Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Bến Tre, Hưng Yên chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Triển khai cẩn trọng, kỹ lưỡng, bài bản

Email In PDF.

Công tác phối hợp chặt chẽ từ các địa phương, đơn vị liên quan sẽ đem lại thành công cho kỳ thi


GD&TĐ - Đến thời điểm này, hội nghị thi năm 2018, tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách công nghệ thông tin các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX đã được nhiều địa phương tổ chức. Dù đã “quen tay” nhưng Kỳ thi THPT quốc gia năm nay vẫn được địa phương triển khai cẩn trọng, kỹ lưỡng và hết sức bài bản.

Là địa phương hoàn thành tổ chức hội nghị cuối tháng 3, TS Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre – cho biết: Một số công việc chuẩn bị cho kỳ thi 2018 đã được Bến Tre triển khai. Đầu tiên là tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời, nhất là những điểm mới trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, trên website Sở (chuyên mục về các kỳ thi năm 2018) và các kênh thông tin khác tới các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX và phụ huynh, HS.

Bên cạnh lưu ý các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học 2017 - 2018, tổ chức ôn tập tốt cho HS, học viên, Bến Tre cũng hết sức nhấn mạnh tổ chức nghiên cứu, quán triệt quy chế, hướng dẫn thi THPT quốc gia 2018; trong đó, tập trung làm rõ các điểm mới về công tác đăng kí dự thi, coi thi, chấm thi, xét tốt nghiệp, xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo giáo viên...

Dù quy chế thi năm nay không có nhiều thay đổi, nhưng công tác học tập quy chế luôn là nội dung được lãnh đạo ngành Giáo dục địa phương hết sức lưu ý cơ sở. Tại Hưng Yên, Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo rõ: Không làm đại khái chiếu lệ, không làm tranh thủ, không làm xong trong 1 tiết sinh hoạt. Đặc biệt lưu ý một số điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhất là việc phạm vi ra đề mở rộng thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11.

Hiệu trưởng, Giám đốc các trung tâm phải trực tiếp triển khai đến cán bộ, giáo viên. Giao giáo viên chủ nhiệm triển khai đến HS vào các giờ giáo dục tập thể. Việc tuyên truyền đến cha mẹ HS và cộng đồng dân cư cần có hình thức phù hợp, giúp cha mẹ HS và cộng đồng dân cư hiểu và tăng cường ủng hộ đổi mới giáo dục.

Nhiều công việc được triển khai

Tại Bến Tre, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT khảo sát, đánh giá lại tình hình cơ sở vật chất ở những nơi dự kiến đặt điểm thi của Kỳ thi THPT quốc gia; tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Đặc biệt là đối với công tác tiếp nhận hồ sơ, đăng kí dự thi tại các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX, chỉ đạo các đơn vị tổ chức, kiểm tra, xác nhận đúng về các thông tin của thí sinh, các tiêu chuẩn về chế độ ưu tiên, khuyến khích của từng HS, học viên...

TS Nguyễn Văn Huấn cho biết: Hiện nay, Sở GD&ĐT Bến Tre đang lên phương án tổ chức coi thi phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cùng với đó, chỉ đạo chặt chẽ công tác tự kiểm tra, kiểm tra, giám sát, thanh tra trong tổ chức các khâu của kỳ thi nhằm góp phần tích cực đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả tốt nhất.

“Một nội dung vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của kỳ thi là công tác phối hợp. Chúng tôi đã thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành địa phương, đơn vị để chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi, cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố bất thường xảy ra. Phối hợp tốt với các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp với Sở GD&ĐT trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Việc thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018, hội đồng thi, các ban của hội đồng thi và các đoàn thanh tra thi THPT quốc gia sẽ bảo đảm đúng thành phần, đúng tiêu chuẩn theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành; tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn” – TS Nguyễn Văn Huấn cho hay.

Lên kế hoạch ôn tập từ đầu năm học

Chúng tôi luôn lưu ý các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với HS và cha mẹ HS để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của HS, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải” –
Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên  Nguyễn Văn Phê

Một điểm khác của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 là nội dung kiến thức có cả lớp 11. Điều này đã được định hướng từ trước, Bộ GD&ĐT cũng sớm ban hành đề thi tham khảo nên các trường và HS hết sức chủ động trong công tác ôn tập. Hiện nay, các nhà trường đều đã lên kế hoạch ôn tập cho HS lớp 12 bài bản, chu đáo vì việc xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học phù hợp cho HS lớp 12 theo lộ trình mà Bộ GD&ĐT đã đề ra được Sở GD&ĐT chỉ đạo ngay từ đầu năm học.

Tại Hưng Yên, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường THPT, các TTGDTX tiếp tục tổ chức tìm hiểu kĩ cấu trúc đề thi minh họa năm 2018 và đề thi chính thức THPT quốc gia 2017 của các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học), bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Từ đó, có kế hoạch dạy học và ôn tập cho HS lớp 12 một cách hiệu quả.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Phê cho hay: Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch thì việc ôn tập của HS được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho HS tự học.

Các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập, chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình giáo dục phổ thông đã được điều chỉnh.

Nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi để phân nhóm HS lớp mình theo khả năng nhận thức, theo các môn thi tự chọn; quan tâm giúp đỡ HS học lực yếu...

Hiếu Nguyễn