Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Hội khuyến học - cánh tay nối dài hiệu quả của ngành giáo dục

Email In PDF.

(Dong Khoi-Online)-Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập thời gian qua đã tạo được sự quan tâm của xã hội, góp phần vào việc phát triển giáo dục tỉnh nhà, trong đó, có vai trò quan trọng của Hội khuyến học. Với tinh thần vì các thế hệ học trò của những người làm công tác khuyến học và sự ủng hộ tích cực của các đoàn thể, cá nhân, hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh Bến Tre năm 2011 đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 1,7 ngàn tổ hội, hơn 1,2 ngàn Chi hội khuyến học các ấp, khu phố. Tổng số hội viên trong tỉnh hiện có hơn 42,8 ngàn người (chiến tỷ lệ 3,23% dân số toàn tỉnh). Bà Đặng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập thời gian qua được thực hiện với nhiều hình thức sôi nổi trong cộng đồng dân cư, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. 

Năm qua, Hội các cấp đã vận động các tổ chức nước ngoài, các doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ cho học sinh giỏi, sinh viên giỏi tại các trường, cấp hơn 71,8 ngàn suất học bổng. Tổng số tiền khuyến học, khuyến tài các cấp Hội đã thực hiện trong năm qua hơn 341 triệu đồng. Đặc biệt, có 88 học sinh có thành tích cao được nhận Giải thưởng Trương Vĩnh Ký (tổng số tiền được trao là 206 triệu đồng). Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ cho 1 học sinh giỏi du học ở Pháp (số tiền là 25 triệu đồng). Phong trào vận động nhân dân nuôi heo đất khuyến học, ống heo tiết kiệm đã và đang triển khai thực hiện tại các địa phương. Đến nay, đã có hơn 1,3 ngàn con heo đất thực hiện theo chủ trương này (ở các huyện: Thạnh Phú, Châu Thành, Ba Tri, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách) và đã thu nhận được hơn 194 triệu đồng. Trong công tác khuyến học, khuyến tài, nổi bật nhất là phong trào cho sinh viên mượn vốn đi học được thực hiện ở xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam). Từ phong trào này, Hội Khuyến học xã đã giúp đỡ cho hơn 105 sinh viên tiếp tục việc học (tổng số vốn cho sinh viên mượn đến nay là hơn 1 tỷ đồng).

Công nhận Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học là ghi nhận tinh thần hiếu học, đánh giá cao sự chăm lo việc học cho các em trong gia đình, dòng họ. Toàn tỉnh hiện có gần hơn 40,9 ngàn gia đình được công nhận là gia đình hiếu học. Hiện, các huyện đang bình xét Dòng họ hiếu học (DHHH) theo tiêu chí của Hội. Đến nay, Mỏ Cày Nam, Châu Thành đã có 9 DHHH, TP. Bến Tre có 8 DHHH, Mỏ Cày Bắc có 6 DHHH, các đơn vị còn lại có từ 2 đến 5 DHHH.

Có thể nói, dù còn không ít khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng với tâm huyết “vì sự nghiệp trồng người” của những người làm công tác khuyến học từ tỉnh đến cơ sở, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và sự chung tay của cộng đồng, Hội khuyến học đã thực hiện nhiều phong trào khuyến học, khuyến tài mang ý nghĩa thiết thực. Đến dự lễ tổng kết công tác Hội năm 2011, do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức (ngày 20-12), thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trương Văn Nghĩa -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực Hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở thời gian qua, đánh giá cao vai trò của Hội khuyến học trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, Hội cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài. Trên cơ sở kết quả đã đạt thời gian qua, Hội tiếp tục quan tâm xây dựng và đẩy mạnh công tác khuyến học ở các ấp, khu phố, đơn vị. Đặc biệt, Hội khuyến học các cấp cần tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp, tranh thủ mọi nguồn lực để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có nguy cơ bỏ học; kịp thời khen thưởng, động viên các học sinh có thành tích học tập đạt kết quả cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân cho công tác khuyến học, khuyến tài; đồng thời, kêu gọi toàn xã hội tiếp tục quan tâm hơn nữa cho công tác này, vì đây là hoạt động góp phần không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà phát triển.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho cho 3 tập thể (các Hội khuyến học: Thạnh Phú, Châu Thành và Ba Tri) và 5 cá nhân vì đã lập thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học năm 2011. Hội Khuyến học tỉnh cũng đã tặng nhiều giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học tỉnh nhà năm qua.

  Bài, ảnh: Ánh Nguyệt


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: