Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Bến Tre sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Email In PDF.

Bến Tre sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - Thông tin từ TS Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại tỉnh này đã sẵn sàng.

2 dây chuyền sao in đề thi

Ông Nguyễn Văn Huấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Bến Tre đã xây dựng kế hoạch tổ chức in sao đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cụm thi số 57, tỉnh Bến Tre.

Sở GD&ĐT đã được UBND tỉnh phê duyệt trang bị thêm máy in siêu tốc, máy photocopy phục vụ công tác in sao đề thi; sẽ huy động 14 cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm tham gia công tác in sao đề thi, chia làm hai dây chuyền in sao đề thi để đảm bảo thời gian thực hiện.

Địa điểm làm việc cho Ban in sao đề thi cũng đã được chuẩn bị với diện tích và số phòng làm việc, phòng nghỉ tăng so với các năm trước nhằm đảm bảo điều kiện làm việc cho hai dây chuyền in sao đề thi.

Việc tổ chức in sao bảo đảm đúng 3 vòng độc lập, quy trình thực hiện in sao theo quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; công an vòng 2 và vòng 3 sẽ thay phiên bảo vệ địa điểm in sao 24/24 trong suốt thời gian làm việc.

“Dự kiến ngày bắt đầu in sao đề thi là ngày 10/6/2017. Đề thi do Ban Vận chuyển sử dụng các xe ôtô, có công an bảo vệ, chuyển đề thi đến 9 huyện, thành phố và bàn giao cho 32 Trưởng điểm thi lưu giữ tại tủ niêm phong và có công an bảo vệ 24/24” – ông Huấn cho hay.

Hỗ trợ tối đa cán bộ coi thi thực hiện nghiệp vụ

Sở GD&ĐT Bến Tre đã phối hợp tốt các ngành, các cấp truyền thông đầy đủ các quy định thông tin cần thiết về các kỳ thi cho phụ huynh, học sinh; giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của học sinh, cha mẹ học sinh về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10; mở trang “Thông tin thi, tuyển sinh” hỗ trợ các điểm đăng ký dự thi, thí sinh, cung cấp thông tin chính thức về Kỳ thi THPT quốc gia, trang này được liên kết từ website Sở.
Chia sẻ về công tác coi thi, ông Nguyễn Văn Huấn cho biết, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức coi thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên lần 1 trước ngày 27/5/2017. Ngoài ra, Lãnh đạo các điểm thi sẽ tiếp tục tấp huấn nghiệp vụ coi thi cho cán bộ, giáo viên coi thi lần hai tại điểm thi vào ngày 21/6/2017.

Do kỳ thi THPT quốc gia năm nay có hầu hết các bài thi là bằng hình thức thi trắc nghiệm, đặc biệt phức tạp là các bài thi tổ hợp; cán bộ làm nghiệp vụ coi thi sẽ phải hết sức cẩn thận, nghiên cứu kỹ các quy định về bài thi trắc nghiệm mới có thể coi thi an toàn, đúng quy định.

Vì vậy, để hỗ trợ cán bộ coi thi, Sở GD&ĐT Bến Tre đang thực hiện in ấn “Tài liệu phổ biến tại phòng thi” do Bộ GD&ĐT cung cấp để hỗ trợ cán bộ coi thi thực hiện nghiệp vụ đúng theo quy định. Tài liệu này đã được gởi đến các trường qua email.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, sau khi hoàn thành việc in ấn, Sở sẽ gởi bản in đến tất cả cán bộ coi thi thuộc các trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp, lãnh đạo các trường THPT, lãnh đạo các điểm thi.

Các trường THPT sẽ tiếp tục in ấn tài liệu này để tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho các cán bộ, giáo viên được cử tham gia coi thi. Ngoài ra, trong hồ sơ phòng thi tại các điểm thi đều được cung cấp một quyển tài liệu này. Sở cũng đã thông báo, chỉ đạo các trường có điểm thi rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất chuẩn bị cho tổ chức điểm thi.

Chuẩn bị chu đáo cho công tác chấm thi

Năm nay, Sở GD&ĐT Bến Tre sẽ huy động khoảng 100 giáo viên bộ môn Ngữ văn của các trường THPT trong tỉnh tham gia công tác chấm thi bài thi môn Ngữ văn. Công tác chấm thi sẽ tiến hành từ ngày 25/6 đến ngày 6/7/2017 tại Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Về chấm thi trắc nghiệm, theo ông Nguyễn Văn Huấn, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở đã tổ chức chấm thử bài thi trắc nghiệm bằng phần mềm do Bộ GD&ĐT cung cấp. Qua chấm thử, các cán bộ tin học dự kiến phân công chấm thi đã hoàn thành tốt công tác tập dợt chấm thi, chuẩn bị tốt cho việc chấm thi chính thức và đã báo cáo kết quả và các kiến nghị liên quan kỹ thuật chấm thi về Trung tâm Khảo thí quốc gia, Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT tạo huy động 8 cán bộ, giáo viên chuyên về công nghệ thông tin chấm thi trắc nghiệm, 8 cán bộ, giáo viên tin học hỗ trợ quét bài; cán bộ công an, thanh tra được phân công sẽ giám sát 4 dây chuyền chấm thi trắc nghiệm này theo quy định về chấm thi bài thi trắc nghiệm.

“Chúng tôi cũng lưu ý điều kiện cơ sở vật chất tổ chức chấm thi, bảo quản bài thi có đảm bảo an ninh, an toàn. Cơ quan công an chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh và trực 24/24 để bảo vệ địa điểm chấm thi, bảo vệ phòng, tủ bài thi. Trang thiết bị, máy tính được trang bị mới đảm bảo yêu cầu công việc” – ông Nguyễn Văn Huấn cho hay.

Hỗ trợ tối đa thí sinh và cán bộ coi thi

Chia sẻ về công tác phối hợp của các sở, ban ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh để tổ chức kỳ thi, hỗ trợ thí sinh dự thi, ông Nguyễn Văn Huấn cho biết: Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số về việc tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, thi THPT quốc gia và tuyển sinh các cấp học năm 2017; tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo thi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. Sở GD&ĐT cũng đã xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017 để tạo cơ sở thuận lợi trong việc phối hợp các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, việc tổ chức các điểm thi trên nguyên tắc tạo điều kiện tốt nhất có thể cho thí sinh. Các thí sinh trên địa bàn tỉnh sẽ thi tại trường THPT mà mình đang học; trừ một vài trường, trung tâm do không đủ cơ sở vật chất (phòng thi) để tổ chức thi, hoặc do quy mô thí sinh quá nhỏ không thể tổ chức điểm thi, thí sinh sẽ dự thi tại một điểm thi trên địa bàn huyện, thành phố ở địa phương mình.

Sở GD&ĐT phối hợp cùng Sở Giao thông-Vận tải, Công an tỉnh đảm bảo phương tiện giao thông công cộng, đảm bảo giao thông thông suốt trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi nhằm tạo điều kiện hỗ trợ thí sinh đến địa điểm thi đúng thời gian quy định. Đồng thời, phối hợp tỉnh đoàn Bến Tre thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi cho thí sinh và hỗ trợ hướng dẫn cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi tại các điểm thi ở các huyện.

“Sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường THPT nơi đặt điểm thi tiến hành khảo sát nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn để bố trí, giới thiệu cho đoàn cán bộ coi thi tại các điểm dự thi, đảm bảo giải quyết được nhu cầu về bố trí ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức tại các điểm thi.

Ở mỗi buổi thi, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức đưa đón cán bộ coi thi từ nhà nghỉ, khách sạn đến nơi làm nhiệm vụ” – ông Nguyễn Văn Huấn chia sẻ thêm.

 

Năm 2017, Bến Tre có tổng số 10.965 thí sinh đăng kí dự thi; trong đó 2.230 (20,34%) thí sinh chỉ xét tốt nghiệp; 475 (4,33%) thí sinh chỉ lấy kết quả xét tuyển.

Toàn tỉnh có 32 điểm thi phân thành 480 phòng thi, 28 điểm thi được đặt ở các trường THPT, 4 điểm thi đặt ở trường THCS thuộc thành phố Bến Tre, Châu Thành, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam. Điểm thi có nhiều phòng thi nhất: 25 phòng, điểm thi có ít phòng thi nhất: 9 phòng.

Ở mỗi huyện, thành phố, Sở GD&ĐT bố trí 1 điểm thi cho thí sinh tự do. Thí sinh là học sinh THPT sẽ được xếp phòng thi riêng với thí sinh là học viên các trung tâm GDNN – GDTX, thí sinh tự do được sắp phòng thi riêng theo quy định.

Hiếu Nguyễn


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: