Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Công nghệ thông tin

"Phù thủy hóa học" cho Word

Email In PDF.

 TTO - Chem4Word là công cụ chuyên hỗ trợ chèn hoặc chỉnh sửa công thức hay sơ đồ hóa học vào văn bản trực tiếp ngay từ thanh Ribbon của Word.

Được phát triển từ Education Labs thuộc Microsoft, Chem4Word (Chemistry Add-in for Word 2007 and 2010) giúp bạn có thể chuyển đổi bất kỳ tên công thức hóa học như benzen hoặc H2O vào một sơ đồ hóa học, tên tiêu chuẩn hoặc công thức dù bạn không phải là một nhà hóa học chuyên nghiệp. Đây là gói tiện ích Microsoft phát triển nhằm hỗ trợ chủ trương đưa máy tính vào học đường hiện nay.

Chem4Word là một addin được cung cấp hoàn toàn miễn phí được Microsoft cung cấp tại đây, tương thích Word 2007, 2010 (cả 32-bit lẫn 64-bit).

Cài đặt phần mềm

Sau khi tải về tập tin cài đặt của Chem4Word, bạn giải nén tập tin tải về và kích hoạt tập tin cài đặt có tên đầy đủ là ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi. Một thông báo hiện ra yêu cầu bạn cài đặt công cụ có tên Visual Studio Tools for Office 3.0, bạn hãy nhấp Yes để tải về và cài đặt công cụ này vào máy. Lúc này, một hộp thoại Download hiện ra, bạn chỉ cần nhấp chuột chạy tập tin cài đặt này hoặc lưu vào máy để chạy sau khi nó được tải về để hoàn tất cài đặt công cụ hỗ trợ Chem4Word vào hệ thống theo cách thông thường.

Close

Tiếp tục, bạn chạy tập tin ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi một lần nữa với việc cài đặt cứ theo các tùy chọn mặc định mà chương trình đưa ra. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhận được một hộp thoại hiện ra, bạn nhấp tiếp vào nút Install để kích hoạt việc tích hợp addin này vào Word 2007 hay 2010. Lúc này, bạn sẽ thấy trong thanh ribbon của Word sẽ xuất hiện một tab mới có tên Chemistry, tương ứng với addin này là các vị trí khác nhau tùy thuộc phiên bản Office mà bạn sử dụng.

Close

Close

Sử dụng Chemistry

Để chèn sơ đồ và công thức hóa học vào trong Word, bạn nhấp vào Chemistry Gallery hoặc có thể chèn công thức vào từ một tập tin có sẵn trong máy bằng cách nhấp vào menu File và tìm đến một tập tin có định dạng Chemical Markup Language (.cml), định dạng duy nhất được hỗ trợ để bạn có thể chèn vào văn bản của mình công thức cũng như sơ đồ hóa học.

Close

Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ một tên hóa chất nào về hình thức hóa học của nó. Đơn giản bạn chỉ cần chọn từ, nhấp chuột phải và chọn “Convert to Chemistry Zone” và sao đó bấm vào tên của nó là xong.

Close

Nếu muốn thấy các mẫu hóa học có trong thanh phía bên phải giao diện làm việc của Word, bạn nhấp vào nút Chemistry Navigator và chọn biểu đồ hóa học muốn chèn vào tài liệu. Lúc này, một số hóa chất sẽ tự động chuyển đến sơ đồ trong tài liệu, các liên kết đến các sơ đồ của từng công thức sẽ được biểu thị ở trong thanh slidebar phía phải. Bạn có thể chọn hiển thị chính xác những gì mà mình muốn.

Khi muốn chuyển đổi một công thức hóa học trực tiếp sang một sơ đồ hóa học, bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng thông qua vài thao tác. Chẳng hạn khi nhập vào H2O và chọn Chemistry Zone sẽ thu được kết quả như ý muốn.

Close

Để chỉnh sửa các mô hình 2D của các hóa chất, hoặc chỉnh sửa cho các nhãn bạn nhấp vào nút Edit trên thanh button của bạn. Lúc này, nếu chọn chỉnh sửa nhãn bạn sẽ nhận được một hộp thoại hiện ra mà ở đó bạn có thể chọn mẫu công thức mà bạn thấy thích hợp nhất. Trong khi đó, nếu chọn chỉnh sửa mô hình 2D, bạn thậm chí có thể chỉnh sửa các nguyên tử và thay đổi các hóa chất sang sơ đồ 2D với rất nhiều lựa chọn cho đến khi nào hợp ý của mình là xong.

Close

Nhìn chung, cùng với công cụ hỗ trợ soạn thảo công thức hóa học thì Chem4Word sẽ tạo cho người dùng một môi trường học tập lý thú hơn, đặc biệt là quá trình làm các bài tập ở nhà vốn gặp rất nhiều khó khăn đối với các sinh viên của các trường đại học – cao đẳng.

QUỐC TRUNG

 

Kiểm tra ngữ pháp Anh văn

Email In PDF.

(TNO)-Trợ lý ESL Assistant (ESL) ở địa chỉ www.eslassistant.com/ là dịch vụ mới của Microsoft giúp mọi người sửa lỗi ngữ pháp trong văn bản tiếng Anh của họ. Công cụ đặc biệt hữu ích cho những người học tiếng Anh.

Sử dụng dịch vụ khá đơn giản, bạn chỉ cần gõ hoặc copy và paste văn bản cần kiểm tra ngữ pháp vào khung trống rồi bấm nút Check để tìm ra lỗi. Khi có lỗi nó sẽ đánh dấu và hiển thị cụm từ đúng ngay khung phía dưới ứng với từ sai tìm được. ESL cũng sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để kiểm tra các ví dụ về cách sử dụng tiếng Anh.  Nếu dùng Outlook thì bạn có thể tải Outlook add-in để kiểm tra lỗi tiếng Anh trong email của mình.

ELS hoàn toàn miễn phí và không cần đăng ký.

Lưu ý: Yêu cầu hệ thống của bạn cài đặt sẵn Microsoft Silverlight (http://tinyurl.com/33bm7u).
Trần Văn Huệ (Thế giới @)
 

Chuyển file PowerPoint thành video

Email In PDF.
Theo QUỐC TRUNG (TTO)

Phương pháp nào giúp chuyển đổi một bài thuyết trình PowerPoint sang định dạng video để cho phép các máy tính không cài đặt Office vẫn có thể mở, hoặc dùng xem trên các đầu đĩa mà không cần máy tính?

PowerPoint to Video phiên bản miễn phí, dung lượng 13.31MB với khả năng chuyển đổi sang nhiều định dạng video khác nhau từ các định dạng của PowerPoint 2000 đến phiên bản mới nhất là Powerpoint 2010 là một giải pháp hiệu quả.

Sau khi download và cài đặt PowerPoint to Video vào hệ thống, khởi động phần mềm lên. Tại giao diện hiện ra, bấm nút Add để thêm vào danh sách file PowerPoint muốn chuyển đổi thành file video.

Sau khi chọn, vào giao diện làm việc của PowerPoint to Video, nhấn vào nút Customize để thay đổi các thiết lập cho định dạng video sau khi xuất.

Tại cửa sổ tinh chỉnh hiện ra, sử dụng các thẻ (tab) để hiệu chỉnh các tính năng, thiết lập tương ứng.

- Timing: điều chỉnh khoảng thời gian chuyển đổi giữa các slide với nhau tại mục Default transition time between slides, tương ứng với đó để suy ra độ dài của đoạn video bằng cách nhân số thời gian chuyển đổi với số tấm hình.

- Music: thêm vào trong đoạn video trình diễn một bản nhạc để tăng thêm phần hấp dẫn. Trong tab Audio có thể thay đổi các hiệu ứng âm thanh cho video. (cần lưu ý là phiên bản miễn phí của phần mềm không cho giữ lại âm thanh gốc của file trình diễn)

- Slide: điều chỉnh các thiết lập cho một slide khi trình diễn.

- Conversion: chọn phiên bản PowerPoint đã sử dụng để tạo ra file PowerPoint khi chuyển đổi, giúp phần mềm có hiệu quả làm việc cao hơn nếu khai báo chính xác.

Xong xuôi, nhấn OK để đóng cửa sổ thiết lập Customize cho chương trình lại.

Lưu ý: Trong quá trình đang thực hiện chuyển đổi, các thay đổi về thời gian này sẽ không có tác dụng, chỉ có thể thực hiện ngay thời điểm ban đầu mà thôi.

Tiếp theo, nhấn vào menu xổ xuống cạnh mục Profile để chọn định dạng video sẽ xuất ra. Phần mềm chia các định dạng theo từng chủ đề liên quan đến công cụ sẽ mở file video này, giúp việc lựa chọn dễ dàng hơn.

Tiếp tục, sử dụng 2 mục Video QualityAudio Quality lựa chọn chất lượng của file video và âm thanh, có thể đặt cao hay thấp nhưng cần lưu ý tùy chỉnh càng cao thì dung lượng file video xuất ra sẽ cao tương ứng. Mục Output sẽ là nơi chứa file video sau khi chuyển đổi.

Cuối cùng, nhấn vào nút Start tại giao diện làm việc để ra lệnh bắt đầu thực hiện chuyển đổi. Thời gian chuyển đổi của PowerPoint to Video nhanh hay chậm là phụ thuộc cấu hình hệ thống, số lượng file video được sử dụng cũng như các thiết lập thông số file video sau khi xuất đã khai báo.

Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, người dùng sẽ được thống kê thời gian chuyển đổi, đường dẫn đến nơi mở file video sau khi tải.

www.DIGILIFE.vn

 

Hướng dẫn chuyển đổi font chữ bằng Unikey Toolkit

Email In PDF.

(GD&TĐ) - Đôi khi trong công việc văn phòng, chúng ta cần chuyển đổi một đoạn hoặc một văn bản qua lại giữa các font thuộc các bảng mã khác nhau. Có một cách chuyển đổi rất nhanh là dùng công cụ đi kèm theo các bộ gõ như Unikey hay Vietkey, thế nhưng không có nhiều người biết được công cụ này. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi font với công cụ của Unikey.

Hãy làm theo các bước sau nhé.

Bước 1: Đánh dấu (bôi đen) đoạn văn bản cần chuyển đổi font.

Bước 2: Sao chép (copy) đoạn văn bản vừa đánh dấu. Nhấp chuột phải vào đoạn văn bản đó và chọn Copy hoặc dùng tổ hợp phím CTRL + C.

Bước 3: Chạy công cụ chuyển đổi font của Unikey bằng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + F6.

Bước 4: Lúc này sẽ hiển thị ra một hộp thoại Công cụ chuyển đổi font là Unikey Toolkit.

- Ở phần Nguồn, các bạn chọn Bảng mã font gốc của đoạn văn bản cần chuyển đổi.
- Ở phần Đích, các bạn chọn Bảng mã font cần chuyển.
- Có một số tùy chọn bên phải để các bạn tùy chỉnh.
* Lưu ý:
+ Những font bắt đầu bằng .Vn thì có bảng mã là TCVN3
+ Những font bắt đầu bằng VNI thì có bảng mã là VNI Windows
+ Những font như Times New Roman hay Arial thì có bảng mã là Unicode
+ Ngoài ra còn có một số bảng mã khác nhưng không thông dụng bằng 3 bảng mã trên.

 

Bước 5: Sau khi đã chọn xong các thông số cần thiết thì bấm vào nút Chuyển mã và chờ quá trình chuyển đổi Bảng mã font hoàn tất.

Bước 6: Bấm OK để hoàn tất quá trình.

Bước 7: Bấm nút Đóng để kết thúc Công cụ Unikey Toolkit.

Bước 8: Mở một trang soạn thảo mới và dán (paste) đoạn văn bản vừa chuyển bảng mã font vào đó. Có thể dùng tổ hợp phím tắt là CTRL + V.

Lúc này bạn đã có một đoạn văn bản mới với Bảng mã font phù hợp với mục đích công việc.

Chúc bạn thành công!

Theo Tinhte

 

Học tốt môn Vật lí với Physics simulations

Email In PDF.

TTO - Môn vật lí là một môn khoa học rất gần gũi với đời sống của con người nên việc học tốt môn này sẽ giúp giải thích được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống tự nhiên.

Physics Simulations là một phần mềm mô phỏng các hiện tượng vật lí, đồng thời là công cụ giúp bạn tính nhanh các đại lượng khi biết các đại lượng có liên quan, chẳng hạn tính hiệu điện thế bằng định luật Ôm; tính chu kỳ tần số dao động…


Physics Simulations 1.3 có giao diện rất đơn giản giống như một quyển sách và nó cung cấp cho bạn các công cụ:

+ Electricity: gồm có các công cụ Ohm’s Law (tính các đại lượng trong định luật Ôm); Parallel/Serial resistor connection (điện trở mắc song song/ nối tiếp); Resistivity of conductor (điện trở suất của dây dẫn); Parallel/Serial copacitors connection (điện dung mắc song song/ nối tiếp); Semiconductor diode (điốt bán dẫn).

+ Magnetism: gồm các vấn đề liên quan đến từ trường: Electromagnet (mô tả về hoạt động của nam châm điện); Electromagnetic relay (bộ kế điện từ); Faraday’s experiment (thí nghiệm Faraday); Magnetic induction (cảm ứng từ); Transformer (máy biến thế).

+ Ticker: đề cập đến các công thức dao động của con lắc: Spring ticker (con lắc lo xo); Math ticker (con lắc dây).

+ Electrostatics: gồm các chủ đề về tĩnh điện học: Charge/Discharge of solids (truyền điện tích); Field intensity of dot charge (tính năng lượng điện trường); Attraction/Repulsion forces between two charge (tính lực hút/ đẩy giữa hai điện tích); Cathode-ray Tube (mô tả tia catốt).

+ Light and Optics: giúp bạn kiểm tra các kiến thức quang học: Refraction circle (độ khúc xạ của tia sáng); X-ray Tube (mô tả hoạt động của tia X); Ruby laser (tia laze đỏ); Photoeffect (hiện tượng quang điện); Lens (tia sáng qua các thấu kính).

Bạn có thể download phần mềm Plysics Simulations 1.3 (1,81MB) miễn phí tại đây hoặc tại đây.

BÙI THANH LIÊM

 
Trang 9 của 14