Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

5 phần mềm miễn phí hữu dụng của Microsoft

Email In PDF.
(Dân trí) - Microsoft nổi tiếng với những phần mềm có thu phí, thậm chí là đắt tiền, nhưng kèm với đó là những công cụ miễn phí, với chất lượng tin tưởng. Dưới đây là top 5 phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay của Microsoft.
1. Microsoft Security Essentials: là phần mềm diệt virus miễn phí của Microsoft, không chỉ nhận được sự đánh giá cao của người dùng mà còn từ phía các chuyên gia bảo mật.

Nhỏ, nhẹ và hoạt động hiệu quả là những ưu điểm của phần mềm này. Bạn có thể xem thêm các tính năng và cách thức sử dụng của MSE đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Bạn có thể download phần mềm tại đây.

Lưu ý: Windows phải có đầy đủ bản quyền mới có thể sử dụng phần mềm.

2. Windows Live Essentials

Nếu cần tìm kiếm gói phần mềm với đầy đủ chức năng, như chỉnh sửa, biên tập ảnh, video, giao tiếp, email, mạng xã hội… thì Windows Live Essentials là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chỉ với một file cài đặt, gói phần mềm này kết hợp các công cụ cần thiết nhất của Microsoft như Windows Live Mail (email), Windows Live Messenger (Chat), Movie Maker (biên tập video), Windows Live Writer (viết blog)…

Download gói phần mềm này miễn phí tại đây.

Lưu ý: Phần mềm chỉ tương thích với Windows Vista SP 2, Windows 7 và Windows Server 2008. Nếu đang sử dụng Windows Vista và chưa nâng cấp lên SP2, bạn có thể download bản nâng cấp SP2 tại đây (Phiên bản dành cho Windows 32-bit) và tại đây (Phiên bản dành cho Windows 64-bit).

Với gói công cụ này, bạn có thể dễ dàng “có bức ảnh chụp với… chính mình” hay “khử mắt đỏ trên ảnh một cách nhanh chóng”.

3. Microsoft SysInternals

SysInternals là gói ứng dụng, bao gồm 20 công cụ để khắc phục và giải quyết các lỗi thường gặp trên Windows. Khi gặp một vấn đề nào đó với Windows, bạn chỉ việc kích hoạt 1 trong 20 công cụ tương ứng để giải quyết vấn đề gặp phải.

Bạn nên đọc trước file readme.txt có trong gói SysInternals để biết cụ thể chức năng của từng công cụ.

Download SysInternals miễn phí tại đây.

4. Bing Maps 3D: là phần mềm cho phép người dùng xem bản đồ của Bing dưới dạng 3 chiều, với chất lượng hình ảnh đẹp mắt.

Đây là công cụ của Microsoft để chống lại “đối thủ” Google Maps của Google.

Download Bing Maps 3D miễn phí tại đây.

5. Microsoft USB/DVD Download Tool:

Nếu bạn có đĩa cài đặt, hoặc file iso (file ảnh đĩa) của đĩa cài đặt Windows, thì công cụ này cho phép khởi động và cài đặt Windows từ USB, thay vì từ đĩa CD hay DVD như thông thường. Với cách thức này, bạn có thể cài đặt Windows trên các máy tính (đặc biệt là netbook) không được trang bị ổ đĩa CD/DVD.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Phạm Thế Quang Huy
 

Tham khảo nhanh cấu hình máy tính

Email In PDF.

(nld.com.vn)-Bạn muốn kiểm tra xem cấu hình thực tế của chiếc máy tính cá nhân sắp mua có đúng như lời nhân viên bán hàng “ca tụng” hay không? Rất đơn giản, bạn chẳng cần phải mang theo 1 chiếc bút nhớ để khởi chạy tiện ích - nhiều khi cửa hàng lại không cho phép bạn thực hiện điều này vì e ngại sự lây lan virus và phần mềm gián điệp.

Thay vào đó, hãy sử dụng chính công cụ Windows Experience Index được cài sẵn trong Windows 7.

Trước tiên, bạn đề nghị nhân viên bán hàng mở máy tính trưng bày lên và xin phép được dùng thử. Bạn nhấn Start, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer, và sau đó nhấn phải chuột tiếp lên tùy chọn Properties. Phần đánh giá (chấm điểm) mà bạn đang tìm kiếm sẽ được liệt kê ở phía trên của mục System. Để đảm bảo rằng, đánh giá này là mới nhất, bạn nhấn Windows Experience Index. Còn để có được điểm số mới, bạn chỉ đơn giản nhấn Re-run assessment.
System Spec cung cấp nhiều cấu hình chi tiết về máy tính.

Kết quả hiển thị chi tiết sẽ đánh giá 5 nhóm hiệu năng như BXL (Processor), bộ nhớ (RAM), đồ họa (Graphics), đồ họa cho game (Gaming Graphics) và đĩa cứng chính. Điểm số chung không phải là giá trị trung bình của 5 thông số này, mà là điểm số có giá trị thấp nhất.
Trên lý thuyết, một máy tính sẽ có tốc độ tương ứng với tốc độ của thành phần chậm nhất, tuy nhiên thực tế thì một thành phần phần cứng có tốc độ chậm nhất không tạo ra nhiều ảnh hưởng cho người dùng. Ví dụ, một máy tính có điểm số đồ họa cho game thấp không có nghĩa là máy tính đó không thể chơi game.
Điểm số Experience Index cao nhất trong Windows 7 là 7,9. Thông thường, một hệ đạt điểm 3,0 sẽ chạy tốt mọi nhu cầu, nhưng sẽ gặp khó khăn với các nội dung độ nét cao. Nếu là người dùng thiên về game và các tiện ích biên tập phim ảnh, bạn cần điểm tối thiểu là 6,0. Để biết thêm thông tin, bạn nhấn What do these number mean?
Trường hợp muốn có nhiều thông tin hơn những gì Index cung cấp, nếu được, bạn có thể sử dụng một chiếc bút nhớ có cài phần mềm System Spec (find.pcworld.com/70439). Phần mềm miễn phí có khả năng tự chạy trên bút nhớ này có thể cung cấp tất cả thông tin hữu ích về máy tính của bạn như BXL, RAM, card đồ họa, các trình điều khiển thiết bị (driver). Bạn thậm chí có thể xuất những thông tin này ra báo cáo dạng HTML.
Cũng xin lưu ý, cho dù bạn sử dụng công cụ Windows Experience Index hay System Spec, thì tốt hơn hết là bạn đừng lấy sản phẩm trưng bày mà hãy yêu cầu một sản phẩm còn nguyên thùng.
Theo Anh Khoa(PCWorld VN)
 

Học tiếng Anh tại nhà

Email In PDF.

Tự học tiếng Anh tại nhà thông qua mạng Internet ngày càng phổ biến. Số lượng các trang web hướng dẫn và dạy học tiếng Anh trực tuyến ngày càng nhiều và chất lượng cũng ngày càng được nâng cao. English-at-home.com là một trong số đó.

Giao diện trang chủ của English-at-home được thiết kế khá đơn giản. Bên phải là danh mục các chủ đề. Chủ đề đầu tiên trong danh sách là English Grammar. Chủ đề này chú trọng đến kiến thức về ngữ pháp, như: Mệnh đề điều kiện, các thì, cách sử dụng “used to”, câu tường thuật... Tiếp theo là chủ đề Speaking English hướng dẫn cặn kẽ cách phát âm, nói chuyện, thuyết trình trong những tình huống cụ thể.

Chủ đề thứ ba là Vocabulary & Idioms hướng dẫn cách học từ vựng và những bài học được soạn theo từng chủ đề riêng biệt trên English-at-home sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng của mình.   Chủ đề thứ tư là English Reading. Nội dung của chủ đề này được trình bày khá đơn điệu. Phần nội dung chính là một đoạn tin tức, phần còn lại là giải nghĩa các từ vựng khó trong bài. Không hề có câu hỏi hay hướng dẫn rèn luyện kỹ năng cho người học.   Chủ đề thứ năm là Real Life English. Chủ đề này nhấn mạnh đến rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho người học như cách đặt chỗ ở khách sạn, đặt vé máy bay, những câu hỏi thường gặp khi đi bác sĩ, cách nói chuyện điện thoại...   Bên cạnh các chủ đề học tiếng Anh còn có các trò chơi giải trí trong mục Game and Quizzes. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh ở nhà để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình với English-at-home. Phương Nam(Thế giới @)

 

Cô học sinh nghèo vượt khó vươn lên

Email In PDF.
Huỳnh Như được nhận giấy khen tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: H.Đ

Hàng ngày, sau giờ học ở trường, Phan Thị Huỳnh Như (lớp 7/2, Trường THCS thị trấn Bình Đại) về nhà nấu cơm. Hôm nào có cá, hai chị em Như được ăn món cá kho; nếu không, thì chỉ là quả trứng vịt luộc hoặc kho quẹt. Mùa hè, em tới xóm biển Bình Thắng để làm thuê cho các chủ vựa khô, kiếm tiền mua tập, vở đi học và phụ tiền thuốc cho người mẹ đang bị biến chứng bởi bệnh tai biến. Ở trường, em là một học sinh chăm chỉ và là một đội viên nhiệt tình với công tác Đội. Tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Huyện ủy Bình Đại tổ chức ngày 15-11-2010, cô bé Phan Thị Huỳnh Như vinh dự được tuyên dương và nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động.

Theo hướng dẫn của anh Huỳnh Văn Thành (Hai Thành) - Bí thư Chi bộ ấp Bình Hòa, thị trấn Bình Đại, chúng tôi đến nhà của Phan Thị Huỳnh Như vào trưa 24-11-2010. Huỳnh Như đang chuẩn bị bữa cơm trưa cho hai chị em với chén dưa mắm vừa được người quen cho. Tôi hỏi: “Cha mẹ con không có nhà à?”. “Dạ không…”, Như trả lời, đôi mắt rươm rướm. Anh Thành giải thích: “Cha mẹ của Như đều ở ngoài chòi rất xa nhà, anh Quang (cha Như) nuôi vịt thả đồng, phải đi bằng xuồng khoảng hơn một giờ mới tới nơi”. Lúc còn trẻ, anh Quang đến huyện Định Quán (Đồng Nai) làm rẫy và gặp chị Bùi Thị Lan. Hai người yêu nhau, kết quả của mối tình này là cháu Huỳnh Như ra đời. Cả hai cùng cần cù lao động, xây dựng mái ấm gia đình. Nhưng bất hạnh đã đến với họ, lúc bé Như vừa được hơn hai tuổi cũng là lúc chị Lan bị bệnh tai biến. Một mình anh Quang phải gồng gánh nuôi con nhỏ và lo tiền thuốc thang trị bệnh cho vợ. Khi chị Lan qua khỏi cơn hiểm nghèo, anh đùm túm vợ con về quê tại thị trấn Bình Đại và được mẹ ruột cho một mảnh đất cất nhà (khoảng 40m2). Hàng ngày, cuộc sống của gia đình đều trông vào tiền công làm phụ hồ của anh Quang. Chị Lan, do bị biến chứng của bệnh tai biến, không thể lao động nặng được nhưng cũng cố gắng trồng rau, bán kiếm chút tiền để phụ chồng lo lấy cái ăn. Sau đó, vợ chồng họ có thêm một đứa con nữa, cuộc sống của họ càng gặp nhiều khó khăn hơn…
Từ nhỏ, Phan Thị Huỳnh Như đã quen với gian khổ. Lúc mới năm, sáu tuổi cháu đã biết phụ mẹ nấu cơm, trồng rau, giữ em. Hàng ngày, cha mẹ Như đều ở ngoài chòi nuôi vịt; ở nhà, một tay Như lo việc cơm nước, giặt giũ cho đứa em gái và tranh thủ học bài. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Huỳnh Như đều đạt danh hiệu học sinh giỏi ở các năm học. Thầy Trần Văn Nhân, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/2, cho biết: “Như rất chịu khó học tập, hòa đồng cùng bạn bè và nhiệt tình trong sinh hoạt ngoại khóa. Lớp 7/2 có Như và một học sinh nữa thuộc diện hộ nghèo, trong đó hoàn cảnh của Như rất khó khăn”. Ở trường, ngoài việc lễ phép, vâng lời thầy cô giáo, Như rất hăng hái tham gia công tác Đội cùng các phong trào do nhà trường tổ chức như: học tập theo gương Bác Hồ; tuyên truyền an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ma túy… Năm học 2009-2010, Trường THCS thị trấn Bình Đại tổ chức hội thi kể chuyện về tấm gương của Bác, Huỳnh Như đoạt giải nhất. Năm học 2010-2011, Như được giáo viên khối lớp 7 chọn thi kể chuyện về tấm gương của Bác trong những giờ sinh hoạt dưới cờ. Huỳnh Như bộc bạch: “Con được các thầy, cô giảng bài về Bác và đọc sách viết về Bác, con rất yêu quý Bác Hồ”. Ngoài việc học ở trường, phụ giúp gia đình Như còn chăm chỉ, siêng năng tự học và học phụ đạo. Việc biết nấu cơm, làm cá là do cô bé thấy mẹ làm rồi bắt chước. “Nếu cha có gửi cá về thì con kho, không có thì luộc hột vịt, hoặc rau luộc chấm nước mắm, bữa nào học về trễ thì ăn mì gói”, Như nói. Vào những tháng hè, trong lúc các bạn cùng trang lứa có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi thì Như lặng lẽ đạp xe tới xóm biển để làm thuê. Với công việc cắt, tỉa cá (thường là cá đù), Như được chủ trả tiền công mỗi ký là 1.200 đồng. Hôm nào có nhiều cá, làm từ sáng cho đến chiều tối, Như kiếm được hơn 20 ngàn đồng, số tiền này đối với Huỳnh Như rất lớn. Anh Hai Thành chia sẻ: “Tôi đã có dịp tới chòi vịt của vợ chồng anh Quang, ở xa tít ngoài đồng, thuộc ấp Bình Chiến. Chị Lan (mẹ Như) bị bệnh nên tay run, mắt mờ. Cứ vài ba ngày, anh chị lại bơi xuồng, lội bộ về nhà thăm con”. Vợ chồng anh Quang ít học, là hộ nghèo trong nhiều năm liền. Tại địa phương, mỗi khi có các nhà hảo tâm đến giúp đỡ, cán bộ ở tổ, ấp đều dành ưu tiên cho hộ của anh Quang.
Tạm biệt thị trấn Bình Đại, tôi nhớ mãi cô học trò đen nhẻm, vóc dáng khẳng khiu luôn ấp ủ uớc mơ sau này được trở thành cô giáo. Hiện tại, điều mà Phan Thị Huỳnh Như mong muốn nhất là có tiền để điều trị bệnh cho mẹ.

 • HUỲNH ĐỨC
 •  

  Gương hiếu học và nghị lực phi thường của một học sinh trường chuyên

  Email In PDF.

  Một sáng cuối tháng 10/2010, thầy Trương Thọ Lương, Hiệu phó Trường Trung học phổ thông Chuyên Bến Tre (THPT Chuyên), gọi điện thoại cho tôi, giọng xúc động: “Ở trường tôi có một tấm gương hiếu học đáng khen ngợi. Em ấy mang trong người nhiều căn bệnh nhưng trong sinh hoạt hàng ngày em rất lạc quan, trong học tập em là một học sinh giỏi. Em vừa thi đậu vòng 1 và vòng 2 học sinh giỏi môn Địa Lý toàn tỉnh. Tới đây, em sẽ được sắp vào đội tuyển của tỉnh để thi vòng quốc gia”.

  Tuổi thơ mất mẹ

  Em tên là Huỳnh Thái Điền, hiện học lớp 12 chuyên ban văn, sử địa Trường THPT Chuyên Bến Tre. Ngồi đối diện với em Điền, tôi thấy nơi gương mặt của em toát vẻ thông minh, hiền hậu và khó đoán ra em đang mang trong người nhiều căn bệnh.    

  Câu chuyện thương tâm ở em Điền cứ dài ra trong sự trắc ẩn khôn tả của người viết bài. Mở đầu, em nhìn tôi với vẻ dè dặt, nói: “Con lần đầu tiên mới tiếp xúc với nhà báo, mà chú định viết gì về con?”. “Chú viết con là một học sinh chẳng may mang trong người nhiều thứ bệnh, nhưng trong học tập, con có nghị lực phi thường đã và đang vượt qua nghịch cảnh, cả trường đều khen ngợi con. Thầy Trương Thọ Lương nói với chú như vậy”.

  Em Điền bộc bạch: “Nếu chú viết về cháu như vậy thì được, chứ đừng viết để sau đó bạn đọc giúp cháu về vật chất. Phần này, cha của cháu có thể lo ổn cho cháu.” Giọng nói em Điền chậm lại: “Cháu xem truyền hình, có nhiều hoàn cảnh còn nguy nan, thương tâm hơn cháu nhiều. Hãy giúp đỡ những người đó.”

  Nghe em Điền chưa nhắc gì đến người mẹ của em, tôi tế nhị: “Mẹ của Điền đang công tác ở cơ quan hay làm công việc gì?”. Nghe tôi hỏi, bỗng Điền lặng người đi, rươm rướm nước mắt. Sự biểu lộ này ở em làm tôi buâng khuâng, khó hiểu. Điền xúc động: “Mẹ của con bệnh ung thư máu, đã mất cách đây 9 năm rồi. Khi mất, mẹ của con 37 tuổi, con mới học lớp 4!”.

  Sau khi chị Phạm Thị Mỹ Ngọc (mẹ của Điền) qua đời, mấy anh em Điền sống với bà nội tại quê nhà xã Lương Phú (huyện Giồng Trôm) rồi các anh của Điền lần lượt đi học đại học và du học nước ngoài.
  Hiện nay, 2 người anh lớn của Điền đang theo học tiến sĩ ở nước ngoài, người anh kế của Điền đang học đại học.

  Khi các anh của Điền đi học ở xa, Điền sống với bà nội, em học hết bậc tiểu học,THCS tại xã Lương Phú và đến năm 2008, Điền thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bến Tre.

  Điền rấm rứt: “Khi mẹ con sắp mất, mẹ có dặn là con phải cố gắng học cho hết cấp 3. Nghe lời mẹ dặn và thương mẹ, nên con luôn cố gắng trong học tập để mẹ con vui”.

  Khi đi học ở Trường THPT Chuyên Bến Tre, Điền phải lên thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre) để tiện cho việc học. Tại TP Bến Tre, Điền mướn một phòng trọ ở phường Phú Khương, một mình vừa nấu cơm ăn, vừa đi học.

  Thêm lần nữa, tôi nhói lòng khi Điền cho biết: “Con còn bị bệnh tim và bệnh thận, cha của con đã đưa con đi mổ thận và mổ tim cách đây 4 - 5 năm”. “ Lúc nào thì mới phát hiện con bị bệnh ung thư máu?”- tôi hỏi Điền, em đáp nhỏ rức: “Lúc con học lớp 7. Năm rồi (2009), con đã đi ghép tủy nhưng bác sĩ nói không thành công. Hiện giờ, trong con mang hai thứ bệnh là suy tim và ung thư máu!”.

  Lại hỏi: “Sao con không xin đi học ở gần chỗ cha con đang làm việc, để cha – con có nhau, tiện việc cho chăm sóc sức khỏe của Điền?”. Em Điền thổ lộ: “Con không bao giờ muốn rời xa mộ của mẹ con. Vả lại với cha của con, vì công việc, cha phải đi liên tục, nhiều nơi. Đi làm như vậy mới có đủ tiền để lo cho con và 3 người anh của con”.

  Phấn đấu tuyệt vời trong học tập

  Cô Liên Chi, giáo viên chủ nhiệm lớp của Điền cho biết, trước đây, 2-3 tháng Điền mới vô máu một lần nhưng gần đây, em thường bị choáng (do thiếu máu), có tháng em phải vô máu 2-3 lần! Những lần đi vô máu như vậy, một mình em tự đi.

  Cô Liên Chi kể tiếp: “Nhưng em Điền là một học sinh nghiêm túc, nề nếp. Những khi em vừa vô máu, lẽ ra em phải nghỉ dưỡng sức vài ngày, nhưng không, em trở lại ngay vào lớp. Giữa tôi và em có lưu số điện thoại di động của nhau. Tối tối, tôi gọi cho em để theo dõi việc học hoặc khuyên em ngủ sớm. Còn Điền thì vẫn dặn tôi, vì em ở phòng trọ một mình, nên trước 6 giờ sáng, tôi gọi điện thoại cho Điền để em không đi học trễ hoặc để biết trong đêm, với bệnh tình của em, có sự cố gì xảy ra hay không”.

   Một chiều, tôi đến phòng trọ của Điền ở khu vực cầu Bà Mụ, phường Phú Khương. Trong căn phòng không mấy rộng, Điền đặt một bàn viết để ngồi học, bên cạnh là tấm chiếu để ngủ, phía cuối phòng là một bếp gas mini và mấy gói mì tôm trong kệ chén. Lúc đó, Điền đang ngồi ôn bài để mai đến lớp.

  “Con có hay tin con vừa đậu vòng 2 thi học sinh giỏi môn Địa Lý toàn tỉnh?” -  tôi hỏi Điền. Em đáp lại với giọng vui vui, phấn khởi: “Dạ, sáng nay mấy cô của con vừa cho con hay”.

  Hồi học lớp 9, Điền cũng đã đậu hạng 3 học sinh giỏi môn Đại Lý cấp THCS toàn tỉnh. Nói về sự say mê học môn Địa Lý, Điền cho biết, em đã thích học môn này từ hồi còn học tiểu học. Những năm học lớp 3, lớp 4, cha của em mua cho em một quả địa cầu để bàn với hình vẽ và tên các nước trên thế giới, nhờ vậy, ngay từ nhỏ, em đã thuộc làu tên từng nước. Sau này, khi học THPT, ngoài giờ đến trường, em luôn tìm đọc rất nhiều tài liệu có liên quan đến môn Đại Lý... Ước mơ lớn nhất hiện nay của em là sau này trở thành giáo viên dạy môn Sử, Địa.

  Một sáng thứ hai đầu tuần, tôi đến Trường THPT Chuyên Bến Tre rất sớm để cùng chia vui với em Điền. Sáng ấy, trong giờ sinh hoạt dưới cờ, em được nhà trường biểu dương về tấm gương hiếu học. Và để chia sẻ với bệnh trạng của Điền, nhà trường tặng em 5 triệu đồng; các chi đoàn của trường tặng em nhiều món quà tinh thần để động viên em.

  Trong giờ phút cảm động đó, Bí thư Đoàn Trường Lê Chí Hiếu nói lên điều ước ao: “Với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, chúng ta hãy tin tưởng em Điền sẽ được cứu khỏi, và rồi em sẽ bước vào đại học để toại nguyện những ước mơ và thực hiện đúng với lời dặn dò của người mẹ trước lúc trút hơi thở cuối cùng”.

  Nhìn em Điền hồn nhiên, vui đùa với bạn bè cùng lớp, tôi cũng thầm mong những ước ao đó sẽ thành hiện thực.

   Phan Lữ Hoàng Hà  

   
  Trang 6 của 13

  Danh mục

  Đăng nhập