Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Học tập

Thầy Nguyễn Ngọc Tân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi Online)-Thực hiện tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Thạnh Phú xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Trong đó, thầy Nguyễn Ngọc Tân - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện là một điển hình, thầy luôn hết lòng vì công việc và tâm huyết với nghề.

Một cán bộ quản lý tâm huyết

Có thể nói, trong những năm gần đây, chất lượng GD&ĐT của huyện Thạnh Phú có sự phát triển vượt bậc. Số lượng học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi do tỉnh tổ chức hàng năm tăng về số lượng lẫn chất lượng. Để có được kết quả này, trước hết là nhờ vào đội ngũ cán bộ quản lý của Phòng GD&ĐT huyện, đặc biệt là thầy Nguyễn Ngọc Tân.

Thầy Tân được nhiều người nhận xét là có nhiều thành tích trong học tập, làm theo gương Bác. Xuất thân từ trong nghèo khó, trên vùng đất ven biển An Qui lắm vất vả, ba mẹ đều làm nghề nông, ngay từ nhỏ, thầy Tân đã sớm ý thức được việc học của mình và học rất giỏi. Ra trường từ những năm 1990-1991, thầy về lại địa phương công tác. Với nhiệt huyết, sức trẻ, hoài bão của một giáo viên vừa ra trường, thầy Tân luôn hết mình trong công việc nhằm mang vốn kiến thức đã học giúp đỡ những em nhỏ ở địa phương.

Những năm là giáo viên trực tiếp đứng lớp, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau đó, thầy được chuyển sang làm Tổng phụ trách Đội, rồi Kế toán, Bí thư Chi bộ nhà trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện. Dù ở cương vị nào, thầy Tân cũng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. “Làm ở lĩnh vực nào thì cũng cống hiến, cũng giáo dục thế hệ trẻ. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm là phải ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo” - thầy Tân tâm sự.

Học theo Bác là việc làm thường xuyên

Với thầy Tân, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình. Trong quản lý, điều hành, thầy Tân luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, đối tượng (xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm học; tổ chức ký kết giao ước thi đua với hiệu trưởng các trường trực thuộc, các ngành có liên quan nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo tiêu chí thi đua của ngành). Với chuyên đề của năm 2013, thầy Tân tập trung đổi mới công tác quản lý, điều hành, tăng cường sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi công vụ. Qua đó, nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, chỉ đạo chuyên môn của hiệu trưởng các trường, tổ trưởng chuyên môn và từng giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Triển khai, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, tạo sự thống nhất trong tư tuởng, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tham mưu Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức họp mặt, tọa đàm về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức những hoạt động cụ thể nhằm tiếp tục khẳng định ý nghĩa và nâng cao chất lượng cuộc vận động trong toàn ngành. Triển khai, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong lĩnh vực chuyên môn, thầy Tân tổ chức nhiều hoạt động, như: hội thảo về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng học sinh lớp 9, chất lượng mũi nhọn và tuyển sinh lớp 10; hội nghị chuyên đề về các môn chủ lực có sự tham dự, gợi ý và định hướng của Sở GD&ĐT trong quản lý, chỉ đạo chuyên môn. Tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động và phong trào thi đua, cơ quan Phòng GD&ĐT và cá nhân thầy Tân được Bộ GD&ĐT khen thưởng vì có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Không ngừng trau dồi, học hỏi chuyên môn, tạo sự thích ứng nhanh với công việc, đổi mới và năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành, lấy hiệu quả làm định hướng, thầy Tân luôn xem trọng việc phát huy sức mạnh của tập thể nhằm tạo động lực cho từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.

Trung Nhựt

 

“Nữ tài xế” xe ôm và 3 người con thành tài

Email In PDF.

(Đồng Khởi Online)-Theo chỉ đường của người dân địa phương, chúng tôi đến thăm gia đình cô Lê Thị Sậm vào một buổi trưa, khi mà khách trong quán cô đã ngơi dần. Tiếp chúng tôi bằng một nụ cười tươi và sự nhiệt tình, cô Sậm vui vẻ kể về cuộc đời nhiều vất vả nhưng đầy hoa thơm quả ngọt từ thành quả học tập của 3 người con.

Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo thuộc xã Thạnh Ngãi (Mỏ Cày Bắc), lập gia đình về sống tại quê chồng Tân Phú Tây từ năm cô 17 tuổi. Nhà chồng cho cô ra riêng với 2.000m2 đất vườn và 1.200m2 đất ruộng. Thời đó, thu hoạch mỗi năm một vụ mía và 2 vụ lúa nên không đủ sống, trong khi cô đã có 3 người con. Để cải thiện hoàn cảnh kinh tế, chồng cô Sậm - chú Nguyễn Khắc Dũng phải đi bắt heo hơi thuê, nhưng cũng bấp bênh. Sau thời gian thất nghiệp, chú quyết định cùng người em trai hùn vốn mua ghe ra làm lái buôn heo theo sự chỉ dẫn của bạn bè. Dẫu cố gắng nhiều vậy mà số phận lại không mỉm cười, bị thua lỗ trầm trọng chú đành bán ghe lên bờ. Sau đó, chú tham gia du kích xã Tân Phú Tây. Lúc này, 3 người con của cô chú đã đi học, kinh tế gia đình càng chật vật hơn, vợ chồng cô bươn chải nhiều hơn với đủ nghề. Từ một nông dân chân chất, cô chuyển sang làm hàng xáo, mua lúa tự chà rồi ra chợ bán gạo để kiếm lời. Cô Sậm tâm sự: “Ai kêu gì cô chú cũng làm, để có tiền cho con ăn học”. Sáng ra chợ, chiều về, cô chú cuốc đất trồng khoai, tối tranh thủ trồng thêm cam trên miếng đất vườn nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Do thức khuya dậy sớm, lại làm việc quá nặng nhọc nên sức khỏe của cô bắt đầu yếu đi, vì vậy cô quyết định chuyển sang chạy honda ôm.

Thời gian đầu, do chưa rành đường, cô chạy những tuyến gần nhà, sau quen dần cô bắt đầu có những chuyến xe hàng chục cây số trong ngày. Cô Sậm kể, nữ mà chạy xe ôm, thời gian đầu ai cũng nhìn cô với ánh mắt e dè, nhưng khi hiểu được hoàn cảnh, mọi người rất tích cực giúp đỡ, thu nhập nhờ đó có cải thiện. Lúc này, chú Dũng đã là Phó Công an xã. Ngoài thời gian tập trung cho công việc, chú còn tranh thủ chăm sóc vườn cam đang chuẩn bị cho trái. Giai đoạn này, các con cô lần lượt vào đại học. Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ nên ngoài giờ học, các con của cô còn đi làm thêm, từ giao báo đến chạy bàn nhà hàng, dạy kèm để phụ thêm chi phí học tập, bớt đi gánh nặng cho gia đình. Nhờ cố gắng, kiên trì cùng với sự nhẫn nại mà hiện nay các con cô đều đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định. Con trai Nguyễn Khắc Duy tốt nghiệp Đại học Kinh tế, nay là Thạc sĩ, Giám đốc Ngân hàng Đông Á huyện Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh; cô con gái thứ 3 Nguyễn Thị Trúc Linh tốt nghiệp Đại học Y dược, nay là Tiến sĩ Y khoa, hiện công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1; cô con gái út Nguyễn Thị Trúc Quyên tốt nghiệp Đại học Y dược, chuyên ngành xét nghiệm, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ-TP. Hồ Chí Minh.

Vất vả, khó khăn đã qua đi, công sức cô chú đã được đền bù xứng đáng từ thành tích học tập của các con. Vinh dự hơn là gia đình cô sẽ là một trong 5 gia đình của tỉnh tham dự đại hội tuyên dương gia đình hiếu học do Trung ương Hội Khuyến học tổ chức. Để phần nào chia sẻ với trẻ em nghèo không có khả năng đến trường, hàng năm, các con cô đều trích một phần thu nhập và vận động bạn bè ủng hộ cho quỹ khuyến học của xã, hỗ trợ công tác giảm nghèo của địa phương. Năm 2012, gia đình cô ủng hộ 30 triệu đồng cho xã Tân Phú Tây xây dựng một cây cầu. Tuy không nhiều nhưng đây là một trong những hành động thiết thực góp phần hỗ trợ địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới.

Thiên Ân

 

Thêm một gương học tập và làm theo lời Bác

Email In PDF.

Đó là thầy Tống Văn Găng Em - Phó Bí thư Chi bộ Trường THCS Giao Thạnh (Thạnh Phú). Thầy luôn muốn cống hiến hết mình để cùng nhà trường đào tạo ra những thế hệ tương lai của đất nước.

Năm 2001, tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Vật lý, Trường Cao đẳng Bến Tre, thầy Găng Em về giảng dạy ở Trường THCS Giao Thạnh. Qua chừng ấy năm công tác, thầy Găng Em đã có nhiều đóng góp vào những thành tích mà Trường THCS Giao Thạnh đã đạt trong thời gian qua. Thầy Găng Em cho biết: Qua học tập và làm theo lời Bác, tôi nhận thấy Bác là một tấm gương sáng mà bản thân cần phải cố gắng học tập và rèn luyện để ngày càng hoàn thiện hơn về nhân cách, đạo đức của mình, cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thầy tìm tòi, sưu tầm những tác phẩm nói về Bác không ngoài mục đích biết nhiều hơn về đức tính của Bác, đồng thời rút ra nhiều bài học bổ ích, vận dụng vào thực tế cuộc sống và công việc hàng ngày.

Học tập ở Bác đức tính chuyên cần, bản thân thầy Găng Em đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn (năm 2004, thầy đã tốt nghiệp Đại học từ xa Huế). Trong giảng dạy, thầy luôn tìm cái mới, tích cực tìm hiểu các kiến thức qua sách báo, internet, đồng nghiệp để đưa vào bài giảng một cách dễ hiểu nhất, để học sinh nắm vững lý thuyết, vận dụng tốt vào việc giải các bài tập thực hành. Bên cạnh đó, thầy còn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để tạo sự hứng thú, phát huy tính tích cực của học sinh, nâng hiệu quả của tiết dạy.

Trong năm học 2010-2011, chất lượng bộ môn Vật lý do thầy phụ trách được nâng lên đáng kể, đặc biệt tỷ lệ học sinh giỏi đạt trên 30%. Hàng năm, Trường đều có học sinh giỏi cấp huyện, riêng năm học 2010-2011 có 1 học sinh giỏi cấp tỉnh. Là Tổ trưởng Tổ Toán - Lý - Hóa - Công nghệ, thầy luôn tìm những giải pháp để nâng cao chất lượng các môn học. Thầy đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Kết quả, chất lượng các bộ môn trong Tổ, đặc biệt là tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện ở các môn hàng năm đều tăng; riêng 2 năm học vừa qua, Tổ đều có học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nhận xét về thầy Găng Em, thầy Trần Văn Mộc - Hiệu trưởng Trường THCS Giao Thạnh cho biết: Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng Tổ bộ môn, thầy Tống Văn Găng Em đã có nhiều phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, thầy luôn là hạt nhân trong thực hiện và vận động mọi người học tập và làm theo lời Bác.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, năm học 2010-2011, thầy Găng Em đã được UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích 2 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được tuyên dương tại buổi họp mặt gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lần thứ 2 của huyện Thạnh Phú (năm 2012). Ngoài ra, thầy Găng Em đã có nhiều đóng góp cùng tập thể giáo viên, công nhân viên Trường THCS Giao Thạnh đạt nhiều thành tích nổi bật trong các năm học vừa qua, như: 3 năm liền nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bến Tre về hoàn thành nhiệm vụ các năm học (từ 2009 đến 2012); 3 năm liền được công nhận Chi bộ xuất sắc tiêu biểu. Đặc biệt, năm 2011, Trường THCS Giao Thạnh là trường đầu tiên trong các trường THCS ở huyện Thạnh Phú được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia toàn diện ở cả 5 mặt, gồm: cơ sở vật chất; cán bộ quản lý, giáo viên; chất lượng giáo viên; công tác xã hội hóa giáo dục; tổ chức và nhà trường. Năm 2012, Trường được UBND tỉnh công nhận trường hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3.

Văn Minh

 

Gia đình ông Bảy Khánh tặng 400 triệu đồng giúp học sinh nghèo

Email In PDF.

Sáng 7-8-2012, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bà Lê Thị Trừ - 85 tuổi (65 tuổi Đảng) ngụ tại xã Tân Bình (Vĩnh Cửu - Đồng Nai) trao tặng 400 triệu đồng để giúp học sinh nghèo hiếu học của Bến Tre.

“Số tiền này tôi muốn giúp học sinh nghèo hiếu học của Bến Tre có điều kiện tốt hơn trong học tập. Trong những năm tiếp theo, gia đình tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học Bến Tre. Nếu tôi có qua đời thì con tôi là Võ Thị Nghĩa tiếp tục công việc này.” - bà Trừ nói.

Được biết, bà Lê Thị Trừ là vợ của ông Võ Văn Khánh (đã qua đời) - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Ông Khánh quê ở xã Tân Xuân (Ba Tri).

 

Thầy giáo viết chữ đẹp đến khó tin

Email In PDF.

 (NLĐO) - "Thấy ai chữ xấu chịu không có nổi" nên thầy Hà Văn Tiếp (39 tuổi, Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) quyết tâm rèn chữ và rèn cả tính cách cho các học trò của mình

Nói về việc luyện lại nét chữ, thầy Tiếp cho rằng người nào cũng có thể luyện được, không phân biệt người lớn, trẻ con. Điều quan trọng là nhẫn nại, chịu khó chứ không phải năng khiếu.Nét chữ của thầy giáo Hà Văn Tiếp. Ảnh: T.Phi

Trước đây, thầy Tiếp viết chữ không đẹp. Là người kèm cặp những nét chữ đầu tiên cho học sinh mà lại viết không chuẩn nên thầy quyết tâm học lại từ đầu. Ban đầu, thầy Tiếp cũng không ngờ có nhiều quy tắc đến như vậy; từ giấy, bút, tư thế ngồi, cách cầm viết, cho đến những quy tắc đối với từng kiểu chữ khác nhau...

Đầu tiên là cách viết và chọn giấy phải phù hợp. Viết phải khá nặng tay, không ngắn hoặc dài quá, mực ra đều và có thể “viết” được nét thanh, nét đậm rõ ràng.
 
Thời gian đầu, để có ngòi viết ưng ý, thầy tự đi hỏi khắp các nhà sách lớn nhỏ tại thị trấn Châu Thành và thị xã Bến Tre để kiếm mua cây viết ưng ý nhưng không có. Vì vậy, thầy quyết định tự mài ngòi bút và phải đến cây thứ 7 thầy mới có được một chiếc bút ưng ý. “Sau này có nhiều loại bút tốt trên thị trường nên mình không phải mài nữa nhưng nhìn chung vẫn không tốt bằng loại mình tự mài ngòi” – thầy Tiếp cho biết.
 
Về phần giấy, nhất định phải có ô ly, cả chiều dọc lẫn chiều ngang, không trơn hoặc “nhám” quá. Người viết phải để hai chân tự nhiên, thoải mái, vở hơi chếnh lên phía bên phải, tay trái cố định vở, tay phải khép để có điểm tựa, tránh run tay khi viết. Cầm bút tại vị trí cách ngòi khoảng 3 cm, bằng ba ngón cái, trỏ, giữa và để viết hơi đứng cho linh hoạt. Khoảng cách từ mắt tới vở khoảng 30 cm.

Nếu thực hiện tốt những bước này thì chỉ khoảng một tháng là nét chữ dần cải thiện, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Dĩ nhiên, còn nhiều quy tắc đối với từng chữ cái mà người học viết tới đâu sẽ được truyền đạt tới đó. Quan trọng là phải đảm bảo tỉ lệ thì mới có được chữ đẹp. Khi rèn chữ cho các em, lỗi hay sai sót nào nhỏ nhất cũng phải sửa ngay, nếu không sẽ tạo thói quen, sau này rất khó sửa.

Theo thầy Tiếp, nhiều học sinh của thầy đã thay đổi hẳn tính nết sau khi luyện chữ. Viết được chữ đẹp cũng giúp các em ham học hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, các em còn cẩn thận, chỉnh chu khi làm toán cũng như các môn học khác.

Trong số các học trò của thầy Tiếp, có em Nguyễn Quốc Hưng (học sinh lớp 3 Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành) vừa đạt giải ba toàn quốc cuộc thi “Nét chữ nết người” do Bộ GD-ĐT tổ chức tháng 4-2012; em Trịnh Nguyễn Hoài Trâm đạt giải nhất hội thi “Văn hay chữ đẹp” tỉnh Bến Tre năm học vừa qua. Bản thân thầy Tiếp cũng đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp do trung tâm luyện chữ Ánh Dương tổ chức vào năm 2009.

T.Phi
 
Trang 3 của 14

Danh mục

Đăng nhập