Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lý của trường THPT Lê Quý Đôn - Bến Tre

Email In PDF.

Báo cáo tham luận tại Hội thảo về Nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lý cấp THPT do Sở GD&ĐT Bến Tre tổ chức ngày 02/3/2010

I. THỰC TRẠNG DẠY VÀ HỌC MÔN ĐỊA LÝ THPT:

1.Thuận lợi:

- Môn địa lý được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy đầy đủ cho tất cả các khối lớp với số tiết phân phối chương trình từ 1- 1,5 tiết/ tuần/ lớp.

- Thường xuyên mở các lớp tập huấn về chuyên môn: bồi dưỡng thường xuyên, thay sách, chuẩn kiến thức kỹ năng...

- Được quan tâm trong các kỳ thi cấp cơ sở hay quốc gia: Olimpic 30- 4, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, thi tốt nghiệp, thi đại học- cao đẳng...

- Giáo viên đa số nhiệt tình trong giảng dạy, có đầu tư đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin khá tốt.

- Học sinh cố gắng trong học tập, còn nhiều em thích bộ môn.

2.  Khó khăn:

- Theo quan niệm của của xã hội, của cha mẹ học sinh và một số bộ môn khác thì đây là môn học phụ. Cho nên có sự thiên lệch trong nhận thức về tầm quan trọng của môn học, không khuyến khích học sinh học tốt môn địa lý.

- Học sinh nhiều em học lệch, không quan tâm nhiều đến môn học (học đối phó) nhất là học sinh khối 12 ban khoa học tự nhiên.

- Thực tế của môn địa lý chưa đáp ứng nhu cầu thực tế về việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai hoặc lựa chọn được rất ít ngành nghề.

- Tâm lý giáo viên giảng dạy bị hụt hẫng, dạy không nhiệt tình.

3.   Nguyên nhân:

- Môn địa lý là môn học khó (vừa có kiến thức tự nhiên vừa có kiến thức xã hội ), khô khan, ít thực dụng.

- Chương trình nặng, mang tính hàn lâm, thiếu thực tiễn.

- Học sinh  ngán học bài.

- Hình thức kiểm tra đánh giá chưa phù hợp.

II.   MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY- HỌC MÔN ĐỊA LÝ CẤP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG:

1. Về phía giáo viên:

1.1 Giáo viên bộ môn:

- Phải trang bị cho mình một lượng kiến thức cơ bản để đáp ứng nhu cầu học của học sinh. Bởi vì,  học sinh có tin tưởng thì mới yêu quý thầy cô và thích môn học.

- Cần thay đổi phương pháp dạy học cho phù hợp với các đối tượng học sinh, nên cập nhật hóa kiến thức thường xuyên, day phải chú ý lý thuyết đi đôi với thực hành, xác định đúng trọng tâm, tránh dàn trãi... thì mới gây hứng thú cho học sinh.

- Biết ứng dụng công nghệ thông tin cho từng tiết dạy một cách phù hợp, khai thác hết các kiến thức cơ bản, phát huy tính tư duy của các em. Không nên lạm dụng việc chiếu chép thay đọc chép. Khi sử dụng hình ảnh, video clip...phải phù hợp với nội dung đang dạy. Hình ảnh, video clip phải rõ nét, đẹp và số lượng vừa đủ. Cần tạo điều kiện cho các em nắm bắt kiến thức cơ bản qua giờ dạy chớ không phải cho các em cưỡi ngựa xem hoa bằng việc trình diễn kỹ thuật với các hiệu ứng rườm rà, lóa mắt. Không phải tiết nào dạy giáo án điện tử hoặc trình chiếu điều mang lại kết qua tốt, nhất là các lớp sắp thi cử.

- Thường xuyên chú ý đến việc học bài, làm bài đối với các em học trung bình, yếu, kịp thời nhắc nhỡ, động viên cho các em học tốt hơn.

- Phát hiện, bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu học môn địa lý. Khuyến khích các em nâng cao ý thức học tập, làm cán sự nòng cốt cho bộ môn, tham gia dội tuyển học sinh giỏi...

- Khen thưởng, khuyến khích đúng lúc, đúng chỗ sẽ kích thích các em trong quá trình học tập.

- Hàng tuần chịu khó truy bài trái buổi cho các học sinh chưa chịu khó học bài.

1.2 Giáo viên chủ nhiệm:

- Thường xuyên kết hợp với giáo viên bộ môn nhắc nhỡ, uốn nắn những học sinh lười biếng trong học tập.

- Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh nắm bắt tình hình học ở nhà, ở trường để theo dõi nhắc nhở các em sắp xếp thời gian học cho hợp lý, tránh tình trạng ham chơi bỏ học, không chịu làm bài học bài.

- Cùng với giáo viên bộ môn hướng dẫn phương pháp học tập và truy bài trái buổi cho các học sinh yếu hoặc lười học.

2.  Ban giám hiệu:

- Tăng tiết cho khối 12 từ ngay đầu năm học. Sử dụng các tiết này cho việc tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ, phân tích số liệu, đọc Atlat…

- Tự chọn môn địa lý cho một số lớp khi cần thiết.

- Tăng cường tiết ôn tập hàng tuần cho tất cả các lớp 12 vào tiết 4 ngày thứ Bảy.

- Coi trọng vai trò của bộ môn trong việc nâng cao chất lượng học tập đại trà, thi tốt nghiệp, thi học sinh giỏi bộ môn.

- Tạo đầy đủ điều kiện giảng dạy và học cho thời khoá biểu chính khoá cũng như trái buổi: phòng ốc, phương tiện dạy học, đố vui học tập, thao giảng liên trường rút kinh nghiệm…

3. Chất lượng học tập của môn địa lý hàng năm của trường:

- Kết quả học tập bộ môn: tỉ lệ khá giỏi thường trên 45%, yếu kém dưới 5%.

- Kết quả thi tốt nghiệp: thứ hạng từ hạng 1đến hạng 6 trong tỉnh.

- Kết quả học sinh giỏi vòng tỉnh: mỗi năm đều có từ 1 đến 2 học sinh.

III.      ĐỀ XUẤT:

- Đối với việc kiểm tra, đánh giá ở lớp 12 nên cho đề kiểm tra theo hình thức tự luận để thuận lợi cho việc làm quen với cấu trúc đề thi cấp quốc gia (tốt nghiệp, đại học, cao đẳng… )

- Nên tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh đạt thành tích tốt trong môn địa lý được đi tham quan để nâng cao kiến thức thực tế. Qua đó, động viên, khích lệ kịp thời tinh thần giáo viên và học sinh nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Trường THPT Lê Quý Đôn - Bến Tre

 

Danh mục

Đăng nhập