Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Ngày nhà giáo trên thế giới

Email In PDF.

(GD&TĐ) - Dạy học được coi là một nghề cao quý, có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 60 triệu giáo viên. Từ năm 1994, 1957 tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, hội nghị của Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) đã quyết định lấy ngày 20/11 làm Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Sau này, ngành giáo dục Việt Nam cũng lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam.
Cũng như ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức ngày nhà giáo của riêng nước mình. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng riêng. Tuy ngày nhà giáo ở mỗi nước có khác nhau, nhưng đây đều là những ngày hội để tôn vinh những người tham gia sự nghiệp “trồng người”. Tại một số nước, ngày nhà giáo là ngày mà các giáo viên được nghỉ lễ. Còn tại những nước khác, các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo được tổ chức ngay trong ngày làm việc của những giáo viên. Sau đây là những thông tin về ngày nhà giáo của một số quốc gia trên thế giới:

Ngày nhà giáo ở Hàn Quốc được tổ chức hằng năm vào ngày 15/5 từ năm 1963. Ngày nhà giáo Hàn Quốc được chọn theo ngày một nhóm thanh niên là thành viên hội chữ thập đỏ đã đến thăm những thầy cô giáo cũ của họ bị ốm phải nằm trong bệnh viện. Trong ngày nhà giáo Hàn Quốc, thầy cô giáo thường được các em học sinh tặng những bó hoa cẩm chướng, và buổi học trong ngày này thường ngắn hơn thường lệ. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh đến thăm để chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn những thầy cô giáo đã dạy mình bằng những bó hoa cẩm chướng và những món quà đầy ý nghĩa.

 

Ngày nhà giáo tại Hàn Quốc
Ngày nhà giáo tại Hàn Quốc

Tại Malaysia, ngày nhà giáo (Hari Guru theo tiếng Malay) được tổ chức hằng năm vào ngày 16/5. Đây là ngày vào năm 1956, Ủy ban Lập pháp Liên bang Malaysia đã tiếp nhận những văn bản đệ trình của Ủy ban Giáo dục nước này, mang tên Báo cáo Razak, làm nền tảng cho chính sách giáo dục ở Malaysia từ đó đến nay.

Ngày nhà giáo tại Malaysia
Ngày nhà giáo tại Malaysia

Ở Ba Lan, ngày nhà giáo hằng năm được tổ chức vào ngày 14/10. Đây được coi là Ngày nhà giáo, hay còn gọi là Ngày giáo dục Quốc gia Ba Lan. Ngày nhà giáo Ba Lan được lấy theo ngày vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập ra Ủy ban giáo dục quốc gia vào năm 1773.

Tại Ba Lan
Tại Ba Lan

Ngày nhà giáo ở Ba Lan được các các giáo viên và học sinh nước này rất coi trọng. Theo truyền thống, trong ngày hội này các em học sinh mang những bó hoa tươi và món quà nhỏ, nhưng ý nghĩa để kính tặng thầy cô giáo của mình. Những hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo dưới nhiều hình thức khác nhau được tổ chức ở trường học cho cả giáo viên và học sinh. Trong những buổi liên hoan được tổ chức ở trường, các em học sinh thường biểu diễn những tiết mục văn nghệ và hòa nhạc. Đây là dịp để những học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của thầy cô giáo đã dạy dỗ các em nên người. Những bậc phụ huynh cũng đến trường cùng với con cái họ để cảm ơn các thầy cô giáo.

Tại Mỹ
, ngày nhà giáo của nước này được gọi là Ngày nhà giáo Quốc gia (National Teacher Day). Ngày nhà giáo Quốc gia ở Mỹ được tổ chức vào ngày thứ Ba trong Tuần lễ Tôn vinh các Nhà giáo (Teacher Appreciation Week), là trọn tuần đầu tiên trong tháng Năm hằng năm. Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ coi Ngày nhà giáo Quốc gia là “một ngày để tôn vinh các nhà giáo và ghi nhận những đóng góp của họ đối với cuộc sống của chúng ta”. Trong Ngày nhà giáo Quốc gia, các em học sinh Mỹ thường bày tỏ lòng biết ơn những thầy cô giáo bằng những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Tại Mỹ
Tại Mỹ

Việc công nhận Ngày nhà giáo Quốc gia ở Mỹ đã trải qua một quá trình lâu dài và không rõ ràng. Một số tài liệu cho rằng, vào khoảng năm 1944, một giáo viên Mỹ ở bang Arkansas là Mattye Whyte Woodridge đã kiến nghị với những nhà lãnh đạo và qua chức trong lĩnh vực giáo dục về việc cần thiết phải có một ngày tôn vinh các nhà giáo ở Mỹ. Woodridge đã viết thư cho Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ khi đó là Eleanor Roosevelt, người vào năm 1953 đã thuyết phục quốc hội Mỹ tuyên bố công nhận Ngày nhà giáo Quốc gia.

Nhưng, theo những tài liệu khác, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ cùng với các thành viên của hiệp hội ở bang Kansas và Indiana đã vận động quốc hội Mỹ lấy một ngày trong năm làm Ngày nhà giáo Quốc gia để tôn vinh các nhà giáo. Năm 1980, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố ngày 7/3 là Ngày nhà giáo Quốc gia, nhưng chỉ của năm đó. Sau đó, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ cùng với các thành viên tiếp tục tổ chức Ngày nhà giáo Quốc gia vào ngày thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng Ba hằng năm cho đến năm 1985. Từ năm 1985, Hiệp hội Cha mẹ Học sinh Mỹ đã chọn tuần đầu tiên trong tháng Năm hằng năm làm Tuần lễ Tôn vinh các Nhà giáo. Sau đó, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ đã chọn ngày thứ Ba của Tuần Tôn vinh các Nhà giáo làm Ngày nhà giáo Quốc gia Mỹ, và duy trì cho đến ngày nay.

Tại Trung Quốc
Tại Trung Quốc

Ngày nhà giáo của Peru được tổ chức hằng năm vào 6/7. Đây là ngày vào năm 1822, sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, anh hùng dân tộc của Peru Jose de San Martin đã thành lập trường học đầu tiên dành cho những người bình dân. Trước đó, ở Peru chỉ những quý tộc giầu có mới được đi học. Năm 1953, Tổng thống Peru khi đó là Manuel A. Odría đã quyết định lấy ngày 6/7 hằng năm làm ngày nhà giáo Peru.

Ngày nhà giáo hằng năm của Brazil được tổ chức vào ngày 15/10. Vào ngày này năm 1827, Dom Pedro, Hoàng đế đầu tiên của Brazil, đã ban hành luật giáo dục tiểu học của nước này. Năm 1947, những giáo viên và học sinh tại một trường học ở thành phố São Paulo đã là những người đầu tiên ở Brazil tổ chức ngày nhà giáo vào ngày 15/10. Và ngày này đã được chính thức chọn làm ngày nhà giáo ở Brazil từ năm 1963.

Tại Brazil
Tại Brazil

Ở Chile, ngày nhà giáo được tổ chức hằng năm vào ngày 16/10. Trước năm 1947, ngày nhà giáo Chile được chọn là 10/12 để kỷ niệm ngày nhà thơ Chile Gabriela Mistral được trao tặng giải Nobel văn học vào năm 1945. Nhưng từ năm 1977, ngày nhà giáo Chile được đổi sang ngày 16/10, là ngày thành lập Trường Sư phạm Chile (Colegio de Profesores de Chile).

Vũ Anh Tuấn (Theo báo nước ngoài)

 

Danh mục

Đăng nhập