Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Hướng dẫn tắt chương trình Remote Desktop trong Windows

Email In PDF.

Hướng dẫn xử lý lỗ hổng bảo mật đối với các máy tính để bàn, xách tay và máy chủ cài đặt hệ điều hành MICROSOFT WINDOWS ban hành kèm theo Công văn số 26/TA-TKTH ngày 23/3/2012

Bước 1: Kiểm tra và tắt ngay dịch vụ Remote Desktop (nếu dịch vụ này đang bật). Cách thức thực hiện như sau:

Đối với các máy tính để bàn, xách tay và máy chủ cài đặt hệ điều hành Windows xp, Windows 7, Windows vista; Windows Server 2003, 2008 tại Hộp thoại Run gõ dòng lệnh sysdm.cpl rồi bấm phím Enter (theo hình vẽ 01) xuất hiện cửa sổ có tên System Properties chọn phiếu Remote

Đọc thêm...
 

10 cách sử dụng tính năng Paste trong Excel10 cách sử dụng tính năng Paste trong Excel

Email In PDF.

Lệnh Paste Special xuất hiện ở hầu hết các ứng dụng văn phòng, nhưng có lẽ người dùng Excel vẫn được hưởng lợi từ lệnh này nhiều nhất. Sử dụng tính năng cơ bản này – cũng như các lựa chọn Paste khác – người dùng có thể thực hiện một số tác vụ thông thường cùng một số vấn đề phức tạp hơn.

Những thủ thuật này rất dễ thực hiện và chắc chắn bạn sẽ sử dụng chúng nhiều hơn trước đây một khi đã biết tới chúng.

Trong Excel 2007 và 2010, Paste nằm trong nhóm Clipboard ở thẻ Home. Trong Excel 2003, Paste Special trong menu Edit. Đối với những ai hay dùng phím tắt, chúng tôi có một bảng ở cuối bài, bao gồm những phím tắt để thực hiện hành động phổ biến.

Đọc thêm...
 

Giúp Windows 7 hoạt động mượt mà và hiệu quả nhất

Email In PDF.

Windows 7 là hệ điều hành linh hoạt và mạnh mẽ, tuy nhiên người sử dụng cũng cần chú ý một số điều thường xuyên để giúp máy tính hoạt động mượt mà và hiệu quả nhất.

Các thủ thuật và cách thức hỗ trợ máy tính hoạt động tốt hơn đã được đưa ra và áp dụng rất nhiều, nhưng càng ngày các bước này lại trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là một số bước cơ bản và nhanh chóng sau:
Đọc thêm...
 

Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi Online)-Qua hơn 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (Cuộc vận động), Bến Tre đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, đơn vị điển hình trong học tập và làm theo lời Bác. Trong đó, có thầy giáo trẻ Phạm Thành Nhân - Hiệu phó Trường THPT Ngô Văn Cấn (Mỏ Cày Bắc).

Tiếp xúc với chúng tôi là một thanh niên cao ráo, với tác phong nhanh nhẹn. Năm 2006, khi vừa nhận nhiệm sở tại trường, anh đã được phân công phụ trách công tác Đoàn. Đây là năm đầu tiên nhà trường triển khai thực hiện Cuộc vận động. Căn cứ điều kiện hiện tại, chàng Bí thư Đoàn trường đã nhiều phen trăn trở tìm hướng đi thích hợp cho hoạt động đoàn của nhà trường và thực hiện Cuộc vận động. Cơ sở vật chất của trường sau nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số học sinh chưa có ý thức tích cực trong phong trào, hoạt động của trường. Bản thân anh vừa đứng lớp giảng dạy, vừa kiêm nhiệm công tác Đoàn lại chưa có kinh nghiệm...

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thầy giáo Thành Nhân cứ “bám sát” theo những thầy cô giáo lâu năm, những cựu bí thư Đoàn để học hỏi kiến thức, rèn luyện kỹ năng. Anh nhận thấy rằng do điều kiện khó khăn, học sinh của trường chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận công nghệ thông tin (Internet) nên anh đã mạnh dạn xây dựng diễn đàn học tập trên mạng. Với những nội dung phản ánh các hoạt động trong và ngoài nhà trường, diễn đàn đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia (có cả cựu học sinh). Diễn đàn có chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giới thiệu các bài viết về cuộc đời và sự nghiệp cũng như những mẩu chuyện về đạo đức sáng ngời của Bác và các điển hình tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động. Bên cạnh diễn đàn, chương trình phát thanh học đường (mỗi tuần hai lần) - là nhịp cầu giúp Đoàn trường thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyền giới thiệu chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; gương người tốt việc tốt… Đây là những nguồn tài liệu quan trọng giúp đoàn viên, học sinh trường “học tập” từ đó có cơ sở để “làm theo” lời Bác. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ về “cần, kiệm”, anh Thành Nhân đã phát động phong trào tiết kiệm giấy vụn để bán ve chai, góp phần hỗ trợ nguồn kinh phí cho các hoạt động chung, được sự ủng hộ tích cực của tập thể nhà trường.

Từ những chương trình, hoạt động của Đoàn trường và những công việc của thầy giáo trẻ Phạm Thành Nhân mà đoàn viên, học sinh trường ngày càng có ý thức, tích cực thi đua học tập, rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Hàng năm, chất lượng học tập và hạnh kiểm của học sinh không ngừng nâng lên. Xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân điển hình trong Cuộc vận động, như: Mai Ngọc Sơn, Phan Duy Cảnh được tuyên dương cấp tỉnh về điển hình “Thanh niên sống đẹp”, Dương Thị Hoàng Nương đoạt giải thưởng Lý Tự Trọng - giải thưởng dành cho học sinh THPT của Trung ương Đoàn… Đoàn trường đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền. Riêng bản thân anh Phạm Thành Nhân đã vinh dự đại diện cho đoàn viên khối trường học của tỉnh dự Đại hội Đoàn toàn quốc khóa IX, là một trong 37 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Bến Tre,…

Tháng 9-2011, sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, anh Phạm Thành Nhân đã được tập thể nhà trường tín nhiệm giao trọng trách Phó Hiệu trưởng. Nhận xét về Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hảo cho biết: “Thầy Thành Nhân là một cán bộ trẻ tận tâm, đầy nhiệt huyết. Nhà trường có được nhiều thầy - cô giáo như vậy thì sự nghiệp “trồng người” của địa phương chắc chắn sẽ gặt hái thành tựu”.

Bài: Thiên Hương

 

Mỏ Cày Bắc: Thầy Trương Văn Tiến học và làm theo gương Bác

Email In PDF.
Người viết: Thu Duyên   
 (bentre.gov.vn)

Tốt nghiệp đại học sư phạm, thầy Trương Văn Tiến, xã Tân Thành Bình về giảng dạy bộ môn Địa lý tại trường THPT Che Guevara từ năm 1989. Với đồng lương ít ỏi của giáo viên lúc bấy giờ, thầy Tiến vẫn bám trường, bám lớp để đem kiến thức đến cho các thế hệ học trò. 15 năm gắn bó với trường Che Guevara và gần 10 năm giảng dạy tại trường THPT Lê Anh Xuân, thầy Tiến đã cùng tập thể sư phạm nhà trường đào tạo biết bao trí thức trẻ cho xã hội.

Năm 2004, thầy Tiến chuyển về giảng dạy tại trường THPT Lê Anh Xuân. Thầy cho biết, năm 2002, khi trường THPT Lê Anh Xuân được thành lập, thầy đã có ý định chuyển về quê nhà để đào tạo con em của quê nhà. Ở đó còn nhiều khó khăn và ở đó có rất nhiều học sinh cần đến thầy để dìu dắt giúp các em bước qua ngưỡng cửa cuộc đời. Và động lực lớn nhất chính là thầy Tiến muốn dành nhiều thời gian hơn để đến với các em học sinh ở vùng quê Tân Thành Bình.

Theo thầy Tiến, Địa lý là một môn học khó tiếp thu. Nó vừa mang kiến thức khoa học tự nhiên vừa có kiến thức khoa học xã hội và nhân văn. Do đó, đòi hỏi thầy giáo phải chọn cách giảng dạy trực quan. Lúc đầu, thầy phải cặm cụi làm những bản đồ, biểu đồ mô phạm trên giấy để giúp các em dễ tiếp thu. Khi lên lớp, người giáo viên phải sắp xếp bản đồ như thế nào để giảng dạy đạt kết quả, học sinh dễ tiếp thu. Bên cạnh đó, thầy Tiến phải tìm các hiện tượng, các ví dụ minh họa gắn với thực tế để các em tiếp thu bài nhanh.

 

Từ khi nhà trường phát động cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy Tiến là người tiên phong trong việc làm theo. Thầy Tiến nói: “Tôi lấy làm hạnh phúc khi được học tập nghiên cứu lối sống, đạo đức cũng như việc làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, tôi tâm đắc lối sống và đạo đức của Bác. Từ đó tôi ra sức rèn luyện phẩm chất người giáo viên. Đặc biệt là học tập ở Bác đức tính tự học và sáng tạo”.  
Không chỉ giảng dạy, thầy Tiến không ngừng học tập để nâng cao trình độ, kiến thức cho bản thân. Thầy vận dụng bước làm theo tư tưởng của Bác vào công việc giảng dạy một cách hiệu quả. Không dừng lại ở cách dạy đọc - chép, thầy Tiến tìm tòi tự học và đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy. Thuộc lớp người đi trước, khi sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thầy gặp không ít khó khăn. Thầy Tiến tìm học ở các thầy cô giáo trẻ các kiến thức về công nghệ thông tin, rồi tự nghiên cứu và tạo ra các biểu đồ, bản đồ ứng dụng trên máy tính.
Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thầy Tiến đã đạt 2 sáng kiến kinh nghiệm. Vào năm 2007 là sáng kiến đồ dùng dạy học sử dụng công nghệ thông tin không dùng máy chiếu và năm 2011 đạt loại B sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành với đề tài “Sử dụng Atlas địa lý điện tử”. Bên cạnh đó, thầy còn hoàn thành bộ đồ dùng dạy học điện tử khối 12. Ngoài ra, thầy còn thực hiện 2 sáng kiến kinh nghiệm khác là “Đổi mới phương pháp dạy học” và “Giáo dục địa lý Bến Tre bằng phương pháp dạy dự án”.
Tiết học của thầy Tiến rất sinh động. Thầy sử dụng máy chiếu minh họa số liệu, địa danh bằng bản đồ, biểu đồ. Học sinh chủ động làm quen với cách sử dụng bản đồ, biểu đồ và thực hành trên lớp. Cách làm này rất có hiệu quả đối với chương trình lớp 12, học sinh vừa khám phá những địa danh của đất nước vừa tiếp thu bài rất nhanh.
Một nhiệm vụ nặng nề mà thầy Tiến đang thực hiện có hiệu quả là tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cho trường. Thầy Tiến xác định: Khâu quan trọng là phát hiện các em có niềm đam mê để rèn luyện cho các em các kỹ năng về bản đồ, cách xử lý số liệu và phương pháp tính toán. Từ cách dạy này, hàng năm trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Từ năm học 2008 – 2009 đến nay, Trường THPT Lê Anh Xuân đã có 12 học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc môn Địa lý.
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy Tiến chọn chuyên đề “Hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Bài học này được thầy cụ thể hóa thông qua việc hết lòng, hết sức giảng dạy, giúp các em học sinh đạt kết quả cao hơn trong học tập. “Học tập tư tưởng tấm gương của Bác giúp tôi sẵn sàng bỏ lỗi khi học sinh sai trái, khuyên bảo, giúp các em nhận ra lỗi của mình” - thầy Tiến nói.
Ở trường THPT Lê Anh Xuân, thầy Tiến được xem là cánh chim đầu đàn. Không chỉ tự phấn đấu, thầy còn là đàn anh chỉ bảo các giáo viên trẻ, là một đồng nghiệp đầy tình cảm. Cô Võ Thị Thu - Phó hiệu trưởng trường THPT Lê Anh Xuân nhận xét: “Đối với các em học sinh thầy không những cung cấp kiến thức mà còn rèn luyện nhân cách. Chính vì thế các em rất kính trọng và quý mến thầy”. Cô Thu nói: “Thầy Tiến rất được đồng nghiệp quý mến, kính trọng. Thầy thật sự là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo”.
Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, thầy Tiến đã đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh liên tục từ năm học 2004–2005 đến năm học 2009–2010. Bên cạnh đó, thầy còn là chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liên tục từ 2006–2011 và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trong năm học 2008–2009. Và vinh dự lớn nhất, thầy Tiến là một trong 5 giáo viên THPT trong toàn tỉnh được nhận bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2010–2011. 

 Image

Thầy Trương Văn Tiến thao tác giảng bài sử dụng máy vi tính và màn hình đèn chiếu.
 
Trang 4 của 14

Danh mục

Đăng nhập