồn hầu hết đều theo phụ việc cho cha mẹ tại các ao nuôi tôm hoặc các ghe đánh bắt, vì vậy việc đi học gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là sự nhiệt tình của các thầy cô giáo nên các em đều được vận động đến trường và ngày càng tiến bộ trong học tập. Thầy Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường cho biết: “Đa số thầy cô dạy ở trường này là người từ nơi khác tới, có nhiều giáo viên mỗi ngày phải vượt khoảng 70km (đi và về). Tuy gặp nhiều vất vả nhưng tất cả đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nổi bật trong số giáo viên của trường có cô Nguyễn Thị Kim Quyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 12. Nhiều năm liền, lớp do cô làm chủ nhiệm luôn có tỷ lệ học sinh đạt loại giỏi cao. Đặc biệt, trong năm học 2009-2010, cô Kim Quyên là giáo viên đầu tiên của trường được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh”.

Tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm năm 1988, cô Kim Quyên được phân công về dạy ở Trường Tiểu học Hòa Lợi. Tuổi trẻ, yêu nghề, chăm chỉ cùng với điều kiện thuận lợi được dạy học tại quê nhà, cô Quyên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn 20 năm trong nghề và hơn 15 năm chủ nhiệm lớp 1 đã giúp cô tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Năm học 2008-2009, cô Kim Quyên được phân công chủ nhiệm lớp 12. Năm học này chính là mốc khẳng định “tay nghề” của một cô giáo vùng sâu. Cô Kim Quyên tâm sự: “Tôi sinh ra ở vùng sâu nên rất hiểu và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của học sinh ở nơi đây. Là giáo viên lớp 1, tôi luôn mong muốn học trò mình học giỏi để làm nền tảng cho những năm học sau”. Tổng kết năm học 2008-2009, 22 em học sinh lớp  12 do cô Kim Quyên chủ nhiệm đều được lên lớp, trong đó có 7 em đạt loại giỏi (đạt 31,8%), 3 em đạt loại khá. Cuối năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh lớp 12 lên lớp 100% (sĩ số lớp 10 em), trong đó có 6 em đạt loại giỏi, 4 em đạt loại khá. Hàng ngày, dù phải đi xe máy hơn 15km (lượt đi, về) theo đường đê quốc phòng Thới Thuận - Thừa Đức để tới lớp, nhưng với lòng yêu nghề, thương trẻ và nhiệt tình đã giúp cô vượt qua khó khăn, sắp xếp chu đáo công việc gia đình, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên bục giảng. Kinh nghiệm giúp cho cô thành công là ngay từ đầu năm học phải nắm rõ hoàn cảnh gia đình, khả năng tiếp thu của từng học sinh, sự quan tâm của gia đình đối với các em và nhất là tạo cho các em tâm lý vui vẻ, thoải mái khi đến lớp.

Năm học 2010-2011, lớp do cô Quyên chủ nhiệm có 3 học sinh thường nghỉ học và đi trễ (do phải phụ cha mẹ lo việc giữ ao nuôi tôm), cô Quyên đã trực tiếp gặp phụ huynh động viên, nhắc nhở, nhờ vậy sĩ số lớp học luôn đảm bảo (21 em), các em này có nhiều tiến bộ trong học tập. Chị Trần Thị Thùy Trang, mẹ của cháu Phan Trần Như Tâm, cho biết: “Con tôi trước đây không siêng năng luyện tập nên chữ viết xấu. Nhờ cô Kim Quyên  hết lòng chỉ dạy cháu và động viên gia đình nhắc nhở, nay cháu viết rất đẹp”. Chị Trang cho biết thêm, năm học trước (2009-2010), chị có người cháu rất lười học, cũng nhờ cô Kim Quyên tận tình dạy bảo, đến cuối năm cháu đã đạt học sinh giỏi.

Cô Trần Phan Thị Lệ Dung - tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Cô Trần Phan Thị Lệ Dung, giảng viên Trường Cao đẳng Bến Tre tâm sự: “Qua học tập các chuyên đề, tìm hiểu sách, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi vô cùng khâm phục, kính trọng Bác, bởi Bác không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản xuất sắc mà còn là người thầy mẫu mực, một nhà giáo dục tài năng. Bác chỉ ra lý luận phải gắn với thực tiễn, học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với xã hội; dạy học phải phát triển trí tuệ, tính độc lập, sáng tạo và tính tích cực của người học, dạy học phải chú trọng phương pháp, phải thiết thực và phải đảm bảo tính hệ thống…

Quan điểm này ngày nay vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thiết thực. Khi Đảng ủy và nhà trường tổ chức Hội thi Kể chuyện về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi mạnh dạn tham gia, với câu chuyện “Bác không thăm mẹ con thím thì Bác thăm ai”. Câu chuyện đã góp phần làm cho sinh viên nhận thức được tình cảm vô bờ bến của Bác đối với nhân dân lao động. Qua đó, các em tự suy nghĩ về bản thân, nghề nghiệp và đề ra hướng phấn đấu. Trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, tôi đưa những nội dung mới để sinh viên cùng tham gia kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, từ đó, mỗi sinh viên vừa rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, vừa có điều kiện tìm hiểu, học tập và làm theo gương Bác. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tôi đi sâu vào nghiên cứu và thiết kế các mô hình hoạt động theo chủ điểm giáo dục cho học sinh ở cấp tiểu học, trung học cơ sở; phân tích sâu về tấm gương đạo đức của Bác Hồ để các em thấy được tình cảm của Bác đối với thiếu nhi và phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành cháu ngoan Bác Hồ”.

Với cô Lệ Dung, điều tâm đắc là sinh viên sư phạm từng bước chuyển biến trong nhận thức và hành động. Các em tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng và nghiệp vụ tổ chức các hoạt động tập thể, kỹ năng tổ chức các hoạt động Đoàn, Đội.

Cô Trần Thu Nguyệt - điển hình trong công tác quản lý

Cô Trần Thu Nguyệt - Hiệu trưởng Trường THCS thành phố Bến Tre là một trong những hiệu trưởng đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường…

 

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong 6 năm trở lại đây, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: hiệu trưởng quản lý tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường; phát huy sức dân tăng cường cơ sở vật chất nhà trường; công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp trong Trường THCS thành phố Bến Tre.

Với vai trò vừa là bí thư chi bộ vừa là hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyệt luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, lãnh đạo toàn đơn vị nâng cao chất lượng dạy và học, giữ vững danh hiệu đơn vị đi đầu của ngành giáo dục thành phố Bến Tre trong nhiều năm liền. Đặc biệt, năm học 2010-2011, trường đang đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng I. Mang lại nhiều thành tích cho trường, cho sự nghiệp giáo dục thành phố Bến Tre nói riêng và của tỉnh nói chung, bản thân cô Trần Thu Nguyệt vinh dự  là 1 trong 3 cán bộ, giáo viên của tỉnh được đề nghị công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.

 

Trần Thị Thanh Trúc - gương hiếu thảo vượt khó học giỏi

Email In PDF.

(Dongkhoi.com.vn)-Một ngày cuối tháng 12-2010, tôi tìm đến trường THPT Lê Anh Xuân để gặp cô bé Trần Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 10 C1. Hôm ấy, em không có mặt ở trường, tôi phải tìm về nhà em ở ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, Mỏ Cày Bắc. Trong căn nhà nhỏ nằm ven con lộ dẫn đến phà Hàm Luông (cũ), Trúc ra chào tôi. Cô bé có gương mặt sáng, nhưng thân hình thì nhỏ bé, tiều tụy như đứa trẻ mới lên mười chứ không như dáng dấp của cô học sinh lớp 10 ở tuổi mười lăm. Tôi hỏi: “Con đang làm việc gì?” Con đang xem lại bài, chuẩn bị cho những môn thi cuối cùng của học kỳ I vào chiều nay, Trúc trả lời.

Trong nhà, trên tấm vách không lành lặn ngăn nhà trên và nhà dưới được che kín bằng những tấm giấy khen của Trúc từ lớp ba đến lớp chín, với thành tích học sinh giỏi. Bên cạnh những giấy khen của trường là hai bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre tặng em về thành tích “Người con hiếu thảo lần thứ IV năm 2004” và thành tích “Tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Công giáo yêu nước tỉnh Bến Tre 5 năm (2005-2010); bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Đại hội đại biểu con cháu hiếu thảo toàn quốc lần thứ IV-2007 (lúc Thanh Trúc đang học lớp 6, Trường THCS Nguyễn Văn Tư) được treo nơi trang trọng. Mười  năm qua, vừa đi học, vừa chăm sóc mẹ bệnh tật, vậy mà năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thanh Trúc còn là đại biểu trong Đại hội thi đua của ngành giáo dục được tổ chức trong những ngày cuối tháng 10-2010 tại thủ đô Hà Nội.

Lời tâm sự của Thanh Trúc không khỏi làm chúng tôi xúc động và nể phục về một nghị lực phi thường của cô học trò nghèo này. Khi em vừa tròn một tuổi, cái tuổi còn cần sự chăm sóc, ẵm bồng của mẹ thì mẹ em lâm bệnh. Nhà hết tiền, cha em phải mượn nợ. Nợ mỗi ngày một nhiều, mà bệnh của mẹ em thì ngày càng nặng… Thanh Trúc bùi ngùi kể: “Gia đình lúc ấy gặp khó khăn, không có điều kiện để cho anh của con tiếp tục học, anh phải bỏ trường khi đang học lớp chín. Không tiền trị bệnh cho mẹ, anh của con phải đi bán vé số. Cho đến khi con lên 4 tuổi thì việc chăm sóc mẹ được giao cho con. Việc đút cơm, nước, thuốc thang cho mẹ, con đều làm thay để anh của con đi làm mướn kiếm tiền. Nhớ những lúc con đi học mẫu giáo về vừa mệt, vừa đói, lại không có cơm ăn. Nhìn thấy mẹ đói, con không biết nấu cơm, phải bưng chén đi xin cơm nhà hàng xóm về đút mẹ một nửa, con ăn một nửa rồi ống nước thêm cho đỡ đói. Đúng 6 tuổi, ngày đầu tiên đi học lớp một cũng là ngày con bắt đầu tập nấu cơm, tuy không ngon nhưng cũng giúp mẹ và con no bụng. Cuộc sống khó khăn, bận bịu với việc chăm sóc mẹ, con vẫn cố gắng học tập. Ở trường, con chú ý nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu con hỏi ngay và tranh thủ học bài trong giờ ra chơi. Ít thời gian còn lại ở nhà con hoàn thành những bài học và chuẩn bị bài mới. Kết quả, từ năm học lớp ba đến năm học lớp chín, con đều là học sinh giỏi. Hiện tại con sẽ cố gắng nhiều hơn, vượt qua mọi khó khăn để học thật giỏi, vì chỉ có học tốt mới biến mơ ước của mình thành sự thật. Con muốn trở thành một người hữu ích để không là gánh nặng cho mọi người, không phụ tấm lòng của mọi người đã dành cho con…”.

Thời gian còn lại, tôi tranh thủ hỏi thăm bà Huỳnh Thị Trích, 51 tuổi, mẹ em Thanh Trúc. Bà Trích nói: “Tui còn nhớ kỹ lắm, lúc con Trúc mới học mẫu giáo cũng là lúc tôi bị tê liệt hoàn toàn, khi đó cha nó cũng bị bệnh (giãn cột sống và đãng trí), thằng Trường (anh trai Trúc –NV) thì đi làm cho người ta nên mọi chuyện trong nhà từ đó cho đến giờ đều do con Trúc làm hết. Tội nghiệp nhất là những lúc nó bưng tô đi khắp xóm xin cơm…”. Nói đến đây, hai giọt nước mắt của bà chảy dài trên má.

Cô giáo Lý Ngọc Trân, Chủ nhiệm lớp 10C1 - Trường THPT Lê Anh Xuân nhận xét về Thanh Trúc: “Em rất khiêm tốn, hòa đồng trong quan hệ bạn bè, tham gia tích cực các phong trào của lớp. Em học tập rất chuyên cần, không vắng, không đi trễ, tại lớp thường xuyên trao đổi bài với các bạn. Nhà trường cũng biết rõ hoàn cảnh của em và đã tạo điều kiện giúp em trong học tập”.

Qua bài báo này, hy vọng có nhiều nhà hảo tâm cùng  hỗ trợ, tiếp sức cho cô học trò Trần Thị Thanh Trúc vượt qua những khó khăn, có điều kiện tiếp tục chữa bệnh cho mẹ và thực hiện được ước mơ của mình.

Bài, ảnh: TRẦN TUYẾN

 

5 phần mềm miễn phí hữu dụng của Microsoft

Email In PDF.
(Dân trí) - Microsoft nổi tiếng với những phần mềm có thu phí, thậm chí là đắt tiền, nhưng kèm với đó là những công cụ miễn phí, với chất lượng tin tưởng. Dưới đây là top 5 phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay của Microsoft.
1. Microsoft Security Essentials: là phần mềm diệt virus miễn phí của Microsoft, không chỉ nhận được sự đánh giá cao của người dùng mà còn từ phía các chuyên gia bảo mật.

Nhỏ, nhẹ và hoạt động hiệu quả là những ưu điểm của phần mềm này. Bạn có thể xem thêm các tính năng và cách thức sử dụng của MSE đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Bạn có thể download phần mềm tại đây.

Lưu ý: Windows phải có đầy đủ bản quyền mới có thể sử dụng phần mềm.

2. Windows Live Essentials

Nếu cần tìm kiếm gói phần mềm với đầy đủ chức năng, như chỉnh sửa, biên tập ảnh, video, giao tiếp, email, mạng xã hội… thì Windows Live Essentials là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chỉ với một file cài đặt, gói phần mềm này kết hợp các công cụ cần thiết nhất của Microsoft như Windows Live Mail (email), Windows Live Messenger (Chat), Movie Maker (biên tập video), Windows Live Writer (viết blog)…

Download gói phần mềm này miễn phí tại đây.

Lưu ý: Phần mềm chỉ tương thích với Windows Vista SP 2, Windows 7 và Windows Server 2008. Nếu đang sử dụng Windows Vista và chưa nâng cấp lên SP2, bạn có thể download bản nâng cấp SP2 tại đây (Phiên bản dành cho Windows 32-bit) và tại đây (Phiên bản dành cho Windows 64-bit).

Với gói công cụ này, bạn có thể dễ dàng “có bức ảnh chụp với… chính mình” hay “khử mắt đỏ trên ảnh một cách nhanh chóng”.

3. Microsoft SysInternals

SysInternals là gói ứng dụng, bao gồm 20 công cụ để khắc phục và giải quyết các lỗi thường gặp trên Windows. Khi gặp một vấn đề nào đó với Windows, bạn chỉ việc kích hoạt 1 trong 20 công cụ tương ứng để giải quyết vấn đề gặp phải.

Bạn nên đọc trước file readme.txt có trong gói SysInternals để biết cụ thể chức năng của từng công cụ.

Download SysInternals miễn phí tại đây.

4. Bing Maps 3D: là phần mềm cho phép người dùng xem bản đồ của Bing dưới dạng 3 chiều, với chất lượng hình ảnh đẹp mắt.

Đây là công cụ của Microsoft để chống lại “đối thủ” Google Maps của Google.

Download Bing Maps 3D miễn phí tại đây.

5. Microsoft USB/DVD Download Tool:

Nếu bạn có đĩa cài đặt, hoặc file iso (file ảnh đĩa) của đĩa cài đặt Windows, thì công cụ này cho phép khởi động và cài đặt Windows từ USB, thay vì từ đĩa CD hay DVD như thông thường. Với cách thức này, bạn có thể cài đặt Windows trên các máy tính (đặc biệt là netbook) không được trang bị ổ đĩa CD/DVD.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Phạm Thế Quang Huy
 
Trang 6 của 14

Danh mục

Đăng nhập