Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn địa phương

Cây bạch mai cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam đầu tiên ở Bến Tre

Email In PDF.
Người viết: Hoàng Thanh
13/02/2014

Ngày 14/10/2013 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp xem xét hàng loạt hồ sơ cây cổ thụ của các tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, Hà Tỉnh, Phú Yên, Bến Tre và thành phố Hà Nội gởi về trong thời gian gần đây. Hội đồng đã công nhận thêm 12 cây đơn lẻ và một quần thể cây là Cây Di sản Việt Nam, đưa tổng số Cây Di sản Việt Nam từ trước tới nay lên con số 514.

Image
Đồng chí Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh và PGS-TS Phùng Chí Sỹ thực hiện nghi thức khai bia. (Ảnh: H.C)

Trong số những cây lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam vừa được xét lần nầy, có cây bạch mai - một loài cây khá mới lạ, có tuổi trên 300 năm, có 9 thân, chiều cao 14 mét được trồng ngay trước chánh điện của đình Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre. Cây bạch mai này đã được nhiều thế hệ nhân dân xã Phú Hưng quý trọng, tự hào, cùng nhau chăm sóc bảo quản, xem như một tài sản vô giá của cộng đồng. Từ nhiều năm nay, sau những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vào ngày Tết Nguyên tiêu 14 tháng Giêng âm lịch, trong tiết trời xuân ấm áp, trong lành và tiết thanh minh, dưới tán cổ thụ bạch mai, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh hội tụ làm thơ, tổ chức giao lưu, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.... Tại nơi đây, vào năm 1998 Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã thành lập nhóm Bạch Mai thi hội.

Trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày thơ Việt Nam (còn được gọi là Tết Nguyên tiêu - ngày 14 tháng Giêng âm lịch), sáng 13/02/2014, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận "Bạch Mai cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam" tại khuôn viên đình Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre. Đồng chí Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh; PGS-TS Phùng Chí Sỹ - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và thành phố Bến Tre; xã Phú Hưng, Ban Quản trị Đình Phú Tự và đông đảo nhân dân của xã Phú Hưng đến dự lễ đón nhận Bằng công nhận "Bạch Mai cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam".

Image
PGS-TS Phùng Chí Sỹ trao Bằng công nhận

Việc công nhận "Bạch Mai cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam" là việc làm có ý nghĩa văn hóa sâu xa, bởi chẳng những đã vinh danh những giá trị mà nhiều thế hệ ông cha ta đã chăm chút, quý trọng, gìn giữ không chỉ kế thừa tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc một cách cụ thể, mà còn nhằm bảo vệ kịp thời những nguồn gien đa dạng sinh học, những cây cổ thụ quý hiếm trên đất nước ta. Đồng thời đã nâng cao ý thức của toàn xã hội về vấn đề bảo vệ môi trường, một vấn đề có ý nghĩa sâu sắc mà giá trị khoa học thực tiễn mang tính bức thiết, nhất là trong thời kỳ biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa trên toàn cầu.

 

Du lịch Hàng Dương bên bờ biển Đông

Email In PDF.

Phan Lữ Hoàng Hà

(Bentre.gov.vn)-Trên 30 năm qua, là con rể của Thạnh Phú, tôi đã viết rất nhiều bài báo về Thạnh Hải nhưng bản thân thật bất ngờ khi thấy dòng du khách hàng tuần đổ về đây. Làm gì để giữ mãi du khách đến với Thạnh Hải?

Về lại quê biển…

Trước năm 1975, Thạnh Hải thuộc xã Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) – đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam. Vùng đất ven biển Đông này cách thành phố Bến Tre khoảng 70 km. Một bạn đọc hỏi tôi: “Thạnh Hải có những bãi biển tương đối êm đềm, hoang vu nhưng tại sao phải hơn ba chục năm sau 1975, du khách mới biết nhiều đến Thạnh Hải?” Đáp: “Trước năm 2000, đường sá về vùng ven biển này rất bầm dập (khó khăn), đường sâu vào xã là những con lộ giồng cát bỏng, xe đạp chạy đã lún bánh xe, cùng xa xa là những ngôi nhà lá đơn sơ, rất nghèo”.

Image
Trên bãi biển Hàng Dương. (Ảnh: PLHH)

Giờ đây, từ thành phố Bến Tre, du khách lên xe du lịch và chừng sau hai tiếng đồng hồ là có thể đến được Thạnh Hải. Tại đây bộ mặt xã hội đã thay đổi rất nhiều, hai bên đường có rất nhiều ngôi nhà tường cấp 4 trở lên với trên nóc nhà có chảo thu sóng truyền hình Vinasat. Những địa danh một thời rất bí mật, hoang vu tại đây trước năm 1975 lần được… bật mí, trong đó phải kể đến dự án “Đường cồn Rừng” dẫn vào Hồ Cỏ - trung tâm của Thạnh Hải – đã được tỉnh Bến Tre đầu tư xây dựng khang trang, và đường ra cồn Tra, cồn Bững – nơi đang có hai tụ điểm du lịch biển là Tây Đô và Hàng Dương của Thạnh Hải – tuy đường hẹp hơn nhưng cũng đã được tỉnh đầu tư xây dựng thông thoáng đến sát biển.

Tôi trở lại Thạnh Hải vào đầu tháng 9/2013. Dưới ánh nắng chói chang và biển cả mênh mông, có trên 1000 du khách đã đến đây còn nơi giữ xe trên bãi biển, xe hai bánh, bốn bánh gởi san sát nhau, chật ních. Số người nói trên so với một xã heo hút như Thạnh Hải quả thật đông đúc, xôn xao. Tôi sáp vào một bàn có nhiều người bạn quen đang ngồi tại bãi biển Hàng Dương. Làm vài ba ly rồi tôi mới từ từ hỏi: “Động cơ nào thúc đẩy mấy bạn đến đây?”  Đáp gọn, tỉnh bơ: “Ngồi nhậu mát, mồi là đặc sản biển nhưng rẻ”. Một ông bạn ngồi kế bên tôi thì nói “sâu sâu” hơn: “Dù là thành phố trẻ Bến Tre nhưng giờ dân số cũng quá đông rồi, ồn ào lắm. Về đây, ngồi ngóng biển, nhậu chơi rồi chiều chiều, thông thả trở về. Đi một mạch xe đã qua cầu Hàm Luông”.

Theo chương trình, xe chúng tôi phải về lúc 13 giờ nên anh tài xế phải chạy ra chạy vào, thương lượng với các tài xế bạn để được de đầu xe ra trước mà cũng thật khó khăn, chiếc bốn bánh của chúng tôi mới lăn bánh được. Trong lúc chờ xe ra, tôi càng bất ngờ khi thấy bên cạnh có rất nhiều xe mang biển số thành phố Hồ Chí Minh, tức có nhiều người từ thành phố xuống đây. Lúc đó, trong đầu tôi vẫn nhớ mang máng lời của một du khách: “Đi không xa lắm nhưng vẫn có thể thấy biển. Ở đây không bị “chặt chém” như mấy chỗ khác. Tại đây cũng không có muỗi, nước không tanh mùi bùn như nhiều bãi biển khác tại ven biển đồng bằng sông Cửu Long”. Ừ, ra là vậy. Nhưng thu hút được khách về đây, công lớn thuộc về hệ thống giao thông nông thôn liền mạch tại Bến Tre.

Để giữ mãi dòng du khách?

Bãi Tây Đô bên cạnh bãi Hàng Dương do một tư nhân đầu tư xây dựng nên việc đón khách đến đây tương đối ổn định. Còn bãi Hàng Dương, nơi khách đến đông hơn thì thấy nhuếch nhác, lộn xộn như cái chợ bán hàng thủy sản ven biển Đông. Tại đây, ngoài một số dù che trông khá hiện đại, số vị trí còn lại là tự phát với những tấm bạt được căn lên, san sát nhau. Dưới những bóng mát đó, người ta bán nghêu, sò, ốc các loại, ghẹ, tôm, cua, mực tươi… Cứ mua hàng thủy sản rồi nhờ người bán nấu nướng, trả tiền công cho họ (vài chục ngàn đồng) và ngồi ăn, uống nơi gần đó.

Image
Du khách đến bãi biển Hàng Dương. (Ảnh: PLHH)

Hầu hết những người bán hàng thủy sản hoặc dịch vụ ăn uống tại đây là dân địa phương, tính tình chân chất, thưa thưa, dạ dạ, nhưng đều thiếu kỹ năng giao tiếp với khách du lịch. Tại các hàng quán “dã chiến” kia, chốc chốc rác thải rơi rớt, vương vãi tứ tung. Cảnh tượng càng xốn mắt hơn khi thấy rất nhiều xe gắn máy, không gởi xe nơi điểm giữ xe, chạy càn xuống bãi biển, tiếng máy xe in ỏi, bịu cát tung bay.

Mang những trăn trở trên, tôi gặp ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre. Ông Phương cho biết: “Hiện nay, điểm du lịch hấp dẫn nói trên thuộc phần đất rừng phòng hộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh quản lý nhưng do các dịch vụ đón khách du lịch tại đây tự phát, phát triển quá nhanh nên các ngành đã ngồi lại tính toán để đáp ứng nhanh sự phát triển đó. Vì cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nên đến nay ngành du lịch tỉnh vẫn chưa đưa du khách lữ hành đến đây. Tuy nhiên, trước bước phát triển quá nhanh này, các ngành tỉnh đã vào cuộc như mới đây Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã đến địa phương hướng dẫn lập đội bảo vệ, tập huấn cho bà con những kỹ năng tối thiểu để tiếp khách du lịch và nhất là vấn đề xử lý rác thải. Bên cạnh đó, ngành giao thông sẽ mở những điểm thoát trên đường vì đường vào đây hẹp (xe bốn bánh gần như chỉ chạy được một làn xe ra hoặc vào), mở rộng bãi giữ xe, tôn tạo lăng Ông tại cồn Bững để tạo thêm điểm tham quan cho khách; còn ngoài biển, ngành có liên quan sẽ cắm biển báo hiệu, lập đội cứu hộ để giữ an toàn cho khách”.

Mặt khác, đường về Thạnh Hải còn phải qua sông Cầu Ván, rộng hơn 200 mét (hiện qua sông bằng phà kéo). Chiếc cầu này đang được khẩn trương thi công, dự kiến giữa năm 2014 sẽ hoàn thành. Qua Cầu Ván, trước khi đến Thạnh Hải là đoạn cuối quốc lộ 57(dài khoảng 10 km, đến Thạnh Hải khoảng 3 km) với đường sá lam nham, xe chạy dằn vật. Vì vậy, Bến Tre đã kiến nghị trung ương cấp vốn để đoạn cuối quốc lộ này được nâng cấp hoàn chỉnh sau khi Thạnh Phú có Cầu Ván.

 

Khảo sát tình hình hoạt động và quản lý dịch vụ khu bãi tắm Cồn Bững - Thạnh Hải

Email In PDF.

Người viết: Văn Thanh

(Bentre.gov.vn)-Nhằm làm cơ sở tham mưu cho Tỉnh ủy trong chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh nhà, nhất là việc phát triển du lịch tại huyện Thạnh Phú, cụ thể là phát triển điểm du lịch sinh thái biển tại Cồn Bững, xã Thạnh Hải, ngày 14/9/2013, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các phòng trực thuộc và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạnh Phú đã đến khảo sát nắm tình hình hoạt động và quản lý các dịch vụ phục vụ du lịch tại bãi tắm Cồn Bững.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Thạnh Hải đã báo cáo sơ bộ về tình hình số lượng khách đông và đột biến từ khoảng gần 2 tháng nay tại bãi tắm Cồn Bững. Và theo báo cáo của lãnh đạo địa phương: Thạnh Hải có diện tích tự nhiên trên 6.500ha, có bờ biển dài 15km (trong đó Cồn Bững có bờ biển dài 8km).

Image
Bãi biển Cồn Bững, xã Thạnh Hải năm 2012. (Ảnh: H.C)

Ngày 17/01/2013, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với huyện Thạnh Phú đã tổ chức Lễ khởi công dự án "Bảo tồn giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển". Sau ngày khởi công dự án có 03 hộ dân mở dịch vụ ăn, uống giải khát phục vụ nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2013 và lễ hội cúng Ông Nam Hải (ngày 15/01/2013 âl). Sau đó, vào ngày thứ bảy, chủ nhật du khách tìm đến tắm biển và bắt đầu tăng dần từ lễ kỷ niệm 30/4/2013 và 01/5/2013 cho đến nay, du khách đổ về bãi tắm Cồn Bững tăng rất đông, nhất là ngày thứ bảy, chủ nhật, có ngày trên 2.000 du khách.

Từ số lượng du khách đến tham quan và tắm biển, các dịch vụ ăn, uống giải khát và bán hàng thủy sản tươi sống, dịch vụ nhà nghỉ cũng phát triển theo. Hiện tại, tại bãi biển Cồn Bững có 38 cơ sở kinh doanh trên lĩnh vực này, nhưng chỉ có 04 cơ sở (là người của địa phương) có đăng ký giấy phép kinh doanh, số hộ còn lại không đăng ký kinh doanh do vị trí kinh doanh vi phạm bao chiếm đất lâm phần. Nắm bắt thông tin từ địa phương, thì tình hình mua bán diễn ra khá ổn định, giá cả mua, bán rẻ, chất lượng hàng hóa, thực phẩm đảm bảo và chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Cũng theo báo cáo của lãnh đạo xã Thạnh Hải, do tình hình du khách đổ về Cồn Bững ngày càng đông và đa phần các cơ sở kinh doanh tại bãi tắm Cồn Bững là người từ nơi khác đến thuê mướn đất làm mặt bằng để kinh doanh, nên Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú đã chỉ đạo cho các ngành chức năng và xã Thạnh Hải phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp như: Thành lập đội kiểm tra liên ngành; Ban Quản lý phát triển du lịch; Tổ quản lý môi trường; Tổ an ninh trật tự và Tổ cứu nạn trên biển; đầu tư xây dựng bãi rác tạm thời; dựng các bảng, băng-rôn tuyên truyền về môi trường; kết hợp với ngành chức năng mở lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch (có 56 người dân tại địa phương tham dự); kết hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác quản lý rừng phòng hộ và đất lâm phần (đã kịp thời lập biên bản đình chỉ 80 hộ xây cất và bao chiếm đất lâm phần, cũng như phát hiện và ngăn chặn các hộ dân bao chiếm, chặt phá rừng để đầu tư kinh doanh).

Đầu tháng 9/2013, UBND huyện Thạnh Phú cũng đã có ý kiến chỉ đạo: Trước mắt hợp đồng với tư nhân thu gom rác và cứu hộ; thỏa thuận với các hộ kinh doanh đóng góp phí môi trường; sắp xếp các hộ mua bán và không cho buôn bán dưới bãi biển; không cho xe các loại xuống bãi biển; không cho tàu thuyền mua bán hải sản trong bãi tắm; các hộ kinh doanh chấp nhận không giấy phép; hạn chế phát sinh mới, chờ quy hoạch của tỉnh.

Đánh giá về việc phát triển du lịch tại Cồn Bững, lãnh đạo địa phương còn cho biết: Sau khi triển khai đầu tư một số dự án về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thì tiềm năng phát triển du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh (du khách đến viếng nơi để bộ xương cá Ông tại Lăng thờ Ông Nam Hải), du lịch sinh thái biển,... đang có chiều hướng phát triển mạnh. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch cũng phát triển nhanh; du khách trong, ngoài tỉnh đến tham quan, giải trí, thư giãn ngày càng tăng, đã góp phần giải quyết đầu ra một số mặt hàng thủy sản tươi sống, cũng như hàng nông sản tại địa phương; giải quyết được việc làm cho một số lao động, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển cũng là điều mà địa phương rất lo ngại, song được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nên tình hình an ninh trật tự, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho du khách, công tác tổ chức, quản lý, sắp xếp ổn định kinh doanh được kịp thời giải quyết.

Image
Bãi biển Cồn Bững ngày 14/9/2013. (Ảnh: H.C)

Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cũng nêu lên những băn khoăn, hạn chế, khó khăn hiện nay như: Khu bãi tắm Cồn Bững phát triển tự phát quá nhanh, dẫn đến nhiều mặt trong quản lý thiếu chặt chẽ như tình hình lấn chiếm đất lâm phần khá phức tạp; một số dịch vụ ăn, uống giải khát chưa đáp ứng nhu cầu của du khách; xây dựng nhà, lều mua bán không đảm bảo an toàn, không phù hợp và thiếu vẽ mỹ quan bãi biển thiên nhiên; mua bán chưa niêm yết giá; tình hình người dân nơi khác đến thuê đất kinh doanh, tạm trú không đăng ký với chính quyền sở tại; tình hình rác thải sinh hoạt của người kinh doanh, du khách làm ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường tại địa phương; vệ sinh an toàn thực phẩm, nước sạch chưa đảm bảo; giá cả một số mặt hàng thiếu ổn định; tình hình cho thuê, mua bán đất giá tăng cao và phức tạp, tác động xấu đến giá đền bù của các dự án khác; giao thông chưa đáp ứng nhu cầu đi lại cho du khách như lộ xuống cấp, đường hẹp xảy ra kẹt xe, dễ xảy ra tai nạn và cầu quá tải...

Nhân dịp này, địa phương cũng có những kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện và các cấp ngành có liên quan sớm có quy hoạch tổng thể và triển khai phát triển khu du lịch Cồn Bững; các ngành chức năng cộng đồng trách nhiệm quản lý và xử lý, giải tỏa các hộ lấn chiếm đất lâm phần; triển khai đền bù giải tỏa, đầu tư một số dự án như: Dự án đường Hồ Chí Minh trên biện; nâng cấp Lăng Ông Nam Hải; đường và cầu ra Cồn Bững và đoạn Quốc lộ 57 (đoạn từ Phà Cầu Ván đến Khâu Băng).

Ghi nhận tình hình hoạt động quản lý dịch vụ khu bãi tắm Cồn Bững trong gần 02 tháng qua, cùng những kiến nghị của lãnh đạo xã Thạnh Hải, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ báo cáo và tham mưu Tỉnh ủy có những chỉ đạo và giải pháp phù hợp, kịp thời để phát triển du lịch tại Cồn Bững.

Cũng nhân buổi làm việc này, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chia sẻ, động viên lãnh đạo địa phương tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, tích cực quản lý tốt hơn nữa việc phát triển du lịch tự phát tại Cồn Bững, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, hạn chế và không để tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn; đảm bảo an toàn cho khách đến tắm biển; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến và đi; không để tình trạng “lôi kéo, chặt chém” du khách; có biện pháp tăng cường quản lý chặt chẽ người dân nơi khác đến mưu sinh, kinh doanh các dịch vụ du lịch tại Cồn Bững.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạnh Phú cần có những định hướng tham mưu cho Huyện ủy chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên môn, liên kết quản lý tốt việc phát triển du lịch biển tại Cồn Bững, đồng thời gắn kết xây dựng các điểm đến mà huyện Thạnh Phú đang có và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện nhà để du khách trong, ngoài nước biết đến như: Di tích được công nhận cấp Quốc gia "Di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam" xã Thạnh Phong và Thạnh Hải, "Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm) và khu mộ" tại xã Đại Điền, cùng với bia lưu liệm nơi làm lễ xuất quân của Tiểu đoàn 307 “đánh đâu được đấy - oai hùng biết mấy” của bộ đội ta trong thời kỳ chống thực dân Pháp; nơi ghi dấu thảm sát thường người dân vô tội tại xã Thạnh Phong; làng nghề đúc lu tại xã Hòa Lợi; làng nghề bó chổi tại xã Mỹ An; nghề chằm nón lá Huế tại xã Mỹ Hưng; khám phá mô hình nuôi tôm càng xanh xen trong ruộng lúa; hay phiêu lưu mạo hiểm khám phá đáy hàng khơi tại Vàm Băng Cung, xã Giao Thạnh; trải nghiệm tại rừng ngặp mặn với mùa ba khía hội; thưởng thức ẩm thực đặc sản truyền thống nổi tiếng bánh dừa, bì bún Giồng Luông tại xã Đại Điền và hải sản tươi sống: cua gạch điều, tôm, sò huyết, nghêu, ba khía… mà địa phương hiện có.

 

Linh thiêng Đình rắn

Email In PDF.

Không là ngôi đình nổi tiếng với lối kiến trúc cổ như các ngôi đình khác trong tỉnh (Tân Thạch, Bình Hòa hay Phú Lễ), nhưng Đình Rắn (Định Thủy, Mỏ Cày Nam -Bến Tre) vừa là nơi tín ngưỡng dân gian, vừa là di tích lịch sử của phong trào Đồng Khởi làm nức lòng người dân cả nước.

Một góc Đình Rắn. Ảnh: Thành Lập
Từ huyền thoại…
Đình Rắn được hình thành từ một ngôi miếu cổ với tên gọi là Định Nhơn linh miếu, thành lập từ năm 1827 (theo Dư địa chí Bến Tre), mặt đình quay về hướng Đông, trên nền đất gò cao, với nhiều cây cối rậm rạp. Đình có kết cấu theo lối nhà Xếp đội - những gian nhà nối tiếp nhau, gồm nhà võ ca, trung ca, chính ca và khu phối tiền vãng (nơi thờ tiền bối, hậu bối - những người có công xây dựng ngôi đình).
Tương truyền, trong đình có một hang rắn rất to, ăn sâu vào giữa đình. Xung quanh đình, có rắn độc rất nhiều. Ông Trịnh Văn Thêm, năm nay 72 tuổi, hiện là Chánh bái trong Ban khánh tiết đình, nhớ lại: Hồi chúng tôi còn nhỏ, mỗi khi tổ chức cúng đình, luôn đòi theo ba ra đình chơi nhưng ông cụ kiên quyết không cho theo, sợ gặp phải “mấy ông”- rắn, bởi chúng tôi còn quá nhỏ và hay chạy nhảy. Rắn nhiều đến nỗi, mỗi khi cúng đình, các cụ phải lấy ván tấn quanh ngôi đình, lót ván trên nền đất.
Trong huyền thoại về Đình Rắn xưa có kể lại rằng, khi những cư dân xứ ngũ Quảng đầu tiên đặt chân đến vùng đất này, đoạn đi ngang qua cù lao Bảo thì đột nhiên có sóng to, gió lớn, làm thuyền chao đảo. Lúc bấy giờ, có một con rắn rất to xuất hiện, nâng thuyền qua sông. Khi định cư lập nghiệp trên vùng đất này, nhớ công ơn của rắn, người dân lập đình phong thần thờ Rắn. Cũng từ đó, đời sống của bà con trong vùng khấm khá hơn, mùa màng luôn được bội thu, dân làng đều khỏe mạnh.
Có chi tiết khác kể rằng, từ sau phong trào Đồng Khởi, Đình Rắn trở thành căn cứ cách mạng của ta - nơi tổ chức các cuộc họp, mít-tinh. Những năm 70, nữ tướng Nguyễn Thị Định cũng từng về đây nắm tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng. Bọn tề xã, ngụy quyền biết rất rõ nhưng không dám vào đình.
Có một tên chỉ huy toán lính đột kích bao vây Đình Rắn để hòng bắt cho được cô Ba Định, nhưng khi tiến vào đình thì bọn chúng hoảng hốt, chạy tán loạn. Về sau mới biết, bọn chúng đã gặp một con rắn rất to nằm trong đình. Con rắn “thần” ấy đã một lần cứu cô Ba thoát khỏi tay bọn tề xã và ngụy quyền. Vì vậy mà huyền thoại về Đình Rắn càng mang tính tâm linh, tín ngưỡng hơn.
Ông Thêm còn khẳng định: Hồi sau giải phóng, ngôi đình cũng còn nhiều rắn lắm, chú thím ba Mãnh đi làm ruộng về tối cũng gặp một cặp rắn rất to, to đến nỗi, thím ba Mãnh cứ ú ớ mà không thốt được lời. Những năm sau này, mỗi khi cúng đình, về khuya, ở khu chính ca, anh em trong Ban khánh tiết trước đây kể lại cũng từng gặp cặp rắn to lắm nằm ở đó.
Và theo ông Thêm, tuy đình có rắn ở nhưng từ thời của ông đến giờ, không nghe ai trong vùng bị rắn chạm (cắn) - Đây cũng là điều tâm linh về Đình Rắn.
Đình Rắn là ngôi đình có nhiều rắn ở và cũng một thời từng thờ Thần Rắn. Ngôi đình còn nhiều hiện vật cổ như những tấm hoành phi, ba bộ tượng thờ: Thần, Tả ban và Hữu ban, một cây me cổ thụ ngoài trăm tuổi. Tuy không còn Sắc thần, nhưng theo ông Thêm, Đình Rắn thờ sắc thần Trung Trực (Trung Trực tử vi thần), khuôn viên đình rộng khoảng 5.000m2, phía trước sân đình thờ Thần Nông, tả và hữu thờ Long - Hổ thần (hai vị thần phò tá Thành Hoàng).
Ban khánh tiết, lễ sinh, hậu hiền có khoảng 39 người. Lễ cúng Hạ điền vào ngày 16-5 âm lịch, lễ cúng Thượng điền vào ngày 16-11 âm lịch. Ngoài ra, còn có các lệ cúng khác như Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch. Vào những lệ cúng này, bà con nhân dân trong vùng tề tựu về đình rất đông.
Hiện ngôi đình tọa lạc tại ấp Định Nhơn, xã Định Thủy, mặt quay hướng Đông Nam. Theo lời một thầy cúng, nếu đình quay về hướng này thì đàn rắn sẽ bỏ đi. Nhưng thực tế, do bà con phát quang nên không còn chỗ cho rắn trú ngụ.
…Đến di tích lịch sử
Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích tỉnh cho biết, Đình Rắn là một trong những quần thể di tích lịch sử phong trào Đồng Khởi năm 1960, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận năm 1993.
Những ngày đầu năm 1960, sau khi dự Hội nghị đại biểu các tỉnh để nghe phổ biến tinh thần Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, tại xã Minh Đức, đồng chí Nguyễn Thị Định đã mở hội nghị để triển khai ngay cho các đồng chí trong Tỉnh ủy.
Sau khi phân tích mối tương quan lực lượng, thời cơ, khả năng cách mạng của quần chúng, hội nghị đã đi đến quyết định phát động tuần lễ toàn dân nổi dậy diệt ác, phá kìm, bức rút, bức hàng bọn ngụy quân, ngụy quyền ở nông thôn. Ba xã Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp được chọn làm địa bàn để phát động phong trào, bởi ba xã này có phong trào đấu tranh cách mạng mạnh và quần chúng nhân dân được tôi luyện qua nhiều cuộc tranh đấu. Định Thủy được xem là cái nôi tiêu biểu.
Ngày 11-1-1960, đồng chí Ba Cầu - Huyện ủy viên, xuống xã Định Thủy triệu tập hội nghị cấp ủy xã và đề ra kế hoạch hành động có sự kết hợp giữa lực lượng quần chúng bên ngoài và nội tuyến để diệt ác, phá kìm, giải tán bọn tề ấp, tề xã, giành chính quyền. Tổ hành động cũng được thành lập, trang bị dao găm, mã tấu, chuẩn bị nổi dậy với mục tiêu trọng tâm là diệt tên Đội Tý - một tên có nợ máu với quần chúng nhân dân ở địa phương, đang chỉ huy bọn tổng đoàn dân vệ đóng tại Đình Rắn.
8 giờ sáng ngày 17-1-1960, đồng chí Lê Bình An - Bí thư Chi bộ xã chỉ huy Tổ hành động và chia làm hai lực lượng: một chịu trách nhiệm diệt tổng đoàn dân vệ ở Đình Rắn, một bộ phận tấn công tiêu diệt đồn Vàm Nước Trong (bọn tề xã). Được tin quần chúng báo tên Đội Tý cùng cận vệ Năm Vị đang uống trà ở quán Năm Thiểu, lực lượng chia làm hai tổ nhỏ và tiến về chợ Định Thủy.
Tổ một gồm các đồng chí: Chín Chiêm, Bảy Thống, Chín Định; tổ hai gồm: Ba Giai, Tám Dũng, Ba Kỉnh… cải trang đi tảo mộ. Khi tổ một tiếp cận được Đội Tý tại quán Năm Thiểu, thì tổ hai cũng vừa đến. Thấy chủ quán có vẻ sợ, đồng chí Ba Giai đi thẳng vào trong kệ thuốc, hỏi mua thuốc uống rồi đi vòng ra phía sau rút ra con “dao chó” (giống như loại dao xếp bây giờ) giương lưỡi lên.
Thừa lúc Đội Tý mất cảnh giác, nhanh như chớp, Ba Giai nhảy tới choàng cổ, quật ngã Đội Tý. Bảy Thống, Chín Định cũng nhảy vào hỗ trợ. Tên Năm Vị bỏ chạy ra ngoài, thì bị đồng chí Chín Chiêm chặn lại và tước lấy khẩu súng.
Khi tấn công Đội Tý, mục đích của ta là bắt sống hắn để kêu gọi bọn tề ấp, tề xã bức hàng nhưng do Đội Tý quá vùng vẫy, trói không được hắn. Sẵn súng trong tay (vừa tước được của tên cận vệ), đồng chí Chín Chiêm bắn một phát, kết thúc cuộc đời tàn bạo của tên Đội Tý. Đây cũng là tiếng súng mở màn phong trào Đồng Khởi.
Diệt xong tên Đội Tý, lực lượng của ta, quần chúng nhân dân các ấp từ Thạnh Hưng, Định Nhơn, các cơ sở nội tuyến chia làm nhiều mũi cùng tiến công vào Đình Rắn, phóng loa kêu gọi bọn tổng đoàn dân vệ đầu hàng. 9 giờ cùng ngày, bọn tổng đoàn dân vệ đóng ở Đình Rắn bị ta tiêu diệt. Cũng cùng thời gian trên, ta chiếm được đồn Vàm Nước Trong.
Tối 17-1-1960, tại chợ Định Thủy, ta tổ chức mít-tinh biểu dương lực lượng, mừng thắng lợi và cũng từ đây, phong trào Đồng Khởi lan rộng ra nhiều địa phương khác trong tỉnh. Phong trào đã mở ra một thế cuộc mới trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ: chuyển từ thế bị động sang thế tấn công. Từ phong trào này, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre vinh dự được Bác Hồ phong tặng tám chữ vàng: “Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ diệt ngụy”.

 

Theo Thành Lập (Đồng Khởi Online)
 

Đặc sản từ hương dừa Bến Tre

Email In PDF.

 (Vietnamnet.vn)-Dừa là một đặc sản của đất Bến Tre, những đặc sản độc đáo  được làm từ dừa như: kẹo dừa, rượu dừa, thạch dừa, củ hũ...các món ăn từ hương dừa thơm ngon này đã làm say bao lòng thực khách khi ghé thăm 
 
Dừa xiêm

Bến Tre là xứ sở của trái dừa, với nhiều loại dừa: dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa cỏ, dừa sáp, dừa bị… Dừa xiêm xanh là giống cây trồng nhiều tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Người dân nơi đây đang chuyển đổi trồng dừa uống nước, mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.

 

   

 

Nước dừa là đặc sản Bến Tre
 

 Nước uống có độ ngọt thanh, không chua, nên thường được gọi là “dừa xiêm đường”. Dừa tươi làm thức uống giải khác và bồi dưỡng sức khỏe vì: Nước dừa nhiều đường Glucose, Fructose, Sucrose, giàu đạm chất, nhiều Vitamine C và B1 cũng như các khoáng chất.

Kẹo dừa Bến Tre

Sống dưới rừng dừa từ bao đời nay, người Bến Tre đã biết dùng nguyên liệu dân dã tại đây để làm ra kẹo dừa. Món ngon kẹo dừa, lúc đầu được dùng làm quà tặng cho bà con láng giềng trong những ngày giỗ tết như là một món quà thắm tình làng nghĩa xóm, sau nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh thanh, đậm đà và mùi thơm béo ngậy.

 

Kẹo dừa Bến Tre với nhiều hương vị khác nhau
 

 Nguyên liệu làm kẹo dừa, đầu tiên và không thể thiếu là những quả dừa. Thế nhưng, để tạo ra đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa Bến Tre thì phải dựa vào kỹ thuật độc đáo của nghề. Đó là cách chọn nguồn nguyên liệu và có công thức pha chế riêng. Và cách thức chế biến kẹo dừa Bến Tre trong mắt người dân địa phương dường như là cả một nghệ thuật.

Rượu dừa

Rượu dừa là một đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt. Không phiêu du như rượu cần, không cay nồng như Bàu Đá, không chan chát mặn ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có hương của đất, của người, của cây dừa quê đến độ đậm đà. Uống rượu dừa không phải để say men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ

 

Rượu dừa với hình thức ngộ nghĩnh

Rượu dừa ngày nay đã trở thành một sản phẩm thương mại. Những “vò” rượu mang hình trái dừa ngộ nghĩnh, đựng trong túi lưới nhỏ đã trở thành những món quà tao nhã, đậm tình quê dừa được giới thiệu trên khắp mọi miền. Cùng với đó, rượu dừa đang góp phần quảng bá cho đặc sản Bến Tre mà còn góp thêm vào kho tàng vốn phong phú của các loại rượu ở Việt Nam.
 

 Bánh tráng Mỹ Lồng

Đây là đặc sản, niềm tự hào của người dân xứ dừa Bến Tre. Mỹ Lồng nổi danh nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng. Thứ bánh tráng dừa đó được chia làm ba loại, bánh đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh ngang chỉ có dừa không sữa; bánh sữa không dừa...

 

Bánh tráng Mỹ Lồng

Củ hũ

Củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt cây dừa, nó được coi như “trái tim” của cây dừa. Mỗi khi người ta lấy là được 1 cái củ hủ dừa to, ở ngoài được bọc bằng những cái mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất của củ hủ dừa. Người dân xứ dừa lấy phần này để chế biến những món ăn dân dã nhưng độc đáo, hấp dẫn nhiều du khách, mang nét đặc trưng của nơi đây như củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, hoặc đơn giản là ăn sống.

 

Củ hũ

Củ hũ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất. Nếu ai có dịp đến xứ dừa Bến Tre thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ củ hũ dừa này.

 Nguyễn Nhung (Tổng hợp)

 
Trang 2 của 5

Danh mục

Đăng nhập