Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Chung tay vì công tác khuyến học, khuyến tài

Email In PDF.

(Báo Đồng Khởi)-Những năm qua, với chức năng khơi dậy truyền thống hiếu học, giúp đỡ học sinh nghèo, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã trở thành điểm tựa vững chắc cho các em vượt khó tiếp tục đến trường.

 Bà Đặng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết, phương châm của Hội là tập trung xây dựng và phát triển tổ chức; xây dựng qui chế hoạt động và phân công trách nhiệm cho từng hội viên; duy trì và mở rộng quỹ Hội; hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi. Từ đó, công tác khuyến học luôn đi đúng hướng và đạt kết quả cao. Đến nay, toàn tỉnh có trên 45 ngàn hội viên, đang sinh hoạt tại hơn 1 ngàn chi hội. Năm học 2011-2012, các Hội cơ sở phối hợp cùng ngành giáo dục và chính quyền địa phương thực hiện các phong trào, cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường đứng lớp dạy và học. Quý I - 2012, toàn tỉnh đã vận động hơn 6,6 tỷ đồng để cấp phát trên 10 ngàn suất học bổng, học phẩm cho học sinh, sinh viên.

Ý thức được việc xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học là một yếu tố cơ bản để xây dựng xã hội học tập, Tỉnh Hội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên, tổ chức đăng ký và bình xét các danh hiệu gia đình hiếu học tiêu biểu ở từng cấp. Nhiều đơn vị đã gắn xây dựng gia đình hiếu học với xây dựng gia đình văn hóa, với Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh hiện có 41.946 gia đình hiếu học (chiếm 12,11% tổng số hộ gia đình); đang xây dựng 42 dòng họ hiếu học.

Về xã Tường Đa (huyện Châu Thành) vào những ngày cuối tháng tư, chúng tôi có dịp tham dự một buổi phát học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của địa phương. Nhìn các em học sinh từ đủ lứa tuổi tươi cười rạng rỡ bên những phần học phẩm, học bổng vừa mới nhận được mà lòng ai cũng bùi ngùi. Gia đình em Lê Nguyễn Thảo Nguyên, lớp 8 Trường THCS Phan Triêm rất khó khăn, có lúc tưởng chừng Nguyên phải nghỉ học. Nhưng may mắn thay, các hội viên Hội Khuyến học xã đã kịp thời vận động, hỗ trợ tiền cho em tiếp tục đến trường. Không phụ lòng những người ơn của mình, Nguyên luôn cố gắng học tập thật giỏi. Ước mơ của em là sẽ trở thành giáo viên để đem con chữ đến cho trẻ em. Và còn nhiều, rất nhiều những bạn nhỏ hiếu học như Nguyên đã được Hội “chắp cánh ước mơ” tiếp sức đến trường.

Ông Phan Hồng Phước - Quyền Chủ tịch UBND xã Tường Đa cho biết, Đảng ủy, UBND, Mặt trận và các đoàn thể đều xác định công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã. Từng cán bộ, đảng viên, nhân viên và người dân bằng việc làm, hành động cụ thể, thiết thực để cùng chung tay tham gia góp sức trên “mặt trận” giáo dục. Trong đó, Hội xác định phải xây dựng nguồn quỹ tài chính ổn định, xem đây là vốn hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp cần cứu giúp. Bà Ngô Thị Ngọc Loan - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã chia sẻ, với phương châm “đặt chữ tín lên hàng đầu”, đảm bảo sử dụng kinh phí đúng mục đích, bằng nhiều nguồn vận động và nội lực địa phương, Tường Đa đã xây dựng được hệ thống quỹ Hội vững chắc, phục vụ cho hoạt động từ thiện xã hội với số tiền gần một trăm triệu đồng. Hình thức hỗ trợ rất đa dạng, linh hoạt hướng đến sát nhu cầu của các em học sinh chứ không chỉ đơn giản tập vở, bút viết. Đó có thể là đồng phục, xe đạp, học phí học tiếng Anh, tiền, dụng cụ học tập…

Bốn tháng đầu năm 2012, Tường Đa đã hỗ trợ 11 ngàn quyển tập, 13 xe đạp, 150 bộ đồng phục, 60 suất học bổng cho các em. Nhiều học sinh sau khi được địa phương hỗ trợ đã vượt khó vươn lên học hành thành tài. Trường hợp em Phạm Thị Kim Nương, sinh viên khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ, là một ví dụ. Được sự tài trợ của Hội Khuyến học xã, Nương đã hoàn thành xuất sắc chương trình phổ thông, đang từng ngày từng giờ “chạm tay” đến tấm bằng cử nhân Luật, điều mà ngày trước, em chưa bao giờ dám ước mơ đến. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã tác động không nhỏ đến công tác giáo dục của địa phương. Năm 2012, Tường Đa vinh dự đạt chuẩn phổ cập giáo dục THPT.

Hy vọng rằng với tinh thần vượt khó vươn lên học tập của học sinh, sự chung sức đồng lòng của nhà hảo tâm, công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh nói chung và từng nơi nói riêng sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công: thắp sáng ước mơ học tập vì ngày mai lập thân, lập nghiệp cho các em học sinh.

Thiên Hương


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: