Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia - Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre

Website UBND tỉnh Bến Tre-11/08/2017 | Huyền Trang

Chiều ngày 11/8/2017, Đại học Quốc Gia - Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia -  Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) tại tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2792.jpg

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)​

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của ĐHQG - TPHCM, cũng như mở ra nhiều triển vọng trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Theo đề án thành lập Phân hiệu, nơi đây sẽ là cơ sở để các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc hệ thống ĐHQG - TP.HCM tổ chức tuyển sinh, đào tạo bậc đại học và sau đại học.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bến Tre trong đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre được thành lập và sớm đi vào hoạt động. Sự thành lập Phân hiệu của một trường đại học lớn tại địa phương là lựa chọn hợp lý và thực tế nhất để nhanh chóng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết trên thực tế một trường đại học phải mất vài chục năm mới có uy tín và đủ kinh nghiệm để đào tạo chất lượng cao. Khi thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM, địa phương có thể rút ngắn được khoảng thời gian này. Đây là mô hình phù hợp mà các địa phương khác có thể tham khảo để nhân rộng thay vì thành lập trường đại học tại địa phương.

HT_20170811_2800.jpg

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng bày tỏ niềm hân hoan, phấn khởi khi tỉnh Bến Tre chính thức có tên trong danh sách các địa phương có trường đào tạo bậc đại học chính quy, có uy tín, chất lượng để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu cho con em trong tỉnh và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoàn toàn có đầy đủ điều kiện và khả năng để thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chức năng hoạt động của ĐHQG - TP.HCM, tất cả vì sự nghiệp phát triển giáo dục, vì mục tiêu hướng đến cộng đồng và phục vụ cộng đồng.

HT_20170811_2810.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cam kết sẽ quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoạt động thông suốt và đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM được thành lập tại tỉnh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã dành tình cảm quý mến đối với Bến Tre, quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo tại tỉnh nhằm hỗ trợ địa phương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tốt yêu cầu phát triển toàn diện tỉnh nhà trong thời gian tới.

HT_20170811_2842.jpg

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG - TP.HCM trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM. (Ảnh : Huyền Trang)

Dịp này, đại diện lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu. Theo đó, quyết định bổ nhiệm PGS. TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Ban Sau đại học, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM tại Bến Tre giữ chức vụ Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; TS. Hồ Thu Hiền, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; Ths. Phạm Huỳnh Minh Hùng Phó Trưởng khoa Khoa Lý luận Mac - Lênin - Tư tưởng Hồ Chí Minh Trường Chính trị tỉnh Bến Tre, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM  giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2861.jpg

Nghi thức cắt băng khánh thành tại Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM (Ảnh : Huyền Trang)