Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Tăng tốc in sao đề thi

Email In PDF.

Báo Văn hóa Online- Chỉ còn hơn tuần lễ nữa diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2017 (từ ngày 22-24.6). Năm nay kỳ thi được giao về cho các Sở GD&ĐT nên bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi, nhân lực và các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi thì công tác tổ chức in, sao đề thi là nỗi lo của nhiều địa phương. Đến thời điểm này, việc in, sao đề thi đã được các địa phương tăng tốc để kịp tiến độ bàn giao đến các điểm thi.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre vào hôm qua 11.6 cho biết, Sở đánh giá đề thi năm nay phức tạp cũng như số lượng nhiều nên phải tiến hành thực hiện hai dây chuyền in, sao, tăng cường thêm 2 máy in siêu tốc và 1 máy photocopy để đảm bảo tiến độ. Theo đó, Sở huy động 14 cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm tham gia công tác in, sao đề thi. Địa điểm làm việc cho Ban in, sao cũng đã được chuẩn bị với diện tích và số phòng làm việc, phòng nghỉ tăng so với các năm trước nhằm đảm bảo điều kiện làm việc cho hai dây chuyền in sao đề thi. Việc tổ chức in sao bảo đảm đúng 3 vòng độc lập, quy trình thực hiện in sao theo quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; công an vòng 2 và vòng 3 sẽ thay phiên bảo vệ địa điểm in sao 24/24 trong suốt thời gian làm việc. “Việc in sao đề thi đã được tiến hành từ ngày 10.6 và dự kiến hoàn tất vào ngày 20.6. Đề thi do ban vận chuyển sử dụng các xe ôtô, có công an bảo vệ, chuyển đề thi đến 9 huyện, TP và bàn giao cho 32 trưởng điểm thi lưu giữ tại tủ niêm phong và có công an bảo vệ 24/24”, ông Huấn cho hay. Theo đó, năm nay Bến Tre có tổng số gần 11.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết công tác in sao đề thi đã được tiến hành từ hôm qua 11.6. Đến thời điểm này, cụm thi số 63 tại Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Công tác phối hợp với các trường ĐH để cử cán bộ tham gia công tác thi tại tỉnh cũng đã được triển khai. Để không sai sót trong khâu in, sao đề thi, Sở đã tăng cường trang thiết bị kỹ thuật phục vụ thi như máy in, máy photocopy. Thống kê của Sở cho biết, toàn tỉnh có trên 7.700 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 14 điểm thi đặt tại trung tâm các huyện, TP với 325 phòng thi. Có hơn 1.000 cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Ông Trương Hải Ưng, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết thêm, công tác in, sao đề thi bố trí theo 3 vòng đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Vòng trong cùng bố trí 15 cán bộ trực tiếp làm công tác in sao được cách ly triệt để, cán bộ không tiếp xúc với bên ngoài. Tiếp giáp là vòng 2, cũng cách ly triệt để, cán bộ vòng 3 thì có thể giao tiếp bên ngoài, gồm 4 chiến sĩ công an, có nhiệm vụ đem cơm nước và các vật dụng cần thiết chuyển vào hai vòng trong. “Theo đó, các cán bộ làm công tác in, sao là những người đã kinh nghiệm in sao nhiều năm nên rất thuần thạo quy trình. Hơn nữa trước kỳ thi này Sở đã tổ chức kỳ thi thử trong các ngày 18-20.5, cũng tiến hành in, sao y như vậy, số lượng đề thi y chang như thi thật, tổ chức in, sao trong 8 ngày, chỉ khác là không có cách ly thôi. Công tác in, sao đề thi dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 19.6 để trưa ngày 20.6 bàn giao cho ban vận chuyển, sau đó ban vận chuyển tiến hành bàn giao cho trưởng 14 điểm thi”, ông Ưng cho hay.

Theo ông Cao Thanh Hùng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang, công tác in, sao đề thi tiến hành từ ngày 10.6, dự kiến hoàn tất trong 1 tuần, đến ngày 20.6 sẽ tiến hành bàn giao đến các điểm thi. Toàn tỉnh có 11.200 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi, trong đó có 2 điểm thi tại huyện đảo Phú Quốc ước gần 1.000 thí sinh dự thi tại Trường THPT An Thới và THPT Dương Đông. “Đối với đề thi cho thí sinh tại Phú Quốc, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không trước 1 ngày so với các điểm thi khác trong tỉnh”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo các địa phương, công tác hỗ trợ, chăm lo cho cán bộ và thí sinh tham gia kỳ thi cũng đã được quan tâm chu đáo. Nhiều tỉnh, thành tổ chức xe đưa đón, bố trí ký túc xá để thí sinh các huyện xa lưu lại trong quá trình dự thi; tổ chức bữa ăn trưa cho thí sinh; nhà công vụ cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi. UBND các tỉnh chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, hoặc các đơn vị để tổ chức hợp đồng xe đưa, đón học sinh của trường (đối với các trường có thí sinh dự thi xa điểm thi) tham gia dự thi, đặc biệt quan tâm đến thí sinh hoàn cảnh khó khăn, con em dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai…

Thùy Trang


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: