Sở Giáo dục và Đào Tạo Bến Tre

Hướng đến tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh đều biết bơi

Email In PDF.

(Báo Đồng khởi Online)-Đề án Phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2020 được UBND tỉnh ký ban hành ngày 18-6-2013, qua thời gian triển khai thực hiện, đến nay đã đạt nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, trong năm 2017, việc thực hiện đề án này đã có bước tiến nhảy vọt.

Cùng vào cuộc

Với tinh thần quyết tâm thực hiện hiệu quả đề án nêu trên, Ban quản lý thực hiện đề án (trực tiếp là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo) đã có sự phối hợp chặt chẽ, sát sao và được phòng văn hóa - thông tin, trung tâm văn hóa - thể thao, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong năm 2017, một trong những điểm nhấn là việc tổ chức mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”. Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm học 2017 - 2018 đã tổ chức ở 10 trường tiểu học (TH) và 9 trường THCS trong toàn tỉnh. Các trường đều tiếp nhận, xây dựng kế hoạch thực hiện, triển khai tinh thần, ý nghĩa của mô hình này trong giáo viên, phụ huynh học sinh; tất cả đều có sự thống nhất cao việc thực hiện Đề án phổ cập bơi, nhất là mô hình nêu trên. Đến nay, đã có có 6 trường đủ điều kiện triển khai: TH An Hóa, THCS Giao Long (huyện Châu Thành), TH và THCS Phước Mỹ Trung (huyện Mỏ Cày Bắc), TH Hương Mỹ (huyện Mỏ Cày Nam) và THCS Tân Thủy (huyện Ba Tri). Các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, sắp xếp hợp lý về thời gian học văn hóa, ngoại khóa và việc phổ cập bơi đưa vào chỉ tiêu thi đua của từng lớp.

Riêng về trang thiết bị thì tất cả các trường đều đã hợp đồng với chủ đầu tư lắp đặt bể bơi trong khuôn viên trường hoặc hồ bơi tư nhân đặt cạnh trường để thuận lợi cho các em học bơi. Các trường đều có giáo viên thể dục đã qua lớp hướng dẫn viên cấp tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 86 hồ bơi các loại, trong đó nhiều nhất là TP. Bến Tre 18 hồ, mỗi huyện có từ 6 - 11 hồ. Các hồ đều được kiểm tra cơ bản đạt chuẩn mới được đưa vào hoạt động.

Thêm nhiều trẻ biết bơi

Mục đích, ý nghĩa cao nhất của đề án là làm sao cho mọi trẻ em trên địa bàn tỉnh đều biết bơi để phòng, chống đuối nước, một trong những tai nạn đáng quan tâm của những địa phương vùng sông nước. Một trong những công tác trọng tâm là dạy bơi, kiểm tra bơi có chất lượng. Trước đây, nhiều phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến vấn đề phổ cập bơi hoặc e ngại về công tác giảng dạy hay hồ bơi chưa đảm bảo nên số lượng học sinh, trẻ em được phổ cập bơi khá ít. Để đạt kết quả toàn diện, tỉnh đã liên tục tổ chức các lớp bồi dưỡng hướng dẫn viên bơi cho các huyện, thành phố và thực hiện xã hội hóa việc lắp đặt các hồ bơi đạt chuẩn. Từ đó, công tác phổ cập bơi đã ngày càng được phụ huynh tin tưởng, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia học bơi, yêu thích bơi.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã dạy 1.019 lớp, có hơn 20,7 ngàn học sinh bơi đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận (đạt chỉ tiêu hơn 90%), tăng hơn 2 lần so với năm 2016 (tổ chức được 358 lớp với gần 9 ngàn học sinh được cấp giấy chứng nhận). Theo đánh giá của phòng quản lý chuyên môn, có nhiều đơn vị dạy bơi đạt kết quả tốt trong năm nay như: TP. Bến Tre, Giồng Trôm, Chợ Lách…

Đến xem một buổi kiểm tra bơi tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP. Bến Tre), chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, vui tươi, rộn rã tiếng nói cười của các em học sinh 3 khối (TH, THCS và THPT). Sau nhiều tháng tập bơi theo hướng dẫn, các em được kiểm tra kỹ năng bơi, em nào bơi đạt theo yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận, em nào chưa đạt thì được bồi dưỡng tiếp và kiểm tra sau. Em Nguyễn Thế Đoan - học sinh lớp 6/1 của trường cho biết: “Em đã học bơi từ năm lớp 3 và em rất thích bơi. Ban đầu, lớp em chỉ vài bạn học, sau đó thì rất nhiều bạn cùng tham gia vì có hồ bơi đặt tại trường và có thầy cô hướng dẫn tại trường. Em rất thích bơi và thấy mình rất khỏe khoắn, đi bơi rất vui”. Còn với em Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh - học sinh lớp 3/1, do em mới học bơi gần đây nên bơi còn yếu, kiểm tra chưa đạt, em nói em sẽ học bơi tiếp vì em cũng rất thích bơi, lớp của em cũng có nhiều bạn học cùng em nữa nên rất vui.

Chặng đường thực hiện đề án vẫn đang tiếp tục, nhưng với những nỗ lực của các đơn vị chức năng và thầy cô giáo hướng dẫn bơi, đến thời điểm hiện tại đã có những kết quả bước đầu đáng vui mừng. Đồng thời, có một số vấn đề mà ngành chức năng cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong thực hiện đề án phổ cập bơi, một bộ phận nhân dân chưa thật sự quan tâm đến vấn đề phổ cập bơi cho con em mình, chưa tạo điều kiện cho các em học bơi, công tác tuyên truyền chưa thật sự sâu rộng.

Bài, ảnh: Nguyệt Ánh


Tin mới hơn:
Tin đã đăng: